Muốn có 4.0 phải đảm bảo được năng lượng

Đi cùng nhịp phát triển theo hướng công nghệ hóa, câu chuyện năng lượng và tối ưu năng lượng lẫn đảm bảo dữ liệu cho mọi hoạt động của doanh nghiệp và xã hội, ông Huỳnh Phúc Yêm Quán, Tổng giám đốc Công ty TNHH Schneider Electric IT Việt Nam thuộc tập đoàn Schneider Electric đã có những chia sẻ về năng lượng và xu hướng sử dụng trong tương lai.

Tốc độ tăng trưởng của Schneider Electric tại Việt Nam năm vừa qua là 2 con số, vì sao câu chuyện năng lượng lại đang giành nhiều quan tâm của doanh nghiệp và nhà nước Việt Nam?

Các xu hướng hiện nay cho thấy mọi biến chuyển, thay đổi đều liên quan mật thiết đến hai khái niệm lớn được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây là Công nghệ 4.0 và Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) vốn đi liền với nhau. Việc triển khai IoT và 4.0 đã làm nảy sinh nhu cầu về năng lượng rất lớn cho các doanh nghiệp trong khi chi phí năng lượng phải chi trả ngày càng nhiều, tạo sức ép không nhỏ lên hoạt động kinh doanh.

Với những tập đoàn chuyên về quản lý năng lượng và tự động hóa như Schneider Electric, chúng tôi giải quyết tối ưu mọi bài toán sử dụng năng lượng, đáp ứng nhu cầu mà các doanh nghiệp cần. Nếu so với mức năng lượng tiêu thụ trong các trung tâm dữ liệu (TTDL) từ 10 đến 11 năm về trước, thời điểm này những công nghệ mới của Schneider Electric đã giúp tiết giảm 80 đến 82% năng lượng.

Schneider Electric tối ưu hóa sử dụng năng lượng cho nhiều phân khúc thị trường chuyên biệt khác nhau như hệ thống công nghiệp và dân dụng như bệnh viện, trung tâm thương mại, khách sạn, trung tâm dữ liệu… nhờ giải pháp EcoStruxure. Để hòa nhập cùng xu hướng digital của thời đại số, giúp khách hàng có thể kết nối với chính hãng và nhận hỗ trợ nhanh hơn, chúng tôi xây dựng các giải pháp trên điện toán đám mây để khách hàng cài đặt hệ thống, kết nối và quản lý trên nền tảng EcoStruxure. Đây được xem là kiến trúc nền tảng chủ lực của Schneider Electric trong những năm gần đây và giai đoạn sắp tới.

Trong các mảng vừa đề cập, trong năm 2018, Schneider Electric sẽ tập trung phát triển mảng nào? Ông có lời khuyên gì cho doanh nghiệp trong các mảng đó?

Trong năm 2018, Schneider Electric cũng sẽ tiếp tục phát triển các mảng vừa kể trên. Ngoài ra, Schneider Electric chúng tôi cũng sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan nhà nước và công ty thuộc chính phủ như công ty điện lực và hàng không để đẩy mạnh hơn nữa công cuộc tối ưu hoá năng lượng, động lực để phát triển năng lượng quốc gia xây dựng đô thị thông minh. Chúng tôi đặt mục tiêu trong vòng 10 năm tới, các sáng kiến công nghệ của Schneider Electric sẽ tiếp tục giúp giảm sử dụng năng lượng khoảng 80 đến 81% như 10 - 11 năm về trước.

Theo tôi, dựa trên các câu chuyện thành công mà Schneider Eletric đã và đang có được, thì các giải pháp tối ưu hoá năng lượng cần tiếp tục được doanh nghiệp, đặc biệt trong mảng sản xuất chú trọng. Các công ty sản xuất thường đầu tư hệ thống dây chuyền hiện đại, với chi phí khá lớn, mỗi một giây sản xuất ngưng trệ sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại nặng nề. Do đó, quản trị năng lượng hay nguồn dự phòng sẽ giúp các dây chuyền sản xuất, CNTT vận hành, tự động hóa hoạt động liên tục, bền bỉ.

Ngoài ra các công ty viễn thông và công nghệ hàng đầu với các dịch vụ băng thông dữ liệu và dịch vụ cho thuê ngoài trung tâm dữ liệu để sử dụng cùng các công ty tài chính ngân hàng và bảo hiểm, các tổ chức tín dụng vốn đang phát triển rất tốt cũng cần nâng cấp công nghệ năng lượng để đảm bảo sự vận hành và đảm bảo năng lượng ngay cả trong thảm họa.

