Hội An:

Nghệ nhân đau đáu với việc "giữ hồn" nghề mộc ở làng nghề trăm năm tuổi

Dân trí “Tôi muốn lưu giữ những giá trị tinh hoa của làng nghề, giữ âm thanh sống của làng mộc, cũng là tâm huyết cha ông để cho các thế hệ sau biết và hiểu hơn về nghề mộc Kim Bồng. Đó là gốc rễ của nghề và là trách nhiệm vinh quang mà mỗi truyền nhân làng mộc có được, để mai sau không phải ân hận”, nghệ nhân Huỳnh Sướng chia sẻ.

Làng mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An), nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn chảy qua địa phận Hội An trước khi đổ ra biển. Du khách có hai cách để di chuyển đến đây, đó là đi ghe hoặc bằng đường bộ qua cầu Cẩm Kim.

Người nghệ nhân giữ hồn nghề mộc ở làng nghề trăm năm tuổi ở Hội An

Nghệ nhân Huỳnh Sướng bên tác phẩm dự triển lãm tại Hà Nội năm 2019

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, người thợ làng nghề đã có lúc phải buông búa, đục để mưu sinh bằng nghề khác nhưng tình yêu cháy bỏng với nghề chưa bao giờ dập tắt.

Đó chính là lý do mà nghề mộc và những sản phẩm mộc Kim Bồng vẫn sống và phát triển cho đến ngày hôm nay để minh chứng cho sức sống mãnh liệt của một làng nghề đã tồn tại hàng trăm năm tuổi.

Người nghệ nhân giữ hồn nghề mộc ở làng nghề trăm năm tuổi ở Hội An

Hiện ngôi nhà của nghệ nhân Huỳnh Sướng đang là nơi trưng bày, dạy trải nghiệm nghề mộc cho du khách khi đến làng mộc Kim Bồng; bên cạnh đó là dạy nghề cho những ai muốn theo nghề

Ở Cẩm Kim có bốn tộc họ đang gắn bó với nghề mộc là họ Nguyễn, Huỳnh, Phan, Trương. Ông Huỳnh Sướng (SN 1969), là đời thứ 13 của họ Huỳnh giữ gìn và phát triển nghề mộc.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Huỳnh Sướng là người duy nhất trong gia đình chọn kế nghiệp từ cha, mà theo ông tâm sự “cái duyên này không thể dứt được, dù đã không ít lần ông bỏ xứ ra đi rồi lại quay trở về”.

Người nghệ nhân giữ hồn nghề mộc ở làng nghề trăm năm tuổi ở Hội An

Tác phẩm “cá chép hóa rồng” được nhiều người đánh giá cao khi tham gia triển lãm

Năm 1996, mộc Kim Bồng được UNESCO và UBND TP Hội An tổ chức gầy dựng lại. Nghệ nhân Huỳnh Sướng đã thuyết phục cha mình là nghệ nhân Huỳnh Ry bước ra khỏi ý niệm chỉ truyền nghề trong gia tộc, để cùng dạy và truyền nghề cho những thanh niên có niềm đam mê và nhiệt huyết muốn theo nghề.

“Muốn nghề mộc Kim Bồng được lưu giữ và truyền bá rộng rãi, tránh nguy cơ thất truyền thì mình phải vượt qua ý niệm chỉ truyền cho con cháu, bởi chưa chắc con cháu sau này sẽ theo nghề. Đặc biệt, nghề này cũng kén người bởi phải có tâm huyết, sự kiên trì và sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Để cho sản phẩm của mình tinh xảo, mỗi nghệ nhân mộc Kim Bồng cần có kỹ năng, kỹ xảo của mình. Sản phẩm gắn với hồn, không có độ rung cảm của nghệ nhân, thì cái hồn của tác phẩm mỹ nghệ đó khó thành công. Một tác phẩm nghệ thuật phải chứa đựng linh hồn”, nghệ nhân Huỳnh Sướng tâm huyết.

