Chủ nhật, 07/06/2020 - 07:16

Quảng Ngãi:

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn

Dân trí

Khoan 4 giếng sâu trên 100m vẫn không đủ nước tưới, lão nông 68 tuổi quyết chí đào “giếng khủng” rộng gần 500 m2.

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn

Nhiều tháng qua, thời tiết tại Quảng Ngãi nắng nóng khốc liệt. Hàng ngàn ha lúa, hoa màu khô hạn vì thiếu nước tưới. Nhiều giếng khoan có độ sâu hơn 100 m vẫn không cung cấp đủ nước tưới.

Do đó, người dân phải nghĩ ra nhiều cách tìm nước cứu hoa màu, vườn cây. Một cách làm độc đáo có thể kể đến là đào “giếng khủng” rộng gần 500 m2 của ông Lê Tài (xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi).

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn - 1

Ông Lê Tài có vườn tiêu, cây ăn trái rộng 2,2 ha đang cho quả lứa đầu tiên. Cây đang xanh tốt thì gặp đợt hạn hán khốc liệt. Những giếng nước được đào trước đó đều cạn kiệt. Để cứu vườn cây, ông Tài phải khoan 4 giếng nước sâu trên 100 m. Tuy nhiên, giếng khoan không đủ nước tưới nên ông Tài nghĩ đến việc đào giếng khổng lồ.

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn - 2

Máy xúc phải hoạt động liên tục khoảng 20 ngày mới hoàn thiện được “giếng” rộng gần 500 m2, sâu hơn 10 m. Theo ông Tài, khi máy đào xuống khoảng 8 m thì gặp mạch nước, đào hơn 2 m nữa thì nước phun lên khá mạnh. “Lúc đầu đào chỉ nghĩ là nếu may mắn thì gặp mạch nước, không may thì coi như đào cái hồ rồi khoan giếng chỗ khác bơm trữ vào đó. Rất may là đào khoảng 8 m thì gặp mạch nước khá lớn”, ông Tài cho biết.

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn - 3
Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn - 4

Công trình có diện tích khá lớn, do đó lượng nước dự trữ đủ tưới cho khu vườn rộng 2,2 ha. Sau khi tưới xong thì nước cũng cạn, ông Tài đợi vài ngày cho nước dâng lên rồi tiếp tục tưới. Trong điều kiện khô hạn khốc liệt, ông Tài ví nguồn nước trong giếng “quý như vàng”.

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn - 5

“Tính hết chi phí đào giếng khoảng 50 triệu đồng. Đây là số tiền khá lớn, nhưng được cái là nguồn nước khá dồi dào. Đào như vầy thì mấy năm sau nữa khỏi lo thiếu nước tưới”, ông Tài nói.

Lão nông đào “giếng khủng” rộng 500 m2 chống hạn - 6

Trong khi nhiều nơi tại Quảng Ngãi cây cối khô héo thì nhờ “giếng khủng” ông Tài đã cứu được khu vườn của mình.

Quốc Triều