Kiếm tiền tỷ ở Việt Nam nhờ những ý tưởng “không giống ai”

Dân trí Chắc hẳn, ít ai nghĩ rằng việc nhặt lá tre, đeo kính cho gà hay đi bán cá kho lại có thể đem về thu nhập cả tỷ đồng. Bỏ mặc ngoài tai mọi sự dèm pha, vượt qua sự cản trở của gia đình, nhiều người đã làm giàu bằng những cách độc, lạ không lẫn với bất cứ ai.

Cho gà... đeo kính, thu về 3 tỷ đồng

Ở trang trại của anh Nguyễn Viết Tư (xóm Quang Nhân, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) có đến hàng nghìn con gà, nhưng 100% đều được "đeo kính" trông rất lạ. Nhìn thoáng qua, cứ tưởng đây là giống gà mới với chiếc mào khác thường, nhưng thực chất chỉ là cái kính bằng nhựa được chủ trang trại đeo vào.

Anh Tư cho biết: Trước đây, gà của anh thường bị trọc lông vùng lưng, cổ, đầu,… do chọi nhau, khiến gà chậm lớn. Trong một lần tình cờ xem trên ti vi có người "đeo kính" cho gà để tránh gà chọi nhau, anh liền tìm đến tận nơi học hỏi. Sau đó, anh đặt mua gần 10 nghìn chiếc về áp dụng vào trang trại của mình.

Hàng nghìn con gà trong trang trại của anh Tư đều được “đeo kính”. (Ảnh: Internet)
Hàng nghìn con gà trong trang trại của anh Tư đều được “đeo kính”. (Ảnh: Internet)

Chiếc kính đeo vào trông y hệt chiếc mào, có tác dụng che tầm nhìn thẳng của gà nhưng không ảnh hưởng đến việc ăn uống của chúng. Vì đã có kính nên gà không bao giờ chọi nhau. Con nào con nấy đều có bộ lông đẹp, giảm tính hiếu động, nhanh lớn.

Mỗi chiếc kính có giá 700 đồng có thể sử dụng trong nhiều năm liền. Mỗi năm, anh Tư xuất được 40 tấn gà thịt với giá khoảng 75.000 - 80.000 đồng/ kg, tính ra trang trại có doanh thu khoảng 3 tỷ đồng.

Thi thoảng, có những con gà hiếu động, bị lệch kính khiến anh Tư phải chỉnh lại. Anh đeo kính cho gà bằng cách xâu khuy bằng thép qua mũi gà, phía trên có gọng bằng nhựa ôm chặt chiếc mỏ. Anh Tư cho biết thêm, khi gà đạt khoảng 4 lạng sẽ tiến hành "đeo kính".

“Kẻ tâm thần” buôn lá tre

Có rất nhiều cách để làm giàu, thế nhưng nhặt lá tre để trở thành tỷ phú thì xưa nay quả là chuyện hiếm. Bà Đặng Thị Triệu (xã An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội) chính là người phụ nữ đặc biệt với cách làm giàu chẳng giống ai này. Đã có thời gian bà bị người đời gọi là “kẻ tâm thần nhặt lá".

Năm 1992, người phụ nữ ấy bắt đầu đi nhặt lá ở ven các con đường nhỏ hoặc trong rừng trúc. Tiếp đó, bà vay 500.000 đồng tiền khởi nghiệp của Hội Phụ nữ xã rồi đi khắp các nơi để thu mua lá tre, thậm chí lên tận vùng Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang. Nhiều lúc, lá tre chất đầy nhà không có lối đi.