Người nghệ nhân giữ hồn nghề mộc ở làng nghề trăm năm tuổi ở Hội An

Nhiều thế hệ truyền nhân của làng mộc đã đi và đưa sản phẩm mộc Kim Bồng đi khắp nơi

Tiếp đến năm 1999, phố cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới, nghề mộc Kim Bồng thực sự hồi sinh từ đây. Những nghệ nhân làng nghề có thêm cơ hội học hỏi các nghệ nhân Nhật Bản về bảo tồn, duy tu nhà cổ.

Từ đó tinh thần học hỏi, sáng tạo của nghệ nhân làng mộc ngày càng được nâng cao và được đón nhận rộng rãi hơn. Trải qua nhiều nỗ lực, nhãn hiệu tập thể mộc Kim Bồng mới được xác lập.

Ghi nhận những thành quả có được, tháng 6/2016, nghề mộc Kim Bồng đã được Bộ VH-TT&DL chính thức công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, cả làng mộc Kim Bồng có trên dưới 200 người thợ làm việc ở 20 cơ sở mộc.

Người nghệ nhân giữ hồn nghề mộc ở làng nghề trăm năm tuổi ở Hội An

Nghệ nhân Huỳnh Sướng và du khách đến tham quan bên tác phẩm “Cội nguồn” đạt giải Ba trong cuộc thi sản phẩm thủ công Việt Nam năm 2010

“Nhờ những thế hệ trẻ được đào tạo mà nghề mộc Kim Bồng ngày một vươn xa hơn, theo chân các em đến những miền đất hứa làm cho tên tuổi làng mộc được nhiều người biết đến”, ông Sướng cho biết.

Những công trình lớn cũng được xây dựng, tu bổ từ đội ngũ trẻ này, có thể nhắc đến như Thánh thất Cao Đài và Tịnh Xá Ngọc Giáng tại thành phố Đà Nẵng; Tượng Phật Thích Ca tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là tượng Phật được xếp vào loại tượng Phật bằng gỗ lim lớn nhất của Việt Nam thời điểm năm 2014 với trọng lượng nặng 4 tấn, cao 3m và rộng 1,6m.

Không bằng lòng với những gì mình có, nghệ nhân Huỳnh Sướng còn đi học tập ở các làng nghề khác trong cả nước. Từ đó, góp phần vào việc sáng tạo những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như tranh tứ linh, tranh bình sứ, tranh tứ quý, đĩa song phụng… Trong đó có tác phẩm “Cội nguồn” được giải Ba trong cuộc thi sản phẩm thủ công Việt Nam lần VII năm 2010 cùng nhiều tác phẩm độc đáo khác…

Nghệ nhân Huỳnh Sướng chia sẻ về nghề mộc

Với đóng góp và cống hiến cho quê hương Hội An, ngày 14/8/2014, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao danh hiệu nghệ nhân ưu tú cho ông. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận những đóng góp của nghệ nhân Huỳnh Sướng đối với việc gìn gi và phát huy nghề mộc Kim Bồng, tạo cơ sở để ông tiếp tục gắn bó với nghề, đồng thời đào tạo đội ngũ thợ trẻ giữ gìn và phục hồi làng nghề để không bị mai một, góp phần làm phong phú loại hình du lịch làng nghề truyền thống ở Hội An.

Làng mộc Kim Bồng vài năm trở lại đây ngày càng nhộn nhịp du khách thập phương, đặc biệt là khách nước ngoài. Sản phẩm làng mộc bây giờ đã vươn ra ngoài tầm của ngôi làng nhỏ bên dòng Thu Bồn, có mặt tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và thế giới.

Theo ông Huỳnh Sướng, làng mộc không bán vé tham quan nên việc đầu tư lại cho làng nghề rất khó. Bên cạnh đó là điều kiện giao thông, nhân lực nghề ngày càng ít do cơ chế kinh tế, nhiều người trẻ muốn đi làm ăn tại các khu du lịch.

Hiện nay thành phố Hội An đang đầu tư bài bản hơn cho làng mộc để thu hút khách du lịch hơn nữa. Cây cầu xây dựng nối làng du lịch sinh thái Triêm Tây, làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà và với đô thị cổ Hội An thuận tiện cho các loại phương tiện đi lại đang mở ra cơ hội du lịch lớn.

