Thứ năm, 10/11/2016 - 15:10

Hành trình sống trọn vẹn của người trẻ

Đặng Huỳnh Mai Anh – tác giả của cuốn sách “Mùa hè năm ấy” vừa xuất bản đã có những chia sẻ ý nghĩa về sống trọn vẹn từ góc nhìn của một du học sinh trẻ tuổi, sống xa gia đình. Theo Mai Anh, sống trọn vẹn không phải là đích đến mà là một hành trình và cố gắng khám phá tiềm năng của bản thân mỗi ngày…

Hành trình sống trọn vẹn của người trẻ - 1

Những câu chuyện cuộc sống

Ai đã từng sống xa nhà sẽ hiểu được việc một mình xách ba lô tự đi học và trải nghiệm cuộc sống ở một nơi xa lạ với những người bạn mới, kỷ niệm mới là như thế nào. Nhưng hành trình đó lại đem đến cho Mai Anh những trải nghiệm thú vị và hoàn toàn mới.

Tuổi trẻ là tuổi của trải nghiệm, càng đi tôi càng thấy cuộc sống có nhiều điều thú vị. Tôi được nghe, được chia sẻ những câu chuyện từ rất nhiều người khác nhau.

Đó là câu chuyện của một cô bạn cùng tuổi, đã có chồng và con nhưng vẫn có thể vừa ôm con, vừa học GMAT, vừa xin được học bổng Master toàn phần. Hay câu chuyện của một chị bạn, khi chị dám từ bỏ vị trí công việc đáng mơ ước ở một đài truyền hình có tiếng với thu nhập ổn định và quyết định sang trời Âu du học, theo đuổi giấc mơ của mình. Không nhiều người dám gác lại một công việc ổn định để theo đuổi con đường hoàn toàn mới và nhiều rủi ro như vậy. Và còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện khác của những người bạn xung quanh làm đầy cuộc sống của tôi mỗi ngày.

Tôi cảm nhận được từ câu chuyện của mỗi người bạn quanh mình sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, dù họ đã thành công hay đang phấn đấu, dù họ đã tạo ra tiếng vang hay chọn một nhịp sống bình dị và trầm lắng. Dù ở đâu trên hành trình đang chọn, họ vẫn đang “sống nhiều nhất” cuộc sống của chính họ, một cuộc sống trọn vẹn nhất.

Những chia sẻ của họ đã truyền cho tôi cảm hứng, khiến tôi muốn cố gắng nhiều hơn từng ngày. Và tôi nhận ra sự trọn vẹn không nằm ở đích đến, mà là hành trình khám phá bản thân mỗi ngày. Tôi muốn đem câu chuyện của những người bạn này chia sẻ với mọi người để lan tỏa nhiều hơn năng lượng tích cực cho những ai đang đi tìm định nghĩa của cuộc sống trọn vẹn.

Hành trình sống trọn vẹn của người trẻ - 2

Cuộc sống trọn vẹn là sự sẻ chia

Với tôi, viết là cách giúp tôi được kết nối với mọi người, để chia sẻ những câu chuyện xảy ra giữa cuộc sống hàng ngày. Tâm niệm của tôi rất đơn giản, rằng có thể khiến ai đó nhìn thấy bản thân họ qua những câu chuyện, để bằng câu chữ cho họ một cái vỗ vai đầy động viên, một cái cười xòa mọi thứ sẽ qua, một sự chân thành để họ bớt thấy hoài nghi về cuộc sống.

Hằng ngày, tôi lớn lên cùng với các bạn đọc của mình. Tôi viết cho họ, như thể viết cho những người bạn ở xa. Qua những bài viết, họ chứng kiến sự trưởng thành của tôi. Và, bởi viết cho họ, tôi có động lực quan sát và tìm hiểu cuộc sống nhiều hơn, mỗi ngày lại nới rộng thêm những giới hạn của mình để trải nghiệm, để tận hưởng những điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống. Như việc thực hiện những video trên kênh Youtube của mình, chẳng hạn, thú thật là tôi chưa từng có ý định trở thành vlogger, nhưng để kể những câu chuyện của mình sinh động hơn tôi đã thử tự học quay, tự học dựng. Và một thế giới mới như mở ra với rất nhiều kiến thức mới.

Mỗi ngày thức dậy, việc đầu tiên tôi làm là đọc những bình luận, tin nhắn chia sẻ của bạn đọc, dẫu là những người chưa gặp bao giờ. Tôi thấy bạn đọc lớn lên cùng tôi, họ dạy cho tôi nhiều thứ. Tôi thấy mình thay đổi bởi họ, và thấy họ cũng thay đổi sau những câu chữ của tôi. Những điều rất nhỏ thôi, như: quyết định tham gia học võ sau nhiều ngày tháng chần chừ, như có thêm động lực để thi một cuộc thi, như bớt buồn khóc và ra phố dạo chơi một chiều mát…

Tôi biết ơn bởi họ đã chia sẻ với tôi họ thay đổi thế nào, để tôi thấy tất cả chúng tôi, người viết và người đọc, trọn vẹn hơn theo từng ngày, trong những đổi thay nhỏ bé, gần gũi nhất. Những chia sẻ, bình luận của bạn đọc dần trở thành nguồn cảm hứng thổi hồn vào mỗi câu chữ của tôi. Chính nhờ thế, trong những ngày tháng xa nhà cô đơn nhất, giữa mùa đông dài và lạnh lẽo nhất, tôi vẫn có họ trong cuộc sống của mình. Cuộc sống của tôi cũng dần trọn vẹn hơn theo cách mà tôi muốn.

Tôi không phải người đặc biệt tài giỏi, qua tất cả những điều đã thử, rồi kể lại, tôi muốn trở thành một ví dụ rằng một người bình thường, bằng nỗ lực hoàn toàn có thể đi xa hơn họ nghĩ. Bằng sự cố gắng, mình không hẳn trở nên rất giỏi một điều mình từng rất dở, nhưng chí ít mình không phải tránh né nó nữa. Để từ ví dụ đó, bạn đọc sẽ “à” lên: “À, có thể mình nên thử, biết đâu mình làm được!” và bài toán cuộc sống của họ có thể trở nên trọn vẹn hơn, mỗi ngày.

Với mong muốn khích lệ mọi người ở mọi lứa tuổi khám phá những tiềm năng của bản thân và sống trọn vẹn nhất có thể, Abbott kết hợp với báo điện tử Dân Trí thực hiện chuyên mục “Sống trọn vẹn mỗi ngày” nhằm khuyến khích mọi người sống trọn vẹn, đồng thời, chia sẻ những bí quyết đơn giản, tiết kiệm giúp hành trình sống trọn vẹn của người Việt trở nên gần gũi và dễ dàng hơn. Truy cập website, https://www.lifetothefullest.abbott để tham gia khảo sát và tìm hiểu nhiều lời khuyên và sáng kiến giúp cuộc sống trọn vẹn hơn từ Abbott.

Mai Anh