Những chiếc lá tre tưởng chừng không có giá trị nhưng lại làm nên cơ đồ. (Ảnh: vietnamnet)
Những chiếc lá tre tưởng chừng không có giá trị nhưng lại làm nên cơ đồ. (Ảnh: vietnamnet)

Tiếp đó, bà Triệu đến tận cơ sở thu mua lá tre ở Phú Thọ, học hỏi công nghệ sấy khô, ép lá bằng máy, bí quyết làm lá đủ độ dai mà không bị mốc. Sau đó, ngày đêm bà chạy vạy vay tiền để mua thiết bị máy móc. Thậm chí, bà còn mời 1 kỹ sư về nhà nuôi cơm hàng ngày và nhờ người này dạy cách chế lá tre sao cho đạt hiệu quả cao.

Bà Triệu cho biết, lá tre phát triển tốt nên chẳng mấy khi thiếu hàng. Hiện nay, giá thu mua lá tre khô là 30.000 đồng/kg; lá tre tươi là 7.000 đồng/kg. Lá được chia làm hai loại: loại A dài 45 cm, ngang 10 cm; loại B dài 40 cm, ngang 8 cm. Lá thành phẩm yêu cầu phải to bản, lành lặn, chỉ đốm hay rách một tí là coi như vứt.

Hiện giờ, trung bình mỗi vụ bà Triệu xuất đi 100 - 200 tấn lá tre sang nước ngoài. Ngoài ra, bà còn tạo công ăn việc làm cho hơn 20 bà con trong làng xã và hàng trăm người ở những tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái… Mỗi chuyến lá tre xuất sang nước ngoài, bà Triệu thu về hàng tỷ đồng.

Bỏ nghề kỹ sư, bán cá kho thu tiền tỷ

Anh Nguyễn Bá Toàn (sinh năm 1982) vốn tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải. Ra trường với một công việc tốt, nhưng vì “máu” đam mê kinh doanh quá lớn, anh vẫn quyết tâm từ bỏ công việc kỹ sư để đi… bán cá kho, mặc sự phản đối của gia đình.

2 tháng đầu tiên, không một khách nào đặt mua. Từ người nhận lương tháng 10 triệu đồng, anh Toàn bỗng nhiên tay trắng, thậm chí còn bị âm một khoản tiền. Anh trăn trở, nhiều bữa quên cả ăn, râu mọc dài không thèm cạo. Thấy vậy, em gái Toàn liền động viên và cùng nhau tính toán, bàn bạc đưa ra giải pháp về giá cả, bảo quản chất lượng, thiết kế bao bì cho đến cách cách quảng bá đặc sản cá kho.

Những niêu cá kho đã giúp anh Toàn kiếm tiền tỷ. (Ảnh minh họa)
Những niêu cá kho đã giúp anh Toàn kiếm tiền tỷ. (Ảnh minh họa)

Thế rồi dần dần, việc buôn bán cũng khấm khá hơn. Những cuộc điện thoại dày đặc, những lần khách đặt hàng không kịp giao,… chưa đầy 4 tháng bán cá kho, số lượng khách của anh Toàn đông gấp mấy chục lần.

Chỉ riêng tháng Tết, trung bình mỗi ngày có đến hơn 50 khách đặt hàng. Có buổi, 12 giờ đêm anh Toàn vẫn rong ruổi trên các con đường Hà Nội để giao cá cho khách. Khi ấy, anh phải liên hệ thêm 5 gia đình ở Vũ Đại cùng nấu cá, đồng thời thuê thêm 3 nhân công chuyên giao hàng.

Một nồi cá kho có giá khá cao. Nồi loại 1kg cá tươi có giá 400.000 đồng, nồi 4kg giá đến 1 triệu đồng… Vào dịp Tết, số đơn hàng mỗi ngày của anh Toàn lên đến mấy trăm nồi. Chỉ riêng bán cá kho, doanh thu một năm của anh chàng trẻ tuổi này đã lên đến 5 tỷ đồng.

Vua chim xứ Bắc

Sinh ra tại Lý Nhân (Hà Nam), anh Trần Nhữ Giáp ban đầu làm việc trong một doanh nghiệp ở Hà Nội. Nhưng khi thu nhập không đáp ứng được cuộc sống hàng ngày, chàng trai trẻ quyết chí về quê theo đuổi niềm đam mê nuôi chim cảnh.