Ông Huỳnh Sướng chia sẻ, việc phát triển làng nghề gắn với du lịch cũng là một trong những hướng đi của làng mộc. Các nghệ nhân làng chú trọng phát triển sản phẩm nội địa như chạm trổ, xây dựng đình, chùa, miếu, nhà cửa… nên sản phẩm của làng nghề luôn được yêu thích bởi độ tinh xảo, cũng như tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ để cho ra sản phẩm chất lượng, ấn tượng đến khách hàng.

“Đây là nghề thủ công, để có sản phẩm cạnh tranh được với sự phát triển của nhiều mặt hàng khác thì người thợ Kim Bồng phải có đam mê, lòng nhiệt huyết. Đòi hỏi họ luôn phải sáng tạo, nâng cao tay nghề và đặt toàn bộ tâm hồn, trí tuệ của mình vào tác phẩm”, nghệ nhân Huỳnh Sướng nói.

Công Bính-Ngô Linh

MỚI NHẤT
Lựa chọn đầy thách thức và quả ngọt cho người tiên phong
Lựa chọn đầy thách thức và quả ngọt cho người tiên phong

(Dân trí) - 20 năm trước, khi thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn sơ khai, không ít người đã lựa chọn và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp tư vấn viên mới mẻ, hấp dẫn nhưng nhiều thách thức. Sự lựa chọn này đã trở thành bước ngoặt không chỉ trong cuộc sống của riêng họ, mà cả những người đồng hành.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:00

“Sống xanh” - xu hướng được ưa chuộng trên toàn thế giới
“Sống xanh” - xu hướng được ưa chuộng trên toàn thế giới

(Dân trí) - Các khu đô thị xanh, văn phòng xanh, trường học xanh... đang trở thành mô hình được người dân ưa chuộng trên khắp thế giới. Đây cũng là mục tiêu mà các nhà quản lý quy hoạch, kiến trúc sư và doanh nghiệp hướng tới nhằm đem lại môi trường sống đáng mơ ước cho người dân khi tình trạng ô nhiễm không khí và “bê tông hóa” đang diễn ra khắp mọi nơi.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:50

Bộ ảnh “họa mi khóc trong nắng” gây “sốt” vì biểu cảm dễ thương của bé gái
Bộ ảnh “họa mi khóc trong nắng” gây “sốt” vì biểu cảm dễ thương của bé gái

(Dân trí) - Bộ ảnh với biểu cảm hờn dỗi, đáng yêu của bé gái 2 tuổi chụp tại vườn cúc họa mi (Hà Nội) gây “sốt” khắp các diễn đàn mạng và nhận về nhiều bình luận, chia sẻ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:08

Thiếu nữ Hà thành duyên dáng bên cúc hoạ mi đầu mùa
Thiếu nữ Hà thành duyên dáng bên cúc hoạ mi đầu mùa

(Dân trí) - Khi những đợt gió heo may chớm tràn về Thủ đô cũng là lúc cúc hoạ mi bung nở khoe sắc. Đây là thời điểm duy nhất trong năm để người yêu cúc hoạ mi được chụp ảnh, lưu giữ khoảnh khắc với loài hoa này.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:15

Cô gái đính hôn với ông lão hơn mình 40 tuổi sau 1 tháng hẹn hò
Cô gái đính hôn với ông lão hơn mình 40 tuổi sau 1 tháng hẹn hò

Cặp đôi Victoria và Len chênh lệch 40 tuổi nhưng đã phải lòng nhau ngay lần gặp đầu tiên vào năm 2011. Mới đây, người phụ nữ này đã trải lòng về cuộc hôn nhân ‘trên cả mong đợi của mình’.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:32

Cuối tuần náo nhiệt tại trung tâm mới phía Tây Hà thành
Cuối tuần náo nhiệt tại trung tâm mới phía Tây Hà thành

(Dân trí) - Tối 15/11, sự kiện Tuần lễ văn hóa ẩm thực BBQ thế giới vừa chính thức khởi động tại Vinhomes Smart City với các gian hàng ẩm thực đa quốc gia. Hàng trăm cư dân đã được hoà mình vào không gian văn hoá nghệ thuật đường phố, thưởng thức ẩm thực chủ đề BBQ miễn phí và tham gia hoạt động trải nghiệm độc đáo. Đây sẽ là chuỗi hoạt động định kỳ sẽ diễn ra vào các cuối tuần từ nay đến hết 8/12/2019 dành riêng cho cư dân Vinhomes Smart City...

