Thứ ba, 08/10/2019 - 06:09

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm

Dân trí

Động đất, lốc xoáy, hay máy bay rơi,... bạn phải làm gì khi gặp những tình huống nguy hiểm nhất.

1. Sống sót trên sa mạc

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 1

Theo các chuyên gia sinh tồn, điều đầu tiên bạn cần làm trong sa mạc là tìm nơi có bóng mát vào ban ngày và ấm áp vào ban đêm.

Hướng dẫn sinh tồn của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nói rằng bạn nên hạn chế các chuyển động vào buổi sáng sớm và buổi tối, và dùng bất cứ thứ gì có thể che đầu vì ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ khiến nhu cầu nước của bạn tăng thêm.

Nước, là thứ tối quan trọng. Một người có thể sống ba tuần mà không có thức ăn nhưng chỉ sống được ba ngày không có nước, nên giữ cơ thể đủ nước là điều ưu tiên hàng đầu để sống sót trong sa mạc.

Hướng dẫn của Quân đội Hoa Kỳ nói rằng rằng thực phẩm cần nước để tiêu hóa đồ ăn. Vì thế, nếu đang trong tình trạng khan khiếm nước, bạn không nên ăn. Nước sẽ chảy xuống từ địa hình dốc, nên hãy kiểm tra các lưu vực của bất kỳ hẻm núi hoặc thung lũng nào để xem có nước không. Nếu không, bạn có thể thu thập nước từ không khí đêm hoặc sương buổi sáng. Cố gắng tránh mở miệng. Thở bằng mũi ít bị mất hơi nước hơn.

Về ăn uống. Các loại cây xương rồng đều an toàn, bò sát là nguồn cung cấp thức ăn giàu protein. Tránh xa các loại cây có nhựa màu trắng đục.

2. Sống sót trong giá lạnh

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 2

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy khát khi cơ thể rét cóng, nhưng bạn vẫn phải giữ cơ thể đủ nước để giữ cho máu ấm bơm đều trong cơ thể.

Các bộ phận quan trọng nhất của cơ thể cần giữ ấm là đầu, cổ và tứ chi do ở các khu vực này có lưu lượng máu cao, da mỏng, với các mạch máu nằm gần bề mặt khiến nhiệt bị mất nhanh hơn. Ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cũng rất quan trọng để giữ ấm cơ thể.

Nếu bạn bị mắc kẹt và cần phải đi, hãy kiểm tra màu của băng trước khi bước lên. Băng trắng là an toàn nhất. Băng xám là băng non và chỉ sâu khoảng 15 phân. Bạn nên tránh băng có màu đen.

Không nên ăn tuyết vì tuyết có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, dẫn tới làm hạ thân nhiệt, khiến bạn lạnh từ bên trong. Làm tan chảy băng trước nếu bạn cần nước uống.

Nếu bạn bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết trong một xe hơi, hãy cắt ghế xe và nhét nó vào quần áo để cách nhiệt.

3. Sống sót trong rừng

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 3

Rừng chiếm đến nửa số loài động vật và thực vật trên thế giới, mặc dù nó chỉ bao phủ 2% bề mặt trái đất. Nếu bị mắc kẹt trong rừng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thứ để ăn, nhưng vẫn phải rất cẩn thận.

Không ăn nấm, quả mọng màu trắng vàng, lá sáng bóng hoặc bất cứ thứ gì có mùi hạnh nhân.

Đi theo một hướng chung và tìm một điểm phía trước và một điểm phía sau để giữ thành đường thẳng vì đi trong rừng rất dễ mất phương hướng.

Theo dấu động vật vì chúng có thể dẫn tới nơi có nước và không gian rộng giúp các nhân viên cứu hộ tìm được bạn dễ hơn. Ở dưới các tán lá rậm rạp có thể che khuất tầm nhìn của máy bay cứu hộ.

Trữ nước mưa bằng các lá cây lớn uốn thành hình phễu hoặc bằng tre. Nếu bạn tìm thấy nguồn nước, nên đun sôi trước khi uống (nếu có lửa).

4. Sống sóng khi mắc kẹt trên biển hoặc một con tàu đắm

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 4

Nếu tàu của bạn gặp sự cố, hãy ở gần nó nhất có thể, bởi vì kích thước của nó sẽ giúp làm tăng khả năng bạn được đội cứu hộ phát hiện ra. Nhưng nếu bạn chỉ có một chiếc bè thì hãy mặc kệ cho nó trôi dạt, đó là cách tốt nhất để bạn đến được bờ nhanh chóng. Một chiếc bè có thể trôi đến 80km/ngày.

Che đầu để tránh tiếp xúc với ánh mặt trời, và câu cá càng sớm càng tốt. Ăn cá sống sẽ giúp bớt khát hơn.

Nếu bạn bị rơi xuống từ tàu du lịch và không có bè cứu hộ, hãy cố gắng nổi theo tư thế ôm đầu gối sát ngực để cơ thể lâu bị lạnh nhất. Phụ nữ có lợi thế vì họ thường có nhiều hơn nam giới 10% mỡ cơ thể nên nổi dễ hơn.

5. Sống sót trong trận lở tuyết

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 5

Nếu không may xảy ra lở tuyết và bạn không có thời gian để thoát ra ngoài, hãy làm cơ thể to nhất có thể và bơi hết sức có thể để đưa mình lên phía trên của sự trôi dạt khi vụ lở tuyết dừng lại.

Ngoài ra, có thể thử tạo ra túi khí bằng cách đưa tay hoặc cánh tay lên trước mặt trước khi bạn bị trượt xuống. Cách này giúp bạn có thêm nhiều oxy nếu bạn bị ngập trong tuyết.

