Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:31

Đắk Nông:

Những bữa cơm thấm đẫm tình người

Dân trí

Bếp ăn tình tình thương vì bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Glong được triển khai và đi vào hoạt động từ 01/01/2016. Sau hơn 2 tháng hoạt động, đã có hàng trăm bệnh nhân nghèo được hưởng các suất cơm ngon và đầy đủ trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Đa phần các bệnh nhân đang điều trị tại đây đều thuộc diện hộ nghèo, không có điều kiện kinh tế. Họ không giấu được sự xúc động khi những bữa ăn của họ được có thêm miếng thịt, con cá, cải thiện được dinh dưỡng trong khẩu phần ăn để hỗ trợ cho việc điều trị.

Những bữa ăn thấm đẫm tình người
Những bữa ăn thấm đẫm tình người

Tâm sự với chúng tôi, chị Nông Thị Ngoan ( trú xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong) cho biết, gia đình chị nghèo lại hay bị đau ốm. Lúc đổ bệnh năm ở nhà, gia đình chị đều phải đi vay mượn tiền, gạo của bà con trong thôn để lấy cái ăn, song bữa ăn cũng chỉ có mắm, muối. Từ hôm vào điều trị tại Bệnh viện huyện, có bếp cơm tình thương, người bệnh nghèo như chị cũng đỡ được nỗi lo vì đói.

Đồng cảnh ngộ với chị Ngoan, anh Thào Seo Nhà (trú thôn 5, xã Đắk Plao) đang chữa bệnh viêm phổi cho đứa con nhỏ tại đây xúc động kể nhà anh cách bệnh viện 30km. Trước đây khi chưa có bếp ăn này, mỗi lần vào điều trị dài ngày tại bệnh viện, không có tiền mua thức ăn ở ngoài, anh Nhà phải mang theo củi, xoong, nồi, gạo cùng lương thực, thực phẩm vào bệnh viện tự nấu.

“Ngày thường bữa ăn của gia đình mình chỉ toàn rau, mắm muối thôi, không dám mơ đến một bữa ăn ngon, đầy đủ như thế này. Nhờ những bữa ăn như thế này, chúng tôi bớt những khó khăn và yên tâm điều trị”, anh Nhà cầm trên tay ba phần cơm có thịt, cá, canh vui mừng nói.

Anh Thào Seo Nhà vui vẻ vì không phải lo về những bữa ăn từ khi có bếp ăn tình thương
Anh Thào Seo Nhà vui vẻ vì không phải lo về những bữa ăn từ khi có bếp ăn tình thương

Sơ Nguyễn Thị Cát – đầu bếp nấu ăn chính tại đây cho biết bếp ăn mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu lúc 10g và 16g phục vụ cho 40-50 bệnh nhân/ngày. Mỗi suất ăn trị giá 20.000 đồng, bệnh nhân sẽ góp 5.000 đồng và được hội từ thiện hỗ trợ 15.000 đồng.

Ông Nguyễn Thọ Cảnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện, Phó Ban đại diện của bếp ăn tình thương cho biết, Đắk Glong là một trong những huyện nghèo của tỉnh, với điểm xuất phát ban đầu rất thấp, trong khi đó, tính chất khí hậu trong vùng phức tạp là nguyên nhân gia tăng các loại dịch bệnh, dẫn đến đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Vì nghèo, không có điều kiện mua cơm ở các quán ăn nên khi vào điều trị gia đình bệnh nhân phải khuân vác củi đốt, lương thực, thực phẩm, xoong nồi vào đun nấu trong khu vực điều trị của bệnh viện dẫn đến nhiễm khuẩn trong khu vực điều trị và ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh và chế độ dinh dưỡng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Hiểu được những khó khăn trên, thông qua Hội chữ thập đỏ huyện, Ban từ thiện Hiệp Hội nhựa thành phố Hồ Chí Minh đã tài trợ số tiền 72 triệu đồng để thành lập Bếp ăn tình thương. Từ khi có bếp ăn tình thương, các bệnh nhân đến đây điều trị đều rất an tâm điều trị bệnh.

“Khi có kinh phí, bệnh viện sẽ xây dựng khu nhà bếp riêng làm chỗ ăn uống. Đồng thời để tăng thêm khẩu phần ăn cho bệnh nhân, ban lãnh đạo sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ, đồng thời vận động y bác sĩ trong bệnh viện đóng góp mỗi tháng một ngày lương cho người nghèo”- ông Cảnh cho biết thêm.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện huyện Đắk Glong không những giúp những bệnh nhân nghèo có bữa ăn ngon mà còn giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, hỗ trợ quá trình điều trị. Trên hết, đó là những bữa ăn thấm đẫm tình người, tình đồng bào.

Đức Cường