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:30

VinMart & VinMart+ siêu khuyến mại mừng sinh nhật 5 tuổi
VinMart & VinMart+ siêu khuyến mại mừng sinh nhật 5 tuổi

(Dân trí) - Từ ngày 20/11 - 24/11, đồng loạt các kênh bán lẻ gồm 2.600 siêu thị, cửa hàng VinMart & VinMart+ và kênh trực tuyến trên VinMart.com, Adayroi.com, ứng dụng VinID cùng tổ chức chương trình khuyến mại quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:07

Tiêu chí chọn mua máy lọc nước R.O
Tiêu chí chọn mua máy lọc nước R.O

(Dân trí) - Sau những sự cố vỡ đường ống, nước nhiễm styren… gây tâm lý bất an về nguồn nước sạch, nhiều gia đình tìm mua máy lọc nước về sử dụng. Nhưng thế nào là một chiếc máy lọc nước chất lượng? Đây là câu hỏi không dễ trả lời bởi thị trường hiện nay có hàng trăm nhãn hiệu các loại.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:30

Tập đoàn T&T Group trao tặng tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa
Tập đoàn T&T Group trao tặng tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa

(Dân trí) - Tối ngày 16/11, tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trong khuôn khổ Khai mạc “Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang” lần thứ V năm 2019, đại diện Tập đoàn T&T Group đã trao tặng cho tỉnh Hà Giang 1.000 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công của tỉnh. Ước tính, tổng kinh phí để xây dựng 1.000 căn nhà này là khoảng 60 tỷ đồng.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:17

“Trái tim Danko” - Ấm áp chương trình thiện nguyện mùa đông tại huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc
“Trái tim Danko” - Ấm áp chương trình thiện nguyện mùa đông tại huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Xúc động, ý nghĩa và nhân văn – đó là cảm nhận của bà con nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi và toàn thể những người có mặt tại chương trình thiện nguyện “Chăn ấm mùa đông” do Quỹ từ thiện nội bộ Trái tim Danko của Tập đoàn Danko tổ chức ngày 16/11 tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc vừa qua.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:12

Những điều cấm kỵ làm khi bụng đói nhưng rất nhiều người mắc
Những điều cấm kỵ làm khi bụng đói nhưng rất nhiều người mắc

Lái xe, ăn trái cây, uống cà phê… khi bụng đói là những điều không nên làm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 03:47

Rộn rã tiếng cười trong “Ngày Chubb vì Cộng đồng” 2019
Rộn rã tiếng cười trong “Ngày Chubb vì Cộng đồng” 2019

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ngày 8-11 vừa qua, chương trình “Ngày Chubb vì Cộng đồng 2019” của Tập đoàn Chubb tại Việt Nam đã tiếp tục mang niềm vui đến trường tiểu học Tân Đông thuộc ấp 2, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nơi phụ nữ mang vác vật nặng bằng đầu mà vẫn đi lại thoăn thoắt
Nơi phụ nữ mang vác vật nặng bằng đầu mà vẫn đi lại thoăn thoắt

(Dân trí) - Nghệ thuật mang vác vật nặng trên đầu của phụ nữ nơi này khiến du khách lần đầu chứng kiến không khỏi bất ngờ và kinh ngạc.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:27

Cậu bé lập kỷ lục thế giới vì tốt nghiệp đại học khi mới 9 tuổi
Cậu bé lập kỷ lục thế giới vì tốt nghiệp đại học khi mới 9 tuổi

(Dân trí) - Cậu bé kỳ diệu Laurent Simons với chỉ số IQ 145 sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới được nhận bằng Cử nhân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:08

Triệu tấm lòng tri ân đồng hành cùng Danisa tôn vinh nghề cao quý
Triệu tấm lòng tri ân đồng hành cùng Danisa tôn vinh nghề cao quý

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng khởi động, chương trình “Danisa – Món quà hoàng gia tôn vinh nghề cao quý” của Danisa Việt Nam đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng Việt trên cả nước. Ước tính đã có hàng triệu lượt đóng góp được gửi về chương trình từ triệu tấm lòng tri ân, nhằm chung tay tôn vinh những chân dung cao quý và đồng hành cùng các thầy cô phát triển các dự án giáo dục đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:20

