Thứ hai, 20/07/2020 - 11:46

Hiến tạng của chồng quá cố, 16 năm sau người vợ có hành động không ai ngờ

Dân trí

Quả thận của bà Terri Herrington giờ đây nằm cạnh thận của chồng trong cơ thể một người khác. Bà Terri rất vui vì sau 16 năm chồng qua đời, bà lại được bên ông theo cách thật đặc biệt.

Năm 2004, một thợ lợp mái có tên Bryan Herrington, 35 tuổi, sống tại thành phố Pensacola, bang Florida, Mỹ, đã không may qua đời khi ngã từ mái nhà nơi anh đang làm việc.

Sự ra đi đột ngột của anh Bryan đã khiến người vợ Terri, hiện 49 tuổi và hai cậu con trai Drake, Payton vô cùng đau đớn.

Sau đó, cô Terri đã đưa ra một quyết định quan trọng là hiến tạng của người chồng quá cố cho ngành y.

Nội tạng của anh Bryan đã cứu sống được 4 người khác, trong đó có ông Jeffery “Jeff” Granger, 59 tuổi. Ông Jeff bị bệnh thận nghiêm trọng, phải lọc máu để duy trì sự sống, ngoài ra còn bị tiểu đường và thoát vị đĩa đệm. Sau khi nhận được thận và tuyến tụy của anh Bryan, ông Jeff đã có cơ hội sống sót.

Hiến tạng của chồng quá cố, 16 năm sau người vợ có hành động không ai ngờ - 1
Cô Terri đã quyết định hiến tạng của người chồng quá cố Bryan và cứu sống được 4 người khác. Ảnh: Daily Mail.

Sau ca phẫu thuật thành công, ông Jeff đã liên hệ với gia đình cô Terri để gửi lời cảm ơn. Sau đó, họ tiếp tục nói chuyện và thân thiết với nhau như tri kỉ.

Hai bên giữ liên lạc suốt 15 năm tiếp theo, chủ yếu thông qua điện thoại và mạng xã hội. Thỉnh thoảng, khi cô Terri đưa hai con trai đến thăm bố mẹ, cô cũng ghé qua nhà ông Jeff để ăn tối cùng ông. Thậm chí, hai gia đình còn cùng nhau đi chơi trên bãi biển.

Một hôm, ông Jeff đang ngồi trong phòng khách thì cậu bé Payton, con trai út của cô Terri chập chững bước đến, đặt tay lên bụng ông rồi nói: “Bố cháu đang ở đây”. Ông Jeff cảm động trả lời: “Chắc chắn rồi, con trai. Ta sẽ giữ nó ở đó và sống lâu nhất có thể.”

Ông Jeff đã sống 15 năm với quả thận của anh Bryan mà không gặp vấn đề gì, nhưng đến tháng 4/2019, nó bắt đầu gặp trục trặc. Ông buồn bã thông báo tin này với cô Terri. Cô ngay lập tức nói rằng mình muốn hiến thận cho ông nhưng vì nghĩ đó chỉ là lời nói đùa nên ông Jeff đã bỏ qua.

Tháng 5/2019, ông Jeff đăng tin lên Facebook cầu cứu bạn bè gần xa giúp đỡ. Trong số hàng trăm bình luận, ông vô cùng bất ngờ khi thấy bình luận của cô Terri. Một lần nữa, người phụ nữ này lại khẳng định cô muốn cho ông một quả thận của mình.

Hiến tạng của chồng quá cố, 16 năm sau người vợ có hành động không ai ngờ - 2
Ông Jeff và cô Terri (ngồi ở giữa) đã làm bạn được hơn 15 năm. Ảnh: Good Morning America.

Ông Jeff và cô Terri đã thử đi xét nghiệm máu, và thật bất ngờ, kết quả cho thấy máu của họ tương thích với nhau. Sau đó, hai người phải trải qua thêm 2 quá trình xét nghiệm nữa và kiểm tra thể chất. Tháng 10/2019, cô Terri nhận được thông báo rằng có thể hiến thận cho ông Jeff.

Ban đầu, ca cấy ghép dự định được tiến hành vào tháng 11/2019 tại Bệnh viện Shands của Đại học Florida nhưng sáng hôm đó ông Jeff lại bị sốt. Kiểm tra cho thấy ông bị viêm phổi nên ca cấy ghép phải dời lại.

Sau đó, ca cấy ghép được tiến hành vào ngày 3/3/2020, chỉ một tuần trước khi dịch Covid-19 được tuyên bố là đại dịch, do đó cả ông Jeff lẫn cô Terri đều rất lo lắng. May mắn là ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Hiến tạng của chồng quá cố, 16 năm sau người vợ có hành động không ai ngờ - 3
Ông Jeff và cô Terri sau ca phẫu thuật ghép tạng. Ảnh: Daily Mail.

Tiến sĩ Kenneth Andreoni, phó giáo sư và giám đốc phẫu thuật ghép thận tại Đại học Y khoa Florida, người thực hiện ca cấy ghép trên, cho biết việc ghép thận đối với người trưởng thành có thể tăng gấp đôi tuổi thọ so với việc lọc máu.

Và quả thận mà cô Terri hiến tặng có thể hoạt động tốt từ 10 đến 14 năm tới. Ông Kenneth chia sẻ rằng ông chưa từng gặp trường hợp ghép tạng nào lạ kỳ như thế: thận của hai vợ chồng lại cùng nằm trong cơ thể của một người thứ ba.

Giờ đây, ông Jeff cảm thấy như mình được tái sinh lần hai, hệt như những gì đã diễn ra 16 năm trước. Cả ông và cô Terri đều mong rằng câu chuyện của mình có thể nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho mọi người về việc hiến tạng.

Thảo Lê

Theo Daily Mail