Lập mục tiêu quỹ hưu trí với quỹ mở tại Việt Nam – kế hoạch cho tuổi già an nhàn

Dân trí Mỗi người có một công việc khác nhau, một gia đình khác nhau hay những sở thích khác nhau…nhưng có một điểm chung là ai rồi cũng phải già đi và nghỉ hưu.

Ai trong chúng ta cũng mong có một cuộc sống hưu trí an nhàn, không phải lo nghĩ nhiều để tận hưởng những giây phút tự do thoải mái sau những năm tháng lao động vất vả và chăm sóc con cái.

Biết là vậy, nhưng một mơ ước có trở thành hiện thực hay không cần nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố may mắn, nhưng có một yếu tố quan trọng đó chính là kế hoạch.

Ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, việc lên kế hoạch cho hưu trí chưa được quan tâm đúng mức. Đối với nhiều người, việc lên kế hoạch cho một mục tiêu trong tương lai rất xa như hưu trí có lẽ là vấn đề không thực tế và không có sức thuyết phục bởi tâm lý chung rằng quỹ thời gian từ hiện tại cho đến lúc về hưu còn nhiều, và còn có rất nhiều thời gian cho việc này.

Mô phỏng mục tiêu quỹ hưu trí bổ sung cho cá nhân SmartRetire
Mô phỏng mục tiêu quỹ hưu trí bổ sung cho cá nhân SmartRetire

Tuy nhiên, thực tế lại là một vấn đề khác, theo thống kê, 90% người về hưu sống với tích lũy không đủ cho tuổi già….

Trao đổi với chúng tôi, anh Dũng Đào, sáng lập tư vấn Tài sản SmartChoice, người có thâm niên phát triển kinh doanh và quản lý tại một tập đoàn bảo hiểm - đầu tư toàn cầu tại Việt Nam cho biết “ để biết thu nhập hưu trí của bạn có như mong muốn hay không, hãy liệt kê những khoản thu nhập mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ có khi về hưu”. Đối với nhiều người châu Á nói chung và người Việt nói chung, nguồn thu nhập hưu trí chủ yếu vẫn đến từ Thu nhập lương hưu nhà nước, sự hỗ trợ từ gia đình, tích lũy cá nhân hoặc nguồn khác.

Thực tế, những ai chỉ phụ thuộc vào nguồn lương hưu nhà nước khó có những nhu cầu như du lịch, giải trí... do mức thu nhập thường không cao bởi những lí do như mức trần thu nhập, số năm đóng thấp, thời gian hưởng dài do già hóa dân số, tỷ lệ người đóng/người thụ hưởng thấp và đặc biệt là vấn đề lạm phát. Bạn thử nghĩ rằng, với mức lạm phát 5%/năm, trong vòng 25 năm nữa, một tô phở hiện tại giá 45,000 sẽ tăng lên 300,000 trong khi lương hưu về mặt lý thuyết là không được điều chỉnh tương xứng hàng năm. Đó thực sự là vấn đề.

Một cuộc sống hưu trí an nhàn là mơ ước của nhiều người
Một cuộc sống hưu trí an nhàn là mơ ước của nhiều người

Hãy lập quỹ hưu trí cho mình , không bao giờ là sớm

Đây là điều hoàn toàn có thể làm được. Tại SmartChoice Wealth Advisor, chúng tôi có những công cụ để xây dựng một mục tiêu tài chính cho cá nhân thông qua sản phẩm đầu tư Quỹ Mở. Với một người, 25 hay 30 năm có thể là một thời gian dài, thậm chí rất dài nhưng điều đó chỉ thể hiện ở 25 hay 30 dòng trong hệ thống phần mềm, đó là lí do chúng tôi có thể xây dựng một kế hoạch để khách hàng có thể dự đoán phần nào tương lai hưu trí của mình như một câu nổi tiếng “cách tốt nhất để dự đoán tương lai là bạn hãy tạo ra nó”

Khác với tiết kiệm ngân hàng cho khách hàng một mức lãi suất cam kết cố định, tuy nhiên thường ở mức tối thiểu, Quỹ Mở không cam kết lãi suất, nhưng đã chứng minh hiệu qua hơn do tận dụng sự tăng trường của thị trường chứng khoán và các công cụ tiền tệ khác. Đó là lí do tại sao Quỹ Mở đã được sử dụng làm công cụ hoạch định hưu trí tại phần lớn các nước có hệ thống hưu trí tự nguyện bổ sung.