Khởi đầu bằng 40 triệu đồng tích cóp và vay mượn thêm từ bạn bè, anh Giáp mua mấy đôi chim công, trĩ về nuôi. Trước quyết định đó, gia đình và vợ anh kịch liệt phản đối, bởi bao năm ăn học đàng hoàng cuối cùng lại quay về làm anh nông dân.

Những con chim công quý trong trang trại của anh Giáp. (Ảnh: danviet)
Những con chim công quý trong trang trại của anh Giáp. (Ảnh: danviet)

Những năm đầu, do chưa hiểu biết nhiều về đặc tính của loài chim này, chưa nắm vững kỹ thuật nuôi, sinh sản... nên chim chết nhiều, có thời điểm mất hàng trăm triệu đồng. Không nản chí, anh Giáp tiếp tục vay mượn tiền bạc rồi dấn thân học nghề, lăn lộn hàng tháng trời bên Thái Lan, Malaysia, Lào... để học hỏi, tìm hiểu các mô hình nuôi chim ở xứ người.

Sau bao công sức, anh đã nhân giống thành công hàng vạn con chim trĩ đỏ. Thành quả này của anh đã góp phần đưa chim trĩ ra khỏi danh sách động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam. Thừa thắng xông lên, anh tiếp tục nhân giống nhiều loài chim quý khác trong điều kiện không có tài liệu cụ thể nào về quy trình kỹ thuật nuôi các loài này.

Các giống chim, gà quý của Việt Nam đều được chăm sóc rất cẩn thận. (Ảnh: vietnamnet)
Các giống chim, gà quý của Việt Nam đều được chăm sóc rất cẩn thận. (Ảnh: vietnamnet)

Cũng tại trang trại của anh, các loại chim trĩ Hoàng đế, những con chim Lạc hồng - loài chim quý đặc hữu ở Việt Nam được mô phỏng trên trống đồng Đông Sơn, sâm cầm, hắc hạc, các loại chim công, gà lôi... đã từ từ “bước ra ngoài Sách Đỏ Việt Nam”.

Ông “vua chim xứ Bắc” cho biết, khoảng 50% số chim trong trang trại như chim trĩ, vịt trời… được anh nuôi làm thương phẩm, cung cấp ra thị trường. Số còn lại là những dòng rất quý của Việt Nam như vịt uyên ương, gà lôi trắng, gà lôi mào lưng lửa hay những loài có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng như vẹt, hồng hạc, hắc hạc, được nuôi để bảo tồn chứ không bán, dù chăm sóc chúng rất tốn kém.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cuộc đời bi kịch của những cô gái trẻ “hóa” bà lão ở Việt Nam
Cuộc đời bi kịch của những cô gái trẻ “hóa” bà lão ở Việt Nam

(Dân trí) - Họ đều là những cô gái có tuổi đời rất trẻ nhưng không may mắc căn bệnh lão hóa sớm khiến cho khuôn mặt già trước tuổi. Nỗi đau bệnh tật, sự tư ti mặc cảm về ngoại hình khiến cho cuộc đời những cô gái này chìm trong đau khổ.

Thứ tư, 04/10/2017 - 12:49

Hàng ngàn người dân và du khách đội mưa xem múa lân
Hàng ngàn người dân và du khách đội mưa xem múa lân

(Dân trí) - Tối ngày 3/10 (nhằm ngày 14 tháng Tám Âm lịch) đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước đã đổ về Hội An xem múa lân, đón Tết Trung thu 2017 trong không khí náo nhiệt mặc dù trời mưa khá to.

Thứ tư, 04/10/2017 - 12:00

Những điều khoản kỳ lạ trong hợp đồng với nhà đại gia
Những điều khoản kỳ lạ trong hợp đồng với nhà đại gia

Làm giúp việc trong một gia đình giàu có, sướng thì có sướng thật. Việc nhẹ, lương cao, song đôi khi, có những điều khoản vô cùng kì quặc mà người giúp việc phải chấp nhận không một lời thắc mắc.

