Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:52

Đà Nẵng:

Làng bánh khô mè hối hả vào mùa Tết

Dân trí

Bánh khô mè Cẩm Lệ là đặc sản truyền thống có tiếng lâu đời ở Đà Nẵng. là món bánh Tết không thể thiếu của nhà dân địa phương. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, người dân làng nghề lại hối hả, tất bật hơn bao giờ hết.


Làng làm bánh khô mè Cẩm Lệ hối hả trong những ngày cận Tết.

Làng làm bánh khô mè Cẩm Lệ hối hả trong những ngày cận Tết.

Làng làm bánh khô mè nay thuộc 2 phường Hòa Thọ Đông và phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Làng nghề truyền thống này có từ thế kỉ 19. Bánh khô mè là loại bánh không thể thiếu của người dân trong vùng dùng để cúng tổ tiên trong những ngày lễ Tết. Ngày nay, bánh khô mè là món quà đặc sản của người Đà Nẵng gửi đến bạn bè khắp nơi, như một món quà Tết thơm thảo.

Tết đến, không khí làm bánh tại làng khô mè Cẩm Lệ vô cùng sôi động. Sự tất bật, hối hả được thể hiện khi hàng chục lò làm bánh hầu như không nghỉ, lửa luôn đỏ trong lò và hàng trăm công nhân phải làm việc liên tục mới tạo nên những mẻ bánh thơm ngon, đáp ứng đủ cho người mua trong dịp Tết Nguyên Đán.


Các lò bánh luôn đỏ lửa trong những tháng cận Tết.

Các lò bánh luôn đỏ lửa trong những tháng cận Tết.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhứt (trú tại 200/5 Ông Ích Đường phường Hòa Thọ Đông) là một trong những nhà nghề lâu năm nhất ở làng với 4 đời nối nghiệp. Bà Nhứt cho biết: “Càng đến dịp Tết, các xưởng làm bánh trong làng lại càng bận rộn, tất bật hơn cả. Những tháng bình thường trong năm thì mỗi ngày chỉ làm vài chục kg bột, nhưng riêng trong tháng Tết này mỗi ngày ít nhất cũng làm hết gần 1 tạ bột cùng 1 tạ mè mới đủ số lượng khách yêu cầu”.

Làng bánh khô mè hối hả vào mùa Tết - 3

Hàng trăm công nhân tại các xưởng bánh, làm việc tích cực để đáp ứng đủ số lượng bánh cho thị trường Tết Nguyên đán.

Hàng trăm công nhân tại các xưởng bánh, làm việc tích cực để đáp ứng đủ số lượng bánh cho thị trường Tết Nguyên đán.

Bột làm bánh khô mè được xay ra từ gạo xiệc, một loại gạo ngon nổi tiếng chỉ có ở vùng Điện Bàn ( Quảng Nam). Ngoài nguyên liệu bột gạo xiệc, nguyên liệu làm bánh khô mè còn có thêm đường non, bột quế, mè và gừng tươi ép lấy nước để tăng thêm mùi vị thơm ngon đặc trưng chỉ có ở bánh khô mè Cẩm Lệ.

Làng bánh khô mè hối hả vào mùa Tết - 5

Thắng đường, tẩm mè là công đoạn vô cùng quan trọng, tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh khô mè Cẩm Lệ.

Thắng đường, tẩm mè là công đoạn vô cùng quan trọng, tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh khô mè Cẩm Lệ.

“Để cấp đủ bánh cho các đơn đặt hàng trong tháng Tết thì từ cách đây 3 tháng nhà tôi đã phải thuê 30 - 40 công nhân làm mỗi ngày. Tùy vào kích cỡ, mỗi gói bánh khô mè có giá cả khác nhau. Loại lớn có giá 50.000 đồng/gói, loại vừa giá 30.000 đến 40.000 đồng/gói, loại nhỏ giá 20.000 đồng/gói, mỗi gói có từ 20 – 50 chiếc bánh” - bà Nhứt nói.

Bà Liễu - chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè số 200/1 Ông Ích Đường - chia sẻ: “Để có được những chiếc bánh khô mè thơm ngon, béo giòn mang nét đặc trưng riêng của làng Cẩm Lệ xưa nay, phải trải qua nhiều công đoạn chế biến và bí quyết riêng của người làm nghề. Từ khâu chọn gạo xay bột, chọn mè đến các công đoạn cắt bánh, nướng bánh, thắng đường, tẩm mè đều cần sự tỉ mỉ và cực kì chính xác mới cho ra những mẻ bánh thơm ngon, đạt yêu cầu”.

Qua bao thay đổi của cuộc sống , bánh khô mè vẫn giữ được hương vị giòn, ngon, thơm ngọt như thuở ban đầu; vẫn là món bánh Tết không thể thiếu của người Đà Nẵng, cũng là món quà của người Đà Nẵng gửi đi khắp nơi.

Chí Lê