Ly kỳ những câu chuyện trao nhầm con khiến dư luận xôn xao

Dân trí Ngoài câu chuyện hy hữu về trường hợp của chị Tạ Thị Thu Trang (Quán Thánh, Hà Nội) vẫn có không ít gia đình bị trao nhầm con cho nhau. Có người may mắn phát hiện sự việc kịp thời nhưng cũng không ít trường hợp bị thất lạc con mà không thể tìm ra.
>>Vụ "nuôi nhầm" con suốt 43 năm: Đã tìm thấy người con thất lạc

Mới đây, câu chuyện về gia đình chị Tạ Thị Thu Trang (SN 1974), người con gái bị trao nhầm con 43 năm trước tại nhà hộ sinh Ba Đình tìm được người thân khiến nhiều người xúc động.

Lâu nay, việc nhầm con trong bệnh viện vốn được xem là câu chuyện hy hữu, hiếm có. Tuy nhiên, trên thực tế ngoài trường hợp của chị Trang, vẫn có nhiều gia đình bị trao nhầm con cho nhau. Có người may mắn phát hiện sự việc kịp thời nhưng cũng không ít trường hợp bị thất lạc con mà không thể tìm ra.

Cách đây một năm, câu chuyện trao nhầm con tại Bình Phước cũng từng khiến dư luận xôn xao. Theo đó, vào sáng ngày 10/1/2013, chị Nguyễn Thu Trang (26 tuổi) sinh cùng phòng với chị Liên (24 tuổi) tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long.

Chị Trang sinh trước sản phụ kia chừng 15 phút. Sau 5 ngày nằm viện, chị Trang xuất viện đưa bé gái về nuôi bình thường mà không hề hay biết đã có chuyện bị nhầm lẫn. Trong khi đó, sản phụ chung phòng cũng xuất viện một ngày trước, hai nhà cách nhau khoảng 5km.

Chị Trang và người con nuôi trao nhầm ở bệnh viện. Ảnh: Phạm Nguyễn
Chị Trang và người con nuôi trao nhầm ở bệnh viện. Ảnh: Phạm Nguyễn

Thấy con lớn lên mà chẳng giống ai trong gia đình, anh Vũ Đình Khiên chồng chị Trang luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, cuộc sống vợ chồng vì thế thường xuyên xảy ra lục đục, tranh cãi.

Đầu tháng 5/2016, trong lần đi bán bánh mì ở làng bên, bố chị Trang bất ngờ thấy chị Liên bế bé gái rất giống cháu ngoại đầu của mình nên nghi ngờ. Chị Trang sau đó đưa bé về TP HCM xét nghiệm ADN thì phát hiện con gái không cùng huyết thống.

Nhận được khiếu nại, Bệnh viện Bình Long đã đưa hai bé gái sinh tại đây 3 năm trước đi xét nghiệm ADN và cho kết quả huyết thống chéo. Theo tường trình của các hộ sinh trực hôm ấy, có thể trong lúc tắm rửa sau sinh, dấu mực được đánh trên tay bé bị phai nên mới dẫn đến việc trao nhầm.

Sau khi nhận lại con ruột, cả hai gia đình cũng nhận em bé bị trao nhầm làm con nuôi và vẫn liên lạc, thăm hỏi nhau thường xuyên.

Theo bà Nguyễn Thị Nga (Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền Hà Nội), cơ sở bà cũng từng nhận phân tích ADN cho khoảng 10 trường hợp tự nhận là trao nhầm con trong bệnh viện. Trong đó chỉ có 3 trong số này là may mắn tìm lại được người con ruột của mình.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết trung tâm bà cũng từng nhận xét nghiệm cho khoảng 10 trường hợp tự nhận là bị nhầm con ở bệnh viện. Ảnh: N.N
Bà Nguyễn Thị Nga cho biết trung tâm bà cũng từng nhận xét nghiệm cho khoảng 10 trường hợp tự nhận là bị nhầm con ở bệnh viện. Ảnh: N.N

Vị chuyên gia này nhớ nhất là trường hợp cách đây 5 năm, một người đàn ông tên M. (Hà Nội) mang theo 2 mẫu móng tay tự thu thập, lần lượt ghi là “bố, mẹ, con” nhờ xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, kết quả cho ra “mẫu con” không cùng huyết thống với cả bố lẫn mẹ.

