Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:46

Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm

Dân trí

Là người tiêu dùng, ai cũng muốn chọn cho mình những thực phẩm vừa ngon vừa lành. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách đọc bao bì các mặt hàng thực phẩm đóng gói để nhận diện được những loại hóa chất không tốt cho sức khỏe có trong thành phần của chúng.

Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm - 1

E951 là kí hiệu của chất tạo ngọt nhân tạo không chứa bất kì giá trị năng lượng nào nhưng lại có thể mang đến vị ngọt mạnh mẽ cho thực phẩm. Nó thường có trong các loại sản phẩm ăn kiêng hoặc dành cho người tiểu đường. Nếu sử dụng đúng mực và điều độ các loại thực phẩm có chứa E951 sẽ mang lại một số hiệu quả về sức khỏe. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng loại hóa chất này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn không bị béo phì hay mắc chứng tiểu đường thì hãy sử dụng các loại thực phẩm được làm ngọt bằng đường thay vì E951 để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm - 2

Trans-Fatty acid là một trong những chỉ số được quan tâm hàng đầu khi chọn mua một loại đồ ăn sẵn, nhất là đối với những người béo phì. Loại axit béo chuyển đổi này được tạo ra bởi quá trình hydro hóa một lượng dầu thực vậy nhất định. Chúng thường có trong cái loại snack được chiên qua dầu.

Những axit béo này có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, chúng sẽ làm tăng mức cholesterol dẫn đến việc tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp. Với công nghệ hiện đại ngày nay, nhiều loại thực phẩm chiên qua dầu đã loại bỏ được Trans-Fatty acid. Vì vậy, là một người tiêu dùng thông thái hãy để ý và chọn lựa những loại thực phẩm trên bao bì có ghi hàm lượng Transfat= 0g.

Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm - 3

Nitrit và nitrates chính là loại hóa chất thường được sử dụng để tăng thời gian bảo quản các loại thực phẩm đóng gói nhất là các loại thịt ướp muối, pho mát và một số loại sản phẩm cá. Các hợp chất này làm giảm lưu lượng oxy trong máu, đó là lý do tại sao bạn nên tránh tất cả các sản phẩm có chứa 2 chất này.

Nhận diện các hoá chất không tốt cho sức khỏe trên bao bì thực phẩm - 4

E102 và E123 chính là ký hiệu của hóa chất tạo màu thực phẩm. Theo một số nghiên cứu gần đây, hai loại màu thực phẩm này có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, loại màu thực phẩm nhân tạo mã số E102 và E123 là hoàn toàn bị cấm ở một số quốc gia.

Lời khuyên là hãy chọn các sản phẩm có chứa các màu sắc tự nhiên, như chiết xuất hạt tiêu (E160c) và chiết xuất từ củ nghệ (E100).

Minh Nhật

Tổng hợp