Thứ năm, 01/11/2018 - 05:48

Học Hoa hậu Hương Giang cách nuôi dưỡng tiềm năng của con

Dân trí

Hoa hậu Hương Giang là một trong những bà mẹ hai con được ngưỡng mộ bởi phương châm làm mẹ khoa học, nuôi con khỏe chăm con khéo để giúp bé phát triển tối đa tiềm năng tự nhiên của con. Cùng lắng nghe những chia sẻ của bà mẹ khéo Hương Giang về cách chăm con khỏe.

Là một trong những bà mẹ được ngưỡng mộ bởi cách chăm con khoa học, các bé trộm vía mau ăn chóng lớn, chị có thể chia sẻ những nguyên tắc/phương pháp để chăm con khỏe?

Khi nuôi con, Giang luôn tập trung vào vấn đề giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện, cả về thể chất lẫn trí tuệ, chứ không tập trung vào một khía cạnh cụ thể nào.

Như các mẹ khác, Giang rất kỹ tính trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho con. Mình quan niệm phải cho con nền tảng dinh dưỡng tốt nhất trong 1000 ngày đầu đời, và tạo dựng những thói quen ăn uống lành mạnh. Tuỳ theo tính cách và hoàn cảnh của từng gia đình mà lựa chọn cách chăm con phù hợp nhất. Giang chọn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bé bú mẹ đến 2 tuổi, ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW (baby led weaning – phương pháp ăn dặm để bé tự quyết định) để bé có khẩu vị lành mạnh, thể hiện sở thích của mình để mẹ dễ quan sát khi bé chưa biết nói.

Ở nhà Giang, thời gian trên bàn ăn là phải vui vẻ, không có cảnh cáu gắt, ép ăn hay bố mẹ nói quá nhiều về việc của con. Giang luôn tôn trọng con như một cá thể độc lập có suy nghĩ riêng và việc của bố mẹ là định hướng cho con có những suy nghĩ đúng đắn.

Học Hoa hậu Hương Giang cách nuôi dưỡng tiềm năng của con - 1

Trong chuyện nuôi con, dinh dưỡng là một trong những vấn đề khó khăn bởi đa phần các mẹ không biết nên cho con ăn như thế nào là phù hợp. Chị Hương Giang có gặp vấn đề tương tự không và chị đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Sẽ có những giai đoạn bé tự nhiên biếng ăn hoặc đòi ăn rất nhiều, các mẹ hay lo lắng và ép bé. Song Giang tìm đọc các tài liệu về growth spurt (giai đoạn tăng trưởng thần tốc – pv) thì có miêu tả khá kỹ nên không bị bất ngờ. Bố mẹ nên đưa bé ra ngoài vận động nhiều, cho con tham gia chuẩn bị đồ ăn tuỳ theo lứa tuổi, con sẽ hào hứng với việc ăn uống.

Giang tự tin mình là người mẹ tôn trọng con để bé được lớn đúng tuổi. Tôn trọng bao tử của con từ sơ sinh để bé ăn đủ theo nhu cầu, thích thú với việc ăn uống.

Giang quan niệm cái gì thừa hay thiếu quá đều không tốt nên chú trọng chất dinh dưỡng vừa đủ trong mỗi khẩu phần ăn của con. Hàm lượng và chất lượng đạm phải cân đối với nhu cầu theo từng độ tuổi. Nhất là dinh dưỡng phải hài hòa với mức độ mà con tiêu hao qua vận động mỗi ngày.

Chị có thể giải thích rõ hơn nguyên tắc tôn trọng bao tử và cơ thể của con là như thế nào?

Từ lúc bé còn nhỏ, mẹ có thể bắt đầu ghi chép thời gian biểu một vài ngày và sau đó từ từ điều chỉnh giờ & lượng sữa cần thiết cho bé, tới khi bé ăn dặm cũng kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn đưa vào bé cho phù hợp. Thêm nữa, khi mình tôn trọng bao tử của con, sẽ không còn cảnh mẹ xới một bát cơm đầy - theo - ý - mẹ là sẽ đủ với con, mà con được tự cảm nhận no - đói để ăn vừa đủ.

Bé Tiểu Panda rất thích uống sữa nên Giang luôn cẩn thận tìm hiểu, lựa chọn loại sữa có đạm OPTIPRO, bởi đạm tác động toàn diện đến tất cả các khía cạnh tăng trưởng của trẻ từ tiêu hóa đến miễn dịch. Nhờ vậy mà tiểu Panda luôn phát triển khỏe mạnh theo đúng tiềm năng của con mà vẫn không bị thừa cân, béo phì. Cũng có lẽ vì vậy mà trộm vía tiểu Panda nhà Giang luôn ăn uống rất ngon miệng và ít bệnh vặt.

Học Hoa hậu Hương Giang cách nuôi dưỡng tiềm năng của con - 2

Cân nặng là một trong những vấn đề phiền não của hầu hết bà mẹ, Hương Giang thì sao?

Đối với Giang, cân nặng chỉ là một trong số rất nhiều những tiêu chí thể hiện sự phát triển khỏe mạnh của con. Với Giang, việc ép con ăn quá nhiều, mất cân bằng có thể khiến trẻ thừa cân béo phì và dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai. Đặc biệt là chất đạm. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, nếu trẻ ăn quá nhiều đạm trong những năm đầu đời thì có thể khiến trẻ có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn gấp nhiều lần khi lên 6 tuổi

Chị có điều gì muốn nhắn gửi đến các bậc cha mẹ để nuôi dạy bé khỏe và ngoan không?

Giang tin rằng chỉ có sự cân bằng dưỡng chất mới mang lại hiệu quả tối ưu. Mỗi bữa ăn gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm, trẻ được vận động ngoài trời 1-2 tiếng mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện sức khoẻ thể chất.

Để trẻ phát triển được khỏe mạnh, các mẹ nên lưu ý đến các nhóm dưỡng chất cơ bản cho sự phát triển của trẻ như nhóm chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất đạm. Bổ sung đạm OPTIPRO thông qua bữa ăn hằng ngày và sản phẩm dinh dưỡng công thức cung cấp lợi khuẩn Bifidus BL sẽ giúp con có hệ miễn dịch tối ưu để luôn khỏe mạnh và năng động.

Học Hoa hậu Hương Giang cách nuôi dưỡng tiềm năng của con - 3

C.Minh