Thấy lạ, bà Nga bèn gọi điện trao đổi thì ông M. tỏ ra bất ngờ, sửng sốt, tức tốc cùng một người đàn ông khác và đứa trẻ gần 1 tuổi đến trung tâm. Hóa ra, do bị gia đình phản đối vì muốn cưới người phụ nữ đơn thân làm vợ, ông M. đã nghĩ ra cách cầu cứu người bạn thân giúp đỡ. Theo đó, ông đã lấy mẫu móng tay của bạn và con trai sau đó ghi thông tin của mình rồi gửi đến trung tâm để xét nghiệm ADN.

Kết quả không chỉ khiến ông M. sửng sốt mà cả gia đình bạn ông cũng choáng váng, đau khổ. Sau khi bình tĩnh, xâu chuỗi lại các dữ liệu với nhau, người bạn ông M. khẳng định chỉ có khả năng xảy ra sự nhầm lẫn tại bệnh viện.

Bà Nga kể: “Rất may là vợ người đàn ông này sinh con tại một bệnh viện gần nhà và thời gian cũng không quá lâu nên các dữ liệu lưu trữ vẫn đầy đủ. Sau khi rà soát danh sách, một gia đình có con sinh vào thời điểm đó cũng đã đến trung tâm để thực hiện xét nghiệm ADN chéo. Kết quả đúng như phán đoán, hai người con đã bị trao nhầm cho hai gia đình khác nhau”, bà Nga kể.

Ngoài câu chuyện trên, trung tâm bà Nga con ghi nhận 2 trường hợp trao nhầm khác cũng đã tìm thấy người thân. Các trường hợp này đều được phát hiện do linh tính mách bảo của người mẹ. Trong quá trình nuôi nấng, chăm sóc, người mẹ cảm nhận đứa trẻ mình đang nuôi không có quan hệ ruột thịt. Họ quyết định tiến hành xét nghiệm ADN và nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc tìm kiếm. Rất may mắn, sau khi rà soát, kết nối dữ liệu, thông tin về các gia đình có trùng ngày, tháng năm sinh được tổng hợp, gửi mẫu đi xét nghiệm. Nhờ thế, các gia đình này đã tìm lại được người con thất lạc.

Các trường hợp còn lại hầu như đều xảy ra vào khoảng thời gian những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Thời điểm đó, điều kiện kinh tế đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu nên việc lưu trữ, tìm kiếm thông tin rất khó khăn, một số gia đình cũng chuyển đi nơi khác hoặc định cư ở nước ngoài. “Đối với những trường hợp này có lẽ phải nhờ vào sự giúp đỡ của truyền thông, báo chí và các cơ quan chức năng, công bố thông tin rộng rãi về ngày tháng năm sinh và nơi sinh. Nếu ai có thông tin trùng khớp thì có thể đối chiếu, xét nghiệm ADN để tìm lại gia đình”, bà Nga chia sẻ.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Trí, một chuyên gia tại Viện Pháp Y Quốc Gia cũng cho biết, đơn vị này cũng từng xét nghiệm cho một trường hợp bị nhầm con tại bệnh viện cách đây 3 năm. Theo đó, một người đàn ông mang 3 mẫu tóc tự thu thập lần lượt ghi “bố, mẹ, con” đến xét nghiệm ADN.

Kể với chuyên gia, người đàn ông này cho biết, vợ chồng anh sinh con tại một bệnh viện ở Hà Nội. Người đỡ đẻ cho vợ anh là cô bạn thân nên cả gia đình rất yên tâm, tin tưởng. Điều lạ là, càng lớn đứa trẻ càng không có nét giống cả bố lẫn mẹ. Trong khi vợ chồng anh da trắng, tóc thẳng thì con anh lại da nâu, tóc xoăn. Nghi ngờ đã xảy ra sự nhầm lẫn tại bệnh viện, vợ chồng anh đã quyết định lấy mẫu thực hiện xét nghiệm ADN.

Về sau, kết quả đúng như người đàn ông kia phán đoán, đứa con không có cùng huyết thống với cả bố lẫn mẹ. Vị chuyên gia này cho biết, sự thật trên đã khiến cho đôi vợ chồng trẻ không giấu nổi đau khổ.

