Hành trình 10 năm trồng khoai tây bền vững của nhà nông Đơn Dương

Dân trí Sáu năm trước, gia đình anh Tùng không đủ điều kiện trang trải cuộc sống. Đến nay, anh đã có nguồn thu nhập ổn định với năng suất khoai tây 30-35 tấn/ha.

Nước cờ mạo hiểm thử thời vận

Anh Tùng nhớ lại giá rau màu vào mùa khô luôn thấp, tiền bán chẳng đủ trang trải hàng “tỷ” thứ phân bón, nước tưới, nhân công, vận chuyển… Gánh nặng trụ cột gia đình đè nặng trên vai người đàn ông tìm đủ cách xoay vần với cuộc sống. Sau đó, anh và vợ quyết định vay ngân hàng 30 triệu đồng để đầu tư với hy vọng sinh lời.

Hành trình 10 năm trồng khoai tây bền vững của nhà nông Đơn Dương - Ảnh 1.

Người nông dân Đơn Dương trên cánh đồng khoai tây của PepsiCo.

Cuối cùng may mắn cũng mỉm cười với gia đình anh: Mùa vụ năm đó gia đình anh thu lãi với năng suất 25 tấn/ha. Khởi đầu thuận lợi không chỉ vực dậy kinh tế mà cả tinh thần của gia đình anh .

Cuộc sống sang trang

Anh Tùng được Pepsico hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, thu mua với giá cam kết như hợp đồng. Sau 8 năm, sản xuất khoai tây là vụ chính của gia đình anh. Sản lượng dần được cải thiện: Từ 25 tấn/ha tăng lên 30-35 tấn/ha, cá biệt vụ mùa vừa qua năng suất đạt 42 tấn/ha. Diện tích trồng khoai tây mở rộng từ 0,3 ha ban đầu tăng lên 0,6 ha sau 2 năm.

Khác với anh Tùng, gia đình anh Phan Văn Trị kinh tế cũng khá giả. Nhưng anh Trị khá e dè khi hợp tác cùng PepsiCo.

Tuy nhiên, được đội ngũ kỹ sư của PepsiCo hướng dẫn trong việc chuẩn bị đất trồng tiêu chuẩn cao, sử dụng phân bò để tăng hàm lượng hữu cơ và độ màu mỡ của đất, cung cấp đủ nước và hóa chất nông nghiệp theo thời gian phù hợp, năng suất khoai tây gia đình anh thường xuyên ở mức 30 tấn/ ha - điều mà trước đây chưa ai nghĩ tới.

Gia đình anh Tùng, anh Trị là 2 trong số 580 hộ đã tham gia trồng khoai tây bền vũng cùng PepsiCo. Đến nay, lợi nhuận các hộ đã tăng 257%, cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Khởi đầu cho hành trình vạn dặm

Để có được trái ngọt, PepsiCo đã trải qua hành trình đầy khó khăn. Tại Lâm Đồng, doanh nghiệp đã thí điểm nhiều nơi, nhưng duy có Đơn Dương là hội tụ đủ điều kiện về đất, độ cao và khí hậu để canh tác khoai tây chế biến. Hai giống khoai tây Atlantic và Frito-Lay trồng tại Đơn Dương giúp giảm nguy cơ sâu bệnh, tăng năng suất. Nhờ vậy, sản lượng khoai tây tăng 4 lần, từ 5,6 tấn/ha lên 24,3 tấn/ha cung cấp 70% nguồn nguyên liệu sản xuất snack Poca nội địa. Ngoài ra, mô hình còn áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và phun sương, tiết kiệm 1,4 triệu m3 nước tưới tiêu trong năm nay.

Hành trình 10 năm trồng khoai tây bền vững của nhà nông Đơn Dương - Ảnh 2.

Theo lãnh đạo công ty, con người cũng là yếu tố quyết định để PepsiCo chọn Đơn Dương. Người nông dân chăm chỉ, luôn tin và làm theo những gì được tập huấn. Dù vậy, để thuyết phục những hộ nông dân từ bỏ thói quen canh tác lạc hậu, đội ngũ kỹ sư nông học gồm 9 người của PepsiCo đã phải làm bài toán tài chính cho họ về chi phí đầu vào, năng suất hoà vốn. Đội ngũ còn thiết kế những chương trình canh tác phù hợp cho từng thổ nhưỡng, dành thời gian ngoài ruộng sẵn sàng hỗ trợ bà con.

