Hàng quán bội thu đơn hàng online

Dân trí Cùng với sự bùng nổ của các đơn vị giao nhận thức ăn trực tuyến, nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ chứng kiến cú lột xác về doanh số, một phần không nhỏ đến từ gia tăng chóng mặt của các đơn hàng online.

Trả bớt mặt bằng để… mở “chi nhánh online"

“Ăn nhiều cơm một xíu, thêm miếng rau cho mát rồi chạy đơn cho khách” - cô Hồng Thu - chủ quán cơm gà 142 (quận 8, TP.HCM) thường nói với cánh tài xế công nghệ ghé ăn tại quán. Gần một năm nay, ngoài những thực khách ăn tại chỗ và mang đi, cô còn đón tiếp hàng trăm shipper từ các nền tảng giao thức ăn trực tuyến mỗi ngày.

Hơn 20 năm mở tiệm, quán cơm gà vận hành bởi gia đình của cô Thu trải qua nhiều giai đoạn. Có lúc cửa hàng phát triển rầm rộ, thuê đến hơn 10 mặt bằng xung quanh để đặt bàn cho khách ăn tại chỗ. Danh tiếng vang xa, nhiều thực khách từ Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương… tìm đến quán. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi cơm gà xối mỡ trở thành món ăn phổ biến không kém cơm tấm, bánh mì thịt đối với người dân Sài Gòn, người phụ nữ hơn 60 tuổi thừa nhận quán phải trả lại hơn một nửa số mặt bằng, thu nhỏ kinh doanh để tránh thua lỗ.

“Người ta cạnh tranh dữ lắm, cơm gà bán khắp nơi. Khách họ cũng không muốn đi xa nên chọn ăn chỗ nào gần cho tiện. Mình bán chậm lại”, cô Thu kể.

Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi hoàn toàn từ khi quán “bước chân” lên các ứng dụng giao thức ăn. Từ giữa 2018, doanh thu của tiệm dần cải thiện rồi tăng vọt. Đến nay lượng mua cơm mang đi tăng vọt so với trước kia. “Mỗi ngày quán nhận rất nhiều đơn hàng online, phần lớn trong đó đến từ GrabFood”, cô Thu kể.

Vào khung giờ 11h - 14h và 17h - 20h mỗi ngày, cánh tài xế công nghệ tập trung đông đúc trước cửa hàng. “Cứ bật hệ thống báo đơn trên máy POS là đơn hàng mới nhảy lên liên tục, tính bằng phút. Để thức ăn chuẩn bị chu đáo, tốt nhất, cứ mỗi 25 đơn hàng tôi phải tắt máy một lần. Chỉn chu xong mới lại kích hoạt tiếp”, anh Hiếu - quản lý cửa hàng cho biết.

Hàng quán bội thu đơn hàng online - 1

Cảnh tượng quen thuộc mỗi buổi trưa ở quán Cơm gà 142 (Quận 8, TP.HCM)

Thời điểm giữa trưa, số lượng tài xế đứng trước cửa hàng có thể cùng lúc lên đến 30 người. Cô Hồng Thu cho biết tình trạng này diễn ra cho đến khi phía GrabFood đề xuất giải pháp cả hai cùng kết hợp thuê một mặt bằng sát kề quán để làm nơi giữ xe, có mái hiên trú mưa nắng và trà đá miễn phí chuẩn bị sẵn cho các tài xế. Chi phí thuê này được phía GrabFood hỗ trợ một phần.

Từ khi có mặt bằng giữ xe riêng cho cánh tài xế công nghệ, mọi thứ hoạt động nhịp nhàng hơn. Cửa hàng cũng được Grab gợi ý thay đổi quy trình đóng gói, giao đơn để các shipper nhanh chóng hoàn thành công việc, quán từ đó tăng thêm thu nhập, giải quyết tình trạng shipper đứng ngập đường.

Quản lý quán cơm gà 142 cho biết thêm, combo hai món gà mắm tỏi và nước sâm do ứng dụng GrabFood đề xuất đã trở thành món ăn đắt khách nhất, vượt qua cả cơm gà xối mỡ trứ danh. “Nhờ Grab gợi ý món thông qua dữ liệu khách hàng, hỗ trợ chụp ảnh mới sản phẩm mà chúng tôi bán tốt hơn hẳn món gà mắm tỏi, mỗi ngày tiêu thụ 1,5 tấn thịt gà nguyên liệu”, bà Hồng Thu cho biết.

Lời giải cho bài toán sụt giảm doanh thu

Cô Hương, chủ một quán mì tiềm hơn 25 năm tại quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết, khoảng 7-8 năm trở lại đây, kinh doanh của quán ngày càng đi xuống. “Có khách thích ra ăn tại nhà hàng, có khách thích đặt đồ ăn qua điện thoại vì nghe nói đặt trên “áp" được giảm giá nhiều, lại không cần tốn xăng chạy xe ra quán”, cô Hương nói.

