Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng

Dân trí Sau một năm triển khai dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng”, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) rất vui khi nhìn thấy những tiến bộ rõ rệt của các em về thể chất, bên cạnh những tiến bộ trong việc rèn luyện kỹ năng và học tập.

Những chuyển biến tích cực

Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng - 1
Mỗi em học sinh được ăn đủ 3 bữa trong ngày và uống 3 ly sữa tươi học đường mỗi tuần trong cả năm học.

Em T. là một trong những trường hợp tiến bộ rõ rệt tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng. T. sinh năm 2011, người dân tộc Dao, mắc hội chứng Down. Thể trạng T. suy dinh dưỡng, lại mắc tim bẩm sinh nên thường xuyên ốm yếu. Tuy đã 8 tuổi nhưng nhưng nhìn em chỉ như đứa trẻ 5 tuổi. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo tại xã Lang Môn, huyện Nguyên Bình. Mỗi tuần em chỉ được ăn cơm trắng một lần, còn lại là ăn cơm độn ngô.

Đến với trung tâm, những bữa cơm với các món ăn giản dị nhưng đủ chất, cùng với những ly sữa tươi mỗi tuần có thể bình thường với nhiều em bé khác, nhưng với T đó là những món ngon mà lần đầu cô bé được ăn. Có lần, T. hào hứng nói với cô giáo: “Cô ơi! Trưa nay con sẽ ngủ ngoan để ngủ dậy con được uống sữa". Ăn uống đủ chất, T. đã tăng 5kg và cao thêm 6cm, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Về mặt nhận thức, từ một em bé nhút nhát, vận động chậm chạp, nay em đã nhanh nhẹn hơn, mạnh dạn trong giao tiếp và biết tự phục vụ bản thân.

Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng - 2
Mỗi năm học, trung tâm nhận 70 em từ các huyện của Cao Bằng. Các em học sinh tại trung tâm mang nhiều dạng tật khác nhau như khuyết tật nghe nói, khuyết tật nhìn, khuyết tật vận động, tự kỷ…

Đến từ lớp khiếm thính, cô bé H. là người dân tộc Tày, ở Bảo Lạc, huyện xa xôi nhất, cách TP. Cao Bằng hơn 100km. H. năm nay 8 tuổi, em mắc bệnh câm điếc bẩm sinh. Bố mẹ em đã ly hôn, mẹ đi lấy chồng có hai con riêng. Vì nhà ở quá xa, nên khi H. đến học tại Trung tâm, gia đình em ít có điều kiện xuống thăm.

Kết thúc năm học, H. đã mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập, viết chữ rất đẹp và tham gia đội văn nghệ của trường mặc dù không nghe, nói được. Em còn biết giúp đỡ các bạn gấp chăn màn, quần áo, giúp các cô quản sinh rửa bát, quét dọn.

H. tăng từ 19kg lên 22kg, chiều cao tăng thêm 5cm. Thấy con mình khỏe mạnh, hồng hào hơn, mẹ H. vui mừng nói: "Nhờ sự chăm sóc chu đáo của các thầy cô mà con em mới được như vậy". Đó cũng là động lực để các thầy cô tại Trung tâm và Quỹ VTVV không ngại khó, ngại khổ dạy kỹ năng, kiến thức và chăm sóc dinh dưỡng cho các em học sinh.

Cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ hòa nhập trẻ khuyết tật

Dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật” do Quỹ VTVV triển khai tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng trong năm học 2018-2019, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn TH. Trong một năm học, dự án đã mang đến 3 ly sữa tươi mỗi tuần cho mỗi em học sinh, tạo điều kiện để các em phát triển trí lực, thể lực. Bên cạnh đó, dự án cũng đã trao tặng hệ thống bồn nước mới, dung tích 10.000m3, đồng thời trao tặng 50kg gạo hỗ trợ bữa ăn và sinh hoạt hàng ngày cho các em.

Nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo dinh dưỡng lâu dài cho các em, dự án phối hợp cùng trung tâm tổ chức lớp tập huấn vào đầu và cuối năm học cho người chăm sóc trẻ, là các quản sinh, đầu bếp tại trung tâm và chính các phụ huynh về dinh dưỡng cho trẻ khuyết tật. Bên cạnh đó, dự án tài trợ cho hai giáo viên tại trung tâm tham gia lớp tập huấn về phương pháp mới trong phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại Hà Nội. Sau lớp tập huấn, hai giáo viên này đã chia sẻ lại nội dung học được cho 32 cán bộ, giáo viên của trung tâm, áp dụng vào việc giảng dạy, chăm sóc trẻ tại đây.

Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng - 3
Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ VTVV trao 70 phần thưởng cuối năm học cho các học sinh tại trung tâm.

“Quỹ VTVV, với mong muốn cải thiện thể chất và trí lực của trẻ em Việt Nam, rất vui được đồng hành và nhìn thấy các em học sinh tiến bộ hơn sau một năm học, sẵn sàng hòa nhập với môi trường sống và học tập ở địa phương. Đồng hành triển khai dự án, chúng tôi cảm phục sự nhiệt tình và chia sẻ những khó khăn của các thầy cô và quản sinh tại Trung tâm trong việc giáo dục và chăm sóc cho các em học sinh khuyết tật. Với tầm nhìn của một quỹ từ thiện phi lợi nhuận, Quỹ VTVV sẽ tiếp tục đồng hành trong các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng và hỗ trợ hòa nhập cho trẻ em khuyết tật trong thời gian sắp tới.” – Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV chia sẻ.

MỚI NHẤT
Hội bạn thân lớn tuổi tự thuê biệt thự để sống cùng nhau đến cuối đời!
Hội bạn thân lớn tuổi tự thuê biệt thự để sống cùng nhau đến cuối đời!

(Dân trí) - Vì sợ trở thành gánh nặng của con cái, 7 cặp bạn thân ở độ “tuổi xế chiều” đã cùng nhau thuê hai căn biệt thự để sống chung!

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:29

Chồng nhà người ta: Nhảy múa “điên cuồng” trong phòng sinh để giúp vợ giảm đau!
Chồng nhà người ta: Nhảy múa “điên cuồng” trong phòng sinh để giúp vợ giảm đau!

(Dân trí) - Nhận thấy vợ đang đau đớn và căng thẳng khi mãi vẫn không sinh được, người chồng đã thể hiện tài năng nhảy múa của mình để giúp nửa kia bớt đau!

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:11

Câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ thành công nhờ đổi mới và sáng tạo
Câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ thành công nhờ đổi mới và sáng tạo

(Dân trí) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã thay đổi cách thế hệ trẻ nhận thức về thành công. Với tinh thần tự do trong suy nghĩ, dễ dàng trong nắm bắt và sở hữu phương tiện, người trẻ ngày nay không mộng mơ mà họ hành động để tự tay mở cánh cửa bước ra thế giới rộng lớn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:02

Liên Á ra mắt nệm cao su than hoạt tính lần đầu tiên tại Việt Nam
Liên Á ra mắt nệm cao su than hoạt tính lần đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu Liên Á vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm chủ lực năm 2019 mang tính đột phá lần đầu tiên tại Việt Nam: Nệm cao su than hoạt tính L’A Dome Grey mới. Đây là bước tiến lớn của Liên Á sau khi đã làm chủ công nghệ tiên tiến độc quyền sản xuất chất liệu cao su than hoạt tính cao cấp được gọi là C.Fusion Latex, tốt hơn cho giấc ngủ và qua đó là chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dùng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Công nghệ vì cộng đồng - Hướng đến tinh thần thiện nguyện
Công nghệ vì cộng đồng - Hướng đến tinh thần thiện nguyện

(Dân trí) - Sau 1 tháng phát động, Grab đã ghi nhận số tiền lên đến 2,4 tỉ đồng từ người dùng đóng góp cho Dự án “Xây Cầu Đến Lớp”. Trân trọng cám ơn các tấm lòng thiện nguyện khắp nơi trên cả nước, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Grab mong muốn người dùng tiếp tục đồng hành cùng đơn vị trong hành trình giảm thiểu khó khăn cho trẻ em các vùng khó khăn trong hành trình hướng tới tương lai.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:05

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken

(Dân trí) - Hơn 28 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Heineken không chỉ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn gắn liền các hoạt động của doanh nghiệp với mục tiêu cốt lõi “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Qua đó, #ChọnSốngXanh đã giúp Heineken tạo ra những giá trị bền vững, đóng góp thiết thực cho Con người, Hành tinh và hướng đến Sự thịnh vượng chung.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:00

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già
Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già

(Dân trí) - Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an đến tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách… để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) đã không còn xa lạ đối với người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:47

Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?
Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?

