Nhà nghiên cứu đa dạng sinh học Phùng Mỹ Trung: “Đừng chết ở Fansipan”

“Tôi lên tiếng vì tôi không muốn có thêm một người trẻ phải chết một cách uổng phí như thế nữa, dù là đi theo tiếng gọi nào. Mạng sống con người quý giá lắm và đừng quên, ta đâu chỉ sống cho riêng mình...” - người vừa mới đây lên tiếng về cái chết của phượt thủ người Anh Aiden Shaw Webb qua bài viết “Đừng chết ở Fansipan”, cũng là người đã có trên 20 năm kinh nghiệm lội rừng từ Bắc chí Nam trò chuyện cùng “Buffet cuối tuần”.
>>Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình?

Phùng Mỹ Trung hiện công tác tại Cục Hải quan Đồng Nai, nhưng niềm đam mê của anh lại là nghiên cứu sinh vật rừng.
Phùng Mỹ Trung hiện công tác tại Cục Hải quan Đồng Nai, nhưng niềm đam mê của anh lại là nghiên cứu sinh vật rừng.

Tôi “giận” Webb, cũng là vì thương Webb

Hầu hết mọi người đều bày tỏ nỗi tiếc thương ngậm ngùi trước cái chết “bất đắc kỳ tử” nơi đất khách của chàng phượt thủ 23 tuổi, riêng anh - một người từng không ít lần vượt Fansipan thì lại tỏ vẻ “giận” cậu ấy, vì sao vậy?

- Tôi giận, thật ra cũng là vì thương cậu ấy mà thôi, thương bố mẹ cậu ấy, bạn gái của cậu ấy và cả những người đi tìm cậu ấy... 23 tuổi, có đáng không chứ, để mà bỏ mạng tại một nơi heo hút, bỏ dở cuộc đời mới đi được có bấy nhiêu, gây tiếc thương cho bao người, nhất là cha mẹ, người yêu? Chưa kể, còn khiến hàng bao con người phải vất vả tìm kiếm trong suốt gần một tuần lễ, tốn kém biết bao sức người sức của, mà đấy là còn may chưa ai gặp phải mệnh hệ gì nơi rừng thiêng nước độc, chỉ vì một quyết định chủ quan và quá tự tin? Rồi cả ông Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên, không chừng tới đây lại mất việc chỉ vì một ông khách lạ vào vườn không xin phép, không mua vé vào, cũng không mua bảo hiểm… Một quyết định sai không chỉ cướp đi một mạng sống mà còn gây ảnh hưởng tới bao người!

Dù tiếc thương một người trẻ sống có ước mơ, thì chúng ta cũng phải thẳng thắn với nhau rằng: Trong chuyện này, rõ ràng Webb đã phạm phải cùng lúc quá nhiều sai lầm. Đó là cậu ấy đã tự tin thái quá khi một mình phượt vào một khu vực rừng núi được xem là khó khăn và hiểm trở nhất Việt Nam mà không qua công đoạn thăm dò, thám thính; không người đi cùng (một nhóm bạn hay một người dẫn đường là dân bản địa); cũng không kèm theo những thiết bị cầm tay tương thích (lẽ ra nên là một thiết bị GPS loại tốt); lại gần như không có bất kỳ một thiết bị cứu hộ nào, không lều, võng, không đồ ăn, áo ấm đủ để mặc khi gặp sự cố, trong điều kiện thời tiết thất thường vào mùa này ở Fansipan… Tóm lại, cậu ấy đã quá chủ quan và khinh suất những nguyên tắc cơ bản phượt nơi hoang dã.

Anh không nghĩ một người trẻ ham chinh phục thử thách như Webb là đáng ngưỡng mộ sao, trong bối cảnh quá nhiều người trẻ hiện nay đang sống quá “hộp”, “ếch ngồi đáy… net”, chỉ chém gió trên facebook là giỏi?