Công ty ứng trước giống, phân bón, còn người nông dân bỏ công sức, đất đai, nước và hoá chất. Bên cạnh cam kết mua khoai tây với mức giá ấn định, công ty chia sẻ rủi ro với nông dân trong trường hợp không đạt năng suất hay hoà vốn sau khi đã áp dụng quy tắc

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển vùng nguyên liệu khoai tây của PepsiCo Foods tại Việt Nam với năng suất cao nhất khu vực Đông Nam Á. Cùng với đó, thành quả lớn nhất hãng đạt được là tạo dựng được niềm tin với những người nông dân.

Việt Nam là một trong 8 thị trường trọng điểm của PepsiCo ở châu Á, Trung Đông và khu vực Bắc Phi. Trong 5 năm tới, công ty đặt mục tiêu sản lượng 30.000 tấn khoai tây, với 2.500-3.000 hộ nông dân tham gia. Hãng cũng muốn tăng 20% năng suất và đảm bảo chất lượng bằng việc phát triển giống liên tục.

Hành trình 10 năm trồng khoai tây bền vững của nhà nông Đơn Dương - Ảnh 3.

Đại diện PepsiCo tiết lộ 3 nông trại mô hình với diện tích 5.000 m2/nông trại sẽ được xây dựng, áp dụng 3 kỹ thuật canh tác khác nhau giúp nông dân hình dung rõ nhất kỹ thuật nào sẽ mang lại lợi ích cao nhất.

“Chúng tôi có một triết lý kinh doanh toàn cầu - Performance with Purpose (hành động có chủ đích). Sau chặng đường 10 năm, chương trình không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của người nông dân mà còn tăng ưu thế cạnh tranh cho chính doanh nghiệp. Trong 3 đến 5 năm tiếp theo, PepsiCo Foods Việt Nam dự định tăng tỷ lệ nguồn cung nội địa lên 100% với sản lượng tăng gấp 3 lần từ 10.000 tấn lên 30.000 tấn/năm; diện tích canh tác tăng 1.000 ha”, Giám đốc Điều hành Nguyễn Đức Huy chia sẻ.

MỚI NHẤT
TPHCM: Đêm giáng sinh ấn tượng
TPHCM: Đêm giáng sinh ấn tượng

(Dân trí) - Từ lúc 17h, các ngã đường về trung tâm TPHCM tràn ngập sắc đỏ của Noel. Đêm giáng sinh thật sự lung linh và ấn tượng với người dân khi kéo dài đến tận nữa đêm, sang ngày mới.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:20

Nhà phân phối Casio Nhật Bản được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”
Nhà phân phối Casio Nhật Bản được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”

(Dân trí) - Ngày 15/12, Công ty CP Xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX) đã xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ để lọt vào bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động" được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:00

Chiêm ngưỡng sanh cổ dáng phượng giá triệu đô của ông vua cây cảnh Việt Nam
Chiêm ngưỡng sanh cổ dáng phượng giá triệu đô của ông vua cây cảnh Việt Nam

(Dân trí) - Sanh cổ “Huyền phượng vũ” được giới chơi cây xếp vào dạng kiệt tác, hiếm có khó tìm. Vào năm 2006, cây từng được giới chơi cây định giá lên tới triệu đô, cao gấp 1,5 lần so với siêu cây “Mâm xôi con gà”.

Thứ ba, 25/12/2018 - 12:35

Trúng thưởng chuyến đi hơn nửa tỷ đồng, cô gái xinh đẹp bỏ bạn trai ở nhà, vi vu cùng “trai lạ”
Trúng thưởng chuyến đi hơn nửa tỷ đồng, cô gái xinh đẹp bỏ bạn trai ở nhà, vi vu cùng “trai lạ”

(Dân trí) - Nhận được chuyến du lịch miễn phí hơn nửa tỷ đồng, cô gái xinh đẹp quyết định bỏ bạn trai ở nhà để vi vu suốt 5 tuần với một người đàn ông điển trai khác.

Thứ ba, 25/12/2018 - 12:09

“Biển người” đổ về đón Noel, nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc kéo dài
“Biển người” đổ về đón Noel, nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Trước giờ lễ Giáng sinh, hàng nghìn người dân Thủ đô đổ về khu vực Nhà thờ lớn và phố hàng Mã để đón Noel sớm. “Biển người” chen lấn khiến việc vui chơi gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:50

Du khách bỏ mạng thảm khốc khi trốn vé tàu hỏa
Du khách bỏ mạng thảm khốc khi trốn vé tàu hỏa

(Dân trí) - Các cảnh sát đã tìm thấy hộp sọ được cho là một phần thi thể của du khách bị mất tích trước đó khi đang đi trên tàu hỏa.

