Muôn vàn khó khăn làm shipper

Dân trí Báo cáo từ We are social 2018 cho thấy: Việt Nam có đến 67% dân số sử dụng internet và khoảng 70 triệu người sử dụng smartphone. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam dự đoán tăng trưởng 25%/năm. Đơn hàng ngày càng nhiều dẫn đến sự bùng nổ nhu cầu về shipper.

Muôn vàn khó khăn làm shipper - 1

Nghề shipper và những rủi ro tiềm ẩn

Shipper là cách gọi người giao nhận hàng bán,chủ yếu qua kênh online tại Việt Nam. Chỉ cần chiếc xe máy và điện thoại với hệ điều hành mượt là đủ vào nghề. “Việc nhẹ, lương cao, được đi đây đi đó”, cánh tài xế shipper thường nói đùa về tính chất công việc của mình như thế. Nhưng ai trong nghề này cũng hiểu mỗi đơn hàng nhận giao chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Anh Hà Lâm Quang (quận 8) theo nghề shipper từ năm 2010, trải nghiệm đủ “mùi cay đắng” của shipper. Anh nói: “Kẹt xe, lạc đường là khó khăn thường trực, nhất là khi giao hoả tốc hàng thực phẩm, thư tín quan trọng”. Có lần, anh nhận giao ổ bánh kem ngay vào giờ cao điểm, chôn chân vào điểm kẹt xe hơn 1 tiếng đồng hồ. Dến nơi thì bánh chảy nhoè nhoẹt xấu xí, lỡ cả buổi tiệc sinh nhật. Anh bị chủ hàng lẫn khách chửi te tát, đền tiền hàng gần 500.000 đồng, mất luôn cả tiền ship...

Trước đây, anh Quang làm giao hàng truyền thống cho cửa hiệu chuyên bán đồ cho mẹ & bé, chủ đưa tên, địa chỉ và điện thoại khách hàng. “Tức nhất là những lúc mình vừa giao hàng ở quận rất xa, chủ lại gọi bảo có món cần giao cũng ở quận này. Lúc đó tôi nghĩ phải chi có cách kết hợp đơn hàng để tiết kiệm công sức và xăng xe”, anh nhớ lại.

Anh Hoàng Ngọc Út (Bình Tân) thường theo dõi các nhóm nhận đơn hàng trực tiếp từ các chủ shop online, rủi ro của công việc này rất nhiều. Anh kể: “Giá cả do hai bên thương lượng khó thống nhất nên nhiều người chê mắc rẻ, rồi sinh hục hặc, lên các group nói xấu nhau. Shipper tự do cũng khó chốt đơn hàng, có khi vừa thoả thuận nhận đơn, chủ shop gọi tới huỷ vì có người khác chạy rẻ hơn”.

Quy trình nhận đơn hàng của shipper đều như nhau: Di chuyển đến cửa hàng nhận đơn, gọi điện xác nhận, trao đổi với khách trước khi giao hàng. Giao hàng đến cho khách, gọi điện chờ khách lấy hàng. Gặp khách kỹ tính hoặc lề mề, kiểm tra mất 15-30 phút là mất thời gian giao các đơn khác. Hoặc có khi khách không có mặt ở địa chỉ giao hàng, khách ở chung cư, địa chỉ giao phức tạp phải đi lòng vòng mấy bận... Gặp những trường hợp này, shipper coi như lỗ vốn vì tốn tiền xăng, mất giờ.

Bị lừa đảo là chuyện dù có cẩn thận các shipper vẫn thường vướng phải, nhất là những người mới vào nghề. Giao dịch online thanh toán trực tiếp bằng chuyển khoản hoặc thanh toán COD – Cash on Delivery (khách nhận hàng mới trả tiền), shipper giao tiền hàng trước cho chủ, nhận phí ship. Khi hàng giao đến cho khách, shipper nhận lại tiền hàng từ khách. Anh Hoàng Ngọc Út ấm ức kể lại vụ mình bị lừa: “Địa chỉ shop trong hẻm sâu. Tôi vừa đến đầu hẻm đã thấy chủ shop chờ sẵn với gói hàng bao bọc cẩn thận. Ảnh trả tiền ship, yêu cầu tôi ứng 350.000 tiền hàng. Khi đi giao theo địa chỉ, tôi phát hiện địa chỉ ma không có người nhận. Trở về shop trả hàng và đòi lại tiền mới biết chủ shop thật không phải là người tôi gặp, cũng không đặt đơn hàng này. Tôi mất trắng...”

