Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm

Nhiều năm qua, hơn 32 ha trồng rau, hoa màu tại khu phố Hòa Bình, phường Võ Cường (TP. Bắc Ninh) vẫn từng ngày được tưới bằng nguồn nước đen ngòm, nổi váng, bọt trắng xóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm

Dòng nước đen ngòm, bọt nổi trắng xóa này chính là nguồn nước tươi tiêu cho 32ha rau màu tại khu phố Hòa Đình, Phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) trong thời gian dài. Chứng kiến hình ảnh này, có thể nhiều người sẽ phải rùng mình.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 1

Từ nhiều năm qua, khu phố Hòa Đình, phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) được biết đến là khu vực chuyên trồng các loại rau xanh, hoa màu để cung cấp cho các chợ đầu mối ở trong vùng và các tỉnh, thành lân cận, trong đó có cả thủ đô Hà Nội.

Được biết, toàn khu Hòa Đình có gần 300 hộ chuyên trồng rau và hoa màu với tổng diện tích hơn 32ha. Người dân thực hiện trồng xen kẽ rau, củ, quả quanh năm với đủ loại khác nhau như: Cà rốt, su hào, bắp cải, hành tây, cà chua, bí xanh, các loại rau gia vị…

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 2
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 3
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 4

Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy chất lượng nguồn nước được người dân sử dụng để tưới cho rau củ, hoa màu đang có vấn đề. Theo chính chia sẻ của các hộ dân khu Hòa Đình, dòng nước xung quanh các kênh mương ở đây bị ô nhiễm từ lúc đô thị hóa phát triển.

Họ cho biết, chục năm qua, nhiều dự án công trình mọc lên khiến ao, hồ trữ nước bị thu hẹp dần, nước tưới tiêu phải lấy từ các kênh mương. Thế nhưng nguồn nước này lại càng ngày càng đổi màu đen ngòm, bọt trắng xóa.

Người dân cho rằng: nguồn nước bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại không qua xử lý của làng nghề giấy Phong Khê; nước thải được xả thẳng ra dòng sông Ngũ Huyện Khê ngay cạnh khu Hòa Đình, sau đó chảy tràn vào các hệ thống kênh mương thủy lợi của bà con nơi đây.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 5
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 6

Tuy biết nguồn nước không đảm bảo nhưng người dân ở Hòa Đình vẫn phải lấy nguồn nước này để tưới tiêu cho rau màu mỗi ngày. "Nguồn nước này bị ô nhiễm từ lâu rồi nhưng chúng tôi bất đắc dĩ, chẳng còn nguồn nào khác. Rau không có nước thì chết khô chết héo, mà chúng tôi không trồng rau thì cũng chết đói", một người dân cho hay.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 7

Đều đặn mỗi ngày, người dân lại dùng chính nguồn nước đen ngòm, ngập bọt trắng mà họ cho rằng "ô nhiễm nghiêm trọng" để tưới rau.  Trong đó có nhiều loại rau sống như xà lách, húng, rau mùi, hành lá… Mỗi ngày khoảng 10 tấn rau, củ quả các loại được người dân thu hoạch và xuất bán đến các chợ đầu mối trong tỉnh Bắc Ninh và tỉnh thành phố lân cận như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 8
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 9
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 10
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 11
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 12
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 13
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 14
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 15

Trước việc nguồn nước tưới tiêu bị "đầu độc", người dân làng Hòa Đình đã gửi đơn kêu cứu và kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương các cấp, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 16
Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 17

"Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời của chính quyền và đợi họ đưa giải pháp khắc phục. Hoàn cảnh này cũng là bất đắc dĩ chứ chính con cháu chúng tôi cũng ăn rau trồng tại đây", người nông dân chia sẻ.

Hoảng hồn nhìn người dân tưới rau bằng nước thải đen ngòm - 18

Thông tin sẽ được PV báo Dân trí tiếp tục cập nhật.

Toàn Vũ