“Tôi không biết cái kết về sau của đôi vợ chồng này thế nào nhưng chắc chắn sự nhầm lẫn định mệnh đã gây tổn thương rất lớn. Còn gì đau khổ hơn khi chứng kiến đứa trẻ mình yêu thương, chăm bẵm bao lâu lại không phải là con đẻ và ngược lại nỗi day dứt về việc thất lạc máu mủ ruột thịt của mình cũng sẽ khiến họ ám ảnh mãi không thôi”, vị chuyên gia này nói.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Giọt nước mắt đắng cay của người phụ nữ giúp việc cho nhà đại gia
Giọt nước mắt đắng cay của người phụ nữ giúp việc cho nhà đại gia

(Dân trí) - Những tưởng may mắn vì được nhận vào làm ở một gia đình khá giả, nhưng hóa ra đó là tháng ngày chị Mai chịu tủi nhục đủ đường. Không chỉ bị “tra tấn” bởi những lời miệt thị, chị còn thường xuyên phải ăn đồ thừa và bị cấm không được động đến các đồ dùng đắt tiền...

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:06

Xúc động với chuyện tình của cô dâu không có tứ chi và chú rể bại liệt
Xúc động với chuyện tình của cô dâu không có tứ chi và chú rể bại liệt

(Dân trí) - Sinh ra với một cơ thể khiếm khuyết, thế nhưng tình yêu đã mang đến cho cặp đôi này sự đủ đầy. Chuyện tình của họ cũng khiến bao người phải ngưỡng mộ và trân trọng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 06:59

Mục sở thị chợ "Se duyên kết tóc" lâu đời nhất Sài Gòn
Mục sở thị chợ "Se duyên kết tóc" lâu đời nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Cụ Sáu Lên (83 tuổi, ngụ Hóc Môn) là 1 trong những người còn bám trụ với chợ trầu cau tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn. Chợ trầu cau nằm trên đường Lê Quang Sung (quận 6) là 1 trong vài nơi hiếm hoi kinh doanh mặt hàng này ở TPHCM.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:18

“Cho niềm vui lan tỏa” và chặng đường 20 năm phát triển của một doanh nghiệp
“Cho niềm vui lan tỏa” và chặng đường 20 năm phát triển của một doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Lê Bảo Minh, nhà phân phối chính thức các sản phẩm Canon tại Việt Nam thể hiện quyết tâm trong hành trình mới, chinh phục cột mốc 10.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:00

Bắt được cá trê màu vàng kỳ lạ
Bắt được cá trê màu vàng kỳ lạ

(Dân trí) - Một người dân ở tỉnh Cà Mau trong lúc đi thăm dớn đã bắt được một con cá trê có màu vàng rất kỳ lạ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:00

Chống thấm ẩm cho ngôi nhà: Nên ngăn chặn từ lúc mới xây
Chống thấm ẩm cho ngôi nhà: Nên ngăn chặn từ lúc mới xây

Nhiều ngôi nhà mới đi vào sử dụng sau khi xây dựng một thời gian ngắn, đã luôn nằm trong tình trạng thấm dột, ẩm ướt. Lý do có thể vì thời tiết mưa bão, hoặc vì ngôi nhà nằm trong môi trường có độ ẩm cao.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:30

Công nghệ lọc nước mới giúp gấp đôi hiệu suất - tiết kiệm nước thải
Công nghệ lọc nước mới giúp gấp đôi hiệu suất - tiết kiệm nước thải

Gần đây, một bước cải tiến trong ngành lọc nước gây được sự quan tâm đáng kể đó là sự ra đời của màng lọc Aqualast. Màng lọc này được nghiên cứu và phát triển bởi DOW Water & Process Solution Hoa Kỳ - thương hiệu đi đầu về các giải pháp xử lý nước uy tín trên thế giới. Bước cải tiến này mang đến một hứa hẹn lớn cho thị trường máy lọc nước trong nước.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:00

Phận mưu sinh "bán mạng" của những thợ lặn hồ thủy điện
Phận mưu sinh "bán mạng" của những thợ lặn hồ thủy điện

(Dân trí) - Mưu sinh dưới hồ nước sâu hàng chục mét, phần lớn những đôi tai của thợ lặn đều bị ảnh hưởng do áp lực. Công việc chỉ diễn ra một hai ngày, giúp họ kiếm được số tiền mà làm lụng cật lực một tháng mới có được, nhưng cũng có thể cướp đi sinh mạng của họ bất cứ lúc nào.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:59