Cánh shipper chia sẻ nhau về trường hợp shipper bị lừa vố lớn. Anh nhận giao Iphone trị giá hơn 20 triệu đến một chung cư ở quận 4 theo hình thức thu tiền hộ. Sau khi khách kiểm tra hàng hoá và đưa tiền, anh đếm đi đếm lại thấy thiếu 5 triệu đồng. Khách bảo thiếu tiền nên xin không nhận hàng. Mang Iphone trả lại cho cửa hàng, anh và chủ shop tá hoả vì chiếc điện thoại xịn bị tay khách kia tráo bằng hàng nhái hồi nào không biết. Anh phải đền 100% giá trị điện thoại cho chủ shop.

Nghề shipper tiềm ẩn nhiều rủi ro
Nghề shipper tiềm ẩn nhiều rủi ro

Công nghệ giao nhận thông minh giúp hạn chế thấp nhất rủi ro

Công nghệ 4.0 không chỉ tạo ra sự bùng nổ ngành thương mại điện tử mà còn thay đổi nền tảng giao hàng.Các doanh nghiệp logistic nhạy bén xây dựng mạng kết nối vận chuyển hàng hóa dựa vào công nghệ định vị, điện toán đám mây và mạng giao thông hiện có, giúp kết nối người muốn chuyển hàng với shipper theo mô hình nền kinh tế chia sẻ. Các ứng dụng giao nhận hàng được cải thiện mang lại nhiều tiện ích cho shipper, giảm thiểu các rủi ro thường gặp.

Anh Hà Lâm Quang hiện nay không nhận ship trực tiếp với chủ shop mà thông qua công nghệ, công việc và thu nhập ổn định hơn hẳn công việc trước đây. Với ứng dụng thông minh, anh biết được thông tin liên lạc của chủ hàng, người nhận hàng, món hàng được thanh toán theo hình thức nào (ứng tiền hay thu hộ tiền hàng), ước lượng đường đi và thời gian giao hàng.... “Mỗi đơn hàng giao nhận trong nội thành tôi kiếm trung bình 12.000 – 15.000 đồng. Mỗi ngày nhận từ 25-30 đơn hàng, chạy từ sáng tới tối cũng kiếm được 10-12 triệu đồng/tháng, khá hơn nhiều bạn bè đang làm văn phòng”.

Khả năng phân tích dữ liệu cho phép bộ phận vận hành ghép nhiều đơn hàng tại cùng điểm nhận hàng, ghép các đơn hàng trên cùng tuyến đường di chuyển và đặt lệnh trên apps. Việc này giúp shipper giao được nhiều đơn hàng hơn với thời gian hiệu quả hơn, vừa đỡ tốn thời gian công sức lại tăng thu nhập.

Anh Khiếu Đắc Tú Linh mới chuyển việc từ công nhân cơ khí sang làm shipper được hơn 1 năm. Anh chia sẻ: “Điều làm tôi an tâm khi dùng ứng dụng giao hàng trên điện thoại chính là thông tin rõ ràng được hiển thị ngay trên ứng dụng. Với các đơn hàng giá trị lớn cần ứng trước, ứng dụng sẽ báo shipper khách mới hay khách hàng quen thuộc, nếu đáng tin tôi mới ứng tiền trước cho shop”.

Các ứng dụng thông minh cho shipper giúp hạn chế rủi ro bị lừa đảo, nhờ khả năng phân tích và lưu trữ lịch sử giao dịch. Các shop hàng uy tín được ghi nhận giúp shipper tự tin hơn khi nhận đơn, kể cả ứng tiền hàng trước cũng không lo bị lừa đảo. Với các trường hợp nghi ngờ, shipper có thể từ chối ứng tiền, chuyển sang chế độ nhận tiền thu hộ từ khách và giao cho shop sau.

Một trong những ứng dụng giao hàng nổi bật hiện nay là Ship60. Ship60 phát triển mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Công nghệ định vị GPS, hệ thống máy học (machine learning) và phân tích dữ liệu lớn (big data) cho phép shipper đang gần khu vực nhận đơn hàng, chỉ dẫn đường đi, ước lượng thời gian giao hàng, hình thức thanh toán của đơn hàng, tình trạng khách hàng quen hay khách mới...

