Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh

Dân trí Để có được những bức ảnh xuất thần về vẻ đẹp toàn cầu của di sản thế giới ở Việt Nam, nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, thập chí cả máu. Anh lang thang, ăn ngủ nơi “thâm sơn cùng cốc” để lưu lại những khoảnh khắc hiếm có về đất và người miền di sản.

"Con sói" đơn độc 

Sinh ra trong gia đình “nhà nòi” về nhiếp ảnh, nhưng thời trai trẻ của mình, Ninh Mạnh Thắng lại không bén duyên với môn nghệ thuật mà ông nội, bố, các anh em trong gia đình mình mất nhiều công sức tìm tòi và phát triển.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 1

Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng bên tác phẩm tuyệt đẹp về Tam Cốc - Bích Động của mình.

Sinh năm 1959, khi chưa học xong cấp 3, Ninh Mạnh Thắng đã xung phong nhập ngũ, lên đường bảo vệ Tổ quốc. Vào trong quân ngũ, với tài năng thiên bẩm, anh được vào đội văn công sư đoàn, phục vụ bộ đội Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc. 

Những lời giới thiệu ngắn gọn về mình của Ninh Mạnh Thắng cho thấy, anh chẳng có duyên gì với nhiếp ảnh. Thế nhưng, giờ anh lại là một trong những “tay máy” nổi tiếng ở Ninh Bình, nhất là bộ ảnh về Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của anh được đánh giá là “hiếm có” và “xuất thần”. 

Nghe danh Ninh Mạnh Thắng từ lâu, cũng thấy anh trong nhiều dịp tác nghiệp nhưng PV phải hẹn mãi mới gặp được “Con sói đơn độc” này. Bởi anh rất bận, hết tham dự triển lãm này, trại sáng tác kia thì lại bận phục vụ các “show ảnh” cuối năm vì sự mến mộ của mọi người dành cho mình.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 2

Anh Thắng giới thiệu về vẻ đẹp của di sản Tràng An qua những bức hình mà mình chụp được.

Căn nhà nhỏ trên phố Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình mỗi khi anh ở nhà lúc nào mọi người cũng ra vào nhộn nhịp. Bạn anh, các văn nghệ sĩ thì đến chơi, uống nước chè say sưa “chém” với anh về các tác phẩm. Những người trẻ tìm đến anh để hiểu thêm kinh nghiệm về nghề. Hay những người đam mê đến với anh để ngắm những tác phẩm tuyệt đẹp. 

Ninh Mạnh Thắng có biệt danh là “Con sói đơn độc” bởi ở cái tuổi U60, hay hồi còn trẻ, chẳng bao giờ anh đi chụp ảnh cùng ai. Thắng cứ một mình một xe, rong ruổi hết miền đất này, qua miền đất khác để “săn lùng” những góc máy, để rồi thành quả là những bức ảnh chẳng giống ai nhưng lại “xuất thần” đối với người xem. 

Sở dĩ, Ninh Mạnh Thắng chẳng đi chụp cùng ai bởi anh không thích sự trùng lặp. Quan điểm trong nghệ thuật nhiếp ảnh của anh là sự khác biệt, sự độc đáo, độc quyền. “Đi xem triển lãm ảnh để xem người ta đã chụp gì để mình tránh. Từ đó mới có thể sáng tạo ra cái mới, chứ không phải đến xem để học lại, như thế thì không có những bức ảnh “xuất thần” được”, anh Thắng nói.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 3

Ninh Mạnh Thắng rong ruổi khắp cả nước để săn những bức ảnh đẹp về đất nước, con người, đặc biệt là các vùng di sản thế giới ở Việt Nam.

Nói rồi, nhiếp ảnh gia U60 khoe, mới đây anh là một trong những nhiếp ảnh gia của Ninh Bình vinh dự được tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ VI. Trong cuốn “Nhiếp ảnh dân tộc miền núi”, anh Thắng có các tác phẩm đóng góp như: Tây Nguyên giấc mơ Đam San, Mây của ta, trời của ta, Cái rét đêm Mèo Vạc… 

Kể chuyện di sản bằng… ảnh 

Rót mời khách ly trà, Ninh Mạnh Thắng kể tiếp cho tôi nghe về sự nghiệp nhiếp ảnh của anh, được bắt đầu bằng những tấm ảnh anh chụp về các miền di sản của Việt Nam cách đây 10 năm. Trong đó, anh dành tình cảm hơn hết cho Danh thắng Tràng An quê mình. 

