Hà Nội ô nhiễm ở mức nguy hại: Người dân làm gì để tự bảo vệ mình?

Hà Nội tiếp tục được ghi nhận là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với mức độ ô nhiễm vượt qua báo động đỏ, lên tới ngưỡng tím với chỉ số AQI là 272. Đây là mức nguy hại đến sức khỏe của tất cả mọi người.

Hà Nội ô nhiễm ở mức nguy hại: Người dân làm gì để tự bảo vệ mình? - 1

TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Trước thực trạng “báo động” trên, trao đổi với PV Dân Việt, TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chất lượng không khí ở Hà Nội đang rất ô nhiễm, người dân hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm ô nhiễm, hạn chế đi tập thể dục buổi sáng bởi quá trình tập thể dục, việc thở gấp sẽ khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn, gây tác động nghiêm trọng hơn.

Hà Nội đang rất ô nhiễm

Thưa TS. Hoàng Dương Tùng, ông đánh giá như thế nào về việc mới đây số liệu của AirVisual, hệ thống quan trắc không khí độc lập Pamair đánh giá Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới?

- Tôi biết AirVisual đánh giá Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, nhưng theo tôi chúng ta cũng nên thận trọng với các nguồn số liệu, vì ngay tại Hà Nội cũng có nhiều trạm quan trắc nên chúng tôi không biết AirVisual dựa trên số liệu nào. Vì thế chúng ta phải hết sức thận trọng khi xếp hạng nhất, nhì như vậy.

Hà Nội ô nhiễm ở mức nguy hại: Người dân làm gì để tự bảo vệ mình? - 2

Đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đoạn từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long thường xuyên chịu cảnh ô nhiễm khói bụi nặng nề và ùn tắc dài do thi công dự án mở rộng đường vành đai 3 trên cao.

Tôi cho rằng, chúng ta không nên chú ý đến vị trí nhất hay nhì. Mấy hôm nay rõ ràng chúng ta thấy không khí Hà Nội đang rất ô nhiễm, cho nên báo chí và cơ quan chức năng của Hà Nội phải báo động chuyện này để cảnh báo đến người dân. Đồng thời, tìm cách giảm thiểu ô nhiễm. 

Ví dụ như rất nhiều người nói tình trạng đốt rơm rạ ảnh hưởng đến không khí Hà Nội thì bây giờ xem việc này có đúng không thì tìm cách giảm thiểu việc đốt rơm rạ. Hiện nay nhiều người nói đến việc nông thôn mới nhưng nếu cứ ô nhiễm như hiện nay thì tôi nghĩ rằng không mới, nên chúng ta xem xét có nên đưa việc đốt rơm rạ vào nông thôn mới hay không?

Thưa ông, nhiều người cho rằng, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí Hà Nội hiện nay là do tình trạng đốt rơm rạ vào ngày mùa ở các khu vực ngoại thành, đặc biệt do số lượng phương tiện tham gia giao thông hiện nay quá lớn, cộng thêm hàng loạt công trình cao ốc đang được xây dựng?

- Đúng vậy! Ngoài ra, ô nhiễm còn do yếu tố điều kiện khí hậu thời tiết. Hiện nay, Hà Nội đang trong khoảng thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh nên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Ban ngày có nắng, đêm lại lặng gió khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm, cứ luẩn quẩn, tích tụ và lan ra diện rộng.

Hà Nội ô nhiễm ở mức nguy hại: Người dân làm gì để tự bảo vệ mình? - 3

Vào những ngày mùa, người dân ngoại thành Hà Nội thu hoạch lúa rồi đốt luôn rơm rạ ngay tại ruộng.

Đồng thời, việc đốt rơm rạ, đốt rác, đã gây ra hiện tượng ô nhiễm nhiều trong thời gian qua. Đó là hiện tượng ô nhiễm nhất thời, Hà Nội sẽ còn ô nhiễm không khí cao kéo dài trong những ngày tới.

