Thứ năm, 10/10/2019 - 07:48

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”

Dân trí

Thời gian gần đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những hành động, việc làm nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Từ thay đổi thói quan sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa đến sử dụng các loại ống hút tre, inox, hạn chế dùng bao ni lông…

Phong trào “Chống rác thải nhựa” giờ không chỉ là khẩu hiệu mà đã dần đi sâu vào nếp nghĩ, thói quen hàng ngày ở khắp nơi từ công sở đến cộng đồng.

Từ công sở, đoàn thể

Trước đây, trong các cuộc họp, hội nghị tại tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, trên bàn của các đại biểu luôn có những chai nước đóng chai. Hầu như ngày nào ở đây cũng họp, có ngày họp kín các phòng và cả hội trường. Thế nhưng, từ tháng 4/2019, những chai đựng nước bằng nhựa đã được thay thế bằng những chai thủy tinh.

Mỗi tháng, thành phố không chỉ tiết kiệm hàng chục triệu đồng cho kinh phí mua nước đóng chai mà quan trọng hơn là đã giảm thiểu lượng lớn rác thải nhựa ra môi trường.

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa” - 1

Những chai đựng nước bằng thủy tinh đã được thay thế cho những chai nhựa trong các cuộc họp hành, hội nghị nhằm hạn chế rác thải nhựa

Đây là kết quả của việc hiện thực phong trào "Chống rác thải nhựa" được UBND TP Đà Nẵng phát động từ cuối tháng 12/2018. Trong đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Văn phòng UBND TP, các sở ngành thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, hội nghị...

Tại các phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) và Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu), hình ảnh các chị, các mẹ xách giỏ đi chợ không còn xa lạ trong thời gian gần đây.

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa” - 2

Nhiều chị em xách giỏ đi chợ thay cho những bao ni lông

“Mới đầu mang giỏ xách đi chợ không quen nên thấy ngại và còn hay quên. Tuy nhiên, sau dần thấy không phải vứt bao ni lông, lượng rác thải ra hàng ngày giảm hẳn nên cũng vui và thích thú với việc xách giỏ đi chợ”, chị Tuyết Loan, hội viên chi hội 17, phường Hòa Thọ Đông chia sẻ.

Tại chợ Tam Thuận (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê), từ giữa năm 2018, 100% tiểu thương đã cam kết sử dụng túi ni-lông tự hủy để đựng hàng hóa cho khách.

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa” - 3

Những phiên chợ không bao ni lông

Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết, phong trào “chống rác thải nhựa” đang được các cấp hội triển khai với quyết tâm thay đổi nhận thức, tạo thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường cho chị em phụ nữ.

… Đến các bạn trẻ

Xuất phát từ mục đích nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các hoạt động bảo vệ môi trường, sau một thời gian ngắn hoạt động, dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” được Câu lạc bộ Môi trường thuộc Liên chi đoàn khoa Môi trường - Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) thực hiện từ đầu năm 2019.

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa” - 4

Nhiều quán cà phê đã "khai tử" ống hút nhựa

Chỉ với một vài kg giấy, trong đó có thể là giấy photo, vở, sách, tạp chí, thậm chí là cả vỏ hộp sữa giấy đã dùng hết, đều có thể đổi được một chậu cây cảnh. Bên cạnh đó, vỏ lon bia, nước ngọt, pin hỏng, bình ắc quy, thiết bị điện tử hỏng cũng có thể mang đổi lấy những chậu cây hay những món quá dễ thương.

Anh Nguyễn Tiến Danh - người thành lập dự án cho biết, dự án ra đời nhằm kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, bắt đầu bằng việc thu gom và không vứt rác bừa bãi.

Và cũng để góp phần bảo vệ môi trường, nhiều quán cà phê trên địa bàn TP Đà Nẵng “khai tử” ống hút nhựa, chuyển sang sử dụng ống hút được làm từ inox, thủy tinh, tre… Đa số chủ của các quán cà phê thân thiện môi trường này là những người trẻ, hầu hết là thế hệ đầu 9x.

Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa” - 5

Phòng trào "chống rác thải nhựa" đang được lan tỏa rộng khắp từ công sở đến cộng đồng

Chị Nguyễn Thị Ái Tầm, chủ một quán cà phê tại Đà Nẵng, hơn 2 năm nay, quán nói không với ống hút nhựa. Thức uống của quán được đựng trong ly thủy tinh, ống hút inox. Thức uống mang đi đựng trong ly giấy, không kèm ống hút nhựa và không túi ni lông.

"Tôi rất vui khi ngày càng nhiều bạn mang bình đến quán để mua đồ uống và cho biết họ không dùng đồ nhựa một lần. Tôi nghĩ mỗi người một xíu, thay đổi thói quen là chúng ta đang sống cho mình chứ không phải cho người khác", chị Tầm nói.

Khánh Hồng

Mới nhất