Thứ tư, 04/10/2017 - 10:34

“Vui Trung thu với trẻ em Đan Lai”
“Vui Trung thu với trẻ em Đan Lai”

(Dân trí) - Hơn 200 em của tộc người Đan Lai ở huyện miền núi cao Con Cuông, Nghệ An lần đầu tiên được đón một mùa Trung thu thật ý nghĩa và đầm ấm.

Thứ tư, 04/10/2017 - 10:00

Người dân xứ Huế đổ ra đường chơi Tết Trung thu
Người dân xứ Huế đổ ra đường chơi Tết Trung thu

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, vào những ngày này, Huế không còn là thành phố dịu dàng thơ mộng. Thay vào đó là một thành phố rộn ràng, tấp nập của trống, đèn, lân và dòng người không ngừng đổ ra đường.

Thứ tư, 04/10/2017 - 09:55

Nam A Bank mang niềm vui Trung thu đến các em nhỏ trên toàn quốc
Nam A Bank mang niềm vui Trung thu đến các em nhỏ trên toàn quốc

Với mong muốn sẻ chia niềm vui, yêu thương đến các em thiếu nhi trên toàn quốc trong ngày Tết Trung thu, từ 23/09 đến 10/10, Nam A Bank đã tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm 2017” tại 17 Tỉnh thành - nơi có Đơn vị kinh doanh Nam A Bank trú đóng.

Thứ tư, 04/10/2017 - 09:52

Dành tặng niềm vui tuổi thơ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi
Dành tặng niềm vui tuổi thơ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi

Với mỗi đứa trẻ, được cùng bố mẹ đi chơi công viên mỗi cuối tuần hay được vui đùa thỏa thích cùng bạn bè trong những trung tâm giáo trí dành riêng cho trẻ em là một niềm vui giản đơn của tuổi thơ. Nhưng đối với những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các mái ấm tình thương, đây lại là một niềm ước ao khó thành hiện thực.

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:12

Món ngon thời xa vắng
Món ngon thời xa vắng

(Dân trí) - Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay… Sống và làm việc ở châu Âu đã mấy chục năm, món ngon nào của Việt Nam bên này hầu như đều có, nhưng nỗi nhớ quay quắt về những món ăn của một thời gian khó với thế hệ 5-6x chúng tôi thì vẫn không thể nào quên…

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:00

Trẻ em nơi từng trong "tâm bão" háo hức đón Trung thu
Trẻ em nơi từng trong "tâm bão" háo hức đón Trung thu

(Dân trí) - Hàng trăm em học sinh tại trường Tiểu học - Trung học cơ sở Kỳ Lạc (ngôi trường vùng sâu vùng xa, chịu ảnh hưởng nặng nề trong cơn bão số 10) vừa phấn khởi, háo hức đón Trung thu cùng chú Cuội, chị Hằng.

Thứ tư, 04/10/2017 - 07:37

Đà Nẵng rộn ràng trống lân đón Tết Trung thu
Đà Nẵng rộn ràng trống lân đón Tết Trung thu

(Dân trí) - Ngày 4/10 (nhằm 15/8 âm lịch) mới chính lễ Tết Trung thu, song khắp phố phường Đà Nẵng đã sớm rộn ràng trống lân đón Hội trăng rằm.

Thứ tư, 04/10/2017 - 07:29

Đón Trung Thu, các bạn nhỏ Quảng Bình có thêm hàng trăm tủ sách, hàng ngàn đầu sách
Đón Trung Thu, các bạn nhỏ Quảng Bình có thêm hàng trăm tủ sách, hàng ngàn đầu sách

Không khí Tết Trung Thu tràn ngập tại sân trung tâm của Nhà Văn hóa thành phố Đồng Hới, nơi các em thỏa sức chơi các trò dân gian, khám giá thư viện sách của chương trình “Sách – Lan tỏa yêu thương” và lưu lại những cảm xúc tuổi thơ đáng nhớ.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:00

“Mẹ ơi sao chị Hằng lại mặc áo tắm nhảy thế ạ?”
“Mẹ ơi sao chị Hằng lại mặc áo tắm nhảy thế ạ?”