Anh bảo, cơ duyên anh đến với chụp ảnh nghệ thuật cũng là từ hai chữ “di sản” mà ra, để rồi giờ đây ảnh di sản níu chân anh không chịu buông bỏ.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 4

Tác phẩm "Tràng An sơn kỳ thủy tú" do nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng chụp.

Những năm 1980, khi đang là cán bộ ngành văn hóa thị xã Ninh Bình, anh về nghỉ chế độ. Với đồng lương ít ỏi, anh phải loay hoay với nghề chụp ảnh dịch vụ “gia truyền” để mưu sinh. Khi đó, Ninh Bình vẫn là cái tên xa lạ bởi chưa có danh gì trên bản đồ du lịch Việt Nam chứ đừng nói đến là một điểm đến hấp dẫn trên thế giới như bây giờ. 

Cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương, Thắng vác máy đi chụp loanh quanh, anh cũng không ngờ được vùng đất cố đô quê mình lại đẹp đến thế. Từ đó anh si mê chụp ảnh phong cảnh, đất và người vùng đất cố đô Hoa Lư nghìn năm văn hiến. 

Cứ đi và chụp, Thắng có những bức ảnh tuyệt đẹp về vùng đất này, trong tâm niệm anh luôn nghĩ, thể nào rồi Ninh Bình cũng sẽ trở thành di sản của thế giới.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 5

"Tràng An huyền ảo" - ảnh: Ninh Mạnh Thắng.

Năm 2011, biết triển lãm ảnh “Di sản Việt Nam” sẽ được tổ chức, khi đó Ninh Bình chưa có di sản Tràng An, để được dự cuộc triển lãm này, Ninh Mạnh Thắng đã bắt xe vào tận Quảng Bình, lang thang đến Phong Nha – Kẻ Bàng để săn những tấm hình đẹp nhất về di sản thiên nhiên thế giới này. 

Sau đó, bộ ảnh “Vẻ đẹp Thiên đường ở Phong Nha – Kẻ Bàng” của anh được dự triển lãm toàn quốc. Từ đó, Ninh Mạnh Thắng vui mừng và dốc hết tâm sức cho ảnh di sản. Anh có thêm nhiều bức ảnh khác về Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Tây Bắc, hay những miền di sản khác ở Việt Nam như: Thành Nhà Hồ, Vịnh Hạ Long… 

Sau này, các sự kiện ảnh về các vùng di sản trên cả nước, cuộc thi hay triển lãm nào anh cũng có ảnh tham dự và đoạt giải. Nhiều nhất là các tác phẩm về Di sản thế giới Tràng An.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 6

Để chụp được những bức ảnh "xuất thần" về Di sản thế giới Tràng An, anh Ninh Mạnh Thắng phải đổ mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu, leo lên núi đá cao để chụp lại những khoảnh khắc "hiếm có" như thế này.

Nói về vẻ đẹp của di sản Tràng An, anh Thắng tâm sự: “Tràng An là vẻ đẹp có sẵn, không phải do mình vẽ ra. Tràng An mang vẻ đẹp không nơi nào có được. Khi hiểu được Tràng An thì sẽ bắt được những khoảnh khắc tuyệt đẹp của từng năm, từng mùa, từng tháng, từng ngày và cả từng giờ. Cũng vì thế mà mỗi năm có cả nghìn tay máy trong và ngoài nước về Tràng An để săn ảnh đẹp”. 

“Quần thể danh thắng Tràng An không chỉ đẹp về thiên nhiên, mà còn đẹp cả về văn hóa, lễ hội và con người. Tôi may mắn được sinh ra nơi này nên hiểu về Tràng An hơn những nhiếp ảnh gia khác. Chụp được Tràng An phải hiểu được vẻ đẹp nổi bật toàn cầu của di sản. Mình phải luôn sống và bảo vệ, quảng bá và phát triển Tràng An”, Ninh Mạnh Thắng nói tiếp. 

Nói về những tác phẩm độc đáo của mình đã chụp về di sản Tràng An, đã tham dự nhiều cuộc triển lãm trong nước và quốc tế và đạt nhiều giải thưởng, anh Ninh Mạnh Thắng nhớ như in từng tác phẩm. Theo đó, các bức ảnh nổi tiếng của anh như: Tràng An huyền ảo, Tràng An vào hội, Tràng An thu chiều rơi bến nước, Chiều vàng Tam Cốc, Nốt nhạc đồng quê, Bay trên non nước Tràng An… đều dự triển lãm, dự thi và đạt giải cao.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 7
Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh - 8

Ninh Mạnh Thắng cùng những tấm Bằng khen, Giấy khen... đạt được sau 10 năm gắn bó với sự nghiệp nhiếp ảnh. Trong đó, đa phần là những bức ảnh anh chụp về di sản thế giới ở Việt Nam đạt giải cao.