Nguồn vốn có hạn, tầm nhìn bó hẹp, hoạt động tự phát là những điểm nghẽn trong kinh doanh ở các cửa hàng nhỏ lẻ như quán mì của cô Hương. Thay vì vận động thay đổi để phát triển, các chủ quán chọn cách thu gọn kinh doanh nhằm cắt lỗ, từ đó dẫn đến kinh doanh ngày càng thiếu hiệu quả. Cộng thêm sức ép từ chi phí mặt bằng, nhân công, nguyên liệu… việc đóng cửa có lẽ chỉ là sớm muộn.

Trong bối cảnh đó, số hàng quán phất lên nhờ đổi mới tư duy buôn bán, tập trung nguồn lực để kinh doanh trực tuyến ngày càng nhiều. Việc “lên app" theo đó cũng trở thành phương án tối ưu cho tình trạng doanh thu sụt giảm của các cửa hàng kinh doanh ăn uống, đặc biệt là hàng quán nhỏ lẻ vốn không sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh.

Hàng quán bội thu đơn hàng online - 2

Hợp tác với các ứng dụng giao thức ăn trở thành giải pháp được nhiều hàng quán lựa chọn để thoát khỏi tình trạng kinh doanh thua lỗ

Yếu tố nan giải nhất trong bài toán kinh doanh của hàng quán hiện nay - “hút khách" - đã được các doanh nghiệp giao vận khắc phục triệt để. “Đăng ký lên ứng dụng xong, quán có nhiều “khách lạ” ghé ăn và mua về hơn hẳn. Lượng người mua qua app cũng rất đông, tôi phải thuê thêm tận 3 nhân viên mới làm xuể công việc tại quán”, cô Hương chia sẻ sau 3 tháng đem quán ăn “lên app".

Thông qua công nghệ (#TechforGood), việc tối ưu hoá quy trình vận hành trong từng công đoạn như sản xuất, đóng gói, giao hàng, truyền thông… của các hàng quán hiện nay cũng được các dịch vụ đặt món nhiệt tình hỗ trợ. Thay đổi của quán cơm gà 142 là đơn cử, từ tối ưu hoá vận hành, đề xuất thực đơn, làm việc với các tài xế, tiếp thị truyền thông, thay đổi nhận diện thương hiệu… đều có sự đồng hành từ “ông lớn" mảng đặt món trực tuyến 

Thêm vào đó, sự bùng nổ của các dịch vụ gọi món trực tuyến cũng góp phần tạo nên diện mạo chưa từng có cho ngành kinh doanh ăn uống tại Việt Nam. Ngày càng nhiều cửa hàng sinh ra để phục vụ việc kinh doanh qua ứng dụng, hoặc thu gọn mô hình phục vụ tại chỗ để đẩy mạnh mảng online. Và hiển nhiên, sự tối giản hoá vẫn là điều cần thiết nhằm giải quyết bài toán chi phí vận hành trong kinh doanh ăn uống.

MỚI NHẤT
Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già
Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già

(Dân trí) - Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an đến tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách… để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) đã không còn xa lạ đối với người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:47

Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?
Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?

(Dân trí) - Bạn ăn cơm hàng ngày nhưng bạn có biết có bao nhiêu loại gạo và công dụng khác nhau của chúng không? Một số loại tốt cho sức khỏe, trong khi loại khác lại không có lợi nếu ăn nhiều.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:05

Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng
Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng

(Dân trí) - Khi chính phủ quyết định phá hủy ngôi làng mà cụ đã sống hơn 37 năm, cụ ông đã tìm ra một cách tuyệt vời để giữ lại ngôi nhà của mình. Hơn thế, còn biến nó thành một điểm thăm quan đầy hấp dẫn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:02

Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua
Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua

(Dân trí) - Cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt”, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:09

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động
Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động

(Dân trí) - Không chỉ truyền cảm hứng cho cộng đồng sống xanh bằng hành trình xuyên Việt dài 6.879 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy để chụp ảnh rác, “chàng trai săn rác” Nguyễn Việt Hùng (Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima) còn gửi lời kêu gọi mạnh mẽ hãy hành động ngay hôm nay để giảm rác cứu biển.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:00

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em

(Dân trí) - 21 bể bơi, hơn 400 lớp với 11.000 lượt học sinh tham gia là những con số ấn tượng của chương trình 'Bể bơi cho em' vào mùa hè 2019 tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến sau mùa hè này, 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương sẽ biết bơi và nắm rõ các kĩ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:54

Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng
Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng

(Dân trí) - Sau một năm triển khai dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng”, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) rất vui khi nhìn thấy những tiến bộ rõ rệt của các em về thể chất, bên cạnh những tiến bộ trong việc rèn luyện kỹ năng và học tập.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:00

Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng
Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng

(Dân trí) - Chẳng cần mặt tiền đắc địa, một số hàng quán vẫn ăn nên làm ra và ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể từ ngày tham gia vào các nền tảng gọi món trực tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:00

Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình
Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình

(Dân trí) - “Mày đừng có niềng răng hay làm gì hết, giờ đập vô tường để nó bằng lại là khỏi tốn tiền”- đó là lời trêu đùa từ bạn bè khi nói về Mỹ Thuận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:00

Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng

(Dân trí) - Bàn yến tiệc Mãn Hán gồm 1088 món, được mô phỏng hoàn toàn bằng đá quý, bày trên mâm có đường kính 16,8m, với tổng trị giá lên tới 6,8 triệu nhân dân tệ (2310 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:31

Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn
Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn

(Dân trí) - Khi nói đến thực phẩm, những gì được coi là tốt lại có thể nguy hiểm chết người nếu tiêu thụ với số lượng nhiều. Nhưng thật không may, có rất ít người nhận ra ngay cả những đồ ăn thông thường nhất cũng có thể trở nên độc hại cho sức khỏe con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:48

Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng
Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng diễn ra đợt nắng nóng lịch sử, từ chiều ngày 1/7 đến sáng nay (2/7), trên nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa. Thời tiết trở nên dịu mát, hàng nghìa ha hoa màu, lúa và nguy cơ cháy rừng tại nhiều nơi trên địa bàn được hạn chế.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai
Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai

(Dân trí) - Nằm trong chương trình “Vì tương lai trẻ thơ” của Cashwagon nhằm hướng đến giáo dục cho lứa tuổi học sinh. Ngày 29.06.2019 vừa qua Cashwagon đã tài trợ xây dựng cổng trường cho các em học sinh tại trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn – xã Gia Canh, huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?
Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:32

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền
Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

(Dân trí) - Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:15

Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt
Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt

(Dân trí) - Chỉ vì ham ngủ, một chú mèo ở Mỹ gần đây đã suýt bỏ mạng sau khi được chà rửa sạch sẽ trong... máy giặt.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:32

Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng
Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng

(Dân trí) - Khi bị cảnh sát bắt giữ, người đàn ông than phiền do thời tiết quá nóng, nhưng vẫn không quên đội mũ bảo hiểm.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:42

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội
Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội

(Dân trí) - Giò lan độc đáo này thuộc sở hữu của anh Hoàng Xuân (Hoài Đức, Hà Nội). Đây là giò lan đột biến được đánh giá là “hiếm có, khó tìm” với khuôn bông dày cánh, màu sắc độc lạ và có mùi thơm quyến rũ.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:29

Ngôi nhà nghìn ô cửa sổ nổi danh trên các mặt báo
Ngôi nhà nghìn ô cửa sổ nổi danh trên các mặt báo

Ngôi nhà “Welcome to Jungle House” (Chào mừng đến Ngôi nhà rừng rậm) được một loạt các tạp chí kiến trúc xứng danh nhờ thiết kế độc đáo với các ô cửa sổ nhỏ trải khắp căn nhà cùng cây cối xen kẽ trong không gian nhà.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:51

Bảo hiểm nhân thọ có đúng như lời quảng cáo?
Bảo hiểm nhân thọ có đúng như lời quảng cáo?

(Dân trí) - Tôi quyết định kể lại câu chuyện của mình, biết đâu bạn sẽ tìm thấy câu trả lời nếu cũng có những băn khoăn tương tự.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:50

Xem ngư dân bắt đủ loại hải sản trên bờ biển "dễ như bỡn" bằng tay không
Xem ngư dân bắt đủ loại hải sản trên bờ biển "dễ như bỡn" bằng tay không

(Dân trí) - Bạn có lẽ sẽ muốn đến với biển ngay tức thì để thử vận may của mình, sau khi xem chàng ngư dân này bắt đủ mọi loại mực, cua, cá, ốc ngay trên bờ cát "dễ như bỡn" bằng tay không.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:41

Kỷ niệm tuổi thơ con là những ngày hè rực nắng Hồ Gươm
Kỷ niệm tuổi thơ con là những ngày hè rực nắng Hồ Gươm

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng vào mỗi cuối tuần, họ thường dành thời gian bên con và sẽ tìm một không gian để con vui chơi, chạy nhảy, để mọi người trong gia đình cùng tương tác. Chính bởi vậy, họ rất mê những sự kiện như “Vì trẻ thơ - Gắn kết yêu thương” mà chương trình Vì tầm vóc Việt tổ chức trong 2 ngày cuối tháng 6 này.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:01

“Thần dược” ngọc kê tiến vua giá bạc triệu, chị em không tiếc tiền mua tẩm bổ cho chồng
“Thần dược” ngọc kê tiến vua giá bạc triệu, chị em không tiếc tiền mua tẩm bổ cho chồng

(Dân trí) - Có giá bán từ 800 nghìn đồng – 1 triệu đồng/kg, ngọc kê gà Đông Tảo vẫn được nhiều người săn lùng, ưa chuộng mua về tẩm bổ và chữa các bệnh phòng the.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:54

Khám phá biệt điện bí ẩn trên cao nguyên Lâm Viên
Khám phá biệt điện bí ẩn trên cao nguyên Lâm Viên

(Dân trí) - Đây là quần thể kiến trúc gồm các hạng mục khác nhau, điểm nhấn là vườn hoa và 3 biệt thự. Vườn hoa do các kỹ sư Nhật Bản thiết kế, đặc biệt trong vườn có 1 hồ nước, khi bơm đầy sẽ tạo thành hình địa đồ Việt Nam.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:23