Thứ năm, 25/10/2018 - 06:00

Lo bé chậm lớn, mẹ có đang tạo áp lực phát triển cho con?

Dân trí

Làm mẹ, ai cũng luôn mong muốn đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất, tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, điều đó đôi lúc tạo áp lực lên sự phát triển của trẻ bởi mẹ chưa hiểu hết nhu cầu phát triển của con.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn chia sẻ một vài băn khoăn mà mẹ thường gặp liên quan đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ.

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, vấn đề cân nặng luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là khi họ chú ý quá nhiều vào những con số. Nhiều cha mẹ nhìn những con số như là “ông chủ” của mình, tìm đủ mọi cách làm sao bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để nâng con số lên cao, mà lại ít quan sát để hiểu cơ thể trẻ cần gì hay cách thức bổ sung dinh dưỡng cho con như thế nào là phù hợp để cơ thể trẻ tiếp thu một cách tốt nhất.

“Hệ quả của vấn đề này là trẻ có thể cũng bị ám ảnh về thức ăn dẫn đến biếng ăn hoặc thừa cân béo phì vì cha mẹ chỉ nhìn vào “con số”, chuyên gia cho biết.

Trả lời câu hỏi “vì sao nuôi mãi mà con vẫn không lớn” của các bậc cha mẹ, chuyên gia cho biết, mỗi đứa trẻ có thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó, lời khuyên cho cha mẹ là hãy tin vào con và hãy hiểu cảm nhận và nhu cầu của con. “Làm Mẹ khoa học”, mẹ cần lắng nghe cơ thể con để hiểu và cung cấp đủ chất dinh dưỡng phù hợp, tránh tạo áp lực lên hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ.

Một trong những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ là sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. (Ảnh minh hoạ).
Một trong những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ là sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. (Ảnh minh hoạ).

“Nhiệm vụ của bạn là giúp con lựa chọn đa dạng các nguồn thực phẩm để gia tăng nguồn dinh dưỡng phong phú cho con, chế biến hợp vệ sinh để giảm các vấn đề lây nhiễm chéo lên thực phẩm, tạo ra một bầu không khí ăn uống tương tác và đầy khám phá cho các con. Khi 3 yếu tố trên được quan tâm đúng, thì trẻ sẽ tương tác và ăn tốt”, chuyên gia chia sẻ.

Không chỉ vấn đề cân nặng, một trong những vấn đề cũng gây phiền lòng cha mẹ là sự biếng ăn của trẻ. Đôi lúc, cả 3 bữa chính trẻ không ăn được gì, chỉ uống sữa thôi hoặc cả bữa chỉ ngậm và ăn 2-3 muỗng cơm.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Anh Nguyễn, một điều mà cha mẹ chúng ta cũng nên biết: Hầu hết các trường hợp biếng ăn của trẻ không phải bệnh, nghĩa là do một yếu tố bệnh lý nào gây ra, mà chủ yếu do biếng ăn “học được”. Trẻ biếng ăn từ việc thích nghi với yếu tố môi trường trong lúc cho ăn, bao gồm cách cho ăn của cha mẹ hoặc môi trường cho ăn bị gây sao nhãng.

“Nguyên nhân thường gặp trong các trường hợp biếng ăn “học được” là do trẻ bị ép ăn hoặc thường được dụ dỗ để ăn như cho xem TV hoặc điện thoại. Trong phát triển hành vi ăn uống, cả hai trường hợp này đều không giúp trẻ nhận biết sự tồn tại của thức ăn cả về mùi vị và cấu trúc. Do đó, việc biếng ăn là sẽ tiếp diễn và có xu hướng phức tạp. Hơn nữa, vấn đề béo phì cũng là mối quan tâm khi trẻ bị cho ăn sai bởi cha mẹ”, chuyên gia lý giải.

Một nguyên nhân làm biếng ăn ở trẻ cũng được chuyên gia chỉ ra là sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Sự mất cân bằng này làm thức ăn hấp thụ không tốt và sinh ra nhiều hợp chất gây khó chịu cho bé trong lúc ăn như sinh khí gas hoặc gia tăng sự tấn công các loài vi khuẩn có hại khác. Do đó, những sản phẩm dinh dưỡng công thức cung cấp Probiotics Bifidus BL giúp trẻ củng cố hệ vi sinh đường ruột rất hiệu quả với lợi khuẩn vượt trội từ đó giúp tăng cường sức đề kháng.

Một vấn đề khác được bác sĩ Anh Nguyễn nhắc đến là mỗi đứa trẻ có giai đoạn phát triển trí não và tiềm năng tự nhiên khác nhau. Những nghiên cứu tâm lý trẻ cho thấy việc so sánh trẻ với các trẻ khác một cách vô ý của cha mẹ hoặc của người thân vô tình khiến trẻ mặc cảm và tự ti. Do đó, việc so sánh trẻ nên dừng lại!

“Làm mẹ khoa học”, mẹ nên quan sát và hiểu con để cung cấp đúng dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tồi đa tiềm năng tự nhiên. (ảnh minh họa)
“Làm mẹ khoa học”, mẹ nên quan sát và hiểu con để cung cấp đúng dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tồi đa tiềm năng tự nhiên. (ảnh minh họa)

Theo chuyên gia, mẹ nên tập trung nhiều hơn vào các yếu tố quan trọng giúp phát huy tối đa tiềm năng tự nhiên của con như tăng cường các tương tác tích cực với trẻ và bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp. Chất đạm là nền tảng của sự sống nên nguồn đạm chất lượng và đa dạng sẽ cung cấp những axit amin thiết yếu cho các hoạt động tư duy và nhận thức của não bộ phát triển. Đồng thời, phân chia khẩu phần bữa ăn của bé hợp lý và có thể chia nhỏ để đa dạng nguồn đạm từ thịt, cá, trứng, sữa cho các bữa ăn, khi chọn sữa bổ sung mẹ nên chọn sản phẩm dinh dưỡng công thức có Đạm Chất Lượng.

Để nhìn vào xu hướng phát triển của trẻ, chúng ta phải đánh giá một thời gian để nhận ra xu hướng, nghĩa là cần quan sát ít nhất 3 thời điểm khác nhau để có thể nhận ra liệu trẻ có đang tăng trưởng tốt hay không, hay trẻ đang trên đà thừa cân béo phì. Không thể nhìn vào một chỉ số mà có thể đánh giá được con bạn. Càng không thể đánh giá kiểu không khách quan như “nhìn con ốm quá”, hoặc “con thừa cân rồi đó”.

Lo bé chậm lớn, mẹ có đang tạo áp lực phát triển cho con? - 3