Thứ bảy, 10/08/2019 - 14:14

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật

Dân trí

Bằng cách kết hợp hài hòa giữa kiến trúc container và kiến trúc truyền thống, nhà thiết kế đã tạo ra một không gian vừa thẩm mỹ vừa tiện nghi, giải quyết được những vấn đề cố hữu của nhà container.

Nhà Container không phải là điều gì quá mới mẻ trong lĩnh vực kiến trúc vài năm trở lại đây. Song hầu hết những công trình như vậy chỉ dừng lại ở mức tận dụng container cũ, để tạo ra một nơi ở tiết kiệm chi phí và vừa đủ để đáp ứng những nhu cầu sống cơ bản.

Chính vì điều này mà ngôi nhà container tại Nhật Bản dưới đây thực sự là một công trình “vượt tầm”. Bằng cách kết hợp hài hòa giữa kiến trúc container và kiến trúc truyền thống, nhà thiết kế đã tạo ra một không gian vừa thẩm mỹ vừa tiện nghi, giải quyết được những vấn đề cố hữu của nhà container.

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 1

Công trình được hợp thành từ 4 kết cấu container, mỗi kết cấu chia làm hai tầng và tất cả đều xoay quanh một khu vực trung tâm, được sử dụng làm không gian kết nối cũng như diễn ra các sinh hoạt chung của cả gia đình.

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 2

Những phần không kết nối với khối container và lộ ra bên ngoài của khu vực trung tâm, sẽ chính là nơi đặt những tấm cửa kính cỡ lớn, nhằm mang tối đa ánh sáng vào toàn bộ không gian bên trong, bù lại những khối container kín mít.

Một điểm tài tình trong cách sắp đặt kết cấu của công trình, chính là kiến trúc sư đã bố trí sao cho mỗi khung cửa kính đều nhìn ra cây hoặc bầu trời, chứ không phải là nhà hàng xóm hay cửa sổ của họ. Thiết kế tinh ý này giúp những tấm cửa kính cỡ lớn không làm mất đi sự riêng tư của gia chủ!

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 3

Màu trắng được lựa chọn làm chủ đạo cho cả không gian bên trong lẫn không gian bên ngoài, tạo ra sự tinh tế, hiện đại cho cả công trình. Ngoài ra, gam màu này còn làm giảm sự hấp thụ nhiệt của những khối container bằng kim loại.

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 4

Có thể nhận thấy, bên trong ngôi nhà được bố trí theo phong cách không gian mở, với việc loại bỏ tối đa các vách ngăn để tạo ra sự kết nối liền mạch giữa mọi khu vực, cũng như giúp nới rộng diện tích về mặt thị giác.

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 5

Nội thất gỗ được sử dụng để ốp tường đã “cao cấp hóa” công trình được làm từ container. Bên cạnh đó, chất liệu này cũng tạo ra lớp cách nhiệt, giải bài toán muôn thuở “hè nóng, đông lạnh” của những ngôi nhà container.

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 6

Một điểm đặc biệt khác của ngôi nhà này chính là khả năng tùy biến và thay đổi cực kỳ linh hoạt. Theo đó, tầng một của mỗi kết cấu container sẽ được sử dụng cho các công năng chính của một ngôi nhà như: phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh, nơi làm việc…

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 7

Trong khi đó, tầng hai sẽ là nơi mà mỗi thành viên trong gia đình có thể trang trí, sắp đặt và biến đổi chức năng tùy ý theo sở thích và công việc của mình. 

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 8

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh đẹp về “biệt thự” Container này:

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 9
Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 10
Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 11
Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật - 12

Minh Nhật

Theo AD