Thứ năm, 11/05/2017 - 03:15

Mùa hè nên sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện?

Chọn công nghệ Inverter, chỉnh mức nhiệt độ hợp lý, ngắm vị trí lắp đặt phù hợp và thường xuyên bảo dưỡng vệ sinh giúp điều hòa hoạt động tối ưu trong mùa nắng nóng, giảm lượng điện năng tiêu thụ ở mức cao nhất.

Sử dụng điều hòa có máy nén biến tần Inverter

Một số loại điều hòa như LG sử dụng máy nén biến tần Smart Inverter giúp giảm thiểu lượng điện tiêu thụ nhờ cơ chế thông minh điều khiển hoạt động của máy nén. Nhờ đó, máy nén hoạt động với công suất tăng dần đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu rồi duy trì nhiệt độ ổn đinh. Vì vậy, máy không phải bật-tắt liên tục, giúp giảm điện năng tiêu thụ tới 70%.

Nhờ có máy nén biến tần Smart Inverter, điều hòa LG luôn duy trì nhiệt độ ổn định, mà không ảnh hưởng đến khả năng làm mát. Đồng thời, giúp máy hoạt động bền bỉ, giảm tiếng ồn, kéo dài tuổi thọ của máy.

Điều hòa máy nén biến tần Smart Inverter tiết kiệm tới 70% điện năng đang “làm mưa làm gió” trong thị trường điều hòa 2017
Điều hòa máy nén biến tần Smart Inverter tiết kiệm tới 70% điện năng đang “làm mưa làm gió” trong thị trường điều hòa 2017

Chọn nhiệt độ hợp lý

Ngoài việc chỉnh nhiệt độ ban đầu không quá thấp, người dùng cũng cần lựa chọn con số phù hợp cho từng trường hợp sử dụng. Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng. Các chuyên gia khuyến cáo có thể sử dụng quạt giúp không khí lạnh lưu thông tốt hơn.

Nhiệt độ tốt nhất cho căn phòng là từ 25-27 độ C và nên giữ ổn định suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn nhiệt độ của điều hòa chênh lệch thấp nhất có thể với nhiệt độ ngoài trời.

Duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình sử dụng để tiết kiệm điện
Duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình sử dụng để tiết kiệm điện

Vị trí lắp đặt phù hợp

Chọn đúng vị trí lắp đặt điều hòa cũng giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Dàn nóng nên đặt ở nơi thông thoáng, tránh nắng trực tiếp chiếu vào. Tại khu vực có nhiều gió, hướng đặt dàn nóng tốt nhất là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió, giúp việc tản nhiệt tối ưu. Dàn lạnh nên lắp ở vị trí có thể tỏa lạnh đều trong phòng và đường gió không bị cản trở.

Dàn nóng và dàn lạnh lắp càng gần nhau càng tốt, không xa nhau quá 5m, độ cao chênh lệch giữa hai dàn càng nhỏ càng tốt, không nên quá 3m. Khoảng cách và độ cao lớn khiến điều hòa hoạt động không đạt hiệu suất tối ưu.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Máy điều hoà cần được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ, trung bình 6 tháng một lần. Bụi bẩn cản trở quá trình lưu chuyển không khí, gây tổn hao công suất và tiêu tốn điện năng. Ẩm mốc, vi khuẩn tích tụ cũng là hiểm họa gây hại cho sức khỏe người dùng. Nếu lịch trình bận rộn không cho phép bạn có nhiều thời gian vệ sinh điều hòa thường xuyên, bạn nên chọn các mẫu điều hòa tính năng tự làm sạch dàn tản nhiệt, giúp thiết bị luôn ở trạng thái hoạt động tối ưu, giảm thất thoát điện năng như điều hòa LG.

Lựa chọn điều hòa có tính năng tự động làm sạch như điều hòa LG để tránh thất thoát điện năng
Lựa chọn điều hòa có tính năng tự động làm sạch như điều hòa LG để tránh thất thoát điện năng