Lập mục tiêu quỹ hưu trí với quỹ mở tại Việt Nam – kế hoạch cho tuổi già an nhàn - 3

Nếu như bạn có 3 triệu trong tài khoản, rất khó để bạn đầu tư chứng khoán, và càng không thể mua bất động sản….nhưng bạn có thể tham gia quỹ hưu trí qua Quỹ Mở.

Lập mục tiêu quỹ hưu trí với quỹ mở tại Việt Nam – kế hoạch cho tuổi già an nhàn - 4

Theo tính toán giả định của chúng tôi, trong vòng 25 năm, nếu bạn tiết kiệm ngân hàng 3 triệu mỗi tháng tại mức 6%/năm thì khi 55 tuổi, bạn chỉ có 2 tỷ, nhưng nếu tham gia vào Quỹ hưu trí phân bổ vào các quỹ mở với tỷ suất giả định 10.6%, thì giá trị tích lũy là 4.4 tỷ khi bạn nghỉ hưu giúp tạo nguồn thu nhập mỗi tháng đến 25 triệu trong suốt 25 năm.

Rủi ro đầu tư? Hoàn toàn chính xác, khi đầu tư là bạn chấp nhận một mức độ rủi ro nào đó để có một lợi nhuận tương xứng và một thực tế bạn không thể biết khi nào thị trường là đỉnh và khi nào thị trường là đáy. Đó cũng là một trong số vấn đề mà khách hàng của chúng tôi quan tâm. Nhưng với việc đầu tư đều đặn một cách có kỷ luật, lúc thị trường cao bạn cũng mua, hay khi thị trường rớt xuống đáy bạn cũng mua, cuối cùng bạn sẽ có được một mức giá trung bình hợp lý, đó chính là lợi thế của việc đầu tư định kỳ có kỷ luật mà trong chuyên môn chúng tôi gọi là Lợi thế trung bình về giá; một trong những đặc điểm cơ bản của một kế hoạch hưu trí.

Hiện tại, SmartChoice đang triển khai chương trình SmartRetire, khách hàng hoàn toàn có thể tham gia trực tuyến bằng cách đăng ký trực tuyến, và sẽ nhận được hỗ trợ lên và thực hiện kế hoạch.

Một kế hoạch nhỏ có thể thay đổi lớn cuộc sống hưu trí của bạn, đó là thực tế. Bạn có thể tìm hiểu chương trình tại đây.

MỚI NHẤT
Dưa hấu khổng lồ nặng 80kg, giá bán gần 175 triệu đồng/quả
Dưa hấu khổng lồ nặng 80kg, giá bán gần 175 triệu đồng/quả

(Dân trí) - Du khách tỏ ra hào hứng khi lần đầu được tận mắt chứng kiến những trái dưa hấu khổng lồ, có kích thước thậm chí nặng tới 80kg.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Những ấn tượng đẹp từ cuộc thi "Họa sĩ giao thông"
Những ấn tượng đẹp từ cuộc thi "Họa sĩ giao thông"

(Dân trí) - Ngày 28/8/2018 vừa qua, tại Trường THCS Nguyễn Thị Thập (Q.7, TP.HCM), Grab đã phối hợp cùng Hãng Phim Trẻ tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Họa sĩ giao thông” dành cho các thí sinh tài năng, đến từ TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng. Rất nhiều người tham dự đều bất ngờ trước những bức tranh vẽ rất đẹp, đầy tính sáng tạo khi các em minh họa cho 10 tiêu chí về luật giao thông do cuộc thi đề ra.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:31

Hà Nội khảo sát ý kiến người dân về thiết kế đoàn tàu metro tuyến số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội
Hà Nội khảo sát ý kiến người dân về thiết kế đoàn tàu metro tuyến số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến Metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội mang đến một giải pháp giao thông công cộng hiệu quả, đáng tin cậy và bền vững khi kết hợp công nghệ tiên tiến quốc tế với bản sắc văn hóa của người Việt, đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:09

Doanh nghiệp Việt và dự án kiến tạo "10.000ha vườn dừa organic cho nông dân"
Doanh nghiệp Việt và dự án kiến tạo "10.000ha vườn dừa organic cho nông dân"

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng xu hướng sống hữu cơ đang ngày một tăng cao trong nước và cả thế giới, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã triển khai dự án “10.000 ha vườn dừa organic cho nông dân”. Dự án cho thấy tâm huyết của doanh nghiệp đối với việc phát triển ngành dừa Việt Nam, đồng thời hỗ trợ cải thiện đời sống cho người lao động.