- Sống đẹp không phải là lý do để chúng ta được phép phạm sai lầm, nhất là khi nó liên quan đến mạng sống của chúng ta. Không ai trên đời này được sống hai lần cả, nên dù gì, chúng ta vẫn phải trân trọng từng khoảnh khắc được sống của mình.

Là một người say mê thiên nhiên, tôi dĩ nhiên đồng cảm với tình yêu của Webb, nhưng cũng vì là một người đi rừng chuyên nghiệp, nên tôi chắc chắn không đồng tình với quyết định có phần chủ quan kia. Tôi lên tiếng vì tôi không muốn có thêm một người trẻ phải chết một cách uổng phí như thế nữa, dù là đi theo tiếng gọi nào. Mạng sống con người quý giá lắm, và đừng quên, ta đâu chỉ sống cho riêng mình. Tiếc thương Webb, nhưng các bạn trẻ đừng nên coi đó là một hình mẫu sống, trong quyết định sai lầm của cậu ấy với chính mạng sống của mình.

Kỹ năng sống khác với kỹ năng… kiếm sống

Không ít thắng cảnh ở ta nổi tiếng cũng là nhờ có thêm những dấu chân lạ của những nhà thám hiểm nước ngoài. Chúng ta tiếc thương Webb, cũng vì cảm kích trước cách cậu ấy yêu mến một cảnh đẹp của Việt Nam…

- Điều đó thì hẳn rồi! Thật tuyệt vời khi các bạn đã đến, đã để lại những dấu chân và mang đi những bức ảnh, những thước phim…, góp phần quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới! Nhưng chỉ mong các bạn, dù đến với bất kỳ mục đích nào, thì cũng đừng quên tuân thủ những quy định cần thiết ở nơi mình đến, và quan trọng là đừng chủ quan với mạng sống của mình.

Cứ mỗi lần xảy ra một vụ gây chết người không đáng như đắm tàu, đâm xe vì chở người quá tải, vì hành khách không mặc áo phao, hay ẩu đả đâm chém nhau chỉ vì phật lòng câu nói hay một cái nhìn đểu…, lại có câu chép miệng: “Mạng người Việt Nam giờ rẻ quá!”. Anh có nghĩ thế?

- Mạng người Việt Nam, cũng như bất kỳ ai trên thế gian này chưa bao giờ là rẻ cả! Chỉ là, chúng ta chưa được giáo dục đầy đủ về việc mạng sống là điều vô cùng quý giá mà thôi! Trong các lớp dạy kỹ năng sống của mình, thông qua các khóa học, các CLB “Em yêu thiên nhiên”, “Lên rừng xuống biển”, “Trở thành nhà khoa học trẻ…” mà tôi vẫn thường tổ chức trong các năm qua, điều tôi luôn nói với học sinh của mình là: Hãy biết quý trọng mạng sống của mình thì mới có thể biếu tặng tình yêu của mình tới những người mà mình yêu quý. Muốn thế, cần phải không ngừng tích lũy kỹ năng sống. Bình thường thì không sao cả, nhưng khi gặp sự cố, thì kỹ năng sống là cái phao đáng kể nhất! Đó là lý do tôi từng không ít lần nổi xung và kiên quyết đuổi ngay một em học sinh ra khỏi một chuyến tham quan của lớp, chỉ vì hồn nhiên leo lên thuyền ngồi mà không thèm mặc áo phao.

Khái niệm “kỹ năng sống” của anh có vẻ hơi hẹp và ít tính ứng dụng, so với các lớp dạy kỹ năng sống đại trà khác, chẳng hạn như lớp dạy cách diễn thuyết trước đám đông…?

- Đấy là kỹ năng… kiếm sống chứ đâu phải là kỹ năng sống! Với tôi, kỹ năng sống là những kỹ năng cơ bản để con người ta đối phó với những tình huống khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là những bất trắc, hiểm nguy. Một con tàu du lịch đột nhiên bị đắm, một chiếc máy bay bị rơi xuống một cánh rừng, và chỉ một vài người trong số đó may mắn sống sót… - những kỹ năng sống cần có lúc đó, đâu thừa, với bất

kỳ ai?

