Thứ tư, 13/12/2017 - 07:04

Người Việt chi bạc triệu mua cây thông nhập khẩu chơi Giáng sinh

Dân trí

Từ trước đến giờ, thị trường cây thông Giáng sinh tại Việt Nam chủ yếu bị áp đảo bởi các loại cây nhân tạo. Nhưng năm nay, nhiều người đã chuyển sang ưa chuộng và tìm mua cây thông có nguồn gốc từ nước ngoài dù giá bán của chúng khá cao, có khi lên đến hơn 20 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, việc nhập cây thông từ nước ngoài và đem bán trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện khoảng 2 năm nay, nhưng đến mùa Giáng sinh 2017 mới thực sự nở rộ. Các nhà phân phối chủ yếu chọn mua cây thông từ Đan Mạch bởi đây là quốc gia trồng thông nổi tiếng trên Thế giới.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Đăng Khôi, đại diện một công ty tại quận 2 (TP. HCM) cho biết: “Năm 2015, chúng tôi mang về 2 cây thông vừa để trưng bày, vừa khảo sát thị trường. Đến năm 2016, lô hàng nhập khẩu đầu tiên gồm 200 cây thông đã bán hết veo chỉ sau vài ngày quảng cáo. Năm nay lượng khách đặt nhiều hơn, dù còn gần 2 tuần nữa mới đến Noel nhưng 500 cây cả lớn lẫn nhỏ đều đã có chủ”.

Thông được lựa chọn kỹ càng rồi mới cho “ngủ đông” đưa về Việt Nam.
Thông được lựa chọn kỹ càng rồi mới cho “ngủ đông” đưa về Việt Nam.

Cây thông Đan Mạch được bán với giá khá cao, dao động từ 1.500.000 – 15.000.000 đồng tùy thuộc vào kích cỡ. Cá biệt, một số cây thông lớn với chiều cao là 4m5 có giá bán khoảng 22 triệu đồng. Được biết, thông nhập khẩu về Việt Nam bằng cách cho “ngủ đông”, bó gọn và đóng vào các thùng gỗ để vận chuyển bằng đường biển. Mỗi container đều gắn chip đo nhiệt độ, đảm bảo chất lượng cho cây.

“Thông thường, chỉ có các nhà hàng, khách sạn hoặc khu du lịch có nhu cầu mua cây cao từ 3m trở lên. Còn loại thông nhỏ hơn thì được các gia đình khá giả, có điều kiện rất ưa chuộng. Có người đặt mua tới 2 cây để trưng bày trong nhà. Nếu biết cách bảo quản và chăm sóc, cây có thể giữ được trong 4 – 6 tuần”, anh Khôi cho hay.

Cây thông nhỏ thường được các gia đình khá giả ưa chuộng vào dịp Giáng sinh. (Ảnh: Thanh Tùng)
Cây thông nhỏ thường được các gia đình khá giả ưa chuộng vào dịp Giáng sinh. (Ảnh: Thanh Tùng)

Nhanh nhạy nắm bắt được xu hướng của người Việt nên năm nay, anh Thanh Tùng (Đà Lạt) cũng quyết định nhập về khoảng vài chục cây thông bán trong dịp Giáng sinh. “Khác với cây thông nhựa thường thấy, thông thật có màu sắc xanh bóng, tán lá dày và rộng, nhánh cứng nên có thể chịu được các vật trang trí lớn. Loại cây này tuy không rẻ nhưng bù lại, chúng tỏa ra một mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng”.

Tuy chỉ nhập cây nhỏ với số lượng vừa phải để thăm dò thị trường, nhưng anh Tùng cũng tiết lộ, đã có khá nhiều người quan tâm và hỏi mua, chủ yếu là các quán cà phê, cửa hàng hay vài hộ gia đình. Khi vận chuyển cho khách, chỉ cần bó gọn và đặt cẩn thận thì cây có thể di chuyển quãng đường xa mà vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Chị Thu Hằng (Hào Nam, Hà Nội) chia sẻ: “Mọi năm nào có để tâm đến những ngày này, còn trăm công nghìn việc khác phải lo. Nhưng sắp tới, con gái tôi đi du học nước ngoài về thăm nhà, cháu nói muốn có một ngày Giáng sinh thật nhiều kỷ niệm cùng gia đình nên tôi cũng mạnh tay chi tiền, mua một cây thông về trưng trong phòng khách”.

Nhiều người cho rằng, thông nhựa tuy có giá rẻ hơn nhưng không mang nhiều ý nghĩa. (Ảnh: HN)
Nhiều người cho rằng, thông nhựa tuy có giá rẻ hơn nhưng không mang nhiều ý nghĩa. (Ảnh: HN)

Còn anh Quang (Lò Sũ, Hà Nội) hào hứng kể: “Mọi năm, hai vợ chồng vẫn ra Hàng Mã chọn cây nhựa đem về cho mấy đứa nhỏ trang trí. Nhưng sau khi biết ở Việt Nam có bán cây thông thật thì tôi nhất định phải tìm mua bằng được. Tôi đặt 2 cây cao khoảng 1m2, tổng chi phí là 3 triệu chưa kể tiền vận chuyển từ TP HCM. Tuy có đắt hơn cây nhựa khá nhiều, nhưng cả nhà tôi vẫn thích vì chúng vừa đẹp, vừa thơm, lại có không khí Giáng sinh hơn”.

“Đã có một thời gian sinh sống ở nước ngoài nên tôi biết, cây thông có ý nghĩa vô cùng lớn trong dịp lễ này. Bên cạnh đó, cây thông thật sau khi sử dụng sẽ trở về với đất mẹ, còn những cây thông nhựa bán nhan nhản ngoài kia chỉ có vứt đi hoặc để cả năm bám bụi, cuối cùng cũng chẳng sử dụng đến”, anh Quang khẳng định.

Không chỉ có cây thông nhập khẩu, một số mặt hàng khác như vòng nguyệt quế làm từ cành thông cũng là mặt hàng bán khá chạy. Nếu vòng nguyệt quế bình thường được bán trong khoảng vài chục nghìn thì vòng làm từ cành thông thật có giá dao động từ 600.000 – 1.100.000 đồng, nhưng bù lại có hương thơm và thích hợp cho khoảng không gian chật hẹp.

Hoàng Ngọc