Lâm Đồng:

Lối thoát nào cho hàng ngàn hộ dân ở “thủ phủ” chè?

Dân trí Những ngày cận Tết ở nhiều cánh đồng chè lớn nhất tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh đìu hiu, nặng trĩu. Người dân nơi đây lao đao khi chè đến mùa thu hoạch nhưng không có đầu ra, một tương lai bất định và nỗi lo "thủ phủ" chè của cả nước đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”.
>>Hàng ngàn hộ dân trồng chè điêu đứng vì không có người mua

che6-1453980890205

Nông dân tại "thủ phủ" của chè đang cố thu hoạch khi chè đến lứa để vớt vát tiền vốn đã đầu tư

Hàng chục năm qua, sản phẩm chè ô long Lâm Đồng đã khẳng định vị thế tại nhiều thị trường quốc tế nhưng gần đây, “thủ phủ” chè của cả nước đang gặp khó khăn, do những bất cập từ khâu sản xuất đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Nguyên nhân chính được người dân, doanh nghiệp chế biến chè ô long cho rằng là do việc xuất khẩu chè ô long sang thị trường Đài Loan (chiếm 95% thị phần xuất khẩu chè ô long của Việt Nam) đang bị “nghẽn”.

Địa điểm trồng chè ô long lớn nhất nhì của tỉnh Lâm Đồng là khu vực Cầu Đất (thuộc địa bàn xã Xuân Trường và Trạm Hành, TP Đà Lạt), với diện tích hơn 460 ha, phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, hơn 189 ha của 159 hộ dân ký kết sản xuất chè với doanh nghiệp, sản lượng khoảng 1.200 tấn mỗi năm.

Thời gian gần đây, cảm giác lo âu bao phủ trên những cánh đồng chè của nông dân khi Công ty TNHH Fusheng có 100% vốn Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tạm ngừng thu mua chè nguyên liệu của nông dân từ ngày 1/1/2016, nông hộ nào có vốn đầu tư mới có thể tiếp tục hợp tác trồng hoa lan. Một số công ty khác vẫn nợ tiền mua chè của người dân, do còn khó khăn về đầu ra chè thành phẩm.

Trong thông báo gửi 28 hộ dân liên kết sản xuất, ông Han Wen Te, Giám đốc công ty Fusheng cho biết “Công ty lực bất tòng tâm, không thể duy trì đầu ra cho trà ô long thành phẩm, hiện công ty đang tồn kho tới hàng chục tấn chè ô long thành phẩm do các đối tác phía Đài Loan thông báo dừng mua “đột xuất” mấy tháng qua. Chúng tôi đã tìm đủ cách nhưng vẫn chưa có đầu ra. Việc chúng tôi chuyển dịch kinh doanh một phần sang trồng hoa là quyết định khó khăn nhưng không còn cách nào khác”.


Người dân tại vùng chè nổi tiếng của Lâm Đồng đang mong mỏi giá cả được đẩy lên để ổn định cuộc sống

Người dân tại vùng chè nổi tiếng của Lâm Đồng đang mong mỏi giá cả được đẩy lên để ổn định cuộc sống

Ghi nhận tại vùng chè Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) và xã Đam Bri (TP. Bảo Lộc), hàng trăm hộ dân có thâm niên canh tác chè ô long đang rơi vào cảnh điêu đứng khi chè đến mua thu hoạch đại trà nhưng các nhà máy chế biến chỉ mua theo kiểu “nhỏ giọt” buộc người dân phải chấp nhận bán trôi nổi với giá rẻ bèo.

Ông Huỳnh Kim Tuyến (72 tuổi, ngụ P.Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc): “Tôi là người có thâm niên trồng chè lâu năm nhất ở đây, hiện 18 ha chè ô long của tôi đang sống dở chết dở vì bán không được, giờ tôi không thu hái nữa mà chỉ tưới nước, làm cỏ để giữ vườn chờ giá lên mới đầu tư, đồng thời tôi cũng đang rao bán vườn luôn chứ sợ không cầm cự nổi”.

Bà Đinh Thị Sáu (ngụ thôn 12, xã Đam Bri, TP. Bảo Lộc) cho biết, gia đình bà có trồng 2 sào chè ô long, sau một năm rưỡi bỏ công chăm sóc với chi phí lên hơn 50 triệu đồng thì vườn chè đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, 3 lứa trở lại đây chè hái rồi không biết bán cho ai vì những công ty thu mua trước đây đều từ chối. “Chúng tôi phải bán đổ, bán tháo mong vớt vát được chút vốn đã đầu tư. Tình trạng này mà kéo dài chắc người dân trồng chè như chúng tôi không thể cầm cự được. Tết năm nay chắc không vui vẻ gì khi nhìn cánh đồng chè xanh mơn mởn nhưng chẳng biết phải bán cho ai. Hiện tại, cứ 45 ngày, tôi hái được 1 lứa chè với giá bán như hiện tại thì mỗi lứa lỗ nặng”, bà Sáu tâm sự.