Trong bối cảnh hiện tại với rất nhiều thay đổi, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực để sử dụng hiệu quả năng lượng tại Việt Nam, đó sẽ là thời cơ cho những công ty như Schneider Electric?

Quả thực như vậy, không như những năm trước, các tập đoàn lớn đã vượt qua tâm lý xem công nghệ mới như nơi tiêu tốn tiền mà đang xem CNTT là mũi nhọn, là vũ khí để họ đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh doanh và quản lý hệ thống minh bạch, trơn tru hơn. Với những tập đoàn đa ngành thì TTDL giúp quản trị tài chính minh bạch hơn, quản trị bán hàng nhanh và hiệu quả hơn, còn quản trị nhân sự tốt hơn.

Ngoài ra, trong doanh nghiệp đó còn quản trị nhiều thứ khác nữa, IoT còn giúp cho họ triển khai các phương án bán hàng theo mô hình: phân tán và tập trung. Mô hình các TTDL hiện nay đang hỗ trợ cho cả điện toán đám mây (Cloud): đám mây cá nhân, đám mây công cộng và kể cả điện toán cạnh biên (edge computing).

Một công ty chuyên về bán lẻ ở Mỹ đã chia sẻ vào thời gian đầu khi áp dụng công nghệ và kiến trúc EcoStruxure cho toàn bộ hệ thống IT của họ tại hơn 2,300 cửa hàng bán lẻ đã giúp họ cải thiện được mức độ sẵn sàng của hệ thống IT lên đến 88%, giảm thiểu lỗi hoạt động của UPS từ 70 xuống 10, giúp giảm thiểu được hơn 5,600 giờ lao động cho nhân viên phải tiêu tốn để xử lý những vấn đề về hệ thống và có thể tập trung vào việc phục vụ khách hàng.

Một ví dụ điển hình khác từ Việt Nam là Công ty CP Công Nghệ Truyền Thông DTS – một trong những nhà cung cấp dịch vụ TTDL tiên phong tại Việt Nam đã ứng dụng nhiều công nghệ và giải pháp trong kiến trúc EcoStruxure từ tập đoàn Schneider Electric như phần mềm StruxureWare, kiến trúc hạ tầng TTDL InfraStruxure, hệ thống điều hòa chính xác Inrow kết hợp với hệ thống cấp nguồn UPS Symmetra,…

Nhờ ứng dụng những công nghệ và giải pháp này, TTDL của DTS đảm bảo tới 99,99% mức độ sẵn sàng (nghĩa là thời gian ngắt hoạt động chỉ ở mức 5 phút/năm), ổn định với tính năng bảo mật cao.

TM

MỚI NHẤT
Khế cổ thụ "kết mộc vi sơn" hiếm có ở Việt Nam giá 6 tỷ đẹp cỡ nào?
Khế cổ thụ "kết mộc vi sơn" hiếm có ở Việt Nam giá 6 tỷ đẹp cỡ nào?

Cây khế cổ thụ, có dáng thế như một ngọn núi có tuổi đời lên đến 200 năm này của anh Phan Văn Toàn ở Phú Thọ đã từng được nhiều đại gia trả giá trên dưới 6 tỷ đồng nhưng gia đình vẫn chưa muốn xuất vườn.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:33

Những điều lạ đời chỉ có ở vùng đất của các chiến binh Viking
Những điều lạ đời chỉ có ở vùng đất của các chiến binh Viking

(Dân trí) - Tại các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan hay Iceland, nơi từng là lãnh địa của những chiến binh Viking huyền thoại, chúng ta có thể bắt gặp đèn giao thông hình mặt cười, quán cà phê dành cho chuột. Thậm chí, nếu bước qua tuổi 25 mà vẫn “ế”, bạn sẽ bị... ném bột quế vào người.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:41

Làng hến 200 năm tuổi tất bật vào mùa
Làng hến 200 năm tuổi tất bật vào mùa

(Dân trí) - Thời điểm cuối tháng 3 (dương lịch) cũng là lúc làng hến truyền thống gần 200 năm tuổi Tân Phú (xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam) lại đỏ lửa nấu hến cung cấp cho thị trường.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:33

Kỳ lạ nghề moi ruột cây tìm “vàng” ở xứ trầm hương
Kỳ lạ nghề moi ruột cây tìm “vàng” ở xứ trầm hương

(Dân trí) - Từ thân cây dó bầu, dân “soi trầm” sẽ phá xác, gọt bỏ phần thân và chỉ lấy phần lõi có trầm hương bên trong. Không ít người ở xứ trầm Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã nhanh chóng phất lên thành “đại gia xứ trầm” nhờ nghề này.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:30

