Thứ năm, 24/09/2020 - 06:02

Người chế tác vòng nguyệt quế "đặc biệt" cho Đường lên đỉnh Olympia 2020

Dân trí

Nghệ nhân Trần Đình Tề (75 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) cùng con cháu trong gia đình tự tay chế tác chiếc vòng nguyệt quế sơn son thếp vàng tặng kỷ niệm 20 năm phát sóng Đường lên đỉnh Olympia.

Người chế tác vòng nguyệt quế đặc biệt cho Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 1
Ông Tề theo dõi chương trình Đường lên đỉnh Olympia suốt 20 năm nay.

20 năm phát sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia, từng chương trình đều được ông Tề đón xem và ghi chú lại tỉ mỉ những kiến thức bổ ích vào các cuốn sổ tay. Với ông, xem truyền hình cũng giúp ông được ôn luyện lại những gì tuổi trẻ đã học và được mở mang thêm nhiều điều mới.

Ông Tề tâm sự:“Mỗi năm chương trình đều đưa ra một bộ câu hỏi đa dạng. Ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống Đông Tây kim cổ không thiếu bất kể một mặt nào. Tôi theo dõi chương trình hơn 20 năm nay nhưng hầu như chưa bao giờ chương trình đưa ra trùng câu hỏi. Thế mới biết tri thức như biển cả”.

Là một người từng công tác trong ngành công an, bản thân ông luôn trân trọng những mốc thời gian lịch sử của đất nước hay các dịp lễ quan trọng. Với ông, 20 năm của Đường lên đỉnh Opympia cũng là một dịp đặc biệt, bởi chương trình đã gắn bó với ông như một người bạn tinh thần suốt 1/4 chặng đường đời.

Người chế tác vòng nguyệt quế đặc biệt cho Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 2
Với ông, kiến thức là vô hạn, trau dồi cả đời cũng không thừa.

Ông Tề có ý tưởng muốn làm một điều gì đó để tặng chương trình ngay từ đầu năm 2020. Ông đã bày tỏ với con cháu trong gia đình về ý tưởng muốn chế tạo, tặng chiếc vòng nguyệt quế sơn son thếp vàng cho chương trình vào dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Ông Tề cho biết: “Để làm ra chiếc vòng thì đơn giản thôi, không tốn quá nhiều công sức hay đầu tư bởi nguyên vật liệu gia đình tôi đã có sẵn rồi. Truyền thống chế tác các sản phẩm sơn son thếp vàng có ở làng này mấy mươi đời, chiếc vòng là tình cảm của gia đình tôi và cũng mang văn hóa, bản sắc của làng nghề tôi chứa đựng vào đó”.

Người chế tác vòng nguyệt quế đặc biệt cho Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 3
Nguyên liệu để làm ra chiếc vòng nguyệt quế hết sức đơn giản.

Chiếc vòng nguyệt quế được ông Tề lên ý tưởng. Trong suốt quá trình chế tác chiếc vòng ông nhận được cả sự đóng góp ý tưởng từ vợ và các con, các cháu. Tất cả các thành viên trong gia đình đều dành tình cảm và tâm huyết cho chiếc vòng này.

Khi được hỏi về giá trị chiếc vòng nguyệt quế dát vàng, ông Tề cười nói: “Mọi người cứ nghĩ cả chiếc vòng này là 100% vàng khối nhưng không phải. Giá trị vật chất nó không lớn như vậy, cái giá trị mà chiếc vòng này là cái tâm của gia đình tôi dành tặng cho chương trình. Được chương trình đón nhận món quà này tôi cảm thấy rất vui”.

Người chế tác vòng nguyệt quế đặc biệt cho Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 4
Cận cảnh viếc vòng nguyệt quế mạ vàng 9999

Để làm ra được chiếc vòng hoàn chỉnh ông Tề và các con cũng trải qua rất nhiều công đoạn kỳ công. Chiếc khung được làm từ những sợi cây song tước nhỏ và ép lại để có độ bền cao và nhẹ. Nếu chỉ nhìn sơ qua nhiều người sẽ lầm tưởng là gỗ.

Sau khi chọn được vật liệu làm khung vòng, ông Tề cắt chỉnh ướm thử sao cho chiếc vòng vừa với đầu đội, sau đó mỗi người trong gia đình sẽ làm một công đoạn khác nhau. Trải qua nhiều công đoạn chế tác tỉ mỉ từ đục khuôn, ủ sơn, mạ thếp, đánh giáp… sau 4 tháng chiếc vòng mới có thể hoàn thiện.

Hôm diễn ra trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, ông Tề ở nhà theo dõi chương trình qua vô tuyến cùng những người bạn của ông và gia đình. Cũng như mọi lần ông đều tỉ mỉ cẩn trọng ghi lại từng vòng đua của các nhà leo núi.

Sau trận chung kết, chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt này đã được trao lại cho cô nữ sinh tỉnh Ninh Bình - Nguyễn Thị Thu Hằng đến từ trường THPT Kim Sơn A. Chiếc vòng nguyệt quế đã làm cho chiến thắng của nữ sinh càng trở nên ý nghĩa, và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho em chinh phục những nấc thang trí tuệ khác.

Người chế tác vòng nguyệt quế đặc biệt cho Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 5

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng với chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt do ông Trần Đình Tề chế tác

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, ông Tề dặn dò rất kỹ rằng hãy chuyển lời của ông đến nhà vô địch Nguyễn Thị Thu Hằng: “Hằng là một cô gái rất cá tính, bản lĩnh và dũng cảm. Cháu hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch và chiếc vòng nguyệt quế kỷ niệm 20 năm của chương trình. Hãy luôn hồn nhiên, vô tư, hết mình như khi cháu chinh phục Đường lên đỉnh Olympia”.

Người chế tác vòng nguyệt quế đặc biệt cho Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 6

Ông đã tự tay viết một lá thư cho nhà vô địch Olympia 2020

Ông Tề cũng đã tự tay viết một bức thư để đích thân gửi cho nhà vô địch Nguyễn Thị Thu Hằng và sẽ sớm gửi cho cô gái trong thời gian tới. Sau nhiều năm theo dõi chương trình, ông Tề chia sẻ rằng bản thân ông mong muốn sẽ có thêm nhiều những chương trình mang tính tri thức như thế này để đem tới giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Ngọc Linh