Những di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với nhà Trần

Dân trí Lễ hội Yên Tử diễn ra từ 10 tháng giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm đây là lễ hội lớn và có thời gian khá dài ở nước ta.
>>Xuân về Yên Tử

Nhà Trần hay Trần Triều là triều đại quân chủ phong kiến trong lịch sử Việt Nam, bắt đầu từ khi Trần Cảnh được Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi vào năm 1225 dưới sự dàn xếp của Thái sư Trần Thủ Độ. Như vậy nhà Trần trị vì nước ta từ năm 1225 - 1400 là khoảng 175 năm.

Công lao nổi bật của nhà Trần là xây dưng đất nước đưa Nho giáo và Đạo giáo vào nước ta, ngoài ra với 3 lần chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông làm nổi bật vị trí của nhà Trần trong công cuộc giữ nước.

So với các triều đại phong kiến trước nhà Trần đã có tiến bộ rõ rệt về quân sự, chính trị,giáo dục nghệ thuật, sự tiếp thu của Nho giáo,đạo giáo có ảnh hưởng lớn đến triều đại nhà Trần. Để giúp người đọc có thêm thông tin về tín ngưỡng thờ cúng nhà Trần ở các địa phương phía Bắc nước ta như; Di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều Quảng Ninh,đền thờ nhà Trần tại Hưng Hà, Thái Bình, đền thờ nhà Trần tại Nam Định, đền thờ Trần Hưng Đạo tại Vạn Kiếp, Chí Linh, Hải Dương mỗi nơi mang đậm một dấu ấn lịch sử mà chúng ta cần biết:.

Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều, Quảng Ninh

Nằm trên địa bàn các xã An Sinh, Tràng An, Bình Khê, Thuỳ An thuộc huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây được Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, là quê hương hay còn gọi là thánh địa của nhà Trần. Đặc biệt sự kết hợp du lịch văn hoá tâm linh nhà Trần tại Đông Triều với di tích danh thắng Yên Tử nơi mà vua Trần Nhân Tông đã về đây tu hành sau khi nhường ngôi cho con trai, ông đã xây dựng nơi đây thành trung tâm phật giáo của nước ta dưới thời Trần và xây dựng Thiền phái Trúc lâm. Với hệ thống lăng, miếu, đền, chùa như: Lăng Lư Phúc, Thái lăng, Mục lăng, Ngải Sơn lăng, Phụ Sơn lăng, Nguyên lăng, Hy lăng. Đền An Sinh, chùa Ngọc Vân, chùa Hồ Thiên (Trù Phong Tự), chùa Quỳnh Lâm, chùa Trung Tiết, chùa Quan, chùa Ngọc Thanh, Am Mộc Cảo.


Yên Tử ngày đầu xuân 2018

Yên Tử ngày đầu xuân 2018

Lễ hội Yên Tử diễn ra từ 10 tháng giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm đây là lễ hội lớn và có thời gian khá dài ở nước ta. Vì vậy khi du khách tham quan lễ hội Yên Tử sẽ kết hợp với thăm quan khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều sẽ giúp cho du khách có chuyến hành hương ý nghĩa và bổ ích hơn.

Khu Di tích đền Trần, Nam Định

Đền Trần Nam Định là nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng Thành phố Nam Định. Đền Trần ở đây được xây dựng vào năm 1695 trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần, hệ thống thờ cúng ở đây gồm 3 công trình kiến trúc chính là: Đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cổ Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa.

Lễ hội đền Trần Nam Định được tổ chức từ ngày 15 - 20 tháng 8 âm lịch hàng năm.Từ năm 2000 tại đền Trần Nam Định tổ chức khai ấn ngày 15 tháng giêng hàng năm, lễ hội được bắt đầu từ giờ tý (tức 11 giờ đến 1 giờ).

Khu đền Trần tại Hưng Hà, Thái Bình

Khu đền thờ được xây dựng gần khu lăng mộ vua Trần trên đất phát tích Thái Bình( còn gọi là Thái Đường Lăng) thuộc làng Tam Đường xã Tiến Đức huyện Hưng Hà, Thái Bình đã được Thủ Tướng Chính phủ xếp hang di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Đây là nơi phát tích của nhà Trần cách đây khoảng 700 năm, là nơi lưu giữ Thuỷ tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp,Nguyên tổ Trần Lý, Thái Thượng Hoàng Trần Thừa. Khu lăng mộ vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông,Trần Nhân Tông.