Phải đợi khi nào có gió mùa đông bắc mới làm tan được khối không khí ô nhiễm đang tích tụ ở tầng thấp hoặc khi có một trận mưa dông diện rộng mới có thể cải thiện được chất lượng không khí hiện nay.

Vậy trước thực trạng trên, ông có cảnh báo gì về sức khỏe với người dân trong những ngày ô nhiễm không khí tăng cao như hiện nay?

Hôm nay (30/9), tôi quan sát trong khoảng thời gian 4-5h sáng rất là cao, nhiều khi thấy mịt mờ khói, bụi ô nhiễm, cho nên chúng ta phải cảnh báo cho dân.

Hà Nội ô nhiễm ở mức nguy hại: Người dân làm gì để tự bảo vệ mình? - 4

Chất lượng không khí ngày 30/9 tại Hà Nội cho chỉ số cao bất thường. Ảnh: Air Visual.

Cụ thể, để chủ động phòng tránh không khí chất lượng xấu, người dân cần thường xuyên theo dõi các kết quả về chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, nếu thấy cao thì cần có biện pháp tự bảo vệ mình. 

Đặc biệt, những người nhạy cảm về sức khỏe như trẻ em, người già không nên ra đường vào giờ cao điểm ô nhiễm, hạn chế đi tập thể dục buổi sáng bởi quá trình tập thể dục, việc thở gấp sẽ khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn, gây tác động nghiêm trọng hơn.

Người dân phải biết bảo vệ mình

Như ông nói, người dân phải theo dõi chỉ số AQI. Chúng tôi thấy, người dân đều hiểu chỉ số AQI ở mức độ báo động đỏ hoặc mức tím là ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Song, người dân vẫn chưa hiểu thực sự AQI là như thế nào, ông có thể giải thích rõ về chỉ số này?

- Chỉ số AQI là một chỉ số được tính toán từ các nồng độ của chất ô nhiễm. Hiện nay đối với Việt Nam, ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 là chính nên AQI sẽ được tính từ nồng độ quan trắc PM 2.5, cứ 5 phút một lần, máy sẽ đo và có công thức tính toán khả năng phơi nhiễm của con người như thế nào. Sau đó vì người dân không thể hiểu chỉ số PM 2.5 là gì nên người ta chuyển chỉ số sang màu để người dân dễ nhận biết.

Hà Nội ô nhiễm ở mức nguy hại: Người dân làm gì để tự bảo vệ mình? - 5

Kết quả đo chất lượng không khí ngày 30/9 tại Hà Nội của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội. Ảnh chụp màn hình.

Qua tìm hiểu, hiện nay, có rất nhiều ứng dụng thông minh, vậy người dân nên cài đặt ứng dụng nào để theo dõi chỉ số AQI, tránh để hoang mang như xếp hạng của AirVisual về không khí Việt Nam ô nhiễm cao nhất thế giới?

- Tôi thấy cũng không nhiều lắm, chỉ 3-4 ứng dụng. AirVisual tham khảo số liệu của các nước trên thế giới, thường lấy số liệu từ thiết bị viễn thám và cả thiết bị tư nhân đăng ký cung cấp, tuy nhiên nguồn của Việt Nam họ không ghi rõ là của ai, như thế nào.

Tôi nghĩ rằng hiện nay có nhiều ứng dụng rất mở nhưng chúng ta đọc các ứng dụng phải thông minh. Các ứng dụng đó cũng chỉ tham khảo và các cơ quan quản lý khi đưa ra giải pháp cũng phải tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nữa.

Vậy ông nhận xét như thế nào về hệ thống quan trắc không khí ở Việt Nam?

- Việt Nam đã có các hệ thống quan trắc tự động thiết bị cố định hoặc đo bằng tay rồi về phân tích ở phòng thí nghiệm, hoặc các trạm cảm biến. Như thế có rất nhiều thiết bị để quan trắc các thông số, tuy nhiên tôi cũng phải nói thẳng là hiện nay công nghệ chưa cho phép chúng ta quan trắc được tất cả các thông số ô nhiễm, cũng như độ chính xác chưa cao nên cần phải cải thiện nhiều.