Cháy chung cư: Những lưu ý tuyệt đối phải nhớ để cứu sống bản thân
Cháy chung cư: Những lưu ý tuyệt đối phải nhớ để cứu sống bản thân

(Dân trí) - Để giúp bản thân, gia đình và những người thân thoát hiểm một cách an toàn tại các chung cư, nhà cao tầng bạn cần phải nắm vững các kỹ năng thoát hiểm cơ bản, cần thiết trong đám cháy.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:39

Infographic: Hướng dẫn an toàn phòng cháy cho gia đình có trẻ nhỏ
Infographic: Hướng dẫn an toàn phòng cháy cho gia đình có trẻ nhỏ

(Dân trí) - Khi xảy ra cháy, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người già trên 65 tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với các nhóm độ tuổi khác. Mỗi năm, trên thế giới có 60.000 trẻ nhỏ bị thiệt mạng trong những vụ việc có liên quan tới lửa, hỏa hoạn.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:44

Ngôi chùa cầu duyên hơn 1.000 năm nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư
Ngôi chùa cầu duyên hơn 1.000 năm nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Nằm trong vùng lõi cố đô Hoa Lư, Duyên Ninh là ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 1.000 năm. Chùa là nơi cầu duyên không chỉ nổi tiếng ở Ninh Bình mà khắp cả nước.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:07

Mê mẩn với vườn lan rừng đắt giá của chàng trai 9x
Mê mẩn với vườn lan rừng đắt giá của chàng trai 9x

(Dân trí) - Mê trồng lan từ thuở nhỏ, tập tành chơi lan từ thuở đôi mươi, đến nay anh Nguyễn Anh Sơn (SN 1991, ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã có trong tay vườn lan rừng đắt giá với với trên 200 giò lan quý.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:35

Khi chung cư cháy, phải làm gì để giữ mạng sống?
Khi chung cư cháy, phải làm gì để giữ mạng sống?

(Dân trí) - Khi căn hộ chung cư gặp hỏa hoạn, bạn cần nắm vững những kỹ năng sinh tồn cần thiết để đảm bảo an toàn bản thân.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:17

Nắng nóng kéo dài, quạt điện bán “đắt như tôm tươi”
Nắng nóng kéo dài, quạt điện bán “đắt như tôm tươi”

Những đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang “bủa vây” khu vực miền Nam. Chính vì vậy mà nhu cầu các sản phẩm quạt điện của người dân đang tăng cao.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:00

Hoa khôi làng boxing Việt Nam: Giới tính không phải là rào cản chinh phục thành công
Hoa khôi làng boxing Việt Nam: Giới tính không phải là rào cản chinh phục thành công

3 lần vô địch giải quốc gia, Huy chương bạc SEA Games 27 và Huy chương vàng (HCV) SEA Games 28 – bảng thành tích đáng tự hào của cô gái xinh xắn, dáng người nhỏ nhắn, mảnh khảnh sinh năm 1993 - Nguyễn Thị Yến khiến nhiều người phải ngả phục. Rời sân tập và sàn đấu, vẻ rạng ngời từ sự tự tin, từ tinh thần sáng tạo, học hỏi, tìm tòi không ngừng để chinh phục thành công của Yến vẫn không ngừng toả sáng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:00

5 điều cần lưu ý cho nước uống hàng ngày
5 điều cần lưu ý cho nước uống hàng ngày

Loại nước tốt không những phải tinh khiết mà còn cần được bổ sung các khoáng chất, độ PH phù hợp với sức khỏe mỗi người.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Những mẫu trầm có hình thù kỳ dị ở “xứ trầm” Khánh Hòa
Những mẫu trầm có hình thù kỳ dị ở “xứ trầm” Khánh Hòa

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) có thú chơi trầm cảnh, thưởng thức hương trầm và họ trưng bày, cất giữ trong nhà nhiều mẫu trầm có hình thù vô cùng kỳ dị, lạ mắt.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:28

Sự khác biệt hài hước trong văn hóa làm việc nơi công sở
Sự khác biệt hài hước trong văn hóa làm việc nơi công sở

(Dân trí) - Dưới đây là những minh họa hài hước về sự khác biệt trong đời sống văn hóa làm việc nơi công sở. Bạn có tìm thấy chính mình trong đó?

