Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:52

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống "chữa bệnh" cho con

Dân trí

Nhiều "đặc tính" của trẻ được chính gia đình tạo ra trong sinh hoạt hàng ngày lại được phụ huynh tìm cách "chữa chạy" cho con bằng cách dùng tiền mua các khóa học kỹ năng sống cho con.

Con "có tật" là tìm kỹ năng sống 

"Con mình 7 tuổi lúc nào cũng bựa bộn, chạy nhảy suốt ngày, không bao giờ chịu ngồi yên. Giao tiếp thì trêu đùa rất dai làm người khác phải nổi cáu. Mình muốn tìm một lớp nào có thể giúp con kỷ luật, nề nếp và trầm tĩnh hơn". 

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 1

"Mình cần tìm một trại hè gửi con suốt tuần, không phải học bất cứ thứ gì, chỉ vui chơi để cải thiện tính nhút nhát của con"... 

"Con mình không làm bất cứ việc gì trong nhà, ngoài giờ học chỉ ăn và xem điện thoại. Thậm chí đi tắm cũng phải có người nhắc, lấy quần áo, nếu không cháu không thèm tắm. Mình phải gửi con đến khóa học kỹ năng nào để con chịu làm việc nhà, cai điện thoại?"

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 2

Nhan nhản phụ huynh tìm các khóa học kỹ năng sống vì mục đích "giải quyết" các vấn đề của trẻ

Dịp hè, trên các diễn đàn của các ông bố bà mẹ, nhan nhản các lời tư vấn, cầu cứu tìm lớp kỹ năng sống (KNS) để "chữa" tình trạng của con đang làm họ mệt mỏi. Hầu hết đều xoanh quanh các vấn đề con hư, lười, không làm việc nhà, nhút nhát, không biết quan tâm mọi người, nghiện điện thoại... 

Chị Nguyễn Hồng Hà, tư vấn tại một trung tâm giáo dục KNS ở TPHCM kể, phụ huynh đến tìm khóa học cho con không phải để con trải nghiệm, có những kết nối mà phần lớn mong... "chữa bệnh" cho con.

"Họ đăng ký đi học mà như... đi khám bác sĩ, kể "bệnh" của con như ngủ nướng, hỗn hào, chơi game, lười, thậm chí là không tập trung...  và nghĩ sau vài khóa học thì con mình có thể "cải tà quy chính" thành đứa trẻ ngoan ngoãn, kỷ luật, chăm chỉ", chị Hà cho biết.

Thật ra không trung tâm KNS nào làm nhiệm vụ này nhưng họ quảng bá, tư vấn không rõ ràng càng làm phụ huynh ảo tưởng. Nếu trung tâm nào thẳng thắn nói đó là điều không thể, phụ huynh sẽ quay lưng đi tìm nơi khác. 

Ở nhà hầu con, lại đi tìm... lớp dạy làm việc nhà

Nhiều vấn đề hiện nay của con trẻ xuất phát từ chính cách nuôi dưỡng, giáo dục của phụ huynh. Nhiều đứa trẻ như một "ông vua con" trong gia đình, được hầu hạ tận răng, người lớn đáp ứng mọi người yêu cầu, kể cả yêu cầu vô lối. Về lâu dài, hình thành các "đặc tính" thụ động, lười biếng, ỉ lại, thiếu trách nhiệm... ở trẻ. 

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 3

Cha mẹ hầu con nhưng lại mong con biết làm việc, tự lập. Điều vô lý này trong chính gia đình đã tạo điều kiện cho các trung tâm giáo dục KNS mọc như nấm sau mưa. Còn những đứa trẻ ngơ ngác chẳng hiểu vì đâu, mình ở nhà không phải làm gì lại bị đẩy đi học làm việc nhà. 

Nhiều phụ huynh mang có tâm lý, một ai đó sẽ giải quyết vấn đề của con thay mình chứ đó không phải là mình. Gặp ngay các trung tâm thổi phồng về các khóa học về tự lập, kỷ luật, mạnh mẽ... đánh trúng mong muốn, chờ đợi của họ.

Có thể nói, phụ huynh tạo ra một thời đại không có trong lịch sự loài người. Bỏ tiền ra để mong mỏi con biết  rửa chén bán, quyét nhà, dọn phòng..., có cả học biết tự ăn, tắm rửa. Trong khi đó là vấn đề cơ bản, thậm chí là sinh tồn của con người. 

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 4

Kỹ năng, trách nhiệm của con trẻ được hình thành từ những công việc, tương tác trong sinh hoạt hàng ngày (Ảnh minh họa)

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, chuyên khoa Tâm lý lâm sàng trẻ em nhấn mạnh, tất cả các khóa KNS mà phụ huynh cố "đẩy" con vào đều thiếu một điều quan trọng là trẻ phải biết cách tin vào chính mình, vào năng lực của mình. 

Bố mẹ cần giúp con nhận biết những giá trị bản thân, những khả năng tư duy độc lập, có những kỹ năng khéo léo trong cuộc sống, trách nhiệm chỉ có thể có được từ những hoạt động đơn giản nhất là trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

Phụ huynh tước đi của con những cơ hội tự lập, tự tin vào bản thân và lại tìm cách chữ cháy bên ngoài mà quên mất rằng, đối với các vấn đề của trẻ thì không có lớp nào hơn chính lớp cha, lớp mẹ.

Còn trẻ đã bị tước điều này ngay trong gia đình thì các em sẽ càng chơi với, bất mãn khi bị "thả" trong các khóa học KNS với những toan tính, kỳ vọng của bố mẹ. 

Hoài Nam