(Dân trí) - Bạn ăn cơm hàng ngày nhưng bạn có biết có bao nhiêu loại gạo và công dụng khác nhau của chúng không? Một số loại tốt cho sức khỏe, trong khi loại khác lại không có lợi nếu ăn nhiều.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:05

Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng
Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng

(Dân trí) - Khi chính phủ quyết định phá hủy ngôi làng mà cụ đã sống hơn 37 năm, cụ ông đã tìm ra một cách tuyệt vời để giữ lại ngôi nhà của mình. Hơn thế, còn biến nó thành một điểm thăm quan đầy hấp dẫn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:02

Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua
Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua

(Dân trí) - Cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt”, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:09

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động
Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động

(Dân trí) - Không chỉ truyền cảm hứng cho cộng đồng sống xanh bằng hành trình xuyên Việt dài 6.879 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy để chụp ảnh rác, “chàng trai săn rác” Nguyễn Việt Hùng (Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima) còn gửi lời kêu gọi mạnh mẽ hãy hành động ngay hôm nay để giảm rác cứu biển.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:00

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em

(Dân trí) - 21 bể bơi, hơn 400 lớp với 11.000 lượt học sinh tham gia là những con số ấn tượng của chương trình 'Bể bơi cho em' vào mùa hè 2019 tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến sau mùa hè này, 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương sẽ biết bơi và nắm rõ các kĩ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng
Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng

(Dân trí) - Chẳng cần mặt tiền đắc địa, một số hàng quán vẫn ăn nên làm ra và ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể từ ngày tham gia vào các nền tảng gọi món trực tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:00

Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình
Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình

(Dân trí) - “Mày đừng có niềng răng hay làm gì hết, giờ đập vô tường để nó bằng lại là khỏi tốn tiền”- đó là lời trêu đùa từ bạn bè khi nói về Mỹ Thuận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:00

Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng

(Dân trí) - Bàn yến tiệc Mãn Hán gồm 1088 món, được mô phỏng hoàn toàn bằng đá quý, bày trên mâm có đường kính 16,8m, với tổng trị giá lên tới 6,8 triệu nhân dân tệ (2310 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:31

Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn
Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn

(Dân trí) - Khi nói đến thực phẩm, những gì được coi là tốt lại có thể nguy hiểm chết người nếu tiêu thụ với số lượng nhiều. Nhưng thật không may, có rất ít người nhận ra ngay cả những đồ ăn thông thường nhất cũng có thể trở nên độc hại cho sức khỏe con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:48

Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng
Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng diễn ra đợt nắng nóng lịch sử, từ chiều ngày 1/7 đến sáng nay (2/7), trên nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa. Thời tiết trở nên dịu mát, hàng nghìa ha hoa màu, lúa và nguy cơ cháy rừng tại nhiều nơi trên địa bàn được hạn chế.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:45

Hàng quán bội thu đơn hàng online
Hàng quán bội thu đơn hàng online

(Dân trí) - Cùng với sự bùng nổ của các đơn vị giao nhận thức ăn trực tuyến, nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ chứng kiến cú lột xác về doanh số, một phần không nhỏ đến từ gia tăng chóng mặt của các đơn hàng online.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:30

Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai
Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai

(Dân trí) - Nằm trong chương trình “Vì tương lai trẻ thơ” của Cashwagon nhằm hướng đến giáo dục cho lứa tuổi học sinh. Ngày 29.06.2019 vừa qua Cashwagon đã tài trợ xây dựng cổng trường cho các em học sinh tại trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn – xã Gia Canh, huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?
Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:32

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền
Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

(Dân trí) - Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:15

Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt
Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt

(Dân trí) - Chỉ vì ham ngủ, một chú mèo ở Mỹ gần đây đã suýt bỏ mạng sau khi được chà rửa sạch sẽ trong... máy giặt.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:32

Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng
Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng

(Dân trí) - Khi bị cảnh sát bắt giữ, người đàn ông than phiền do thời tiết quá nóng, nhưng vẫn không quên đội mũ bảo hiểm.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:42

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội
Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội

(Dân trí) - Giò lan độc đáo này thuộc sở hữu của anh Hoàng Xuân (Hoài Đức, Hà Nội). Đây là giò lan đột biến được đánh giá là “hiếm có, khó tìm” với khuôn bông dày cánh, màu sắc độc lạ và có mùi thơm quyến rũ.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:29