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:23

Ba điểm mới đáng chú ý tại Ngày hội Nét vẽ xanh 2018
Ba điểm mới đáng chú ý tại Ngày hội Nét vẽ xanh 2018

Trải qua 20 năm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, Nét Vẽ Xanh – mùa cọ lần thứ 21 hứa hẹn sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết bởi những “làn gió” mới mà ở những mùa cọ trước hầu như chưa có.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:14

Chị em nào cũng sẽ sẵn sàng trữ bia trong nhà nếu biết những điều này
Chị em nào cũng sẽ sẵn sàng trữ bia trong nhà nếu biết những điều này

Không chỉ là đồ uống khoái khẩu của đấng mày râu, bia còn có những công dụng bất ngờ mà có thể một số chị em chưa biết. Vì vậy chắc chắn sau khi đọc bài viết này, chị em sẽ sẵn sàng trữ bia ngay lập tức vì những công dụng tuyệt vời của chúng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:53

Những thú cưng đặc biệt và kỳ lạ đến khó tin
Những thú cưng đặc biệt và kỳ lạ đến khó tin

(Dân trí) - Vượt xa khỏi suy nghĩ của chúng ta, trên thế giới có không ít người lại chọn những loài động vật kỳ lạ và thậm chí là cực kỳ nguy hiểm để làm thú nuôi, thay vì chó hay mèo.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:00

Cách phân biệt chất liệu da thật và da tổng hợp
Cách phân biệt chất liệu da thật và da tổng hợp

(Dân trí) - Khi chọn mua một sản phẩm bằng da như giày, túi xách, thắt lưng…, điều người tiêu dùng quan tâm nhất chính là “Liệu món đồ đó có phải được làm từ da thật hay không?”. Bởi nếu đã chấp nhận bỏ ra một khoản tiền lớn, ít ai lại muốn rước về một thứ hàng nhái rẻ tiền và nhanh xuống cấp theo thời gian.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:10

90 lời khuyên để có cuộc hôn nhân hạnh phúc
90 lời khuyên để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

(Dân trí) - Duy trì cuộc sống với một người trong nhiều năm, đối mặt với những thách thức trong việc nuôi dạy con, công việc hàng ngày, chăm sóc nhà cửa và giải quyết nhiều vấn đề chung khác không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai. Nếu bạn muốn một cuộc hôn nhân kéo dài trong hạnh phúc. Hãy làm theo 90 lời khuyên dưới đây.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:21

8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết
8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết

(Dân trí) - Mặc dù các triệu chứng của nhóm rối loạn phát triển não có thể khác nhau, nhưng có tám dấu hiệu chung để có thể nhận biết một trẻ có chứng tự kỉ.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:17

Nhà phố cổ hơn 100 tuổi, giá bạc tỷ chủ không bán vì lý do đặc biệt
Nhà phố cổ hơn 100 tuổi, giá bạc tỷ chủ không bán vì lý do đặc biệt

Người xây dựng ngôi nhà là kỵ của ông Quế (thường gọi là thầy lang rắn) gốc ở Hưng Yên lên Hà Nội hành nghề y. Ngôi nhà vừa là nơi ở đồng thời là cửa hàng bán thuốc bắc, bắt mạch, bốc thuốc. Ngoài hành nghề ở Hà Nội, thầy lang họ Phó còn đi khắp các tỉnh thành bán thuốc và được mời vào kinh chữa bệnh cho tầng lớp quan lại.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:07

Áo dành cho chó đắt nhất mọi thời đại: Hơn 3 tỷ đồng/chiếc
Áo dành cho chó đắt nhất mọi thời đại: Hơn 3 tỷ đồng/chiếc

(Dân trí) - Chiếc áo dành cho chó đắt đến khó tin, được rao bán với mức giá hơn 3,1 tỷ đồng/chiếc, được làm từ những sợi vàng nano 24 karat.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:00

Món lạ nhà giàu: Chi nửa triệu, xếp hàng cả tuần mua... tóp mỡ “ăn dè”
Món lạ nhà giàu: Chi nửa triệu, xếp hàng cả tuần mua... tóp mỡ “ăn dè”

(Dân trí) - Với giá bán từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg, tóp mỡ không còn là món ăn bình dân mà đã trở thành đặc sản đắt đỏ… Thậm chí, tại nhiều nơi, khách muốn mua phải đặt trước từ 2-3 tuần mới có hàng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:46

Sự thật 2 rạp cưới riêng biệt trong hôn lễ con gái đại gia ngành dược
Sự thật 2 rạp cưới riêng biệt trong hôn lễ con gái đại gia ngành dược

“Biết con gái có bầu, bố mẹ cô dâu vô cùng tức giận. Để không bị mất mặt trước họ hàng, làng xóm, họ vẫn tổ chức đám cưới cho con gái. Tuy nhiên khi chuẩn bị hôn sự, họ đã đưa ra cho công ty tổ chức sự kiện một đề nghị bất ngờ...”, anh Trần Văn Tú kể lại.

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:52