- Xin cảm ơn anh!

Phùng Mỹ Trung hiện công tác tại Cục Hải quan Đồng Nai, nhưng niềm đam mê của anh lại là nghiên cứu sinh vật rừng và là chủ nhân trang web www.vncreatures.net - trang web duy nhất ở ta về sinh vật rừng Việt Nam. Tại cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” năm 2000 do Báo Lao Động tổ chức, Phùng Mỹ Trung lúc đó còn là một chàng kiểm lâm từng vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành giải nhất với phần mềm CD-Rom "Sinh vật rừng Việt Nam", thực hiện cùng một sinh viên ngành CNTT.

MỚI NHẤT
Pháp luật “bó tay” trước nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm?
Pháp luật “bó tay” trước nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm?

(Dân trí) - “Có nhiều luật về xử lý vi phạm hành chính và các nghị định, văn bản hướng dẫn nhưng tại sao không đủ sức để xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm? Chúng ta có cả một hệ thống các cơ quan nhà nước, các tổ chức nhưng dường như bất lực trước việc bảo vệ an toàn của dạ dày như hiện nay”.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:37

Tình thương của Cha là món quà vô giá!
Tình thương của Cha là món quà vô giá!

Cứ mỗi năm, vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu, chúng ta có một ngày Tết Cha - ngày dành riêng để ghi nhớ công ơn Người đã sinh thành dưỡng dục và cũng là dịp để các người “Con thảo” bày tỏ lòng hiếu kính đối với “Cha hiền”.

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:00

Áo dài, áo yếm đọ dáng cùng sen dưới nắng nóng
Áo dài, áo yếm đọ dáng cùng sen dưới nắng nóng

Vào những ngày hè nắng nóng cũng là lúc các đầm sen nở rộ, các nam thanh nữ tú Hà Thành lại dập dìu áo dài, áo yếm đến đầm sen chụp ảnh bất chấp cái nắng nóng 40 độ C.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:35

Những người phụ nữ làm nghề... bế “Trư Bát Giới” thuê
Những người phụ nữ làm nghề... bế “Trư Bát Giới” thuê

(Dân trí) - Chợ heo Bà Rén (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) có một nghề rất đặc biệt đó là nghề... bế heo thuê. Không biết có tự khi nào nhưng giờ đây nó đã trở thành nghề mưu sinh của nhiều người, đa số họ là những người phụ nữ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:00

Ngắm siêu chuyên cơ "sang chảnh" hơn cả chiếc Trump Force One
Ngắm siêu chuyên cơ "sang chảnh" hơn cả chiếc Trump Force One

(Dân trí) - Đối với nhiều người, chuyên cơ Boeing 757-200 trị giá 100 triệu USD của ứng viên tổng thống Donald Trump là ví dụ điển hình cho mức độ sang chảnh của giới thượng lưu, nhưng một đại gia bí ẩn vừa mới “vượt mặt” ông trùm nước Mỹ bằng một chuyên cơ đặc biệt.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:24

Cảm động cô gái tổ chức đám cưới với người yêu đã chết tại Long An
Cảm động cô gái tổ chức đám cưới với người yêu đã chết tại Long An

Trong xã hội hiện đại khi mà hàng ngày người ta nghe thấy không bao nhiêu câu chuyện buồn liên quan tới hôn nhân, gia đình thì việc một cô gái trẻ quyết làm đám cưới với người tình đã khuất, và cách hành xử của hai bên gia đình đã khiến cho chúng ta phải suy ngẫm.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:39

Trị gàu dứt điểm mùa nắng nóng
Trị gàu dứt điểm mùa nắng nóng

Những cơn mưa nhỏ cùng với nhiệt độ không ngừng tăng lên khiến cho không khí mùa hè trở nên ẩm thấp và oi bức, điều này là nguyên nhân khiến cho mọi người gặp nhiều vấn đề về da đầu như ngứa và gàu xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da đầu và trị gàu đúng cách.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:00