Nhiều nước trên thế giới cũng đang gặp khó khăn để giảm ô nhiễm không khí. Vậy theo ông, ở Việt Nam, chúng ta cần phải giải "bài toán" này thế nào?

- Để giảm thiểu ô nhiễm không khí thì người ta phải biết nguồn ô nhiễm không khí từ đâu, chất gì. Ở Việt Nam thì chắc chắn là từ phương tiện giao thông cá nhân, xây dựng hạ tầng nhiều nên phát sinh bụi, từ các nà máy xi măng, thép, hóa chất, than, làng nghề. Chúng ta cũng lại đốt rơm rạ, than tổ ong, đốt rác… Tất cả những cái đó đều là nguồn gây ra bụi mịn PM 2.5 sơ cấp và thứ cấp. 

Chúng ta biết nguyên nhân và xác định nguyên nhân nào là chính để ưu tiên biện pháp chứ không thể rải mành mành ra được. Nhận thức của cơ quan quản lý về ô nhiễm không khí đang không quan trọng bằng nước thải hay rác thải, để thay đổi điều đó phải từ từ. 

Nhưng ô nhiễm không khí đang cần những biện pháp tức thời, để ngày mai hạn chế được ô nhiễm, thì chúng ta phải làm ngay bây giờ.

Như vậy, trong khi cơ quan quản lý chưa có những biện pháp tức thời thì người dân phải đối phó với tình trạng này ra sao?

- Người dân phải tự bảo vệ mình bằng cách tra cứu chất lượng không khí và những ngày ô nhiễm cao thì chúng ta phải làm thế nào để hạn chế hít thở bụi không khí ô nhiễm. 

Thứ hai, chúng ta phải tham gia tích cực việc bảo vệ bầu không khí. Người dân trong nội đô Hà Nội có khoảng 4-5 triệu người cần giảm phương tiện giao thông cá nhân, tăng cường đi bộ. Ở ngã tư, ngã năm dừng đèn đỏ nên tắt máy, tăng cường đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng… để góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Trân trọng cảm ơn ông!

Vào lúc 6h sáng ngày 30/9, website giám sát chất lượng không khí AirVisual ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội lên tới 265; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 215,4 µg/m3, cao gấp 8 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 20 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hệ thống Pam Air cũng ghi nhận chỉ số AQI tại Hà Nội trong sáng nay ở mức rất cao, hầu hết các điểm đo đều trên 170, có những điểm lên tới 250.

Tuy nhiên, thông tin quan trắc chất lượng không khí của Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội lại cho kết quả thấp hơn rất nhiều so với các website nước ngoài. Cụ thể, AQI đo được tại 10 điểm trong thành phố dù vẫn ở mức kém, nhưng chỉ trên dưới 150. Nơi đo được AQI cao nhất là Đại sứ quán Pháp (174), nơi chất lượng không khí tốt nhất là khu vực Mỹ Đình (112).

Giải thích về sự chênh lệch này, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho rằng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất,  các công cụ, máy móc quan trắc của Chi cục có thể áp dụng theo những tiêu chuẩn khác với các thiết bị do các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam. Tiêu chuẩn đo đạc của Sở Tài nguyên tuân thủ theo quy định của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, đảm bảo chính xác, khách quan. Thứ hai, cách tính AQI của Đại sứ quán Mỹ cũng khác so với cách tính AQI tại các trạm quan trắc của Sở TNMT. Và mỗi quốc gia có cách tính, phương pháp đánh giá chất lượng không khí khác nhau. Vì vậy, đây là những nguồn tham khảo, người dân không nên quá lo lắng".