Những tác phẩm của Ninh Mạnh Thắng về Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới không chỉ lưu dấu trong lòng người dân Ninh Bình, mà nhiều người yêu vẻ đẹp di sản, du khách trong và ngoài nước cũng được chiêm ngắm trước khi về với vùng đất cố đô Hoa Lư. 

Hơn 10 năm cầm máy, Ninh Mạnh Thắng đạt được nhiều bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương. Trong đó phải kể đến năm 2017, anh đạt Giải A - Văn học Nghệ thuật Trương Hán Siêu (Ninh Bình) và được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen.

Trước đó, nhiều năm anh dự thi và giành các giải thưởng như: Giải 3 (HCĐ) triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014; Giải Khuyến khích triển lãm Đồng bằng sông Hồng năm 2010 và 2012…

Thái Bá

MỚI NHẤT
Đến Robins, mua hàng hiệu ưu đãi 50%, bốc thăm trúng iPhone 11
Đến Robins, mua hàng hiệu ưu đãi 50%, bốc thăm trúng iPhone 11

(Dân trí) - Chương trình “Black Friday Midnight Sale” được diễn ra vào 29, 30 tháng 11 và 1 tháng 12, hàng loạt thương hiệu đình đám như SHISEIDO, LANCOME, M.A.C, ESTEE LAUDER, SU:M37, BELIF, CLINIQUE, GIORDANO, BÒ SỮA, ROUTINE...giảm giá đến 50%++ và Bốc thăm 100% trúng thưởng tại ROBINS Crescent Mall, HCM và Vincom Royal City, HN.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:22

Tập đoàn Bách Việt (BVgroup) gia nhập cộng đồng các doanh nghiệp bền vững
Tập đoàn Bách Việt (BVgroup) gia nhập cộng đồng các doanh nghiệp bền vững

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh hướng đến “Xanh – Sạch – Bền vững”, môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động và trách nhiệm với cộng đồng, Tập đoàn Bách Việt vừa được vinh danh là 1 trong 100 doanh nghiệp bền vững năm 2019.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:21

Tân Mỹ - Hành trình 50 năm thương hiệu nghề thêu tay truyền thống
Tân Mỹ - Hành trình 50 năm thương hiệu nghề thêu tay truyền thống

(Dân trí) - Ngày 26/11/2019, tại 61-66 Hàng Gai, Hà Nội, Công ty TNHH Thiết kế Thời trang Tân Mỹ tổ chức lễ kỉ niệm “Tân Mỹ - Hành trình 50 năm thương hiệu nghề thêu tay truyền thống” nhằm tri ân những khách hàng thân thiết đã gắn bó, ủng hộ sản phẩm của Tân Mỹ trong suốt nửa thế kỉ qua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:30

2.000 chiếc mũ bảo hiểm Honda được trao đến tay học sinh tỉnh Thanh Hóa
2.000 chiếc mũ bảo hiểm Honda được trao đến tay học sinh tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chiến dịch trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” năm 2019 do Công ty Honda Việt Nam phát động.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:00

Nhà nhà “tới lui”, Tết thêm vui!
Nhà nhà “tới lui”, Tết thêm vui!

(Dân trí) - Một mùa Tết nữa lại sắp về, mang theo những bồi hồi của ngày vui sum họp gia đình, của không khí nô nức nơi chợ Tết, đường hoa, hay chỉ đơn giản là tâm trạng háo hức đón chờ một khởi đầu mới. Bận rộn chúc Tết lẫn nhau, có bao giờ bạn nhớ ra dường như có một “nhân vật” mà dường như đã vô tình bị lãng quên trong những lời chúc đầu xuân?

