Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội

Nằm ở số 26 Lò Rèn (Hà Nội), lò rèn của ông Nguyễn Phương Hùng (60 tuổi) được xem là  người cuối cùng còn giữ được nghề truyền thống của con phố này.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 1

Nằm gọn trong góc con phố nhỏ, cửa hàng của ông Hùng chỉ vẻn vẹn vài ba mét vuông nhưng chiếc lò than cả nghìn độ C luôn cháy rực hồng mỗi ngày.

Ông Hùng nói cái nghề đe búa này lúc nào cũng lấm lem, mùa đông thì đỡ, mùa hè thì nóng lực, bức bối. Nhưng chính vì cái cực của nghề đã tạo cho ông những niềm vui trong từng nhát búa, mọi người hiếm khi thấy ông Hùng kêu buồn chán.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 2

Ông Hùng nhấp ngụm nước mát kể, ngày xưa thời hoàng kim của con phô Lò Rèn này, quanh năm suốt tháng rực lửa cùng nhiều tiếng đe, tiếng búa. Nhưng lâu dần, cuộc sống thay đổi ngày một hiện đại hơn, nghề rèn dần mất đi vị thế vốn có của nó, thay vào đó là những máy móc công nghệ hiện đại hơn. Nhiều người thợ rèn chạy theo xu thế đổi thành nghề i-nốc, làm cửa khung sắt... Hiện tại, ông Hùng là người duy nhất theo nghề rèn truyền thống.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 3

Ông Hùng chia sẻ nghề rèn là nghề rất vất vả, lò rèn và những thùng dầu sôi sùng sục lên tới hàng trăm độ giữa tiết trời nóng bức mùa hè, mùa đông thì khô da nứt nẻ. Nhưng trong tôi mỗi ngày được cầm tay búa là một ngày vui, vui vì mình còn khoẻ còn rèn được, phần khác là mình vẫn giữ được nghề rèn truyền thống mà bây giờ không còn ai theo nghề nữa.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 4
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 5
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 6
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 7
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 8
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 9

Là gia đình có truyền thống làm nghề 3 đời, hằng ngày ông Hùng vẫn cần mẫn tay đe, tay búa ngồi trước bễ lò rực lửa. Đến đời con ông thì không theo nghề rèn nữa.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 10

Mặc cho thời tiết nắng nóng, người thợ rèn vẫn "làm bạn" với chiếc lò lửa. Hiện nay, ông Hùng chủ yếu làm các mũi đục bê tông theo đơn đặt hàng của khách.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 11

Ông Hùng cho biết, quan trọng nhất là cần sức khỏe của người thợ rèn. Đặc biệt vật dụng quan trọng nhất của nghề rèn chính là đe, búa và lửa. Người thợ có sức khỏe tốt kèm thêm kinh nghiệm sẽ tạo ra những sản phẩm tốt.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 12

“Cầm búa là một nghệ thuật” - ông Hùng chìa cán búa nói. Khúc gỗ lim rắn đanh, lên nước bóng loáng bởi tay cầm, cho thấy suốt nhiều năm tháng nó đã chịu một lực nắm chặt đến thế nào. 

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 13

Hình ảnh chiếc lò rèn giữa phố cổ hẳn nhiên rất hấp dẫn. Nhiều người tò mò nên đứng lại nhìn ông Hùng quai búa bên cạnh chiếc lò nóng lên tới nghìn độ C.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 14
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 15
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 16
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 17
Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 18

Ông Hùng cho biết việc ông bám trụ với nghề vì muốn “giữ lửa” nghề cho cả con phố đã từng rất hưng thịnh một thời.

Người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội - 19

Những sản phẩm do ông Hùng làm ra vẫn được khách hàng đón nhận. Điều ông mong muốn hiện nay là sẽ có người nối tiếp nghề truyền thống.

Toàn Vũ