Nhiều hộ dân đã phá chè hoặc dùng máy cắt để cắt chè nhằm hạn chế chi phí
Nhiều hộ dân đã phá chè hoặc dùng máy cắt để cắt chè nhằm hạn chế chi phí

“Tết gần đến mà gia đình chúng tôi chẳng còn tâm trí nào, chè thì cứ mọc dài ra, không hái không được mà hái rồi thì bán chẳng được bao nhiêu trong khi tiền đầu tư vào đã tốn kém rất nhiều. Chỉ mong các ngành chức năng sớm tìm được đầu ra ổn định cho cây chè của chúng tôi”, ông Trần Văn Phi (một hộ dân trồng chè ô long tại xã Lộc Tân) chia sẻ.

Hiện diện tích trồng chè của cả tỉnh Lâm Đồng vào khoảng 24 nghìn ha (chiếm 22% diện tích chè cả nước), sản lượng đạt hơn 230 nghìn tấn (chiếm 32%), với khoảng 65 nghìn hộ nông dân đang sản xuất chè, hơn 260 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến. Tại hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ chè trên địa bàn tỉnh mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, tới đây phải hình thành các liên minh sản xuất chè bền vững, xây dựng cánh đồng mẫu lớn để phù hợp xu thế sản xuất nông nghiệp hàng hóa, mở rộng diện tích chè an toàn, đầu tư xây dựng để gắn kết chặt chẽ giữa nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu; đồng thời, kiên quyết xử lý các đơn vị sản xuất chè vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng đến uy tín ngành chè.

Nông dân trồng chè đang đối mặt muôn vàn khó khăn
Nông dân trồng chè đang đối mặt muôn vàn khó khăn

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng: "Ngoài lý do cạnh tranh không lành mạnh thì phía Đài Loan đưa ra hàng rào kỹ thuật quá khắt khe giống như để bảo hộ cho sản phẩm sản xuất trong nước của họ vậy. Yêu cầu dư lượng hoạt chất fipronil cho phép của Đài Loan là 0,001ppm, cao hơn cả Nhật Bản (0,002 ppm) và cao hơn nhiều so với mức chung của thế giới (0,005 ppm). Với yêu cầu gần như bằng 0 này, chúng ta rất khó đáp ứng, bởi chưa nói đến sử dụng mà chỉ cần hơi ở đâu bay tới thôi đã thì vượt mức dư lượng cho phép này rồi”.

Dù rất nhiều giải pháp, kế hoạch được đưa ra để “giải cứu” chè ô long nhưng đến nay vẫn chưa khả thi. Doanh nghiệp, nhà máy hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Người dân khốn đốn không biết số phận vườn chè của mình về đâu?.

Trung Kiên

Lối thoát nào cho hàng ngàn hộ dân ở “thủ phủ” chè? - 5

 

MỚI NHẤT
Thách thức của CEO thương hiệu hạng sang Burberry
Thách thức của CEO thương hiệu hạng sang Burberry

(Dân trí) - Khi Christopher Bailey tiếp quản vị trí đầu tàu dẫn dắt thương hiệu hạng sang Burberry của xứ sở sương mù, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu chàng trai vàng của làng thời trang Anh sẽ phải xoay sở như thế nào với cả hai vai trò Giám đốc sáng tạo kiêm CEO.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:40

Nông dân tiếc hùi hụi vì lúc được giá lại… hết kiệu
Nông dân tiếc hùi hụi vì lúc được giá lại… hết kiệu

(Dân trí) - Những ngày này, vựa kiệu Bình Phục (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đang bước vào những ngày thu hoạch cuối cùng. Điều đáng nói là thời điểm này, khi giá kiệu được đẩy lên gấp đôi so với đầu vụ thì bà con lại không còn kiệu để bán.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:21

“Vương quốc khô cá sặc bổi” nhộn nhịp ngày giáp Tết
“Vương quốc khô cá sặc bổi” nhộn nhịp ngày giáp Tết

(Dân trí) - Càng cận ngày tết các cơ sở chế biến khô nổi tiếng nhất miền Tây lại nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều cơ sở làm cả ngày lẫn đêm để kịp đơn hàng. Đây là một trong những loại đặc sản độc đáo để làm quà biếu trong dịp Tết của người dân miền Tây.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 06:00