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:00

Giám đốc Dược Tâm An: Doanh nghiệp Việt cần mạnh dạn ứng dụng 4.0 vào công tác quản lý
Giám đốc Dược Tâm An: Doanh nghiệp Việt cần mạnh dạn ứng dụng 4.0 vào công tác quản lý

(Dân trí) - Giữa thời đại 4.0, không thể phủ nhận rằng công nghệ đã mang đến tiện ích dễ dàng hơn cho rất nhiều doanh nghiệp. Một trong số đó, phải kể đến những phát kiến, công nghệ liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Công ty TNHH Dược Tâm An cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, vận hành và quản trị doanh nghiệp.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:56

Bạn nên đọc bài sau nếu trong nhà có người bị huyết áp cao
Bạn nên đọc bài sau nếu trong nhà có người bị huyết áp cao

(Dân trí) - Huyết áp cao tuy nguy hiểm nhưng tương đối dễ điều trị. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần hiểu về căn bệnh này và phương pháp điều trị.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:57

Biết 6 lợi ích này bạn sẽ ăn củ cải nhiều hơn.
Biết 6 lợi ích này bạn sẽ ăn củ cải nhiều hơn.

(Dân trí) - Củ cải là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu. Không chỉ ăn ngon, củ cải còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người và hàm lượng khoáng chất lớn.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:53

LOTTE Mart, Tetra Pak và NHC chung tay triển khai dự án môi trường
LOTTE Mart, Tetra Pak và NHC chung tay triển khai dự án môi trường

(Dân trí) - Ngày 29/11/2019, công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam (Siêu thị LOTTE Mart), công ty Tetra Pak và doanh nghiệp xã hội NHC tổ chức lễ ra mắt dự án Ngôi nhà vỏ hộp giấy tại LOTTE Mart Nam Sài Gòn. Ngôi nhà này sẽ là nơi người tiêu dùng có thể mang các vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tới để phân loại, thu gom và tái chế.

Thứ ba, 26/11/2019 - 11:00

Cô dâu, chú rể ở Cao Bằng gây xôn xao vì đeo vàng “trĩu cổ” trong ngày cưới
Cô dâu, chú rể ở Cao Bằng gây xôn xao vì đeo vàng “trĩu cổ” trong ngày cưới

(Dân trí) - Trong lễ cưới, cặp đôi gây chú ý nhờ món quà hồi môn "khủng" được người thân trao tặng. Nhiều người ước tính, số vàng trong đám cưới này phải lên đến hàng chục cây vàng.

Thứ ba, 26/11/2019 - 10:40

Cho “kền kền rỉa xác” và loạt phong tục mai táng người chết kỳ lạ trên thế giới
Cho “kền kền rỉa xác” và loạt phong tục mai táng người chết kỳ lạ trên thế giới

(Dân trí) - Ở Tây Tạng người chết sẽ được đưa đến khu điểu táng để kền kền rỉa xác, trong khi đó người dân Igorot (Philippines) lại có cách mai táng kỳ lạ là treo quan tài trên vách núi…

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:39

Công Vinh, Thủy Tiên nhận ra lợi ích bất ngờ khi cho con vui chơi cùng tự nhiên
Công Vinh, Thủy Tiên nhận ra lợi ích bất ngờ khi cho con vui chơi cùng tự nhiên

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong chương trình livestream trực tuyến, “cặp đôi vàng” Công Vinh và Thủy Tiên đã chia sẻ những kinh nghiệm thú vị chăm sóc bé Bánh Gạo và lợi ích bất ngờ khi cho bé tiếp xúc sớm với tự nhiên.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện bất ngờ về nữ đại gia khét tiếng, sở hữu nhiều ngôi nhà Hà Nội
Chuyện bất ngờ về nữ đại gia khét tiếng, sở hữu nhiều ngôi nhà Hà Nội

Gây rúng động khi trúng gói thầu dỡ thành Hà Nội cuối thế kỷ 19, bà Tư Hồng khiến giới thầu khoán đương thời phải kiêng nể.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:21

Ăn gì tại Khách sạn Hà Nội trong mùa Lễ hội năm nay?
Ăn gì tại Khách sạn Hà Nội trong mùa Lễ hội năm nay?

(Dân trí) - Giáng sinh và năm mới là dịp người thân và bạn bè quây quần bên nhau, cùng trao nhau những lời chúc, mong ước một năm mới an lành và hạnh phúc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:20

Hành trình chinh phục căn bếp của phụ nữ đã khác xưa
Hành trình chinh phục căn bếp của phụ nữ đã khác xưa

(Dân trí) - Ngày nay, phụ nữ không ngại làm mới mình trên mọi lĩnh vực. Thay vì “bốn góc nhà, ba góc bếp” như quan điểm xưa cũ, phụ nữ chủ động tự tin bước ra thế giới, khẳng định được năng lực bản thân. Họ biết cách giải phóng tư tưởng, dám trải nghiệm những điều khác biệt và vượt qua những định kiến cổ hủ.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:09