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới
Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

(Dân trí) - Với tổng số tuổi là 211, ông John Henderson (106 tuổi) và vợ Charlotte (105 tuổi) sống tại Texas đã được Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu Cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:58

Người đàn ông khuyết tật sửa xe miễn phí cho học sinh vùng cao
Người đàn ông khuyết tật sửa xe miễn phí cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau một lần không may bị tai nạn, dù đôi chân không còn khỏe như trước, nhưng chứng kiến nhiều chiếc xe đạp cũ hư hỏng của học sinh nghèo ở những bản làng xa xôi vứt lăn lóc vì không có chỗ sửa, anh Dũng lại tình nguyện sửa, tân trang xe đạp miễn phí cho các em.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:35

Tại sao các tiếp viên hàng không phải luôn xinh đẹp, hấp dẫn?
Tại sao các tiếp viên hàng không phải luôn xinh đẹp, hấp dẫn?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các tiếp viên hàng không phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những người có ngoại hình hấp dẫn?

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:24

Không nhịn được cười trước biểu cảm "hờn cả thế giới" của cậu bé bị bố mẹ “bắt” chụp hình
Không nhịn được cười trước biểu cảm "hờn cả thế giới" của cậu bé bị bố mẹ “bắt” chụp hình

(Dân trí) - Không chỉ đứng quay lưng vào máy ảnh, bé trai còn thể hiện vẻ mặt cau có, mếu máo hoặc cười gượng “khó chịu” khi bị bố mẹ “bắt ép” chụp ảnh. Biểu cảm hài hước của cậu bé gây "sốt" mạng và nhận về nhiều lượt like, chia sẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:42

Thú vui "săn" cá mùa biển động
Thú vui "săn" cá mùa biển động

(Dân trí) - Cần câu bằng tre dài 4 - 5m, chì câu có khi nặng đến 50g... là đồ nghề đặc biệt của người "săn" cá giữa những con sóng dữ dội mùa biển động.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:38

TÔT -  Ra mắt chính thức thương hiệu nội thất cho giới trẻ đô thị
TÔT - Ra mắt chính thức thương hiệu nội thất cho giới trẻ đô thị

(Dân trí) - 07/11/2019, thương hiệu nội thất và cung ứng dịch vụ thiết kế - hoàn thiện nội thất TÔT chính thức giới thiệu tới công chúng mô hình kinh doanh hoàn toàn mới tại Trung tâm trải nghiệm thuộc cửa hàng TÔT Thủ Thiêm, quận 02.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:00

Ấm lòng với loạt tủ đồ miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội
Ấm lòng với loạt tủ đồ miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội

(Dân trí) - Với khẩu hiệu “Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ”, những tủ đồ miễn phí như một cửa hàng quần áo thu nhỏ, mà quần áo ở đây được bán với giá… 0 đồng. Hiện nay, Hà Nội có khoảng 9 tủ đồ đặt tại nhiều địa điểm khác nhau cho những người có hoàn cảnh khó khăn tự do đến lấy.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:38

Người đàn ông vừa làm thịt chó vừa bật khóc nói lời xin lỗi
Người đàn ông vừa làm thịt chó vừa bật khóc nói lời xin lỗi

(Dân trí) - Người đàn ông 41 tuổi đã bật khóc khi mô tả lại công việc ám ảnh khiến anh mất ngủ hàng ngày. Anh ta gửi lời xin lỗi khi làm thịt những con chó, nhưng bày tỏ không có cách nào khác để nuôi sống gia đình.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:34

Bé gái Campuchia 13 tuổi vượt biên và bi kịch hai đời chồng ở Trung Quốc
Bé gái Campuchia 13 tuổi vượt biên và bi kịch hai đời chồng ở Trung Quốc

Phải chịu đựng sự hành hạ về thể xác cũng như tinh thần từ chồng và gia đình anh ta, bé gái bỏ trốn và lấy người chồng thứ hai. Nhưng sự khổ đau của cô bé không dừng lại ở đó.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:06