"Bỏ túi" 7 mẹo hữu hiệu chăm sóc đồ gỗ vào mùa Đông
"Bỏ túi" 7 mẹo hữu hiệu chăm sóc đồ gỗ vào mùa Đông

(Dân trí) - Trên thực tế, đồ gỗ cần sự chăm sóc đặc biệt theo mỗi mùa khác nhau. Bạn nên nắm được các bước cần phải làm đối với nội thất là đồ gỗ để đảm bảo độ bền đẹp cho ngôi nhà của mình.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:34

Thực hư thông tin mực giả làm bằng nhựa, đốt cháy như cao su
Thực hư thông tin mực giả làm bằng nhựa, đốt cháy như cao su

(Dân trí) - Thông tin về loại mực khô được làm giả từ cao su được trà trộn, bày bán trên thị trường khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên theo các chuyên gia đây chỉ là loại mực kém chất lượng, được bảo quản không tốt dẫn đến hình dáng và hương vị không thơm ngon như bình thường.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 12:36

Người phụ nữ giới thiệu Việt Nam với thế giới bằng tranh cát
Người phụ nữ giới thiệu Việt Nam với thế giới bằng tranh cát

(Dân trí) - “Trên mỗi bức tranh cát ấy là hình ảnh quê hương đất nước, con người Việt Nam, là hình ảnh thành phố Nha Trang - Khánh Hòa xinh đẹp”, nghệ nhân Trần Thị Thu (SN 1942, TP Nha Trang) - người sáng lập ra tranh cát Hồng Châu Sa nổi tiếng chia sẻ với PV Dân trí.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 06:56

Chủ nhân giải thưởng 5 tỷ hỗ trợ người dân tỉnh Thanh Hóa
Chủ nhân giải thưởng 5 tỷ hỗ trợ người dân tỉnh Thanh Hóa

Vào ngày 22/10/2017 tại trường quay trực tiếp trên Today TV đã chính thức công bố bà Lý Thị Liên (66 tuổi) đã trở thành chủ nhân may mắn trúng giải thưởng “Mua OMO, có cơ hội trúng 5 tỷ đồng mỗi tuần”. Sau khi nối máy trò chuyện, chúng tôi đã vỡ òa hạnh phúc khi được biết bà Liên hiện đang sinh sống tại xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa – một trong những nơi vừa chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách sạn “6 sao” của Việt Nam vào Top 4 tốt nhất thế giới
Khách sạn “6 sao” của Việt Nam vào Top 4 tốt nhất thế giới

Tạp chí du lịch Condé Nast Traveler danh tiếng thế giới vừa vinh danh Khách sạn The Reverie Saigon của Việt Nam ở vị trí thứ tư trong danh sách 50 khách sạn tốt nhất thế giới. Đây là một sự kiện quan trọng gây chú ý trên thị trường khách sạn cao cấp toàn cầu, đồng thời khẳng định thị trường khách sạn cao cấp tại Việt Nam đang và sẽ tiếp tục tạo những dấu ấn có tính đột phá.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 05:00

Ngôi nhà cây mọc xuyên mái mang phong cách Bắc Âu giữa Hà Nội
Ngôi nhà cây mọc xuyên mái mang phong cách Bắc Âu giữa Hà Nội

(Dân trí) - Nằm lọt thỏm giữa khu vườn rộng 300m2, nhưng ngôi nhà bằng đá vẫn gây chú ý bởi không gian đầy tính hiện đại, thể hiện sự tinh tế, khéo léo trong từng chi tiết. Đây có thể coi là căn nhà trong mơ của mỗi gia đình để tận hưởng kỳ nghỉ vào dịp cuối tuần.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:00

Nằm ngủ tại biệt thự triệu đô, nữ công nhân gặp cảnh bất ngờ
Nằm ngủ tại biệt thự triệu đô, nữ công nhân gặp cảnh bất ngờ

- “Hôm đó, công trình phải thi công đổ bê tông nên mọi người đi làm đêm, chỉ còn vợ tôi ở lại biệt thự. Đêm đến, vợ tôi tỉnh dậy, cô ấy giật mình phát hiện một thanh niên lạ mặt nằm trong phòng. Xung quanh gã là những chiếc kim tiêm... ”, anh T. nhớ lại.

