Thứ hai, 04/02/2019 - 19:31

Bình Định:

Những chuyến tàu vượt biển “chở Tết” ra đảo tiền tiêu

Dân trí

Những ngày cận Tết, bến đò Hàm Tử tại cảng cá Quy Nhơn lại nhộn nhịp những chuyến tàu chở đầy ắp hàng hóa, nhu yếu phẩm ra đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định) để phục vụ nhu cầu người dân vui xuân, đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo ghi nhận, trưa ngày 3/2 (29 tháng Chạp), bến đò Hàm Tử tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) không khí nơi đây nhộn nhịp hẳn lên trên những chuyến tàu “chở Tết” ra xã đảo Nhơn Châu.

Ngoài các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như: gạo, gà, vịt, bia, nước giải khát, bánh kẹo… cũng không thể thiếu các loại hoa, cây cảnh chưng Tết như: hoa cúc, cúc vạn thọ, mai, quất… được chất đầy khoang.

2.jpg
Những chuyến tàu vượt biển “chở Tết” ra đảo tiền tiêu Nhơn Châu

Anh Ngô Huỳnh Hoàng (ở thôn Tây, xã Nhơn Châu) - chủ đò kiêm thuyền trưởng, cho biết, ngày thường, mỗi ngày tàu chỉ chạy 2 chuyến, giờ ngày cận Tết phải tăng lên 3 chuyến, bởi nhiều người dân trên đảo đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên đi học trong thành phố lần lượt về đảo Nhơn Châu ăn Tết cùng gia đình.

“Những ngày này, số lượng người đi tàu tăng gấp 5-6 lần ngày thường, còn hàng hóa thì tàu lúc nào cũng đầy khoang vì nhu cầu ngày Tết tăng”, anh Hoàng cho hay.

5.JPG

Người dân lẫn thương lái tất bật đưa hàng hóa ra đảo Nhơn Châu.

Bà Lê Thị May, chủ tạp hóa ở thôn Trung (xã đảo Nhơn Châu) chia sẻ, dịp Tết nhu cầu mua sắm người dân tăng cao, nên bà phải theo tàu vào thành phố Quy Nhơn lấy hàng hóa về bán.

“Ngày Tết thì ở đảo cũng như trong thành phố, nhu cầu mua sắm đều tăng, những ngày này hoạt động mua bán trên đảo cũng nhộn nhịp, không khí Tết đang rộn ràng trên đảo”, bà May nói.

1.JPG
Cuối năm người dân đảo mua sắm các vật dụng để đón Tết.

Trong niềm hân hoan sau bao nhiêu năm không về đón Tết cùng gia đình, chị Nguyễn Thị Thu (ở thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu), hiện đang sinh sống làm việc ở Hà Nội bồi hồi: “Mười mấy năm rồi, tôi không về quê. Tết này, tôi mới sắp xếp được công việc để về đón Tết trên đảo sau bao nhiêu năm xa quê, nên cảm giác lâng lâng thật khó tả…”.

0.JPG
Những chậu cúc, vạn thọ được đưa lên tàu vượt biển ra đảo Nhơn Châu đón Tết với người dân trên đảo.

Theo ông Hồ Nhật Lệ, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, để đảm bảo phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND xã đã chỉ đạo tăng thêm 1 chuyến tàu phục vụ người dân ra đảo, vào đất liền.

4.jpg
Gia đình có điều kiện thì chơi "sang hơn" mua quất về chơi Tết

Cụ thể, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Chạp âm lịch, sẽ có 3 chuyến tàu ra vào đảo. Lịch trình tàu đi từ Nhơn Châu - TP Quy Nhơn lúc 7h30’, 8h và 14h; ngược lại, từ Quy Nhơn - Nhơn Châu lúc 8h, 12h và 13h. Riêng từ ngày 30 đến mùng 1 Tết sẽ duy trì 2 chuyến tàu đi - về liền trong ngày, nếu vượt số khách quy định, xã sẽ duy trì 3 chuyến tàu/ngày đến hết mùng 7 Tết để phục vụ người dân.

8.jpg
Gas không thể thiếu trong những ngày Tết nên người dân lo dự trữ.

Ông Lệ cũng cho biết, hiện xã đã hỗ trợ 4,4 tấn gạo đỏ lửa. Bên cạnh đó, các cấp, ngành của tỉnh, thành phố cũng hỗ trợ quà cho người nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương để bà con nhân dân được vui xuân, đón Tết.

7.jpg
Nhiều người dân trên đảo gửi tiền vào cho người thân hoặc con cái đang học trong thành phố mua đồ Tết.

Ngoài ra, xã cũng tăng thời gian hoạt động máy phát điện liên tục để cấp điện phục vụ người dân đón Tết. Cụ thể, ban ngày sẽ chạy máy phát điện từ 9h sáng đến 15h và từ 17h đến suốt đêm, phục vụ từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 7 Tết.

3.jpg
Nhu cầu hàng hóa và người đi lại cao nên phải tăng chuyến tàu phục vụ bà con dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Doãn Công