Theo Thành An

Dân Việt

MỚI NHẤT
Vì sao cần đến lớp màng của 200kg gạo lứt mới trích ly được 1 lít dầu gạo
Vì sao cần đến lớp màng của 200kg gạo lứt mới trích ly được 1 lít dầu gạo

(Dân trí) - Hiện nay, trên thế giới, dầu gạo được biết đến như một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe tim mạch nên được tin dùng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, để có được chai dầu gạo 1 lít mà các mẹ, các chị có thể dễ dàng tìm mua trong siêu thị, nhà sản xuất phải đầu tư một quy trình trích ly dầu cực kỳ phức tạp.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:00

Mastercard hợp tác ngân hàng VIB tăng bảo mật thẻ
Mastercard hợp tác ngân hàng VIB tăng bảo mật thẻ

(Dân trí) - Mastercard và VIB áp dụng tính năng bảo hiểm rủi ro thẻ và bảo vệ danh tính người dùng đối với thẻ ghi nợ, thanh toán toàn cầu.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:00

Đám cưới có 2 cô dâu kỳ lạ ở Malaysia
Đám cưới có 2 cô dâu kỳ lạ ở Malaysia

Một người đàn ông ở Semporna, Sabah, Malaysia đã kết hôn cùng lúc với 2 người phụ nữ vào hôm 27/9.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:34

8 món ăn ngon nhắc đến là "chảy nước miếng" ở vùng cao phía Bắc
8 món ăn ngon nhắc đến là "chảy nước miếng" ở vùng cao phía Bắc

(Dân trí) - Tháng 10, được xem là mùa “săn mây” và thời điểm lý tưởng để ngắm những cánh đồng lúa chín vùng cao phía Bắc. Nếu có dịp đến đây, bạn cũng đừng quên bỏ lỡ, việc thưởng thức những món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải nơi nào cũng có.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:29

Mở rộng tư duy, nâng tầm trí tuệ người Việt cùng Dominic O’Brien, người Nghệ sĩ tài hoa của Nghệ thuật Trí nhớ
Mở rộng tư duy, nâng tầm trí tuệ người Việt cùng Dominic O’Brien, người Nghệ sĩ tài hoa của Nghệ thuật Trí nhớ

(Dân trí) - Trí nhớ là điều kiện để con người tích lũy vốn kinh nghiệm sống của mình và sử dụng “số vốn” đó giúp cho cuộc sống tốt hơn từng ngày. Thử nghĩ xem chúng ta sẽ sống thế nào nếu thiếu trí nhớ và nếu sở hữu Siêu trí nhớ thì sẽ tốt hơn bao nhiêu.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:00

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn?
Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn?

(Dân trí) - Để “khu vườn treo” của căn hộ luôn mướt mắt, mà lại không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, yếu tố tiên quyết mà gia chủ cần quan tâm chính là lựa chọn đúng loại cây có đặc tính phù hợp với hướng ban công nhà mình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:23

Những tiêu chuẩn sắc đẹp kỳ lạ của phụ nữ trên thế giới
Những tiêu chuẩn sắc đẹp kỳ lạ của phụ nữ trên thế giới

(Dân trí) - Cái đẹp không bao giờ có chuẩn mực chung mà tùy thuộc vào tiêu chuẩn, "gu" thẩm định của mỗi nền văn hóa!

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:14

Đường cao tốc giữa sa mạc lớn nhất Trung Quốc dài 136 km
Đường cao tốc giữa sa mạc lớn nhất Trung Quốc dài 136 km

(Dân trí) - Tuyến đường cao tốc xuyên giữa sa mạc lớn nhất ở Trung Quốc đã chính thức hoàn thành vào những ngày cuối tháng 9 vừa qua.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:05

Phụ nữ hiện đại không ngại yêu thương chính mình
Phụ nữ hiện đại không ngại yêu thương chính mình

