Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:45

Người mắc bệnh hiểm nghèo "quay cuồng" trong dịch Covid-19

Dân trí

Những người phải ở lại chống chọi với bệnh tật trong bệnh viện đang vất vả xoay sở trong dịch Covid-19. Chương trình “Ai cần cứ lấy” đang hướng tới các trường hợp như vậy.

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 1

Anh Đặng Như Quỳnh - Trưởng nhóm chương trình "Hà Nội không bỏ lại một ai phía sau" cho biết, ban đầu nhóm chỉ triển khai 7 điểm tặng thực phẩm miễn phí "Ai cần cứ lấy" nhưng nhận thấy người nhà và các bệnh nhân ở các bệnh viện đang gặp khó khăn do hàng quán đang đóng cửa, cách ly xã hội nên nhóm đã mở thêm 3 điểm ở các cổng bệnh viện bao gồm: Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K Tân Triều.

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 2

Đại diện chương trình cũng cho biết, trong dịp này có rất nhiều mạnh thường quân tham gia hỗ trợ người nghèo, đặc biệt là từ khi triển khai tặng thực phẩm tại các cổng bệnh viện. Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giám đốc một doanh nghiệp cho biết, đơn vị cam kết sẽ ủng hộ 500 chiếc bánh mỳ mỗi ngày để chương trình tặng cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghèo.

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 3

Trong những ngày cách ly xã hội, những người bất đắc dĩ phải ở lại bệnh viện là đều có bệnh hiểm nghèo, phải chống chọi với bệnh tật càng thêm khó khăn.

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 4

Hai bố con bệnh nhân T. ở Hiệp Hòa - Bắc Giang đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương xúc động khi được mạnh thường quân chia sẻ trong những ngày chống chọi với dịch bệnh.

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 5

Phải chống lại bệnh tật trong mùa dịch khiến cho người bệnh và người nhà bệnh nhân càng mệt mỏi và khó khăn hơn. Chỉ riêng việc tìm được thực phẩm ăn hàng ngày trong thời điểm các hàng quán đóng cửa đối với người nhà và bệnh nhân cũng đã rất khó. 

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 6

Bệnh nhân T. V. B ở Hậu Lộc, Thanh Hóa cứ một tuần phải 3 lần lọc máu ở Bệnh viện Nhi Trung ương nên dù đã 12 tuổi nhưng mới chỉ có 11kg. Gần 6 năm sống ở bệnh viện, 2 bố con bệnh nhân T.V.B. đã quen mặt với các bác sỹ và cả bảo vệ của bệnh viện. Để điều trị cho con, bố bệnh nhân T. V. B. đã cắm cả sổ đỏ, quần áo mặc hàng ngày cũng đi xin được ai cho cái gì thì mặc cái đó.

Người mắc bệnh hiểm nghèo quay cuồng trong dịch Covid-19 - 7

Bà L. T. N. là người nhà bệnh nhân ở Bắc Giang còn bà T. T. H. ở Tuyên Quang nhưng sau nhiều năm tháng chăm người thân ở Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương, cùng hoàn cảnh khó khăn nên họ trở thành những người bạn ở trong viện.

Nguyễn Dương