Thứ năm, 06/09/2018 - 04:00

Khai giảng đầu tiên của hai bé bị trao nhầm ở Ba Vì
Khai giảng đầu tiên của hai bé bị trao nhầm ở Ba Vì

(Dân trí) - Sáng 5/9, cả hai bé đã được bố mẹ đưa đi khai giảng vào lớp 1, đây là năm học mới đầu tiên của các bé.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:10

Khám phá biệt thự "triệu đô" nằm ngay trong hang động độc nhất thế giới
Khám phá biệt thự "triệu đô" nằm ngay trong hang động độc nhất thế giới

(Dân trí) - Điểm đặc biệt nhất của "ngôi nhà trong hang" này chính là những kết cấu đá đa hình thù, tạo thành chi tiết trang trí “có một không hai”, khiến mỗi căn phòng là một “tác phẩm nghệ thuật” riêng và khác biệt hoàn toàn với những dinh thự còn lại trên thế giới.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:00

Lễ khai giảng đầy kỳ vọng từ một mái trường THCS
Lễ khai giảng đầy kỳ vọng từ một mái trường THCS

(Dân trí) - Dự lễ khai giảng tại trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội kì vọng với lộ trình đào tạo của nhà trường, kết thúc năm học lớp 9, các em học sinh có thể đọc thông, viết thạo, biên dịch tiếng Anh và được chăm lo giáo dục toàn diện về đạo đức, lối sống, kiến thức, kĩ năng...

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:00

Giày thể thao tiền tỷ gây sốt nhờ "combo" da cá sấu và dát vàng
Giày thể thao tiền tỷ gây sốt nhờ "combo" da cá sấu và dát vàng

Giày thể thao tiền tỷ gây sốt nhờ "combo" da cá sấu + dát vàng

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:14

Người vợ giỏi giang, xinh đẹp của Văn Quyết Olympic Việt Nam
Người vợ giỏi giang, xinh đẹp của Văn Quyết Olympic Việt Nam

Vợ cầu thủ Văn Quyết, người có bàn thắng gỡ hòa cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tranh giải đồng Asiad 2018 không chỉ xinh đẹp mà còn giỏi giang, có sự nghiệp kinh doanh riêng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:08

Trao học bổng, quà tặng và bảo hiểm cho học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới
Trao học bổng, quà tặng và bảo hiểm cho học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp năm học mới 2018 – 2019, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) tổ chức trao học bổng, quà tặng và bảo hiểm cho học sinh, sinh viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đây là một hoạt động an sinh xã hội rất có ý nghĩa nhằm động viên khuyến khích, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có thêm động lực phấn đấu trong học tập đã được Bảo hiểm PVI triển khai trong nhiều năm.

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:35

Chọn quà Trung thu: Sếp tâm lý, nhân viên ưng ý
Chọn quà Trung thu: Sếp tâm lý, nhân viên ưng ý

(Dân trí) - Tết Trung Thu của các em thiếu nhi là tiếng trống chiêng múa lân tưng bừng rộn rã, là lễ rước đèn phá cỗ sôi động náo nhiệt đêm trăng rằm. Nhưng cũng có một Trung Thu thật khác của người lớn, là dịp để người người trao tặng những món quà ý nghĩa thay cho lời tri ân, chúc phúc chân thành.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:51

Mẹo tiết kiệm nước khi giặt máy trong mùa mưa
Mẹo tiết kiệm nước khi giặt máy trong mùa mưa

(Dân trí) - Mùa mưa là thời điểm các gia đình cần giặt giũ nhiều hơn, lượng nước tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể. Những cách giặt máy tiết kiệm nước sau đây sẽ giúp bạn thoái mái thay đồ, giặt đồ mà không quá lo lắng về tiền nước mỗi tháng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
9 điều “chất phát ngất” của 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm
9 điều “chất phát ngất” của 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm

(Dân trí) - Sự kiện mua sắm thường niên hoành tráng nhất của Shopee với tên gọi 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm đã trở lại và lợi hại hơn xưa. Từ ngày 29/8 đến 9/9/2018, 11 ngày săn deals không ngừng nghỉ với 9 khung giờ Flashsales điên cuồng mỗi ngày. Hãy nhanh tay kẻo lỡ!

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:00

Giải bài toán “giao hàng nhanh – chất lượng tốt” của thương mại điện tử
Giải bài toán “giao hàng nhanh – chất lượng tốt” của thương mại điện tử

Qua khảo sát hành vi tiêu dùng, vấn đề lớn nhất khiến phần đông người Việt còn dè chừng khi mua sắm hàng online là chất lượng sản phẩm và dịch vụ giao nhận hàng hóa. Vậy làm thế nào để giải bài toán này?