(Dân trí) - Có những buổi biểu diễn văn nghệ phục vụ các con nhân dịp trung thu mà “chú Cuội thời hiện đại” giới thiệu: “Sau đây là điệu nhảy sexy xin phép được bắt đầu”.

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà lão "khùng" hơn 10 năm quét rác không công ở Hà Nội
Bà lão "khùng" hơn 10 năm quét rác không công ở Hà Nội

(Dân trí) - Như một câu chuyện cổ tích giữa đời thật, hơn 10 năm qua trong lòng thủ đô Hà Nội có một bà cụ ngày ngày tự tay cầm chổi quét rác không công cho khu phố. Dù trời mưa hay nắng, mỗi ngày hai lần bằng chiếc chổi tre cụ đã tạo ra “phép màu” khiến cả con phố sạch rác, thông thoáng.

Thứ ba, 03/10/2017 - 10:21

Học hết lớp 5, “kỹ sư chân đất” cho ra đời chiếc máy nông nghiệp thứ 7
Học hết lớp 5, “kỹ sư chân đất” cho ra đời chiếc máy nông nghiệp thứ 7

(Dân trí) - Mười năm ấp ủ ước mơ chế tạo máy liên hợp thu hoạch mía của người “kỹ sư chân đất” Phi Anh Đệ xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) nay đã thành sự thật. Đây không chỉ là niềm vui của riêng anh, mà còn là niềm vui của nhiều nông dân trồng mía.

Thứ ba, 03/10/2017 - 05:57

Quỹ Hiểu về trái tim mang đến mùa Trung thu yêu thương
Quỹ Hiểu về trái tim mang đến mùa Trung thu yêu thương

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, bên cạnh việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các bệnh nhi tim bẩm sinh, Quỹ Hiểu về trái tim luôn dành ưu ái cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, cơ nhỡ. Vì vậy, cứ mỗi mủa Trung thu, Quỹ lại tổ chức chương trình mang tên Trung thu yêu thương.

Thứ ba, 03/10/2017 - 05:48

Sở thích “dị” của hội con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ
Sở thích “dị” của hội con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Ngoài những sở thích thường thấy bao gồm khoe tiền bạc, siêu xe, chuyên cơ riêng, các bữa tiệc xa xỉ, hội con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ còn có thú vui lạ đó là nuôi những loài động vật hoang dã như hổ, trăn như thú cưng trong nhà.

Thứ ba, 03/10/2017 - 05:46

Giải pháp bảo vệ tường khỏi rêu mốc hiệu quả & dài lâu
Giải pháp bảo vệ tường khỏi rêu mốc hiệu quả & dài lâu

Dưới tác động của thời tiết như mưa nắng, tường ngoại thất của ngôi nhà sẽ nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian nếu không được bảo vệ tốt. Đặc biệt hiện tượng rêu mốc sinh sôi lan rộng và bám chặt trên bề mặt tường không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn làm cho ngôi nhà nhanh bị xuống cấp. Sơn ngoại thất bạn chọn có chống được rêu mốc trong một thời gian dài? Hãy tìm hiểu rõ hơn các nguyen nhân để có giải pháp ưu việt nhất bảo vệ tường ngoại thất khỏi rêu mốc và giữ cho ngôi nhà luôn bền đẹp như mới

Thứ ba, 03/10/2017 - 05:00

Mua đồ chơi gì cho con cũng là một câu hỏi mà các bậc cha mẹ đau đầu
Mua đồ chơi gì cho con cũng là một câu hỏi mà các bậc cha mẹ đau đầu

Trẻ em nào cũng thích đồ chơi và khám phá nó. Đồ chơi ngoài tính giải trí còn có thể giúp trẻ phát triển nhiều kĩ năng và trí thông minh. Chính vì vậy, câu hỏi Mua đồ chơi gì vừa giúp trẻ thư giãn vừa phát triển trí tuệ, kích thích trí tò mò, óc tưởng tượng và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo là câu hỏi mà không ít cha mẹ phải đau đầu.