(Dân trí) - Vẫn là nét vẽ dễ thương và những vần thơ nhẹ nhàng, Lai Thượng Hưng mới đây đã tiếp tục “đốn tim” cộng đồng mạng khi “mách nước” chị em phụ nữ yêu thương bản thân mình bằng những gợi ý vô cùng tâm lý và thiết thực.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:00

500 nghìn một cân bọ cạp, chị em không tiếc "săn lùng" làm món nhậu đãi chồng
500 nghìn một cân bọ cạp, chị em không tiếc "săn lùng" làm món nhậu đãi chồng

(Dân trí) - Trên nhiều trang rao bán trực tuyến, bọ cạp được chào bán với giá từ 250-400 nghìn đồng/ kg. Đây là bọ cạp được người dân nuôi tại các trang trại côn trùng, sau đó sơ chế cấp đông, rao đến tay người tiêu dùng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:33

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì?
Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì?

(Dân trí) - Có một thực trạng dễ nhận thấy là những đứa trẻ thời đại 4.0 dường như thô lỗ hơn, ít tôn trọng và quan tâm đến người khác hơn. Là những bậc phụ huynh đang nuôi dạy trẻ, chúng ta cần làm gì để ngăn chặn các hành vi lệch chuẩn này?

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:05

Đang xem dở “phim người lớn”, du khách lớn tuổi lên cơn đau tim rồi tử vong tại chỗ
Đang xem dở “phim người lớn”, du khách lớn tuổi lên cơn đau tim rồi tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Một du khách 60 tuổi đã tử vong trong vì lên cơn đau tim khi đang xem dở bộ phim “người lớn” trong cửa hàng tình dục ở Italia.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nghệ laser PicoPlus – mang lại nét đẹp tuổi thanh xuân đã được chuyển giao đến khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ - Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội
Công nghệ laser PicoPlus – mang lại nét đẹp tuổi thanh xuân đã được chuyển giao đến khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ - Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 27/09/2019 vừa qua, Buổi lễ ký kết – chuyển giao công nghệ được diễn ra tại Khoa phẫu thuật thẩm mỹ với sự chứng kiến của Ban Giám Đốc Bệnh Viện, Lãnh đạo các khoa phòng, cùng các Bác Sĩ, Cán bộ, Nhân viên Bệnh Viện.Tại buổi chuyển giao, BS Hoàng Văn Hồng – Quyền trưởng khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Ông Hồ Trí Tín Giám Đốc Công ty Vinson đã thực hiện ký kết và nhận máy Pico Plus về Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ, Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:30

Những khoảnh khắc “dở khóc dở cười” về cuộc sống chung đôi
Những khoảnh khắc “dở khóc dở cười” về cuộc sống chung đôi

(Dân trí) - Những màu sắc đầy thú vị về cuộc sống chung đôi được chia sẻ bằng loạt khoảnh khắc vừa oái oăm, vừa hài hước.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:17

Chi gần 300 triệu thuê biệt thự nghỉ dưỡng, cặp đôi nhận cú lừa ngoạn mục
Chi gần 300 triệu thuê biệt thự nghỉ dưỡng, cặp đôi nhận cú lừa ngoạn mục

(Dân trí) - Chuyển khoản gần 300 triệu đồng để thuê căn penhouse trong khu nghỉ dưỡng sang trọng, cuối cùng khi tới nơi, cặp đôi chưng hửng mới phát hiện ra đó là địa điểm không hề tồn tại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:11

"Gái gọi" cao cấp hé lộ sở thích tình dục của đại gia
"Gái gọi" cao cấp hé lộ sở thích tình dục của đại gia

"Gái gọi" của các khách hàng thuộc tầng lớp cổ cồn trắng thường nhận được mức thù lao xa xỉ, nhưng phải đáp ứng một lô yêu sách khó nhằn và phải gánh chịu nhiều rủi ro.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:49

Đối diện trực tiếp với hai "sát thủ" rừng xanh: Trăn khổng lồ và cá ăn thịt
Đối diện trực tiếp với hai "sát thủ" rừng xanh: Trăn khổng lồ và cá ăn thịt

