Thứ hai, 24/12/2018 - 05:34

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà

Dân trí

Năm 2018, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị nhằm xây dựng tài liệu hướng dẫn, triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Đến nay, biện pháp chủ yếu, mang lại hiệu quả cao vẫn là chủ động diệt muỗi, bọ gậy ngay tại nhà và khu vực sinh hoạt để phòng chống muỗi đốt.

Sốt xuất huyết – căn bệnh diễn biến "âm ỉ" với nguy cơ bùng phát cao

Chỉ trong nửa đầu năm 2018, có đến hơn 20 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở nước ta. Nguy hiểm hơn, theo số liệu ghi nhận được từ Bộ Y tế, đã có những trường hợp tử vong tại 4 tỉnh thành trên cả nước.

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà - Ảnh 1.

Sốt xuất huyết diễn biến "âm ỉ" với nguy cơ bùng phát cao

Đây là bệnh dịch có diễn biến bệnh "âm ỉ", lên xuống thất thường do tính thời điểm của khí hậu nước ta. Bước vào mùa mưa, miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên trở thành khu vực "báo động đỏ" khi muỗi gặp điều kiện thuận lợi để sinh sản và phát triển mạnh.

Trong khi đó, miền Bắc không nằm ngoài danh sách khi trải qua các đợt chuyển mùa liên tục trong năm. Những trận mưa kéo dài trong vài ngày ngay lập tức "hợp tác" với lăng quăng (bọ gậy) để lây lan bệnh dịch do muỗi gây ra, gây thiệt hại về cả người và của.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh"

Đứng trước diễn biến phức tạp và tính nguy hại của ổ dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế đã chủ trương hướng dẫn phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Trong đó, biện pháp chủ yếu và mang lại hiệu quả cao vẫn là diệt bọ gậy, tránh muỗi đốt.

Cụ thể hơn, các hộ gia đình nên thực hiện các biện pháp như sau:

- Đậy kín các dụng cụ chứa nước, xử lý rác thải, ngăn muỗi đẻ trứng vào bên trong.

- Thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn để diệt bọ gậy.

- Ngủ màn, mặc quần áo dài đề phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Phối hợp tích cực với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Song song với việc ngăn chặn muỗi sinh sôi thông qua việc dọn dẹp, vệ sinh, các gia đình nên chủ động diệt trừ tác nhân gây ra bệnh dịch bằng cách sử dụng máy tích hợp công nghệ lọc không khí và bắt muỗi.

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà - Ảnh 2.

Chủ động diệt muỗi và giữ không khí sạch ngay tại nhà

Đây là dòng máy nhận được đánh giá cao trong thời gian qua. Thiết bị thu hút muỗi bằng đèn UV và thân máy đen – màu yêu thích của muỗi. Sau đó, muỗi sẽ tự thâm nhập vào các khe hẹp trên máy và bị hút vào bên trong bằng dòng khí thổi mạnh mẽ theo góc nghiêng 20 độ, cuối cùng bị giữ chặt bằng tấm keo an toàn, không hóa chất độc hại.

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà - Ảnh 3.

Cơ chế 5 bước bắt muỗi an toàn, giúp người dùng đẩy lùi nỗi lo các bệnh do muỗi gây ra.

Việc sử dụng máy lọc khí và bắt muỗi còn góp phần cải thiện không gian sống ngay trong ngôi nhà bạn. Thông qua việc tạo ra các ion gốc OH có tính oxy hóa cao, bám vào bề mặt nấm mốc và vi khuẩn, phá vỡ cấu trúc protein của các tác nhân xấu này. Từ đó, giúp diệt khuẩn, làm sạch và ngăn chặn sự phát tán của chúng trong môi trường không khí của gia đình.

Với ba bộ lọc giúp lọc bụi thô, mùi hôi và các hạt bụi siêu nhỏ PM2.5, không khí trong gia đình bạn sẽ được lọc sạch và bảo vệ hệ hô hấp tối ưu. Theo đó, cùng với tính năng bắt muỗi, dòng máy giúp thực hiện đúng chủ trương "Phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết – sự chung tay thiết thực

Hưởng ứng cao điểm ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết, tháng 6/2018, Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết. Từ đó tới nay, nhiều tổ chức, đoàn thể đã tích cực triển khai các hoạt động.

Cuối tháng 11 vừa qua, tiếp nối chủ trương của Bộ, Sharp đã đồng hành cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ (LHPN) trao tặng máy lọc khí và bắt muỗi cho các bệnh viên lớn ở Hà Nội và TP. HCM. Chiến dịch mang tên "Khỏe hô hấp – Bắt muỗi nhanh" đã góp tiếng nói không nhỏ trong công cuộc vì sức khỏe Việt.

Song song đó, hoạt động đặt quầy tư vấn được tiến hành đồng thời tại các bệnh viên này, nhằm cung cấp những biện pháp bắt muỗi nhanh gọn, hiệu quả, duy trì không khí trong lành, bảo vệ hệ hô hấp con người ngay tại nhà.

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà - Ảnh 4.

Máy tạo ion lọc khí và bắt muỗi Sharp giúp cải thiện không gian sống.

Máy lọc khí và bắt muỗi Sharp - thương hiệu máy lọc không khí uy tín trên Thế Giới và Đông Nam Á với công nghệ Plasmacluster Ion tiên tiến và 5 bước bắt muỗi thông minh, hiệu quả.

Từ 26/11 - 23/12, hưởng ứng chiến dịch "Khỏe hô hấp – Bắt muỗi nhanh", Sharp trao tặng máy lọc khí và bắt muỗi tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP. HCM, đồng thời, dành tặng ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay với khuyến mãi lên tới 49%.

Tìm hiểu thêm tại: http://bit.ly/PCIPromotion-3