"Ngọc tím" Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng

Tại huyện đảo Lý Sơn, nếu tỏi được ví là "vàng trắng" thì cây hành lại được coi là "ngọc tím". Hằng năm, hành và tỏi đóng góp đến 20% GDP của huyện. Thời điểm này, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang rộn ràng vào vụ thu hoạch hành tím. 

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 1

Những cánh đồng hành tím xanh mắt, trải dài trên cát trắng đã trở thành "đặc sản" riêng có của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Du khách từ khắp mọi miền tổ quốc ghé Lý Sơn vào những tháng hè này sẽ không khỏi thích thú ngắm nhìn những cánh đồng hành tím đang vụ thu hoạch.

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 2

Hành tím là loại cây nông nghiệp cho thu nhập cao thứ hai sau cây tỏi tại Lý Sơn. Hầu hết các gia đình sống trên đảo đều trồng hành tím. 

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 3

Mỗi năm nông dân Lý Sơn canh tác khoảng 2 - 4 vụ hành tím. Theo ước tính, tổng diện tích hành đã trồng trên toàn đảo khoảng 200 ha. Sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc, tầm tháng 6 - tháng 7 hằng năm, người nông dân bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi cộng với việc thăm đồng, nhổ cỏ, bón phân kỹ nên vụ hành tím của gia đình ông Nguyễn Thế Cúc (ngụ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) "trúng lớn". Vừa thoăn thoắt thu hoạch những khóm hành tím, ông Cúc chia sẻ: "Năm nay nhà tôi thu về khoảng 600 kg. Bán tại chợ thì giá từ 50.000 - 55.000/kg, tăng gấp đôi năm ngoái. Cả gia đình mừng lắm chứ năm ngoái chật vật mới bán được 20.000 - 25.000/kg. Ước tính vụ này nhà tôi thu về 30 triệu đồng".

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 4
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 5
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 6
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 7

Với đặc thù điều kiện đất đai trên đảo là đất cát nên hành cũng mang đặc điểm riêng biệt mà nhiều nơi khác không có được. Hành tím Lý Sơn có vị thơm ngọt đặc biệt, không hăng và không cay. Mùa thu hoạch, trên đảo Lý Sơn, sắc tím của hành tràn ngập ở khắp nơi. Vào mùa này, ngoài thời gian học, trẻ em trên đất đảo cũng tranh thủ giúp gia đình các công đoạn thu hoạch.

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 8

Nhổ hành là công việc tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo. Củ hành sau khi thu hoạch sẽ được buộc thành từng chùm để dễ vận chuyển về nhà. 

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 9
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 10
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 11

Theo các chuyên gia, sở dĩ hành, tỏi Lý Sơn có hương vị đặc trưng và lượng tinh dầu nhiều hơn ở bất cứ đâu là vì đất trồng ở đây được kết hợp bởi đất núi lửa và cát biển lẫn san hô.

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 12

Củ hành Lý Sơn có màu tím nhẹ đặc trưng, củ bé nhưng chắc, rất thơm, vỏ hành bóng mịn. Loại hành này không hăng và cay như hành tây nên có thể dùng ăn sống trực tiếp.

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 13

Những chiếc xe chở hàng tạ hành được người dân đưa về nhà.

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 14
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 15
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 16
Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 17

Sự khác biệt của hành tím Lý Sơn nằm ở đất cát nơi đây. Làm đất được xem là khâu quan trọng nhất trong một vụ hành, bởi nó quyết định đến sản lượng và chất lượng của cả vụ.

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 18

Tương tự như gia đình ông Cúc, năm nay ông Phạm Leo (xã An Hải, Lý Sơn) cũng phấn khởi vì vụ mùa bội thu. Ông chia sẻ: "Trồng hành, tỏi ở đây nhàn hơn trồng lúa, năng suất lại cao mà không phải lo lắng về nguồn ra. Trước đây tôi làm công nhân vất vả lắm, nhờ những lứa hành, tỏi được mùa mà tôi cùng những người dân nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn, có điều kiện lo cho con cái ăn học, cuộc sống cải thiện."

Ngọc tím Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng - 19

Vài năm trở lại đây, từ ngày điện lưới quốc gia được kéo ra đảo, công việc đồng áng của người dân Lý Sơn được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ tưới phun sương.

Toàn Vũ