Thứ ba, 04/06/2019 - 10:00

Ngày của Cha: Dịp để những người con gửi lời tri ân chăm sóc

Dân trí

Một năm có đến 5-7 dịp khác nhau để bày tỏ sự quan tâm, tình yêu thương với Mẹ, chẳng hạn như Ngày của Mẹ, Vu Lan, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10… Thế nhưng, với Cha, dường như những ngày lễ dành riêng cho Cha quá hiếm.

Bản tính đàn ông không quen bộc lộ cảm xúc, chính vì thế hình tượng Cha trong lòng các con thường gắn liền với sự ít nói, vững chãi, đôi khi nghiêm khắc và ít khi có thể cùng con “tâm sự”. Có phải bởi vậy mà nhiều người con trưởng thành thường lúng túng mỗi khi cần chọn một món quà, tỏ bày cùng “người hùng” của mình những tôn kính, yêu thương nhân Ngày của Cha (chủ nhật thứ 3 của tháng 6)?

Cha - trong mắt con là…

Rất khó để có một định nghĩa thật cụ thể về Cha. Ta luôn nghĩ đến Cha đầu tiên, mỗi khi gặp những trở ngại cần “xử lý”: xe hỏng giữa đường, vòi nước bị rỉ, bóng đèn không sáng... Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, Cha giống như một “người hùng” sửa chữa được mọi thứ trong nhà. Cha là người xách nặng thay cho mẹ, là người chở cả gia đình trên xe máy, là người chỉ cần nhấc nhẹ là có thể nâng bạn lên cao.

Khi bạn rời nhà, bắt đầu cuộc sống tự lập, những lúc tự mình xoay sở với khó khăn, người mà bạn nhớ đến đầu tiên thường sẽ là Cha, với ý nghĩa: “Giá như có Cha ở đây…”, “Cha xử lý việc này thế nào nhỉ?”. Một cách vô thức, bạn nhận ra Cha từ bao giờ đã trở thành một hình mẫu. Con trai xem Cha là chuẩn mực mình cần hướng đến. Con gái xem Cha như người hội tụ mọi “tiêu chuẩn” mà mình có xu hướng tìm kiếm ở người bạn đời sau này.

Ngày của Cha: Dịp để những người con gửi lời tri ân chăm sóc - 1
Cha luôn là người vĩ đại nhất trong lòng con

Không gì có thể “đánh bại” Cha, không gì có thể làm Cha “gục ngã”. Dường như cũng chính vì thế mà những người con cũng vô tình không chú ý đến sức khỏe của Cha. Theo thời gian, đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ giật mình nhận ra “người hùng” thuở nào nay đã không còn sức khỏe.

Đó là lúc bạn ngỡ ngàng khi phát hiện Cha bắt đầu xuất hiện cảm giác mỏi mệt, Cha đi đứng khó khăn, không còn nâng được những vật nặng như trước. Đàn ông không quen nói ra mình mệt, mình yếu sức. Nhưng thực tế, Cha vẫn rất cần đến sự quan tâm tinh tế từ con cái, để có thể tận hưởng những tháng ngày thật đẹp ở độ “tuổi vàng”.

Ngày của Cha: Có món quà nào ý nghĩa hơn việc giúp “người hùng” lấy lại sức khỏe khối cơ?

Có thể bạn cũng như hàng triệu người con khác, khi phát hiện Cha đã yếu đi, sẽ chỉ nghĩ giản dị rằng: Cha già rồi, cơ thể đã đến giai đoạn “tuổi già”. Kỳ thực, sự suy giảm sức khỏe này bắt nguồn từ một nguyên nhân quan trọng: Đó là tình trạng mất khối cơ. Độ tuổi bắt đầu xuất hiện tình trạng mất khối cơ rõ nét là cột mốc tuổi 40. Từ lúc này trở đi, cứ mỗi thập kỷ, cơ thể một người bình thường có thể mất đến 8% khối cơ. Sau tuổi 70, con số này tăng gần gấp đôi, mất tới 15% khối cơ sau mỗi 10 năm.

Nghiên cứu do Abbott thực hiện chỉ ra rằng: Mất đi 10% khối cơ có thể dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch cũng như làm gia tăng các nguy cơ nhiễm bệnh. Mất đi 20% khối cơ sẽ gây ra sự suy yếu về thể chất, khiến da mỏng đi và giảm tốc độ hồi phục. Đặc biệt, cơ càng khỏe thì rủi ro bị té ngã, gãy xương, chấn thương càng ít. Ngược lại khi hiện tượng mất khối cơ xuất hiện, cơ thể sẽ mất đi sức mạnh thể chất, không còn đủ sự linh hoạt, dẫn đến khó khăn khi di chuyển, dễ mất thăng bằng. Tình trạng té ngã xảy ra thường xuyên, gây nên nhiều nguy hiểm cho người lớn tuổi.

Với một “người hùng” như Cha, sau những tháng năm vững vàng ở vị trí trụ cột, thì đến độ tuổi 50 trở đi, đó là giai đoạn “tuổi vàng” xứng đáng để được tận hưởng cuộc sống. Bạn yêu thương Cha và muốn “siêu nhân” của mình có thể trải nghiệm những tháng năm như thế - với sức khỏe tràn đầy, đủ sức thực hiện những điều mà Cha yêu thích? Cách đầu tiên và thiết thực nhất chính là hãy cùng Cha bảo vệ, chăm sóc sức khỏe khối cơ.

Rất may mắn, việc ngăn chặn tình trạng mất khối cơ là điều có thể thực hiện. Có 2 “chìa khóa” quan trọng để thực hiện điều này là Dinh dưỡng và Vận động. Hãy động viên Cha thực hiện những bài tập dành cho người lớn tuổi như đi bộ, yoga, tập dưỡng sinh, bơi lội, làm vườn, leo cầu thang, leo núi... Mặt khác, đừng quên “người hùng” của bạn cần đến một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, đặc biệt là bổ sung đủ lượng protein, vitamin D và HMB. Trong đó, HMB (beta-Hydroxy betaMethylbutyrate) là một chất chuyển hóa của amino axit Leucine, được nghiên cứu là hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe của khối cơ. Đây là dưỡng chất vàng để nuôi dưỡng khối cơ cho người sau tuổi 50.

Ngày của Cha: Dịp để những người con gửi lời tri ân chăm sóc - 2
Ensure Gold HMB là “món quà sức khỏe mỗi ngày” tăng cường sức khỏe cơ cho người lớn tuổi

Ensure Gold bổ sung HMB cùng hỗn hợp 3 loại protein, canxi, vitamin D và 28 loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe cha mẹ trong vòng 8 tuần sẽ là món quà đầy ý nghĩa để bạn đón Ngày của Cha – ngày để tri ân đấng sinh thành, dành cho “người hùng” của gia đình những chăm sóc thiết thực nhất.

Hãy giúp Cha lấy lại sức khỏe khối cơ và tận hưởng những năm tháng tuổi vàng quý báu. Bởi vì, bạn biết không, Cha lúc nào cũng muốn mình đủ sức khỏe, để có thể mãi là “người hùng” trong lòng các con, bảo vệ cho con đến suốt cuộc đời...

Quốc Thanh