Thứ hai, 24/12/2018 - 01:01

“Kỳ họa, dị thảo” hội tụ ở Hà Nội khiến dân chơi cây cảnh phát sốt
“Kỳ họa, dị thảo” hội tụ ở Hà Nội khiến dân chơi cây cảnh phát sốt

(Dân trí) - Hơn một nghìn tác phẩm cây cảnh nghệ thuật của các nghệ nhân đến từ nhiều nhà vườn khác nhau đã "hội tụ" khoe sắc trong triển lãm Sinh vật cảnh Thủ đô, diễn ra tại công viên Bách Thảo (Hà Nội).

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:24

8 dấu hiệu bạn đã vượt qua nỗi đau để yêu thêm lần nữa
8 dấu hiệu bạn đã vượt qua nỗi đau để yêu thêm lần nữa

(Dân trí) - Bạn nghĩ rằng mình không còn muốn yêu thêm một lần nào nữa. Bạn mất niềm tin và sợ hãi cảm giác đau đớn khi chia tay. Nhưng sẽ đến một lúc bạn lại sẵn sàng mở rộng trái tim cho dù bạn không nhận thấy điều này.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:46

Vincom ra mắt 05 trung tâm thương mại mới trong ngày 24/12
Vincom ra mắt 05 trung tâm thương mại mới trong ngày 24/12

(Dân trí) - Sáng 24/12/2018, Vincom đã đồng loạt khai trương 5 trung tâm thương mại (TTTM) mới tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Cà Mau. Đây chính là món quà tri ân ý nghĩa công ty Vincom Retail dành tặng khách hàng trong dịp Giáng sinh và đón mừng năm mới 2019.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:44

Cảnh khó tin về "giường hạnh phúc" trong phòng trọ tập thể
Cảnh khó tin về "giường hạnh phúc" trong phòng trọ tập thể

Để tiết kiệm chi phí, gần 30 cửu vạn, gồm cả nam và nữ, chấp nhận sống chung trong một phòng trọ nhỏ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:43

Noel này đi đâu? Cứ hỏi cặp đôi “Yêu thì ghét thôi”!
Noel này đi đâu? Cứ hỏi cặp đôi “Yêu thì ghét thôi”!

(Dân trí) - “Đi đâu, ăn gì, chơi gì?” là bộ ba câu hỏi kinh điển luôn khiến bao bạn trẻ Hà Nội đau đầu khi lựa chọn địa điểm vui với mùa Giáng sinh. Nếu như bạn vẫn chưa nghĩ ra Noel 2018 này mình sẽ đi đâu, làm gì thì hãy tham khảo top 5 địa điểm vui chơi ưa thích của cặp đôi Du – Kim trong phim “Yêu thì ghét thôi” nhé!

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:42

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui
Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, thương hiệu bia Heineken phát triển mô hình điểm bán kiểu mẫu độc đáo nhằm thúc đẩy thay đổi hành vi lái xe sau khi uống rượu bia.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân ấm áp cho bệnh nhi với Xuân yêu thương 2019
Xuân ấm áp cho bệnh nhi với Xuân yêu thương 2019

(Dân trí) - Đầu tháng 11/2018, Sơn TOA Việt Nam đã tái khởi động chương trình từ thiện Xuân Yêu Thương. Đây là hoạt động gây quỹ thường niên được ra mắt đầu tiên vào năm 2015.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:16

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà
Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị nhằm xây dựng tài liệu hướng dẫn, triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Đến nay, biện pháp chủ yếu, mang lại hiệu quả cao vẫn là chủ động diệt muỗi, bọ gậy ngay tại nhà và khu vực sinh hoạt để phòng chống muỗi đốt.