Thứ ba, 03/10/2017 - 04:20

Ra mắt 55 phiên bản biệt thự cảnh quan ở TPHCM
Ra mắt 55 phiên bản biệt thự cảnh quan ở TPHCM

Với vị trí lô đất ngay bên dòng sông cảnh quan và công viên rộng 5,4ha, sở hữu một tầm nhìn đắt giá, không bị giới hạn bất kì dự án nào ngay trung tâm khu đô thị sầm uất, nổi tiếng của thành phố, các kiến trúc sư đã có một khởi đầu khá hoàn hảo cho công việc của mình. Song, áp lực lớn là làm sao để tạo ra sản phẩm xứng đáng với vị trí hiếm có này.

Thứ ba, 03/10/2017 - 03:30

Mẹ làm gì khi bé không thích tắm?
Mẹ làm gì khi bé không thích tắm?

Không ít trẻ nhỏ chỉ cần nhìn thấy nước hoặc thấy ba mẹ chuẩn bị đồ tắm là bắt đầu quấy khóc, sợ hãi. Trong trường hợp này, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân vì sao con sợ tắm để có các biện pháp khắc phục hợp lý nhất.

Thứ ba, 03/10/2017 - 03:29

Từ nay con đã có một khuôn mặt lành lặn!
Từ nay con đã có một khuôn mặt lành lặn!

Những tủi hờn của 20 năm đã không còn nữa, phép màu cuối cùng cũng hiện hữu. Vậy là từ nay em không còn cảm giác mình là đứa trẻ dị tật, em đã chạm tay được đến ước mơ tưởng như bình dị mà gian nan biết mấy - ước mơ có một khuôn mặt lành lặn.

Thứ ba, 03/10/2017 - 03:01

Người dân đội mưa đi chơi phố lồng đèn ở Sài Gòn
Người dân đội mưa đi chơi phố lồng đèn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Những ngày cận kề trung thu, phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5,TPHCM) trở nên đông đúc. Buổi tối, trời thường mưa lớn nhưng người dân vẫn che dù, mang áo mưa để đi dạo và mua những chiếc lồng đèn đầy màu sắc.

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:57

Chung tay xử lý lốp xe phế thải để đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay xử lý lốp xe phế thải để đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Ô tô ngày càng trở thành một phương tiện thiết yếu đối với người Việt Nam. Năm 2016, thị trường ô tô Việt Nam lập kỷ lục về lượng xe bán ra, đạt 304.427 chiếc; tức là mỗi ngày có khoảng 834 xe ô tô đến tay người tiêu dùng. Tỷ lệ thuận với xu hướng đó, số lượng lốp xe ô tô cũ đang không ngừng tăng nhanh mỗi năm do nhu cầu bảo trì xe của người dùng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:05

Những bí ẩn về bé gái được ướp xác gần trăm năm vẫn còn chớp mắt
Những bí ẩn về bé gái được ướp xác gần trăm năm vẫn còn chớp mắt

(Dân trí) - Rosalia Lombardo, một cô bé người Italia qua đời vì chứng viêm phổi năm 1920. Vì quá đau đớn, cha cô, một sỹ quan đã đề nghị ướp xác con gái mình. Gần 1 thế kỷ trôi qua, khi tới thăm hầm mộ, nhiều du khách vẫn rợn tóc gáy khi thấy đôi mắt bé động đậy như thời còn sống.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:04