Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:00

Hải Phòng: Nỗ lực xây dựng “thành phố không khói thuốc lá”

Dân trí

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng, trong những năm qua tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện “Xây dựng Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Các kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá hàng năm; Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố hàng năm; Kế hoạch tổ chức Lễ mitting và diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới  không thuốc lá (31/5) trên địa bàn thành phố Hải Phòng hàng năm….

Cụ thể, trong năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành PCTH thuốc lá thành phố đã tiến hành 3 đợt kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại 50 cơ sở trên địa bàn gồm: UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà máy, bến xe, công ty taxi, đại lý bán thuốc lá… Các cơ sở được kiểm tra hầu hết đã thực hiện nghiêm quy định treo biển: “Cấm hút thuốc lá” và tuân thủ Luật PCTH TL.

Hải Phòng: Nỗ lực xây dựng “thành phố không khói thuốc lá” - 1
Năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành PCTH thuốc lá thành phố Hải Phòng đã kiểm tra 50 cơ sở trên địa bàn về việc thực hiện Luật PCTH TL

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị và UBND xã, phường trên địa bàn thành phố đã phối hợp chặt chẽ và triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của hút thuốc lá, nội dung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành; triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị; kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định của Luật, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc, giảm hút thuốc lá, tiến tới từ bỏ hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng …, góp phần nâng cao hiệu quả việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên, số lượng biển treo tại các cơ sở còn ít, nhiều nơi chưa treo đúng quy định. Một số cơ quan chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá. Các khách sạn chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc hoặc đặt nơi dành riêng chưa đúng quy định.

Các cửa hàng bán thuốc lá được kiểm tra còn thiếu việc treo biển không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; không có giấy phép đủ điều kiện bán lẻ thuốc lá…

Hải Phòng: Nỗ lực xây dựng “thành phố không khói thuốc lá” - 2
Tại các cơ sở đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm quy định PCTH TL

Trong 5 tháng đầu năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hải Phòng cũng đã thực hiện việc kiểm tra tại 16 cơ sở trên địa bàn về việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Tại đây, 6 cơ sở bị nhắc nhở, viết giải trình yêu cầu sửa lỗi vi phạm, 1 nhà hàng bị xử phạt 3 triệu đồng, lỗi không treo gắn biển “Cấm hút thuốc”.

Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng, khách sạn đã ban hành nội quy quy định không hút thuốc lá; thông báo trực tiếp với khách hàng về quy định không hút thuốc lá khu vực trong nhà; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm hút thuốc lá, khu vực lễ tân, phòng chờ …; hướng dẫn cho nhân viên khách sạn về kỹ năng thuyết phục khách hàng khi sử dụng thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; ban hành quy định chế tài khấu trừ vào chi phí dọn phòng khi phát hiện khách hàng hút thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của nhân viên (một số khách sạn còn đưa tiêu chí là người không hút thuốc lá khi tuyển nhân viên làm việc); tập huấn cho nhân viên về xây dựng môi trường “Khách sạn không khói thuốc”;  không phát hiện gạt tàn thuốc, mẫu thuốc lá, mùi thuốc lá, hành vi hút thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; không quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá; không nhận hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá; hầu hết các khách sạn bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá là khu vực bên ngoài của khách sạn…

Ngoài việc kiểm tra, giám sát, xử phạt việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Ban chỉ đạo PCTH TL thành phố Hải Phòng cũng nỗ lực phối hợp với nhiều đơn vị, ban ngành triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá.

Tại các cơ quan, đơn vị, trường học, số người bỏ hút thuốc và giảm hút so trước đây ngày càng tăng; việc không hút thuốc lá nơi làm việc được thực hiện nghiêm túc. Người dân đến liên hệ công tác, người bệnh và người nhà bệnh nhân chấp hành nghiêm Nội quy không hút thuốc trong khuôn viên cơ quan và cơ sở y tế.

Hải Phòng: Nỗ lực xây dựng “thành phố không khói thuốc lá” - 3
Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông thực hiện nghiệm Luật PCTH TL

Trong đó, tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

Yêu cầu các sở, ban, ngành tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm như nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng…. Thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, ban hành nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động … với nhiều hình thức thích hợp đến người dân trên địa bàn thành phố; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn; thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các địa điểm công cộng, các điểm đông dân cư trên địa bàn thành phố …, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, Hải Phòng cũng kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và mọi người dân thành phố cùng nhau xây dựng “Hải Phòng – Thành phố không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng “Thành phố Cảng xanh – Văn minh – Hiện đại”.