Lễ hội đền thờ nhà Trần tại Hưng Hà, Thái Bình diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18 tháng giêng hàng năm.

Khu đền thờ Trần Hưng Đạo tại Chí Linh, Hải Dương

Đây là nơi thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người Anh hùng dân tộc đã có công chống giặc ngoại xâm với 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, khu đền thờ nằm trên hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh, Tỉnh Hải Dương.

Kiếp Bạc là tên ghép của hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp.Kiếp Bạc có vị trí cảnh quan vô cùng hùng vĩ và có tầm quan trọng chiến lược, vùng sơn cước giàu có. Cho nên chẳng phải ngẫu nhiên mà Trần Hưng Đạo đã chọn nơi đây để tiến hành cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông với 3 lần chiến thắng bắt đầu từ năm 1258 đến năm 1288. Sau đó ông cũng đã sống những năm tháng cuối đời tại đây.


Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc

Trần Hưng Đạo mất ngày 20/8/1300. Các công trình kiến trúc hiện nay tại đây được nhà nước và nhân dân trùng tu và tu tạo từ năm 1962 đến nay. Thể hiện sự tri ân của các thế hệ chúng ta với người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo mà nhân dân tôn gọi ông là Đức Thánh Trần, hay Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Hàng năm lễ hội đền Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 16 đến 20 tháng tám âm lịch hàng năm, cũng chính là ngày giỗ ông.

Với 175 năm trị vì đất nước và công lao xây dựng đất nước của nhà Trần qua các triều đại phong kiến Việt Nam trước đó. Nhà Trần đã đóng góp rất lớn vào lịch sử dựng nước và giữ nước của nước nhà, hiện nay có rất nhiều địa phương thờ cúng nhà Trần nhưng 4 điểm trên sẽ là những điểm cần đến trong những chuyến hành hương tâm linh của du khách gần xa.

Hữu Như

MỚI NHẤT
Thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng trên ngọn cây
Thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng trên ngọn cây

Du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác mới lạ khi được ngồi lơ lưng trên cây, vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa ngắm biển phong cảnh từ trên cao.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:59

Những sự thật sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm về “ăn uống lành mạnh”
Những sự thật sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm về “ăn uống lành mạnh”

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ phải thay đổi quan điểm về “ăn uống lành mạnh” của mình khi biết rằng, trong quả chanh có chứa lượng đường gấp đôi dâu tây; cách chế biến rau-củ-quả tốt nhất lại là sử dụng lò vi sóng; hay việc cá đóng hộp, trên một số khía cạnh, lại tốt cho sức khỏe hơn cả cá tươi!

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:51

Cải mầm đá Sapa sắp hết mùa, bà nội trợ cảnh giác với hàng Trung Quốc
Cải mầm đá Sapa sắp hết mùa, bà nội trợ cảnh giác với hàng Trung Quốc

Ở Hà Nội đến thời điểm này nếu thường xuyên đi chợ bạn sẽ thấy rau cải mầm đá vẫn còn được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên, các bà nội trợ cần cảnh giác, biết cách phân biệt rau cải mầm Trung Quốc và rau cải mầm đá Sapa.

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:54

Hướng đến giải pháp “ăn chắc, mặc bền” cho giới tiểu thương và người lao động
Hướng đến giải pháp “ăn chắc, mặc bền” cho giới tiểu thương và người lao động

Ở kỳ trước, một giải pháp hoàn hảo, “ăn chắc, mặc bền”, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh và cuộc sống của tiểu thương và người lao động Việt tại môi trường bụi, ẩm được tìm thấy. Trong kỳ này, một giải pháp mới, tiên tiến với máy tính có chức năng tính tiền thừa DC-12M của CASIO sẽ giúp tiểu thương, hộ kinh doanh nhỏ lẻ nâng cấp hoạt động thu, chi của mình.