Một tiện ích khác mà shipper ưng ý là việc nộp tiền COD cho công ty, trong trường hợp thu hộ khách. Thay vì phải đến tận văn phòng làm thủ tục nộp tiền, Ship60 liên kết với ngân hàng để tài xế có thể đến bất cứ văn phòng nào của ngân hàng đối tác nộp tiền về công ty, xác nhận việc nộp tiền trên ứng dụng Ship60 là xong, không cần nhiều thủ tục rườm rà.

Tạo ra ứng dụng trên nền tảng công nghệ thông minh, đi kèm với chính sách hỗ trợ hiệu quả, đội ngũ shipper lành nghề, làm việc tận tâm được đảm bảo quyền lợi và thu nhập. Sự phát triển của các doanh nghiệp logistic như Ship60 góp phần chuyên nghiệp hoá dịch vụ giao nhận, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển hơn nữa ngành thương mại điện tử tại Việt Nam.

Lựa chọn ứng dụng thông minh được phát triển bởi đội ngũ uy tín mang lại sự an tâm cho shipper.
Lựa chọn ứng dụng thông minh được phát triển bởi đội ngũ uy tín mang lại sự an tâm cho shipper.
MỚI NHẤT
86 năm nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng giải pháp từ thiên nhiên
86 năm nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng giải pháp từ thiên nhiên

(Dân trí) - Suốt gần một thế kỷ giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Blackmores đã chọn một hướng đi khác biệt: không chỉ sản xuất thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thiên nhiên, Blackmores còn chú trọng việc bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:00

Dù nguy hiểm nhưng rất ít người chú ý đến nguy cơ này sau bão Usagi
Dù nguy hiểm nhưng rất ít người chú ý đến nguy cơ này sau bão Usagi

(Dân trí) - Những hậu quả trước mắt do bão Usagi (bão số 9) mang lại có thể được cải thiện nhưng nếu không cảnh giác ngay những nguy cơ về sức khỏe sau bão đang rập rình, bạn có thể bị ảnh hưởng còn nhiều hơn thế!

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:00

Ra mắt thẻ tín dụng thông minh, VIB miễn phí trọn đời cho chủ thẻ
Ra mắt thẻ tín dụng thông minh, VIB miễn phí trọn đời cho chủ thẻ

Các thẻ tín dụng hoàn toàn mới của VIB được thiết kế thông minh, đáp ứng hầu hết nhu cầu thực tế của khách hàng mục tiêu, với các ưu đãi lần đầu tiên có mặt trên thị trường, như miễn phí thường niên trọn đời, hoàn tiền đến 3 triệu đồng, miễn lãi suất trong 3 kỳ sao kê đầu tiên, phí giao dịch ngoại tệ thấp nhất thị trường, chỉ 1,75%.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:00

Những lệnh cấm "kỳ dị" trên thế giới
Những lệnh cấm "kỳ dị" trên thế giới

(Dân trí) - Có những điều tưởng chừng rất bình thường tại nơi này, nhưng lại trở thành điều phạm luật ở nơi khác. Đó là một trong số nhiều lệnh cấm "kỳ dị" đến khó tin vẫn tồn tại trên khắp thế giới.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:50

Đám cưới "khủng" ở Thái Nguyên: Trang trí hết 3 tỷ, mời Đan Trường đến hát
Đám cưới "khủng" ở Thái Nguyên: Trang trí hết 3 tỷ, mời Đan Trường đến hát

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh đám cưới của 1 cặp đôi ở Thái Nguyên thu hút sự chú ý của dư luận nhờ không gian tiệc cưới được trang trí xa hoa, lộng lẫy nhưng không kém phần lãng mạn.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:44

TPHCM: Ổ bánh mì nghĩa tình chiều Chủ nhật
TPHCM: Ổ bánh mì nghĩa tình chiều Chủ nhật

(Dân trí) - Cứ mỗi chiều chủ nhật hàng tuần, người dân đi qua con đường Nguyễn Công Trứ, quận 1 (TPHCM) lại thấy hình ảnh nhiều người lao động tụ tập trước một căn nhà để nhận bánh mì miễn phí.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:51

