Diễn đàn "Sát nhân giấu mặt"

Hệ lụy từ câu 'like'

Các “anh hùng bàn phím” thiếu sự quan tâm đến nỗi đau, đến cảm xúc của người khác nên đã để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc. Lỗi một phần là ở chúng ta, những người đã “like”, đã “comment” để tạo “chất xúc tác” cho những anh hùng rơm này tồn tại và biến nhiều người thành nạn nhân.

 

Hệ lụy từ câu 'like' - 1

Nhóm bạn trẻ từng hẹn nhau trên facebook ra phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) để tỉ thí bị phạt hành chính. (Ảnh: facebook)

Bệnh từ “like” và “comment”

“Anh hùng bàn phím” thường có những bức xúc trong cuộc sống, những xung đột nội tâm không được giải quyết nên họ tìm đến mạng xã hội để giải tỏa và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của nhiều người. Từ đây, họ ngộ nhận rằng, đây là kênh họ nhận được sự chia sẻ, sự hạnh phúc và sung sướng nhất. Vì vậy, sự lệ thuộc mạng xã hội đối với người dùng diễn ra một cách âm thầm nhưng hệ lụy rất sâu sắc.

“Chúng ta không chỉ dừng lại ở phê bình họ mà cần tạo lập ra những chương trình hành động để các bạn trẻ có những ý tưởng, những kĩ năng sử dụng mạng xã hội một cách thông minh nhất. Để các bạn có kĩ năng thể hiện bản lĩnh, cái tôi trên mạng xã hội mà không đi theo hướng tiêu cực”.

Trước hết, đó là những thói quen trên mạng xã hội dần dần trở thành hành vi nghiện mà người dùng không hề biết. Họ lệ thuộc hoàn toàn vào mọi hoạt động của mạng xã hội, bị chi phối bởi thế giới trên mạng xã hội, dẫn đến có những hành vi lệnh chuẩn mà chính bản thân họ không kiểm soát được.

Họ có những ý kiến, những quan điểm nhận được nhiều like, comment và tự động cho mình là người nổi bật, đáng được chú ý, quan tâm của nhiều người. Từ đó họ phấn đấu có những ý kiến, quan điểm hay, kể cả “ném đá” ai đó, vấn đề nào đó để thu hút nhiều chú ý, nhiều “like” và xem đây là hướng đi trong thế giới ảo.

Với một số cá nhân, họ chọn phản ứng, “ném đá” một hành động nào đó mà họ nhận thấy sẽ có nhiều chú ý, nhiều phản hồi đồng thuận. Khi nhận được sự đồng thuận, được chia sẻ của nhiều người, họ nghĩ mình nói cũng đúng nên nhu cầu khẳng định mình, tái khẳng định mình, nhu cầu làm nổi,… đẩy họ trở thành “anh hùng bàn phím”.

 - ảnh 1

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

Vũ khúc bắt chước

Những “anh hùng bàn phím” thiếu sự quan tâm đến nỗi đau, đến cảm xúc của người khác là điều rất tệ hại, đáng xem xét. Sự lây lan, độ lan tỏa thiếu sự kiểm soát của người dùng nó không chỉ dừng lại ở ngày hôm nay, mà có nguy cơ lan tỏa nhiều hơn nữa nếu như họ không kiểm soát được hành vi sử dụng của mình. Đó chính là hiện tượng vũ khúc của những hành vi bắt chước trong thế giới mạng ngày nay.

Ban đầu bản thân họ cảm thấy không vấn đề gì đáng để xem xét, đáng để phản hồi, đáng để ném đá nhưng tự dưng thấy có một số người phản hồi, ném đá, họ cũng cảm thấy vui vui nên tự động làm theo một cách rập khuôn. Đây là hành vi bắt chước, hành vi lệ thuộc vào đám đông.

Hết đám đông này đến đám đông khác bắt chước nhau sẽ tạo nên một hiệu ứng lây lan, bắt chước hành vi “like”, “comment” một cách vô tư, thoải mái mà đôi lúc họ không kiểm soát được.

Bản thể của hành vi “like” và “comment” thuộc về phản xạ của con người. Khi “like”, “comment” có những cảm xúc tích cực thì người ta tiếp tục lựa chọn hành vi đó. Tuy nhiên, bên cạnh những cảm xúc tích cực mang lại, vẫn có những cảm xúc tiêu cực.

Các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội không có tội, bản thân mạng xã hội cũng không có tội. Cái đáng tiếc ở đây là khi chúng ta sử dụng nó không hợp lý, không có kỹ năng để kiểm soát mạng xã hội dẫn đến chúng ta lệ thuộc vào nó.