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:00

Hóa ra vật dụng quen thuộc này ở sân bay lại là ổ vi khuẩn dễ lây bệnh
Hóa ra vật dụng quen thuộc này ở sân bay lại là ổ vi khuẩn dễ lây bệnh

(Dân trí) - Du khách được khuyến cáo nên rửa tay nhanh chóng lúc đi qua cửa kiểm soát an ninh ở sân bay sau khi tiếp xúc với vật dụng này.

Thứ ba, 04/09/2018 - 01:16

Máy lọc nước loại nào tốt?
Máy lọc nước loại nào tốt?

(Dân trí) - Không lựa chọn hướng đầu tư dàn trải vì mục đích thương mại như nhiều doanh nghiệp khác, Karofi Việt Nam đã lựa chọn hướng đi rất khác, đó là chỉ tập trung vào lĩnh vực lọc nước.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:00

Tiệc trứng "nhân sâm biển" Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành
Tiệc trứng "nhân sâm biển" Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành

Có giá đắt gấp 10 lần hàng Việt, trứng nhum Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt tranh nhau đặt mua về ăn. Thậm chí, có đại gia ở Hà thành còn không tiếc tiền, chi tới gần 80 triệu đồng để mua loại trứng được mệnh danh là “nhân sâm biển” về làm tiệc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:32

Hãi hùng lời kể của người đầu tiên thâm nhập “cổng địa ngục” cháy suốt 50 năm
Hãi hùng lời kể của người đầu tiên thâm nhập “cổng địa ngục” cháy suốt 50 năm

“Cổng địa ngục” khiến nhà thám hiểm có cảm giác như một củ khoai tây bị nướng.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:31

Công viên Thủ Lệ ken đặc người đi chơi lễ tranh thủ mát trời
Công viên Thủ Lệ ken đặc người đi chơi lễ tranh thủ mát trời

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 3 ngày, vì vậy nhiều gia đình ở thủ đô và khu vực lân cận đã tập trung tới công viên Thủ Lệ để vui chơi.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 02:58

Chuyện chưa kể về người bảo vệ lễ đài 2/9 cách đây 73 năm
Chuyện chưa kể về người bảo vệ lễ đài 2/9 cách đây 73 năm

(Dân trí) - Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhưng ký ức về ngày độc lập đầu tiên của dân tộc vẫn in đậm trong tâm trí của những người có mặt tại Quảng trường Ba Đình ngày hôm đó.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:40

Giải bài toán khó nước sạch học đường tại Bến Tre
Giải bài toán khó nước sạch học đường tại Bến Tre

(Dân trí) - Chương trình “Nước sạch học đường” do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM phát động với mong muốn mang nguồn nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của Viện Pasteur đến học sinh, giáo viên các trường học khó khăn tại các tỉnh thành đang chịu ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng biến đổi khí hậu.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:35

Từ một kỹ sư cầu đường, 8x trở thành CEO đình đám trong ngành nội thất Việt
Từ một kỹ sư cầu đường, 8x trở thành CEO đình đám trong ngành nội thất Việt

(Dân trí) - Từ một công ty nhỏ với vỏn vẹn 4 nhân viên, sau 5 năm hoạt động đến nay XHOME đã phát triển trở thành “ông lớn” trong ngành nội thất Việt, với sự hiện diện chi nhánh tại 8 thành phố lớn nhất cả nước, quy mô hơn 400 nhân viên trong đó có đến gần 200 kiến trúc sư.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:33

Cụ bà bán nước 74 tuổi biết nói 11 ngoại ngữ khiến khách nước ngoài nể phục
Cụ bà bán nước 74 tuổi biết nói 11 ngoại ngữ khiến khách nước ngoài nể phục

(Dân trí) - Một cụ bà bán nước 74 tuổi tự mình học 11 ngoại ngữ với mong muốn giao tiếp tốt hơn khi gặp du khách nước ngoài khiến nhiều người nể phục.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:32

Vinamilk - Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác chiến lược nâng tầm quốc tế
Vinamilk - Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác chiến lược nâng tầm quốc tế

(Dân trí) - Ngày 2/9, trong khuôn khổ hội nghị dinh dưỡng lâm sàng quốc tế tổ chức tại trung tâm hội nghị IFEMA, thành phố Madrid, Tây Ban Nha, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Bệnh Viện Chợ Rẫy đã cùng ký kết Hợp tác chiến lược tiếp tục 3 năm 2019-2021.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:30