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:14

Nếu muốn đẩy lùi tuổi già, bạn hãy học khiêu vũ
Nếu muốn đẩy lùi tuổi già, bạn hãy học khiêu vũ

(Dân trí) - Khiêu vũ từ lâu đã là một hình thức giao tiếp xã hội đồng thời cũng là một cách giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Cho dù bạn là một vũ công chuyên nghiệp hay vẫn còn lúng túng giẫm chân nọ vào chân kia, thì khiêu vũ vẫn là cách thả lỏng cơ thể tuyệt vời.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:33

Khoảnh khắc thăng hoa khi ước mơ trở thành sự thật
Khoảnh khắc thăng hoa khi ước mơ trở thành sự thật

(Dân trí) - Mỗi người ai cũng có một ước mơ của riêng mình. Khi ước mơ đó trở thành sự thật cũng sẽ là lúc họ được trải qua một trong những khoảnh khắc “thăng hoa” nhất của cuộc đời mình.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:06

Vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ… bong bóng
Vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ… bong bóng

(Dân trí) - Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu các công trình kiến trúc phá bỏ đi hình dáng vuông thành sắc cạnh truyền thống, và thay vào đó là một thiết kế “không tưởng” lấy cảm hứng từ những bong bóng nước?

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:01

Nghị lực phi thường của người phụ nữ làm mẹ ở tuổi 48 sau… 18 lần sảy thai
Nghị lực phi thường của người phụ nữ làm mẹ ở tuổi 48 sau… 18 lần sảy thai

(Dân trí) - Sau hành trình gần 2 thập kỉ kiên cường tìm kiếm cơ hội, sau 18 lần sảy thai đầy đau đớn, cuối cùng, Louise Warneford cũng được làm mẹ ở tuổi 48.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:59

Tiếp tục nâng cấp hàng triệu bữa ăn cho trẻ cơ nhỡ
Tiếp tục nâng cấp hàng triệu bữa ăn cho trẻ cơ nhỡ

Liên tục 5 năm qua, Quỹ Gia đình Herbalife (HFF) vẫn tiếp tục gói tài trợ tài chính để nâng cấp bữa ăn cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (Bình Định) và Nhà Nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương (Hậu Giang). Với ngân sách gần 1 tỷ đồng tài trợ năm nay, ước tính sẽ có thêm hàng triệu bữa ăn được nâng cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ em cơ nhỡ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:09

Sử dụng khăn thông minh - bài học về sức khỏe
Sử dụng khăn thông minh - bài học về sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe không chỉ ở những loại thuốc bổ đắt tiền, những dịch vụ y tế đẳng cấp. Chúng đơn thuần là bài học về ý thức “ phòng bệnh hơn chữa bệnh” xuất phát từ những thói quen sử dụng các vật dụng sinh hoạt như chiếc khăn bông quen thuộc.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:09

Chồng cõng vợ leo lên đỉnh núi hơn 1500m để hoàn thành tâm nguyện
Chồng cõng vợ leo lên đỉnh núi hơn 1500m để hoàn thành tâm nguyện

(Dân trí) - Tai nạn năm 2001 khiến người phụ nữ rơi vào tình trạng hôn mê và phải ngồi xe lăn từ thời điểm đó, nhưng người chồng không bao giờ từ bỏ hy vọng. Anh hát cho cô nghe mỗi ngày với hi vọng cô sớm tỉnh dậy.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:08

Cô gái xứ Thanh đăng video tìm chồng cho mẹ khiến nhiều người xúc động
Cô gái xứ Thanh đăng video tìm chồng cho mẹ khiến nhiều người xúc động

(Dân trí) - Sau khi ly hôn chồng, dù nhiều người ngỏ lời nhưng mẹ chị Lê Na vẫn từ chối, chấp nhận làm mẹ đơn thân, nuôi hai con trưởng thành. Mới đây, chị Na đã tự tay làm video “tìm chồng cho mẹ” với mong muốn mẹ được hạnh phúc, yêu thương.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:59

Trồng 10m2 trên sân  thượng, “siêu” nông dân Sài Gòn thu 50kg rau/vụ
Trồng 10m2 trên sân thượng, “siêu” nông dân Sài Gòn thu 50kg rau/vụ

(Dân trí) - Vườn rau nhà anh Sơn (Tp. Hồ Chí Minh) có diện tích khoảng 10m2, được anh trồng trên sân thượng tầng 3 theo phương pháp khí canh. Trung bình mỗi vụ, vườn rau mini cho thu hoạch khoảng 40 - 50kg rau.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:03