Khi đã dừng lại, đừng cố gắng thoát khỏi tuyết. Một khi tuyết đã ổn định, nó sẽ giống như xi măng. Bạn sẽ có không khí trong khoảng 20 phút trước khi hình thành một mặt nạ tử thần -là lớp băng được tạo ra qua hơi thở ấm áp của bạn.

6. Sống sót trong trận động đất

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 6

Tránh xa bất cứ thứ gì có thể rơi vào bạn. Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà, đừng chạy ra ngoài. Quỳ bằng tay và chân dưới một đồ nội thất chắc chắn gần đó, giữ lấy nó để nó không bị lung lay trượt ra khỏi vị trí của bạn.

Nếu bạn đang nằm trên giường, hãy lật úp giường và che mặt, cổ bằng một cái gối.

7. Sống sót trong thảm họa sóng thần

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 7

Leo lên cao nhất có thể càng nhanh càng tốt vì một cơn sóng thần di chuyển nhanh như một chiếc máy bay. Bạn hãy tìm cách trèo lên nóc của một tòa nhà hoặc ngọn cây và bám chặt ở đó.

Nếu bạn đang ở trong nước, hãy tìm thứ gì đó nổi để bám vào và chuẩn bị cho vòng thứ hai vì sóng thần thường đi kèm theo hàng loạt các đợt sóng. Đợt thứ 2 thậm chí còn lớn hơn đợt đầu tiên.

Một khi bạn đã tìm được vị trí ở trên cao, bạn nên ở lại đó đến 4 tiếng để an toàn nhất.

9. Sống sót trong lốc xoáy

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 8

Lốc xoáy là những cột không khí quay nhanh và khi mạnh, có thể cuốn phăng các tòa nhà khỏi móng. Vì thế, khi sắp có lốc xoáy, hãy nên tránh xa ra.

Tìm chỗ ẩn nấp trong một ăn hầm hoặc một không gian ngầm nhỏ - càng nhiều bức tường giữa bạn và cơn lốc thì càng tốt.

Một nơi ẩn náu tốt là phòng tắm vì đường ống trên tường và khung phụ của phòng tắm khiến nó trở thành một nơi khá chắc chắn. Bồn tắm bám xuống sàn nhà nên cũng là nơi tốt để trú ẩn. Bạn nên đội mũ bảo hiểm để tránh đồ vật va đập vào đầu.

10. Sống sót khi nhảy dù thất bại

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 9

Theo Lonely Planet, cứ 30 hoặc 40 lần nhảy dù thì sẽ có một lần gặp trục trặc. Nên việc học kỹ năng sống sót khi nhảy dù rất quan trọng nếu bạn đam mê bộ môn thể thao này.

Nếu dù của bạn đã mở, có lẽ nó chỉ bị xoắn lại. Thay vì hoảng loạn, hãy thử đá chân theo hướng ngược lại để giải phóng nút xoắn.

Ở độ cao khoảng 750 mét, cơ thể bạn sẽ rơi với tốc độ 90m/s. Vì thế, nếu chiếc dù chính không hoạt động, hãy bỏ nó đi và sử dụng đến dù phụ. Nếu không thành công, tạo lực kéo càng nhiều càng tốt để kéo dài thời gian tiếp đất.

Biến cơ thể thành dạng hình hộp bằng cách sử dụng cánh tay như đôi cánh, chân duỗi ra, cánh tay và đầu tạo thành hình chữ W. Theo Ulf Bjornstig, giáo sư phẫu thuật cao cấp tại Đại học Umeå của Thụy Điển, vị trí tốt nhất để tiếp đất là tiếp đất bằng chân đầu tiên.

11. Sống sót trong vụ tai nạn máy bay

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 10

Những chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay nằm ở phía sau – an toàn hơn 40%, theo thống kê.

Bạn hãy luôn cố gắng ở trong vị trí 5 hàng của lối thoát hiểm, cố gắng giữ tỉnh táo trong 3 phút đầu và 8 phút cuối của chuyến bay. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất vì 80% vụ tai nạn máy bay xảy ra trong các khoảng thời gian này.

Lấy tất cả các vật nhọn trong túi khi bay và mặc quần áo có vật liệu khó bắt lửa như cotton.

12. Sống sót trong vụ nổ hạt nhân

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 11

Trong trường hợp bom hạt nhân phát nổ, Lonely Planet đã đưa ra lời khuyên sau đây: Đầu tiên, bạn cần bảo vệ đôi mắt của mình. Cú nổ ban đầu đủ mạnh để làm mù mắt một người đứng cách xa vài kilomet. Cần che kín bất kì phần da nào lộ ra, nằm úp mặt xuống sàn với bàn chân hướng về phía phát nổ.

Để tránh bị bỏng, hãy nằm sau một vật to và nặng, hoặc nằm xuống một cái lỗ trên mặt đất nếu có. Nằm nguyên tại vị trí đó vì sóng áp lực sẽ thổi các vật thể bay về phía bạn, với sức mạnh đủ để san phẳng cả một tòa nhà ở cách xa hàng dặm.

Nếu bạn vẫn còn sống, thì cần coi chừng phóng xạ. Trong vòng vài giờ, bụi phóng xạ sẽ bắt đầu rơi như mưa từ trên trời. Hãy tìm một nơi trú ẩn an toàn để tránh dính bụi phóng xạ. Cởi bỏ tất cả quần áo và đồ trang sức rồi vứt chúng đi ngay cả trước khi tìm thấy quần áo không bị nhiễm bẩn để mặc.

Ở nguyên vị trí trong ít nhất 24 giờ trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hữu Nguyên

Theo Dailymail

Mới nhất