Thứ tư, 09/10/2019 - 09:01

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội

Dân trí

Đó là con đường có tên "Đường nước Phần Lan" đã tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội, nhưng chưa có tên chính thức và không được các cơ quan chức năng của Hà Nội đặt tên.

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội
Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 1

Nhiều năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân sinh sống trên địa bàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn đang sống trong cảnh ở một ngôi nhà, nhưng lại có 2 địa chỉ. Đó là đường Nước Phần Lan (tên do người dân địa phương đặt ra) và tên gọi trên giấy tờ là đường Âu Cơ. Theo người dân nơi đây, tên "Đường nước Phần Lan" có từ cách đây khoảng hơn 20 năm về trước, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Họ sử dụng tên đường này để đánh số nhà và thực hiện các giao dịch khác.

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 2

Ông Trương Đình Hùng - Phó ban bảo vệ dân phố phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, từ ngày xưa, đường Nước Phần Lan chỉ là mương thoát nước. Sau đó người dân lấp đi và làm thành con đường, nằm sát các giếng nước Phần Lan. “Con đường này được người dân tự đặt là Đường Nước Phần Lan là vì ngày trước các chuyên gia của nước Phần Lan sang đào giúp người dân các giếng nước để sinh hoạt” ông Hùng chia sẻ.

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 3

Vấn đề hiện nay là địa chỉ nhà trên sổ hộ khẩu và địa chỉ nhà hiện tại cũng không khớp nhau. Ông Hùng cho biết: "Nhà tôi có địa chỉ ghi trên sổ hộ khẩu là số 28, hẻm 172/24/175 Âu Cơ, Tứ Liên, Hà Nội. Thế nhưng địa chỉ hiện tại lại là số 28, ngõ 161A, đường Nước Phần Lan, tổ 25B, cụm 7, phường Tứ Liên, Hà Nội".

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 4

Hầu hết, số ngõ, số ngách và số nhà ở đây được đánh số rất lộn xộn, không theo một trình tự nào.

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 5

Cũng theo ông Hùng, trước đây ở khu vực này chỉ có Cụm 367. Tuy nhiên thời gian gần đây người dân tự đặt lại địa chỉ thành cụm 3, cụm 6 và cụm 7. Mặc dù trên giấy tờ của quận Tây Hồ cấp thì 3 cụm này chỉ là 1 cụm 367. Việc sắp xếp địa chỉ là chưa rõ ràng, trên quận Tây Hồ đặt địa chỉ một kiểu, dưới phường Tứ Liên lại đặt địa chỉ kiểu khác.

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 6

Còn hộ gia đình chị Nguyễn Thị Mây - hiện đang sinh sống tại phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội cũng chia sẻ: “Từ lâu, gia đình tôi đã sử dụng tên Đường Nước Phần Lan để đánh số nhà và thực hiện các giao dịch khác.  Thực ra tên con đường này không được nhà nước công nhận”

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 7

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới người dân khi đi làm các thủ tục hành chính. Người dân địa phương muốn xin thủ tục giấy tờ thì phải mang giấy tờ đó đến Tổ trưởng dân phố để xin xác nhận 2 địa chỉ là như nhau.

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội - 8

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội khẳng định: “Tên Đường Nước Phần Lan là do người dân tự đặt, không có bất kỳ cơ quan chức năng nào đặt tên. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất đánh lại số nhà cho người dân, thống nhất một địa chỉ rõ ràng. Để người dân nơi đây yên tâm khi đi làm các thủ tục giấy tờ hành chính”

Đỗ Quân

Tin liên quan

Mới nhất