Thứ tư, 04/07/2018 - 05:00

Nghệ An:

Hàng trăm hộ dân miền núi lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Dân trí

Đã hơn một tháng nay, do thời tiết nắng nóng khiến nguồn nước tại các xã miền núi huyện Yên Thành (Nghệ An) bị cạn kiệt. Để khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân đã phải đào thêm giếng, xây bể… tìm mọi cách để có nước uống, sinh hoạt nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan.


Do nắng hạn kéo dài nên nguồn nước sinh hoạt của người dân dần cạn kiệt

Do nắng hạn kéo dài nên nguồn nước sinh hoạt của người dân dần cạn kiệt

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hè nắng nóng, người dân ở đây phải chịu cảnh thiếu nước. Đối với nhiều hộ dân nơi đây không có khó khăn nào hơn cảnh thiếu nước nước như hiện nay.

Những ngày này, nhiều hộ gia đình, tại xã Quang Thành, Tây Thành… huyện Yên Thành, phải đào thêm giếng, xây bể, cơi nới mọi nguồn nước ngầm… nhưng mọi thứ đều vô tác dụng nên chỉ có cách là phải đi xin hay đi mua từng khối nước để về sử dụng.

Thiếu nước trầm trọng, người dân phải chắt chiu từng giọt, thậm chí phải dùng nước cặn đục nữa.
Thiếu nước trầm trọng, người dân phải chắt chiu từng giọt, thậm chí phải dùng nước cặn đục nữa.

Theo ghi nhận của PV, chiều đến nhiều người dân đã lạch cạch chuẩn bị đồ để đi xin nước, thậm chí phải thuê ô tô để đi mua. Nhìn chung, 70 - 80 % các giếng đào và các bể chứa nước của dân đã cạn kiệt.

Ông Nguyễn Văn Đức, trú tại thôn Hồng Nam, xã Quang Thành cho biết: “Năm nay là năm hạn hán chưa từng có, không riêng gì gia đình tôi mà nhiều hộ dân trong thôn đã phải đi xin nước từ lâu. Mặc dù gia đình có bể chứa nước dự trữ nhưng đến nay đã khô hoàn toàn”.

Anh Nguyễn Quang Đồng, một người chuyên chở nước cho các hộ dân trong thôn chia sẻ: “Chiếc xe của tôi chủ yếu dùng để chở vật liệu nhưng do nhu cầu của người dân thiếu nước nên đã chuyển sang xe chuyên dụng chở nước. Hơn một tháng nay xe khi nào cũng được phủ bạt sẵn sàng, lúc nào người dân gọi tôi lại đồng hành”.

Nhiều hộ dân đã phải thuê xe ô tô để đi mua nước.
Nhiều hộ dân đã phải thuê xe ô tô để đi mua nước.

“Quãng đường để lấy, xin nước không phải gần mà dùng thùng để gánh thì được ít nên chúng tôi phải thuê xe chở cho được nhiều”, một người dân ở đây cho biết thêm.

Trung bình mỗi xe nước tầm khoảng 2m3, chủ nhà có nước thì họ không lấy tiền, sẵn sàng chia sẻ cho mọi người nhưng mỗi lần chở nước như vậy người dân phải bỏ ra khoảng 50 – 100 ngàn đồng cho chi phí vận chuyển.

Tương tự như các địa bàn của xã Quang Thành thì nhiều thôn trên địa bàn xã Tây Thành cũng rơi vào cảnh thiếu nước trầm trọng. Để khắc phục tình trạng này người dân phải bỏ một chi phí khá lớn để đào, khoan giếng sâu thêm, xây bể chờ nước mưa… nhưng cũng không mấy hiệu quả nên cách duy nhất là phải đi xin hoặc đi mua nước để về dùng.

Chiếc xe chở vật liệu này phải phủ bạt để đi chở nước khi người dân cần.
Chiếc xe chở vật liệu này phải phủ bạt để đi chở nước khi người dân cần.

Bà Phan Thị Hợi trú tại thôn Khánh Thành, xã Tây Thành buồn bã: "Không có nước khổ lắm chú ơi!, tôi đã phải đi xin nước từ lâu nay, hi vọng trong thời gian tới sẽ có mưa để cuộc sống của bà con bớt cực khổ vì tình trạng này".

Không có nước uống, sinh hoạt nên cuộc sống của người dân ở đây bị đảo lộn gặp rất nhiều khó khăn. Để chắt chiu, tiết kiệm, người dân ở đây đã phải mua nhiều can nhựa, thùng phi… về để dự trữ hay khi đi xin nước về lại đổ xuống giếng của mình để dùng dần. Nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày không đủ dùng nên người dân phải tiết kiệm hết mức có thể để có thể vượt qua giai đoạn này… Đối với người dân bây giờ nước còn quý hơn vàng.

Cảnh đi xin nước uống, sinh hoạt ở đây giờ diễn ra hàng ngày.
Cảnh đi xin nước uống, sinh hoạt ở đây giờ diễn ra hàng ngày.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Bảy – Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: “Cảnh người dân đi xin nước ở đây đã phổ biến trong thời gian trở lại đây. Do năm nay thời tiết quá khắc nhiệt nên đã đẩy người dân vào cảnh thiếu nước uống, sinh hoạt khá trầm trọng”.

“Chúng tôi hi vọng sự việc này sẽ không còn xảy ra trong tương lai với người dân nữa. Tôi rất mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ cùng chính quyền để có thể đào thêm các giếng làng để phục vụ cho nhân dân trong dịp thiếu nước như hiện nay”, ông Bảy mong muốn.

Do thiếu nước trầm trọng nên người dân phải tiết kiệm hết mức có thể.
Do thiếu nước trầm trọng nên người dân phải tiết kiệm hết mức có thể.

Chưa bao giờ, nguồn nước uống, sinh hoạt lại thiếu trầm trọng đối với nhiều hộ dân nơi đây như lúc này. Các biện pháp khắc phục cho vấn nạn này vẫn không có hiệu quả. Với nhiều hộ dân nơi đây, để có nước uống, sinh hoạt chỉ biết phụ thuộc vào thời tiết, nếu nắng hạn còn tiếp tục kéo dài thì cuộc sống ở đây còn bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Nguyễn Tú