Hàng trăm cổ động viên Việt rợp cờ đỏ sao vàng sang Philippines cổ vũ bóng đá
Hàng trăm cổ động viên Việt rợp cờ đỏ sao vàng sang Philippines cổ vũ bóng đá

(Dân trí) - Sáng 2/12, hàng trăm cổ động viên Việt có mặt từ rất sớm tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất lên đường sang Philippines cổ vũ thầy trò HLV Park Hang-seo trong trận bán kết AFF Cup 2018 với Philippines.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 11:01

Cô dâu ức nghẹn hủy hôn vì phong bì xin cưới của nhà trai
Cô dâu ức nghẹn hủy hôn vì phong bì xin cưới của nhà trai

Chỉ cách đám cưới 2 ngày tôi mang lễ sang nhà trai trả và tuyên bố hủy hôn. Dù nhà anh có giàu có đến đâu tôi cũng không bao giờ chấp nhận hành động của mẹ anh.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:24

Đại gia bí ẩn chi 4,4 tỷ mua... một đoạn cầu thang cũ
Đại gia bí ẩn chi 4,4 tỷ mua... một đoạn cầu thang cũ

Với khoảng 25 bậc, nặng 900kg, đoạn cầu thang này từng nằm trong tháp Eiffel cho đến khi thang máy được lắp đặt.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:50

Cuộc sống đảo lộn của gia đình anh bán xôi sau tin đồn kiếm 100 triệu/tháng
Cuộc sống đảo lộn của gia đình anh bán xôi sau tin đồn kiếm 100 triệu/tháng

(Dân trí) - Theo anh Nam, từ khi có thông tin quán xôi trên vỉa hè của gia đình kiếm cả trăm triệu mỗi tháng, thu lời hàng chục triệu đồng khiến cuộc sống bị đảo lộn, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:12

Độc đáo dịch vụ ngủ trưa cho dân văn phòng giữa Sài Gòn
Độc đáo dịch vụ ngủ trưa cho dân văn phòng giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Vừa xuất hiện, dịch vụ ngủ trưa dành cho dân văn phòng Sleeper Station đã có lượng thành viên đăng ký gần kín chỗ. Chủ nhân dịch vụ độc đáo này là chàng Tiến sỹ trẻ Đàm Duy Long, người được cộng đồng mạng biết đến với những bản tình ca nhạc Pháp.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:00

Chuyện khó tin ở Nhật Bản: Nhà được tặng... miễn phí
Chuyện khó tin ở Nhật Bản: Nhà được tặng... miễn phí

(Dân trí) - Dân số già cùng với tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên âm trong nhiều năm liên đã dẫn đến không ít những hệ lụy đối với đất nước Nhật Bản. Một trong số đó chính là vấn nạn ngày càng có nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang ở đất nước này.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn “chào sân” ấn tượng của AnPro tại miền Nam
Màn “chào sân” ấn tượng của AnPro tại miền Nam

(Dân trí) - Tại thành phố mang tên Bác, ngày 01/12/2018, địa chỉ 41 - 43 Võ Văn Tần đã rộn ràng trong tiếng múa lân, tiếng pháo và tiếng vỗ tay chúc mừng của các nhà phân phối và đại lý - Văn phòng AnPro miền Nam chính thức đi vào hoạt động.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 05:00

Kỳ lạ: Chiếc thang "tự biết đi" khiến dân làng sợ "lạnh gáy"
Kỳ lạ: Chiếc thang "tự biết đi" khiến dân làng sợ "lạnh gáy"

(Dân trí) - Người dân trong làng còn đồn thổi thêu dệt về chuyện có linh hồn người chết điều khiển khiến chiếc thang gỗ biết tự di chuyển.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:02

Mẹo che vết xước, làm mới các món đồ da cực kỳ đơn giản
Mẹo che vết xước, làm mới các món đồ da cực kỳ đơn giản

(Dân trí) - Sau một thời gian sử dụng, đồ da thường sẽ xuất hiện những vết xước hoặc bị khô và nứt nẻ, khiến chúng rất mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, chỉ với một vài công cụ luôn sẵn có trong nhà, bạn đã có thể “hồi sinh” món đồ đắt tiền của mình.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:27

VinID mở “đại tiệc ưu đãi” 8 tỷ đồng tri ân chủ thẻ dịp cuối năm
VinID mở “đại tiệc ưu đãi” 8 tỷ đồng tri ân chủ thẻ dịp cuối năm