Nhộn nhịp thị trường bia Tết
Nhộn nhịp thị trường bia Tết

Với người Việt, dịp Tết chính là thời điểm gia đình sum vầy, chia sẻ những niềm vui, tặng nhau những món quà ý nghĩa và cùng hướng tới một năm mới thành công. Bên cạnh đó, nhu cầu kết nối bạn bè trong dịp cuối năm đã trở thành một văn hóa giao lưu, gắn kết của những người thành đạt, giới trẻ, dân văn phòng.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 05:59

Độc đáo vườn mai trị giá bạc tỉ
Độc đáo vườn mai trị giá bạc tỉ

(Dân trí) - Hàng trăm gốc mai được tạo dáng công phu, vườn mai của ông Đoàn Văn Dũng nằm ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rộn ràng hé nụ chờ khoe sắc hứa hẹn thu về tiền tỷ cho chủ vườn trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 05:26

"Hiến kế" giúp mang ánh sáng tự nhiên vào không gian nhà phố
"Hiến kế" giúp mang ánh sáng tự nhiên vào không gian nhà phố

(Dân trí) - Ánh sáng tự nhiên chính là một nhân tố tuyệt vời giúp không gian trong nhà bạn trở nên thật tươi sáng và ấm áp. Tuy nhiên, trong điều kiện sống ở thành phố, khi mà những căn nhà nằm san sát nhau thì việc làm sao để mang được tối đa nguồn sáng quý giá này vào trong nhà cũng là một vấn đề nan giải.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:31

Vợ lao đầu vào tường vì không được về nhà mẹ ăn Tết
Vợ lao đầu vào tường vì không được về nhà mẹ ăn Tết

Tết nguyên đán sắp đến gần, đọc tâm sự của mọi người tôi mới thấy không chỉ gia đình chồng tôi gia trưởng, chỉ có điều, tôi không chấp nhận tính gia trưởng ấy, tôi đã đấu tranh để được về nhà ăn tết, xin được chia sẻ với các chị em cùng cảnh ngộ.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 03:55

Quất được giá, hoa mất mùa
Quất được giá, hoa mất mùa

(Dân trí) - Trong khi hầu hết nhà nông trồng quất ở Hội An (Quảng Nam) vui vẻ chia sẻ quất năm nay bán ra được giá hơn các năm trước thì các chủ vườn hoa lại lo lắng không yên vì thời tiết trở lạnh sát Tết khiến cho hoa dễ bị mất mùa

Thứ sáu, 29/01/2016 - 03:46

Cận cảnh gốc mai có thế "ngũ phúc" giá gần 100 triệu
Cận cảnh gốc mai có thế "ngũ phúc" giá gần 100 triệu

(Dân trí) - Gốc mai này có thế 5 tầng (hay còn gọi là ngũ phúc), được chủ nhân ra giá 90 triệu đồng.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 01:35

Gặp 10 tỷ phú “tuổi trẻ tài cao” dưới 30 tuổi
Gặp 10 tỷ phú “tuổi trẻ tài cao” dưới 30 tuổi

(Dân trí) - Đôi khi những người thành đạt nhất trên thế giới đã phải bắt đầu từ những hành trình khiêm tốn ở độ tuổi rất trẻ. Cách thức của họ khác với những vị tỷ phú nhiều tuổi, phấn đấu nhiều năm để có được thành công. Họ ở độ tuổi “la cà, uống cà phê”nhưng chỉ cần 1 ý tưởng hay đã trở thành tỷ phú.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 01:01

Cùng thắt chặt tình thân nhân sự kiện Lễ Hội Ánh Sáng 2016
Cùng thắt chặt tình thân nhân sự kiện Lễ Hội Ánh Sáng 2016

Trong không gian hội ngộ tràn ngập ánh sáng, những khoảnh khắc tình thân liên tục được ghi lại qua những bức ảnh tràn đầy niềm vui tươi, hứng khởi tại sự kiện.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 01:00

Ngắm “vườn lan rừng” giữa lòng Hà Nội
Ngắm “vườn lan rừng” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trong khi mọi người nô nức đi sắm đào, quất để trang trí thì ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, vườn lan rừng với hơn 800 giò được nuôi dưỡng tại sân nhà cô giáo Dương Thị Kim Liên đã mang lại không khí Tết rự rỡ sắc xuân cho gia đình.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điều nhỏ mẹ nên làm để bé luôn ăn vui
Những điều nhỏ mẹ nên làm để bé luôn ăn vui

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tâm trạng vui vẻ ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hoá cũng như thói quen ăn uống của trẻ. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ đừng bỏ qua 3 việc nhỏ sau để giúp bé luôn được 100% ăn vui:

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:30

Những bí ẩn về lăng mộ Pharaoh không có lời giải đáp
Những bí ẩn về lăng mộ Pharaoh không có lời giải đáp

(Dân trí) - Nói về Kim tự tháp hay lăng mộ Pharaoh, bạn sẽ tìm ra hàng nghìn những quyển sách viết về chúng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có những khám phá khảo cổ có giá trị quan trọng trong lịch sử lại rất khó tìm thấy trong các quyển sách hay tạp chí nào. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình khám phá chưa?