Sống “đẳng cấp” trong Tổ hợp du lịch và giải trí bậc nhất Đông Nam Á
Sống “đẳng cấp” trong Tổ hợp du lịch và giải trí bậc nhất Đông Nam Á

Ngày 5/6 vừa qua, Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay đã được khởi công tại Đà Nẵng. Dự án không đi theo mô hình truyền thống, Cocobay chọn hướng đi khác biệt và mở ra một kỷ nguyên mới về thời đại giải trí, đó là tạo nên một tổng thể đẳng cấp các giá trị sống và vui chơi theo phong cách hiện đại và hoàn mỹ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:00

Sóng ngầm đêm phố Tây
Sóng ngầm đêm phố Tây

Phố Tây ở khu Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) khá nổi tiếng trong nước và cả quốc tế.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:41

Tuyệt chiêu biến căn hộ nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn
Tuyệt chiêu biến căn hộ nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn

(Dân trí) - Thật khó để có thể trang trí cho một căn hộ nhỏ hẹp với mong muốn tạo sự thoải mái, gọn gàng và ngăn nắp. Tuy nhiên, các nhà thiết kế cũng có những “chiêu” đơn giản để khắc phục điều này.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:57

Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm
Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm

(Dân trí) - Là người tiêu dùng, ai cũng muốn chọn cho mình những thực phẩm vừa ngon vừa lành. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách đọc bao bì các mặt hàng thực phẩm đóng gói để nhận diện được những loại hóa chất không tốt cho sức khỏe có trong thành phần của chúng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:46

Nhọc nhằn giấc ngủ trên xe máy dọc đường đi chợ
Nhọc nhằn giấc ngủ trên xe máy dọc đường đi chợ

Mỗi sáng sớm, những đoàn xe máy chất đủ loại hàng hóa, nông sản, thực phẩm từ các huyện, tỉnh lân cận lũ lượt đổ vào các khu chợ ở nội thành Hà Nội. Do phải dậy sớm nên nhiều phụ nữ tranh thủ ngủ luôn trên đường đến chợ.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hàng khoả thân đầu tiên ở Nhật "cấm cửa" khách béo phì, xăm hình
Nhà hàng khoả thân đầu tiên ở Nhật "cấm cửa" khách béo phì, xăm hình

(Dân trí) - Nhà hàng theo phong cách khỏa thân không phải “phát minh” gì đó mới mẻ, nhưng nó luôn có một sức hút nhất định đối với các thực khách mê ẩm thực và thích điều mới lạ.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 03:10

Mánh lới bán hàng của các siêu thị điện máy "ăn theo" mùa bóng Euro
Mánh lới bán hàng của các siêu thị điện máy "ăn theo" mùa bóng Euro

(Dân trí) - Vòng chung kết vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2016) vừa khởi tranh, lúc này các siêu thị điện máy, trung tâm bán lẻ đồng loạt tung chiêu khuyến mãi khủng với chiêu thức bán hàng hấp dẫn như "Đồng hành cùng Euro"; "Mang cả mùa Euro về nhà"; xem Euro, trúng quà tiền triệu hay Xem Euro, thảnh thơi....

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:02

Hủ tục bắt vợ và nước mắt của những cô dâu nhí
Hủ tục bắt vợ và nước mắt của những cô dâu nhí

Làm vợ, làm mẹ ở cái tuổi còn cắp sách tới trường, họ hàng kết hôn với nhau, thậm chí cố sinh thật nhiều con để “được” là hộ nghèo, hưởng trợ cấp của Nhà nước… là thực trạng đáng buồn tại nhiều địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Nghệ An. Vấn nạn này đặt ra những thách thức không nhỏ cho công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:51

Khám phá chuyên cơ siêu sang của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump
Khám phá chuyên cơ siêu sang của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump

(Dân trí) - Không đơn thuần là phương tiện chuyên chở, chiếc chuyên cơ siêu sang Trump Force One không khác nào một “dinh thự di động” của tỷ phú Donald Trump với vẻ đẹp bóng bẩy bên ngoài kèm theo nội thất đẳng cấp bên trong.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:36

Phan Anh, Lệ Hằng và câu chuyện bên tách cà phê
Phan Anh, Lệ Hằng và câu chuyện bên tách cà phê

Bên cạnh trà (chè), cà phê từ lâu đã trở thành thức uống yêu thích của người Hà Nội. Từ tách cà phê phin sáng sớm giúp “tỉnh cả người” cho đến những tách Cappucino thời thượng, với hương vị cà phê Châu Âu đậm đà khó cưỡng, phù hợp để “anh”, “tôi” bàn bạc chuyện trò.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 04:36

Chùm ảnh vui về cuộc sống "như bà tiên" của phụ nữ sau kết hôn
Chùm ảnh vui về cuộc sống "như bà tiên" của phụ nữ sau kết hôn

(Dân trí) - Mọi thứ luôn thay đổi, cuộc sống của chúng ta được chia làm 2 phần “trước” và “sau”. Một trong những bước ngoặt trong cuộc sống của phụ nữ đó là kết hôn, và mọi thứ dường như cũng thay đổi từ đây...

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:59

Rước họa vì ăn mận sai cách
Rước họa vì ăn mận sai cách

Nhiều ý kiến cho rằng, ăn mận nóng, dễ gây mụn nhọt. Tuy nhiên đó là ý kiến chưa đầy đủ.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:38

Bài học thành công của cậu bé 17 tuổi kiếm 650 triệu/tháng
Bài học thành công của cậu bé 17 tuổi kiếm 650 triệu/tháng

Thành công không đến với những người lười hay sợ thất bại, cũng sẽ không đến với người chỉ biết hưởng thụ, bằng lòng với cuộc sống hiện tại!

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:00

Vì sao dân nhà giàu New York mua nhà “hàng xóm” để nghỉ dưỡng?
Vì sao dân nhà giàu New York mua nhà “hàng xóm” để nghỉ dưỡng?

(Dân trí) - Có lẽ ít ai nghĩ rằng sẽ mua một căn nhà để nghỉ dưỡng ngay trong chính thành phố nơi mình vẫn đang sống. Tuy nhiên, xu hướng này dường như đang “nổi sóng” tại New York trong giới lắm tiền nhiều của.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:04

Click chuột nhận “siêu sim”
Click chuột nhận “siêu sim”

Chỉ bằng một cú click chuột, bạn đã có 3000 cơ hội nhận được chiếc “siêu sim” từ mạng di động VinaPhone, bạn tin không?

Thứ năm, 09/06/2016 - 05:00

“Chào buổi sáng, đêm qua bạn ngủ có ngon không?”
“Chào buổi sáng, đêm qua bạn ngủ có ngon không?”

Mỗi sáng thức giấc, mẹ tôi đều hỏi “Đêm qua con ngủ có ngon không?”. Câu nói ấm áp đó sưởi ấm tôi trong suốt những mùa đông lạnh giá khi làm nghiên cứu ở Nga. Năm 1999, khi thành lập công ty kinh doanh chăn ga gối, tôi mới nhận ra mình chưa một lần hỏi mẹ câu ấy thì bà đã lâm bệnh và qua đời…

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:00

Chùm ảnh vui về cuộc sống "tăm tối" của đàn ông sau kết hôn
Chùm ảnh vui về cuộc sống "tăm tối" của đàn ông sau kết hôn

(Dân trí) - Đàn ông dù có tung hoành ngang dọc rồi thì cũng đến lúc phải kết thúc cuộc sống "vô lo vô nghĩ" bằng một mái ấm gia đình. Mọi thứ cũng bắt đầu thay đổi từ đây. Dù xấu hay tốt thì đó cũng là một thực tế không ai chối cãi được

Thứ năm, 09/06/2016 - 11:10