Thứ năm, 12/09/2019 - 05:48

Hà Tĩnh:

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa

Dân trí

Trong nhiều ngày qua, bà con nông dân Hà Tĩnh vẫn bất chấp trời mưa tranh thủ gặt lúa về nhà. Tuy nhiên, lúa vừa đưa về đã nảy mầm không thể sử dụng. Để cứu lúa một hộ dân đã sáng tạo ra máy sấy lúa từ bồn trộn bê tông.

Gia đình anh Trương Nam thôn Liên Thanh (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) có 5 sào lúa. Tuy nhiên, gia đình anh chỉ mới thu hoạch đem phơi được 3 sào. 2 sào lúa còn lại gia đình anh chỉ vừa gặt cách đây 2 ngày.

Do mưa liên tục, anh Nam phải tận dụng mọi khoảng trống trong nhà để phơi lúa. Tuy nhiên, do lúa bị ngâm nước, gặt về không có nắng phơi đã nảy mầm.

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa - 1

Tận dụng mọi khoảng trống trong nhà để phơi lúa

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa - 2

Nhiều diện tích lúa sau khi thu hoạch về đã bị nảy mầm

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa - 3

Nhiều gia đình mất trắng vì lúa nảy mầm

Chán nản nhìn 2 sào lúa bị nảy mầm trắng nhà, anh Nam cho hay: “Trước khi bão số 4 vào, gia đình chúng tôi gặt một ít chạy bão. Số còn lại định để già thêm rồi gặt nhưng không ngờ mưa nhiều ngày quá. Lúa chín gặt về không chỗ phơi nên nảy mầm trắng tinh hết. Nhìn lúa mà tôi xót công chăm cả mấy tháng trời”.

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa - 4

Một số hộ dân, sau khi thu hoạch lúa dùng điện thắp sáng để sấy lúa nhưng không hiệu quả

Không riêng hộ gia đình anh Nam mà nhiều bà con nông dân gặt lúa trong dịp này đành phải chịu mất trắng do lúa nảy mầm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nghi (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân) cho biết, mưa trong mấy ngày khiến hơn 3 sào lúa nhà bà bị gãy đổ rạp dưới nước không thể dựng dậy được. Tranh thủ những khoảng thời tiết tạnh mưa nhỏ, gia đình bà huy động toàn bộ nhân lực để thu hoạch.

Tuy vậy, thu hoạch về gặp mưa lớn nên không thể phơi được, lúa đã mọc mầm sau 3 ngày. Vốc từng nắm lúa trên tay, bà Nghi lắc đầu: "Mưa liên tiếp không ngớt thì hong sấy làm sao được. Có lẽ chỉ làm thức ăn cho gà thôi”.

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa - 5

Đoàn viên thanh niên xuống đồng gặt cứu lúa cho bà con nông dân

Tại huyện Nghi Xuân, trong những ngày qua, huyện đoàn Nghi Xuân đã phối hợp cùng các lực lượng xung kích xuống đồng hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch hơn 2,5 ha lúa hè thu tại 2 xã Xuân Hồng và Xuân Hội. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều lúa vụ hè thu còn bị ngập trên đồng.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, từ cơn bão số 4, tỉnh đoàn đã thành lập 262 đội hình tình nguyện với sự tham gia của gần 4000 ĐVTN ra quân giúp đỡ 105 hộ dân thu hoạch vụ mùa cho gần 380 hộ dân… Hiện nay, các huyện đoàn vẫn tiếp tục xuống đồng gặt lúa cho người dân. 

Dùng máy trộn bê tông sấy lúa

Do mưa nhiều ngày, nên lúa bị nảy mầm ngay trên ruộng hoặc khi đưa về nhà nên người dân tỏ ra không mặn mà.

Để cứu lúa, một người dân tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc đã chế ra máy sấy từ bồn trộn bê tông.

Đó là trường hợp anh Nguyễn Công Hùng (Sn 1988, xôn Chùa Hội, xã Thường Nga). Anh Hùng cho biết: Gia đình anh có 3 sào lúa cho năng suất được 4 tạ. Sau khi gặt về, lúa có dấu hiệu lên mầm. Anh Hùng đã đưa lúa đến một số cơ sở nhờ sấy nhưng do số lượng nhỏ nên chủ cơ sở không nhận. 

Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa - 6

Sau 2 ngày sấy lúa bằng máy trộng bê tông, 4 tạ lúa của anh Nguyễn Công Hùng đã có thể cất đợi nắng đem phơi mà không lo nảy mầm

"Nhìn lúa của người dân trong xóm nảy mầm xanh cả nên vợ chồng tôi càng sốt ruột. Tiếc chi phí thuê gặt, giống phân, công chăm bón cả mấy tháng trời giờ đổ cho gà thật không đành. Lúc đó tôi nhìn thấy cái máy trộn bê tông được mua khi xây nhà. Thấy bồn khá rộng có thể chứa lứa nên tôi nghĩ ra sáng kiến này", Anh Hùng cho hay.

"Chiếc máy sấy" của anh Hùng có thiết kế vô cùng đơn giản gồm chỉ 2 phần: bồn trộn bê tông dùng để đổ lúa vào, sau đó dùng một chiếc nồi lớn đổ than cháy đặt phía dưới bồn. Vừa quay vừa quạt cho lửa đỏ.

"Cũng may trong 2 ngày thì 4 tạ lúa cũng kịp khô để thêm ít tuần nữa cũng không lo nảy mầm. Chỉ đợi nắng to đêm ra phơi đóng bao thôi. Nhiều ngày qua, bà con cũng nhờ sấy hộ vì thấy hiệu quả nhưng tôi không có thời gian chỉ có thể cho họ mượn dụng cụ thôi", anh Hùng chia sẻ.

Phượng Vũ 

Từ khóa: