Thứ năm, 24/10/2019 - 06:55

Lắng nghe trẻ em chia sẻ cách bảo vệ môi trường

Dân trí

Bên cạnh nỗ lực hành động bảo vệ môi trường của người trẻ, lứa tuổi học sinh cũng đang tích cực khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện tại bằng những giải pháp tuy nhỏ nhưng mang đến hiệu quả lâu dài.

Ngoài công tác giải quyết lượng rác thải ngày một tăng lên, việc nuôi dưỡng trách nhiệm bảo vệ môi trường cho trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam và thế giới. Vì vậy, nhiều hoạt động thiết thực hướng thế hệ tương lai đến việc bảo vệ môi trường đang được quan tâm và phát triển rộng rãi.

Riêng ở khu vực Đông Nam Á, tháng 05/2019 vừa qua, Philippines đã thông qua luật "Di sản Tốt nghiệp vì Môi trường" yêu cầu học sinh và sinh viên trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp. Nếu sáng kiến được tuân thủ đúng, Philippines có thể đảm bảo ít nhất 175 triệu cây mới được trồng mỗi năm.

Tại Việt Nam, nhiều trường học đã đầu tư phát triển các chuyên đề giáo dục bảo vệ môi trường và đạt được nhiều dấu hiệu tích cực, điển hình như ngôi trường hoàn toàn “nói không với rác thải nhựa” ở thành phố Cần Thơ Trong thời gian gần đây, nhiều điểm trường tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã cùng Bridgestone Việt Nam thực hiện chương trình “Không còn rác thải, Không hại môi trường” nhằm nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường thế hệ măng non. Đây là hoạt động giao lưu, cung cấp kiến thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh đồng thời trao tặng các thùng rác phân loại rác – phương tiện hữu ích để các em vừa học tập và thực hành.

Lắng nghe trẻ em chia sẻ cách bảo vệ môi trường - 1
“Không còn rác thải, Không hại môi trường” do Bridgestone Việt Nam tổ chức nhằm mang đến kiến thức phân loại rác, nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh tiểu học.
Lắng nghe trẻ em chia sẻ cách bảo vệ môi trường - 2
“Rác thải sẽ làm ô nhiễm môi trường và thiên nhiên. Nếu chúng ta phân loại rác thì có thể hạn chế làm môi trường xấu đi.“ - Chia sẻ tuy ngây ngô của một em học sinh lớp 2 tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng không phải người lớn nào cũng hiểu và áp dụng được.

Các em học sinh đã tham gia vào buổi sinh hoạt chung với các kiến thức phân loại rác bổ ích, gần gũi với nhiều trò chơi đố vui, thực hành phân loại rác tại nguồn thú vị. Đặc biệt, để “học đi đôi với hành”, Bridgestone Việt Nam đã lắp đặt nhiều thùng rác trên sân trường để các em có thể vận dụng kiến thức phân loại rác ngay lập tức. Các quà tặng khác như sân chơi, thời khóa biểu, bảng tuyên truyền… với hình ảnh minh họa sinh động cũng được gửi tặng để nhắc nhở và giúp các em ghi nhớ cách phân loại rác dễ dàng hơn.

Tưởng chừng tuổi nhỏ sẽ khó làm việc lớn thế nhưng em Hoàng Minh Lâm (Học sinh lớp 3) đã chia sẻ quan điểm mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc phân loại rác như sau: “Khi các loại rác được xử lí đúng cách, rác thải sẽ không bị xả ra sông và biển. Nguồn nước sẽ không bị ô nhiễm và các loài sinh vật dưới nước sẽ không bị thương hay chết vì rác thải nữa.”

Lắng nghe trẻ em chia sẻ cách bảo vệ môi trường - 3

“Em sẽ bỏ đồ ăn thừa vào thùng rác hữu cơ màu xanh lá, bỏ vỏ hộp sữa vào thùng rác tái chế và những món đồ chơi bị hỏng vào thùng rác vô cơ” – Một học sinh lớp 1 chia sẻ sau buổi giao lưu cùng chương trình.

Qua những chia sẻ tại chương trình, có thể thấy tuy tuổi còn nhỏ nhưng chỉ cần cung cấp những kiến thức đúng, kịp thời và dễ hiểu thì hạt giống ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ măng non sẽ có thể “nảy mầm” và phát triển mạnh mẽ. Mong rằng trong thời gian tới, nhiều chương trình thiết thực như “Không còn rác thải, Không hại môi trường” sẽ tiếp tục được tổ chức để vun đắp hạt giống xanh bên trong những người chủ tương lai của Trái Đất.

Hành trình “Không còn rác thải, Không hại môi trường” đã chính thức khép lại chuỗi hoạt động trao tặng thùng phân loại rác sau buổi giao lưu tại thành phố Hải Phòng vào ngày 21/10 vừa qua. Dự kiến trong tháng 11 sắp đến, Bridgestone Việt Nam sẽ trao tặng sân chơi lốp xe tái chế cho 2 điểm trường tại tỉnh Bình Phước. Hãy cùng theo dõi hành trình ý nghĩa và thiết thực trong việc chung tay phát triển một tương lai xanh bền vững của Bridgestone Việt Nam tại www.bridgestone.com.vn hoặc https://www.facebook.com/BridgestoneVN/ nhé.

Tập đoàn Bridgestone (trụ sở chính tại Tokyo) là công ty lốp xe và cao su lớn nhất thế giới. Trong 11 năm liên tiếp, Bridgestone luôn dẫn đầu Bảng xếp hạng Lốp toàn cầu do Tạp chí Tire Business bình chọn. Ngoài việc cung cấp sản phẩm lốp được ứng dụng rộng rãi, Bridgestone cũng sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm phong phú, bao gồm cả cao su công nghiệp, các sản phẩm hóa chất và mặt hàng thể thao. Sản phẩm của Bridgestone hiện đang kinh doanh ở 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Bridgestone Việt Nam thuộc tập đoàn Bridgestone, chính thức gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2010. Bridgestone Việt Nam cung cấp sản phẩm lốp cho toàn quốc theo triết lý kinh doanh “Phục vụ xã hội với chất lượng tuyệt hảo”.