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:34

Lạ mắt cây thông làm từ… ghế nhựa
Lạ mắt cây thông làm từ… ghế nhựa

(Dân trí) - Cây thông độc đáo được xếp từ những chiếc ghế nhựa nằm nổi bật trong khu vui chơi phía trước Thảo Cầm Viên.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:31

Chuyện chưa kể về tuổi thơ nghèo khó và thời "ôm bóng đi ngủ" của Quang Hải
Chuyện chưa kể về tuổi thơ nghèo khó và thời "ôm bóng đi ngủ" của Quang Hải

(Dân trí) - Trước khi trở thành một trong những ngôi sao đáng xem nhất của bóng đá Việt Nam, cầu thủ sinh năm 1997 từng bắt đầu chơi bóng ở sân làng và trải qua tuổi thơ nghèo khó.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:23

Bé gái 14 tháng tuổi bị xâm hại tình dục và sự im lặng đáng sợ của bà nội
Bé gái 14 tháng tuổi bị xâm hại tình dục và sự im lặng đáng sợ của bà nội

Phát hiện cháu nội bị chính con trai cả xâm hại tình dục nhưng vì nhiều lý do, người bà ấy đã im lặng. Đến khi sự việc bị phanh phui, bà mới bật khóc...

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:53

Mẹo hay giúp bảo vệ trẻ nhỏ ở nhà của các “mẹ bỉm sữa” trên thế giới
Mẹo hay giúp bảo vệ trẻ nhỏ ở nhà của các “mẹ bỉm sữa” trên thế giới

(Dân trí) - Trẻ nhỏ khi ở nhà rất hiếu động ngay cả khi có sự theo dõi của người lớn. Việc quan trọng là cần phải đảm bảo sự an toàn cho bé. Hãy cùng tìm hiểu các bí quyết hữu ích của các mẹ trên khắp thế giới để biến nhà bạn thành nơi an toàn tuyệt đối cho bé nhé!

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:59

Cuộc sống sang chảnh tiêu tiền thả ga của hội con nhà giàu châu Phi
Cuộc sống sang chảnh tiêu tiền thả ga của hội con nhà giàu châu Phi

(Dân trí) - Tuy không nhiều tiếng tăm như một số hội con nhà giàu khác trên thế giới, nhưng Hội nhà giàu châu Phi cũng có cuộc sống giàu sang, “tiêu tiền như nước” chẳng hề kém cạnh.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:57

Học hỏi “cộng đồng Mẹ thông thái” nuôi dưỡng hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ngay từ đầu
Học hỏi “cộng đồng Mẹ thông thái” nuôi dưỡng hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ngay từ đầu

(Dân trí) - Rối loạn tiêu hoá là “nỗi ám ảnh” của các bậc cha mẹ nuôi con nhỏ. Vậy mẹ đã biết gì về bệnh lý này? Làm thế nào để chăm con ngăn ngừa hệ luỵ từ rối loạn tiêu hoá? Cùng điểm qua và học tập kinh nghiệm từ những chia sẻ của các mẹ “thông thái”, mẹ nhé.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:05

Vườn hoa tam giác mạch 5.000 m2 ở Hà Nội thu hút người tham quan
Vườn hoa tam giác mạch 5.000 m2 ở Hà Nội thu hút người tham quan

(Dân trí) - Cánh đồng hoa tam giác mạch rộng hơn 5.000 m2 nằm trong khuôn viên của Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đang ở rộ thu hút rất đông người dân tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm mỗi ngày.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:53

Vì sao phải tốn tiền mua đồ trang trí Noel khi ta có thể tự làm chỉ trong 5 phút?
Vì sao phải tốn tiền mua đồ trang trí Noel khi ta có thể tự làm chỉ trong 5 phút?

(Dân trí) - Vì sao phải mất một khoản tiền không nhỏ để mua những món đồ trang trí Giáng Sinh đang bị “hét giá”, khi gần như tất cả những thứ chúng ta cần như: cây thông, vòng nguyệt quế, quả châu… đều có thể tự làm tại nhà chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:46

Đầu tư đám cưới tiền tỷ, đại gia Hà thành hủy hôn vào phút chót
Đầu tư đám cưới tiền tỷ, đại gia Hà thành hủy hôn vào phút chót

Không gian tiệc cưới được bàn bạc trước nửa năm trời, chi phí tổ chức lên tới nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày trước khi đám cưới diễn ra, gia đình cô dâu bất ngờ hủy hôn.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:12

Doanh nghiệp ngành nhựa đón nhận giải thưởng Thương hiệu quốc gia 2018
Doanh nghiệp ngành nhựa đón nhận giải thưởng Thương hiệu quốc gia 2018

(Dân trí) - Tối ngày 20/12/2018, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia, Ban thư ký Thương hiệu Quốc gia phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ công bố các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia "Vietnam Value 2018".

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:00