(Dân trí) - Chính sách hoàn tiền lên tới 30%, tích điểm công nghệ 8% cùng hàng nghìn mã giảm giá 50%++… là những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành riêng cho chủ thẻ VinID trong những tháng cuối năm 2018. Được kết hợp triển khai cùng hàng loạt các thương hiệu lớn uy tín, siêu thẻ đa năng nhất Việt Nam - VinID mang tới sự tiện dụng “độc nhất vô nhị” tri ân khách hàng.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:25

Điểm danh những loại trà chỉ dành cho giới thượng lưu!
Điểm danh những loại trà chỉ dành cho giới thượng lưu!

(Dân trí) - Với giá thành lên đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi cân, những "danh trà" dưới đây quả thực chỉ để dành cho giới siêu giàu.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:00

Adayroi tung chương trình siêu ưu đãi, giảm giá 50%++ dịp cuối năm
Adayroi tung chương trình siêu ưu đãi, giảm giá 50%++ dịp cuối năm

(Dân trí) - Hàng loạt nhãn hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng cho tới các gói du lịch, chăm sóc sức khoẻ… đều có mức giảm sâu lên đến 50%++ trong chương trình “Bùng nổ mua sắm mùa lễ hội” trên Adayroi, giúp khách hàng “thả ga” sắm sửa dịp cuối năm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:37

Nghỉ lễ như “gia đình người ta” trong những ngày cuối năm
Nghỉ lễ như “gia đình người ta” trong những ngày cuối năm

(Dân trí) - Trên thế giới, những dịp lễ như Giáng Sinh và Tết dương lịch, Lễ Tạ ơn… là những kỳ nghỉ đặc biệt và kéo dài nhất của các nước phương Tây. Trong những năm gần đây, người Việt Nam cũng dần đón nhận những không khí nghỉ ngơi thảnh thơi, đoàn viên ấm cúng, ấn tượng không kém gì “nhà người ta”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:15

Tiếp tục tri ân khách hàng sử dụng trên địa bàn Thủ đô
Tiếp tục tri ân khách hàng sử dụng trên địa bàn Thủ đô

(Dân trí) - Bằng những hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực như: Sửa chữa, lắp đặt điện và thay mới bóng đèn LED miễn phí, đưa ánh sáng đến các tuyến thôn, xóm, phường thiếu ánh sáng; Vệ sinh công nghiệp trạm biến áp miễn phí cho khách hàng… EVN HANOI đang thể hiện sự trân trọng, quan tâm và thân thiện với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:00

Cặp bonsai mọc trên gốc cây củi mục “trăm tuổi” giá bạc tỷ ở Hà Nội
Cặp bonsai mọc trên gốc cây củi mục “trăm tuổi” giá bạc tỷ ở Hà Nội

(Dân trí) - Hai tác phẩm cây cảnh có tên là “Kỳ sơn mộc thạch” và “Tứ linh” được tạo dáng trên thân và gốc cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thu hút sự chú ý của khách tham quan tại triển lãm Sinh vật cảnh Thủ đô đang diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội).

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:00

Ngôi nhà sinh động đến ngỡ ngàng với những mẹo sơn trang trí tường cực hay
Ngôi nhà sinh động đến ngỡ ngàng với những mẹo sơn trang trí tường cực hay

(Dân trí) - Không cần đến dụng cụ phức tạp hay kỹ thuật chuyên môn, bạn vẫn có thể dễ dàng sơn tường tạo họa tiết trang trí đặc biệt hay thậm chí là các đường vân nổi 3D để “khoác áo mới” cho không gian sống, chỉ với những mẹo cực đơn giản sau đây.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:33

8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết
8 bí mật thú vị những người nhóm máu O cần biết

(Dân trí) - Những người nhóm máu A dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác. Họ sẽ có tình yêu nồng cháy và lãng mạn nhất với người nhóm máu A.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:51

Những "chuyện nhỏ" ở Nhật nhưng khiến cả thế giới ngỡ ngàng
Những "chuyện nhỏ" ở Nhật nhưng khiến cả thế giới ngỡ ngàng

(Dân trí) - ​Sự hiếu khách và tinh thần trách nhiệm của người Nhật Bản thể hiện vô cùng rõ nét thông qua những câu chuyện đẹp hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:40