7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan
7 ngày khám phá quy trình chăm sóc bò sữa chuẩn Hà Lan

(Dân trí) - Vốn nổi tiếng là thủ phủ chăn nuôi bò sữa lớn nhất thế giới, Hà Lan hiện nay sở hữu hơn 1,6 triệu bò sữa và kỹ thuật chăm sóc đàn bò chuẩn châu Âu. Quy chuẩn cùng kinh nghiệm hơn 145 năm đã được mang về áp dụng trong những hộ nông trại của Cô Gái Hà Lan ở Lâm Đồng qua những hình ảnh đáng nhớ do nhiếp ảnh gia Tâm Bùi thực hiện.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:00

Bế mạc và trao giải Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VI năm 2019
Bế mạc và trao giải Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VI năm 2019

(Dân trí) - Chiều 24/11, tại Trường Cao đẳng Dầu khí - PVMTC (TP Vũng Tàu), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VI năm 2019.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:55

IBUKI mang trải nghiệm Teppanyaki nguyên bản nhất đến Việt Nam
IBUKI mang trải nghiệm Teppanyaki nguyên bản nhất đến Việt Nam

(Dân trí) - Đầu năm 2017, một sự kiện đặc biệt gây tiếng vang trên thị trường thực phẩm cao cấp Việt Nam khi thịt bò Kobe có mặt theo con đường chính ngạch. Người đưa loại thịt cao cấp nhất của Nhật Bản, và là một trong ba loại thịt cao cấp nhất thế giới này về Việt Nam là một nữ doanh nhân có niềm đam mê đặc biệt với những mặt hàng thực phẩm organic, thượng hạng từ khắp thế giới: Bà Phan Bích Hà – Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Biofarm.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:00

Chuyện bi hài: Sát thủ được thuê giết “phải lòng” chính “nạn nhân” của mình
Chuyện bi hài: Sát thủ được thuê giết “phải lòng” chính “nạn nhân” của mình

(Dân trí) - Ilkay Sivasli - một cô giáo người Thổ Nhĩ Kỳ 41 tuổi đã thuê một tay sát thủ tên là Tanju Dogan để… giết mình nhưng trớ trêu là, tên này sau đó lại phải lòng cô và cố gắng thuyết phục cô từ bỏ ý định trong tuyệt vọng.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:14

9 cách chữa bệnh quái đản ít người biết
9 cách chữa bệnh quái đản ít người biết

(Dân trí) - Những cách chữa bệnh này quái dị đến mức bạn sẽ phải nghĩ hàng nghìn lần trước khi quyết định.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:01

7 niềm tin ngớ ngẩn trong chế biến thực phẩm mà ai cũng mắc phải
7 niềm tin ngớ ngẩn trong chế biến thực phẩm mà ai cũng mắc phải

(Dân trí) - Trong suốt những năm nấu nướng của mình, chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều lần những lời khuyên: “Mật ong không bao giờ hết hạn”, hay “Dùng nước để kiểm tra trứng ung”. Thế nhưng liệu những điều này có đúng?

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:53

Giới trẻ đua nhau lên núi Ba Vì "săn" hoa dã quỳ
Giới trẻ đua nhau lên núi Ba Vì "săn" hoa dã quỳ

(Dân trí) - Tháng 11 là thời điểm hoa dã quỳ bắt đầu nở rộ nhất, từng vạt hoa bung nở dưới ánh nắng tạo nên tấm thảm vàng rực rỡ giữa rừng xanh, thu hút nhiều du khách tìm đến để thưởng ngoạn những khung cảnh đặc biệt mỗi năm chỉ có một lần.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:27

Gánh hàng rong lo bánh mất ngon vì không được nướng bằng phân bò
Gánh hàng rong lo bánh mất ngon vì không được nướng bằng phân bò

(Dân trí) - Nhiều chủ quán hàng rong tỏ ra lo lắng sau lệnh cấm dùng phân bò làm chất đốt gây ô nhiễm môi trường. Họ cho rằng, thiếu khói và tro từ phân bò sẽ làm món bánh mất ngon.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:15

Trải nghiệm văn hóa quà tặng tri ân cùng Danisa tại sự kiện ngày Đan Mạch 2019
Trải nghiệm văn hóa quà tặng tri ân cùng Danisa tại sự kiện ngày Đan Mạch 2019

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng bởi những câu chuyện cổ tích Andersen lừng danh, Đan Mạch còn được biết đến bởi văn hóa tặng quà tri ân đặc trưng và là bí quyết giúp họ tận hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:00