Mạng xã hội cần trong cuộc sống nhưng không có nghĩa nó làm thỏa mãn hết nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta. Hãy giúp cho các bạn trẻ nhận ra rằng mạng xã hội là cần thiết như chính cuộc đời thật, những hoạt động xã hội mới mang lại nhiều niềm vui, nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của họ. Cần phải có những chuyên đề hướng dẫn cho các bạn sử dụng mạng xã hội một cách thông minh để biến nó thành công cụ phục vụ cuộc sống. Biến nó thành ngôi nhà thứ hai rất an toàn, hướng đến cộng đồng.

Theo Tiền Phong

 

MỚI NHẤT
Khổ thân vì… đắp mặt nạ
Khổ thân vì… đắp mặt nạ

Dù làm bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và chỉ dùng ngoài da nhưng mặt nạ dưỡng da vẫn có thể gây tác dụng ngược nếu không dùng đúng cách

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:15

Vu Lan - Đừng quên những yêu thương
Vu Lan - Đừng quên những yêu thương

Một mùa Vu Lan lại về. Giữa những hối hả, lo toan trong cuộc sống hiện đại bộn bề có khi ta quên mất rằng hạnh phúc đến từ những điều bình dị nhất. Vì vậy đừng ngại ngần thể hiện tình cảm, tấm lòng biết ơn của mình với cha mẹ trong ngày lễ báo hiếu này.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:00

Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin
Nụ cười - Bí kíp giúp bé tự tin

Đến chỗ rộng, đông người, bé lúc nào cũng bám chặt mẹ, không chịu chơi nếu không có mẹ, thoáng không thấy mẹ là khóc oà… khiến chuyến vui chơi trở thành nỗi ám ảnh của bé. Còn mẹ mệt mỏi vì tìm cách để con tự tin vui cười, đùa nghịch như nhiều bạn khác.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:58

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán nước giếng khoan
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán nước giếng khoan

Một xe nước giếng khoan có giá 25 nghìn, một thùng nhỏ hơn là 5 nghìn đồng. Cứthế, một ngày người phụ nữ bán nước giếng khoan tại chợ Thành Công có thể chởđược từ 70-100 xe nước, thu về số tiền không nhỏ.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:09

Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?
Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?

1. Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một thanh niên đứng ở đường cầm tấm biển: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”. Theo tìm hiểu, đó là tân cử nhân trường Đại học Điện lực Phùng Đức Ninh (Sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh).

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:00

Cảnh sát 20 tuổi cụt chân vì cứu thai phụ giữa đường ray
Cảnh sát 20 tuổi cụt chân vì cứu thai phụ giữa đường ray

Từ một chiến sĩ công an vừa tròn 20 tuổi xuân tràn đầy ước mơ, hoài bão, sau khi cứu một thai phụ trên đường ray, anh đã trở thành người tàn phế, mất hai chân với thương tật 81%.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:17

Kỳ tích ít biết vụ bé 11 ngày tuổi bị đâm thấu sọ
Kỳ tích ít biết vụ bé 11 ngày tuổi bị đâm thấu sọ

10 ngày sau ca phẫu thuật, bé trai đang phục hồi thần kỳ. Dự kiến tuần tới cháu sẽ được xuất viện.

Thứ ba, 18/08/2015 - 05:32

Trông hai cháu nội, mẹ chồng đòi nộp 4 triệu
Trông hai cháu nội, mẹ chồng đòi nộp 4 triệu

Bà bảo “tối thiểu mỗi đứa phải 2 triệu tao mới trông cho, còn không biến đi đâu thì đi”.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:29

“Cơn sốt”  bánh trung thu handmade lan rộng
“Cơn sốt” bánh trung thu handmade lan rộng

(Dân trí) - Dạy và học làm bánh trung đang trở thành "cơn sốt" thực sự. Chị em công chức tranh thủ thời gian rảnh rỗi, từ nghỉ trưa đến ngày cuối tuần rủ nhau đến cơ sở học làm bánh.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:15

Đồng bằng sông Cửu Long: Tràn lan Game bắn cá
Đồng bằng sông Cửu Long: Tràn lan Game bắn cá

(Dân trí) - Mang tên là “trò chơi điện tử không nối mạng”, nhưng game bắn cá đang tràn làn ở ĐBSCL gây nhiều hệ lụy khôn lường, trẻ em bỏ học, người lớn mang nợ, vợ chồng lục đục vì trò chơi này.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:57

Cười "vỡ bụng" với những cây cầu chỉ có ở Việt Nam
Cười "vỡ bụng" với những cây cầu chỉ có ở Việt Nam

(Dân trí) - Cầu Xẻo Bướm, Khe Bướm, cầu Cu, hay đèo Cù Mông, cầu Xẻo Môn... là những biển báo địa danh khiến bất kỳ người nào vừa nghe tên, trông thấy... phải bật cười

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:00

Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng
Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng

Có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc,... giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh ngạc khả năng thôi miên động vật của bé gái
Kinh ngạc khả năng thôi miên động vật của bé gái

Trong chương trình "Khiêu chiến bất khả thi" của Kênh truyền hình CNTV (China Network Television), một bé gái đã khiến ban giám khảo và người xem đứng tim khi lần lượt "thôi miên" 5 con vật (chó, kỳ nhông, ếch, gà, thỏ) bắt chúng ngoan ngoãn nằm im.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:39

Chuyển giới: Hành trình rắc rối
Chuyển giới: Hành trình rắc rối

Hàng trăm người chuyển giới đang sống cuộc đời “hồn Trương Ba, da hàng thịt” khi chưa được thừa nhận giới tính thực của mình. Họ luôn khao khát được sống với giới tính mới

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:15

Bánh trung thu truyền thống lại mơ "vừa bán vừa la vẫn đắt hàng"
Bánh trung thu truyền thống lại mơ "vừa bán vừa la vẫn đắt hàng"

(Dân trí) - Thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp, trong khi các công ty lớn đưa ra các chiến dịch hút khách văn phòng thì các thương hiệu truyền thống cũng bắt đầu mơ đến cảnh "vừa bán vừa la vẫn đắt hàng" đã từng diễn ra.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:37

Những cách kết hợp thức uống đẹp da tốt dáng
Những cách kết hợp thức uống đẹp da tốt dáng

Khéo tận dụng những nguồn nguyên liệu tươi ngon, cây trái vườn nhà, các chị em có thể chăm chút cho nhan sắc và sức khỏe qua việc ăn uống hàng ngày. Một vài cách pha chế thức uống tốt cho dáng, da dưới đây sẽ là những gợi ý thú vị để chị em thêm vào thực đơn của mình.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:00

Cả ngõ Hà Nội trắng đêm không ngủ chờ nước về
Cả ngõ Hà Nội trắng đêm không ngủ chờ nước về

Đường ống nước Sông Đà lại bị vỡ lần thứ 13, những tưởng sự cố đã được khắc phục và những người dân thủ đô có thể với đi nỗi lo lắng về cảnh không có nước, thế nhưng sáng nay (15/8), tại một số khu vực Hà Nội, nước vẫn mãi không về.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:56

Những vị trí trọng yếu trong thiết kế nhà ở
Những vị trí trọng yếu trong thiết kế nhà ở

Có một ngôi nhà đẹp, vừa có tính thẩm mỹ, vừa có tính khoa học, tiện ích trong sử dụng là mong muốn của mỗi người khi có ý định xây cho mình một ngôi nhà.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:54

Cô giáo hotgirl mở phòng tập Yoga ngay trong ô tô
Cô giáo hotgirl mở phòng tập Yoga ngay trong ô tô

Một cô gái xinh đẹp ở Trùng Khánh (Trung Quốc) gây chú ý khi mở lớp dạy Yoga di động ngay trên chiếc ô tô SUV của mình.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:07

Dàn cảnh lừa bảo vệ, trộm SH giữa ban ngày
Dàn cảnh lừa bảo vệ, trộm SH giữa ban ngày

(Dân trí) - Vờ gửi đồ cho người thân để đánh lạc hướng sự chú ý của hai bảo vệ, tên trộm đã nhanh chóng bẻ khóa SH trong vòng chưa đầy 4s trước sự ngỡ ngàng, sửng sốt của người chứng kiến.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:54

"Thực phẩm an toàn" trong siêu thị có thực sự an toàn?
"Thực phẩm an toàn" trong siêu thị có thực sự an toàn?

Tại siêu thị, dù đã bỏ một số tiền gấp đôi, thậm chí gấp ba, gấp bốn lần so với giá chợ song chưa chắc người tiêu dùng đã mua được hàng chất lượng như mình mong muốn, khi cái mác “hàng sạch, hàng đảm bảo” chỉ là một cách ngụy trang để những sản phẩm kém chất lượng được bày bán một cách công khai với giá cả đắt đỏ. Thực phẩm “bẩn” và nỗi hoang mang trên mâm cơm nhà

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:58

Bài học tuyệt hay về thực hiện ước mơ
Bài học tuyệt hay về thực hiện ước mơ

Bạn hãy quyết tâm tự mình để thực hiện ước mơ bằng sự nỗ lực, ý chí và tài năng của mình.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:00

Nắng nóng diện rộng những ngày tới
Nắng nóng diện rộng những ngày tới

(Dân trí) - Trong 2- 3 ngày tới nắng nóng còn tiếp diễn khắp các địa phương Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh miền Trung.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:00

Liên tiếp các vụ thảm sát: Hậu quả từ sự thiếu chăm lo đạo đức
Liên tiếp các vụ thảm sát: Hậu quả từ sự thiếu chăm lo đạo đức

Dù cách nghĩ không mới, nhưng rõ ràng, các vụ thảm sát liên tiếp xảy ra trong 1 tháng qua vẫn khiến người ta phải nhắc lại câu chuyện về giáo dục đạo đức trong xã hội hiện đại.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:39