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:30

Những linh vật “siêu độc” chỉ có trong dịp Tết
Những linh vật “siêu độc” chỉ có trong dịp Tết

(Dân trí) - Hàng năm, mỗi khi đến Tết Nguyên đán, các nghệ nhân ở “Vương quốc” cây kiểng (Chợ Lách, Bến Tre) lại cho “xuất xưởng” những linh vật biểu tượng của năm rất độc đáo bằng cây quất và cây si. Những sản phẩm này góp phần làm phong phú thêm cho các chợ hoa ngày Tết.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:27

Bà nội trợ trong “vòng vây” của thông tin
Bà nội trợ trong “vòng vây” của thông tin

Vì nhu cầu cuộc sống, trong thời buổi hiện đại ngày nay, đến cả các bà nội trợ, những người tưởng chừng như quanh năm suốt tháng chỉ “giấu mình” giữa 4 bức tường gia đình cũng đã phải tự trang bị cho mình kỹ năng tìm kiếm thông tin để “lên mạng” thăm dò, đối chiếu giá cả thị trường, thu thập kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:58

Phát triển bền vững - Lợi ích cho chính doanh nghiệp
Phát triển bền vững - Lợi ích cho chính doanh nghiệp

Phát triển bền vững (PTBV) là 1 trong những yêu cầu, doanh nghiệp Việt Nam phải thực thi khi hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:52

Nhà vườn Huế tất bật sửa soạn đón Tết
Nhà vườn Huế tất bật sửa soạn đón Tết

(Dân trí) - Đi về các nhà vườn Phú Mộng, Kim Long những ngày giáp Tết mới thấy hết khung cảnh mọi người chuẩn bị sắm sửa đón Tết nguyên đán thật tất bật, náo nhiệt nhưng vẫn giữ những nét truyền thống đặc trưng của Huế.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:50

Cận cảnh cây mai vàng “khủng” trên 50 năm có giá... “bèo”
Cận cảnh cây mai vàng “khủng” trên 50 năm có giá... “bèo”

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi bất ngờ khi anh Trần Thanh Tâm – đường Trần Phú (quận Ninh Kiều) đang sở hữu cây mai vàng được cho là lớn nhất ở chợ hoa TP Cần Thơ ra giá chỉ 80 triệu đồng cho cây mai “khủng” này..

Thứ năm, 28/01/2016 - 05:12

Những mẹo đơn giản để nhà “sạch, sáng” đón Tết
Những mẹo đơn giản để nhà “sạch, sáng” đón Tết

(Dân trí) - Cứ mỗi độ Tết đến nhiều gia đình lại tất bật dọn dẹp, sửa sang nhà cửa sạch sẽ đón đón ngày Tết cổ truyền. Những mẹo cực hay dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có thể rút ngắn thời gian cho công cuộc “làm đẹp” cho ngôi nhà của mình.

Thứ năm, 28/01/2016 - 03:45

Lợi ích của nước dừa
Lợi ích của nước dừa

Nước dừa được xem là loại nước giải khát giàu giá trị dinh dưỡng. Không chỉ tốt cho sức khoẻ, nước dừa còn có nhiều công dụng làm đẹp nên được chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng.

Thứ năm, 28/01/2016 - 03:40

Cách chọn mua đường sạch để bảo vệ sức khỏe
Cách chọn mua đường sạch để bảo vệ sức khỏe

Đường là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Tuy nhiên, chọn đường ăn như thế nào cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe gia đình là vấn đề các bà nội trợ cần lưu ý.

Thứ năm, 28/01/2016 - 03:37

Mang “Tết gắn kết” đến với người dân
Mang “Tết gắn kết” đến với người dân

Những ngày giáp Tết Bính Thân, hàng trăm chuyến xe tải đỏ chở niềm vui với thông điệp “Tết gắn kết” đã tỏa đi khắp đất nước để mang nhiều phần quà thiết yếu, trao tận tay các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ năm, 28/01/2016 - 03:00

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới
Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới

(Dân trí) - Mọi con đường đều có một câu chuyện để kể. Có con đường hẹp nhất thế giới, có con đường treo lơ lửng trên cao là những chiếc giày,… Con đường nào bạn đã đi qua để lại nhiều ấn tượng nhất?

Thứ năm, 28/01/2016 - 01:10