(Dân trí) - Khoảnh khắc rùng mình khi thợ lặn phải đối diện với cả hai "sát thủ" nổi tiếng của rừng Amazon là trăn anaconda và cá piranha.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:36

Hành khách ngồi tù vì "sờ soạng" nữ tiếp viên hàng không
Hành khách ngồi tù vì "sờ soạng" nữ tiếp viên hàng không

(Dân trí) - Dù bị phản ứng nhưng nam hành khách vẫn cố tính lấn tới, sờ soạng nữ tiếp viên hàng không. Và cái giá phải trả cho hành động này là 4 tháng ngồi tù.

Thứ hai, 30/09/2019 - 10:27

Gợi ý cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất cho mặt bếp nhà bạn
Gợi ý cách lựa chọn vật liệu phù hợp nhất cho mặt bếp nhà bạn

(Dân trí) - Có thể nói bếp chính là không gian “bận rộn” nhất, là nơi hội tụ của hàng loạt những tác động tiêu cực như: nhiệt độ cao, chất bẩn, nước… Chính vì vậy, việc chọn được loại chất liệu phù hợp với hầu bao, nhu cầu sử dụng cũng như có “sức đề kháng” tốt là điều không hề dễ dàng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:06

Ai bảo chỉ có khách khổ vì tài xế, bác tài công nghệ cũng có lắm nỗi niềm khi phục vụ “thượng đế”
Ai bảo chỉ có khách khổ vì tài xế, bác tài công nghệ cũng có lắm nỗi niềm khi phục vụ “thượng đế”

(Dân trí) - Không ít tài xế công nghệ gặp phải những vị khách vô tư đến trễ khi đặt xe hoặc thậm chí đặt xe xong rồi… biến mất. Đằng sau những lần dặn lòng chờ đợi, mấy ai hiểu các bác tài phải đối diện bao tình huống oái ăm, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và cả tinh thần.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:57

Doanh nghiệp – Chính quyền chung tay hưởng ứng chiến dịch chống rác thải nhựa
Doanh nghiệp – Chính quyền chung tay hưởng ứng chiến dịch chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Sáng 28/9 tại Đà Nẵng, hơn 2.000 người đã tham dự Lễ phát động ra quân “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, trong khuôn khổ hoạt động do Australia khởi xướng năm 1993 và đã được hơn 130 quốc gia trên thế giới hưởng ứng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:30

Kỳ lạ, quả bí ngô hơn 1 tạ, quả sầu riêng hơn 1 tỷ
Kỳ lạ, quả bí ngô hơn 1 tạ, quả sầu riêng hơn 1 tỷ

Quả bí ngô khổng lồ, có trọng lượng lên đến 126,6 kg, vừa lập kỷ lục Việt Nam. Trong khi đó, tại Thái Lan, một quả sầu riêng được bán với giá 1,1 tỷ đồng, đã lập kỉ lục thế giới.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:36

Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế
Thi vị thú thưởng Trà ở Đông Khuyết Đài – Đại Nội Huế

(Dân trí) - Đông Khuyết Đài (The Mosaic of Hue) là một trong bốn đài canh gác nằm giữa mặt Đông của Hoàng thành Huế (Đại Nội Huế). Thông qua kiến trúc, nghệ thuật sắp đặt, đây là nơi trưng bày sản phẩm và tổ chức những buổi biểu diễn đặc sắc.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 04:38

Những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử!
Những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử!

(Dân trí) - Mẹ - một biểu tượng vô cùng thiêng liêng - trở thành đại diện cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn vun vén cho tổ ấm thân yêu, là đấng sinh thành với ơn dưỡng dục cao tựa núi, bao la tựa nước nguồn. Hãy cùng đọc những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử được chia sẻ trong cuộc thi “Tổ ấm đầu tiên” do CAESAR tổ chức.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 11:00