Thứ năm, 29/03/2018 - 12:00

Đối tượng lão hóa mắt ngày càng trẻ hóa
Đối tượng lão hóa mắt ngày càng trẻ hóa

Khi các thiết bị công nghệ đã và đang giúp cuộc sống thêm dễ dàng và tiện nghi hơn thì chúng ta cũng đồng thời chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ chúng. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là suy giảm thị lực do tác động của ánh sáng xanh từ các thiết bị này. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng lão hóa mắt ngày càng diễn ra ở độ tuổi còn trẻ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 09:00

Ảnh: Cuộc sống siêu xa hoa trên du thuyền lớn nhất thế giới
Ảnh: Cuộc sống siêu xa hoa trên du thuyền lớn nhất thế giới

Với chiều dài 362m, du thuyền Symphony of the Seas có tất cả các tiện ích giải trí xa xỉ nhất thỏa mãn nhu cầu của du khách.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:06

Tàu bay biểu tượng 45 năm quan hệ Việt - Pháp đã về đến Việt Nam
Tàu bay biểu tượng 45 năm quan hệ Việt - Pháp đã về đến Việt Nam

Sau lễ ra mắt tại Orly (Paris - Pháp), tàu bay mang biểu tượng kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp đã về đến Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Thứ năm, 29/03/2018 - 04:56

Một nhà hảo tâm hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho cư dân Carina Plaza
Một nhà hảo tâm hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho cư dân Carina Plaza

(Dân trí) - Anh Minh (một người dân ở TPHCM) đã đứng ra thông báo sẽ hỗ trợ chỗ ở và điện nước miễn phí trong vòng 20 ngày cho cư dân Carina Plaza nếu chưa có chỗ ở sau vụ hoả hoạn.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:24

Sự thật tàn nhẫn ở "chợ tình" với những cô gái giỏi giang nhưng "quá lứa"
Sự thật tàn nhẫn ở "chợ tình" với những cô gái giỏi giang nhưng "quá lứa"

(Dân trí) - Cũng như nhiều cô gái ở độ tuổi ngoài 30 khác, dù có thành tích hạng ưu nhưng Guo Yingguang vẫn dường như bị “đứng ngoài cuộc” khi tìm đến khu chợ mai mối hôn nhân ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:08

Người phụ nữ 21 năm đặt tên cho cá voi
Người phụ nữ 21 năm đặt tên cho cá voi

(Dân trí) - Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nổi tiếng là “làng cá voi”, với nghĩa địa cá voi linh thiêng được người dân xây dựng bề thế bên bờ biển, trải qua hàng trăm năm sóng gió. Đặc biệt, mỗi ngôi mộ cá voi ở làng biển này đều có một cái tên riêng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 12:54

Phát động Cuộc thi viết “Khoảnh khắc vô giá cùng VietinBank”
Phát động Cuộc thi viết “Khoảnh khắc vô giá cùng VietinBank”

Hướng tới Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Khoảnh khắc vô giá cùng VietinBank”.

Thứ tư, 28/03/2018 - 12:50

Hoa loa kèn vào chính vụ 100.000đ/bó vẫn "hút" người mua
Hoa loa kèn vào chính vụ 100.000đ/bó vẫn "hút" người mua

(Dân trí) - Hoa loa kèn hay còn gọi là hoa huệ tây được coi là biểu tượng của tháng tư Hà Nội. Thu hút bởi sắc trắng tinh khôi, hoa loa kèn đang loài hoa được “săn đón” nhất thời điểm hiện tại. Với giá bán khoảng 100.000đ/ bó 6 cành kép.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngư dân Quảng Nam phấn khởi vì trúng cá nục
Ngư dân Quảng Nam phấn khởi vì trúng cá nục

(Dân trí) - Những ngày này, ngư dân các xã ven biển thuộc huyện Duy Xuyên, Thăng Bình… đang rất vui mừng, phấn khởi bởi chuyến đi biển đầu năm đã cho sản lượng đánh bắt cá nục khá cao.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:00

"Trình làng" chiếc bánh kem đắt nhất thế giới giá gần 30 tỷ đồng
"Trình làng" chiếc bánh kem đắt nhất thế giới giá gần 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi khiến dư luận dậy sóng với chiếc bánh cưới đắt nhất thế giới tại triển lãm ở Dubai, mới đây Debbie Wingham đã lại tự xô đổ chính kỷ lục của mình khi trình làng một chiếc bánh kem có giá 1,2 triệu USD, tức là đắt hơn “siêu phẩm” trước đây đến gần 5 tỷ đồng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:00

Để không còn ám ảnh nỗi lo hỏa hoạn
Để không còn ám ảnh nỗi lo hỏa hoạn

Chưa khi nào tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ lại xảy ra liên tục như trong thời gian gần đây. Tình trạng này khiến bất cứ ai cũng phải lo lắng và ám ảnh về những thiệt hại về người và của mà “giặc lửa” gây ra.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:57

Căn hộ 45m2 xinh xắn dành cho cô nàng độc thân
Căn hộ 45m2 xinh xắn dành cho cô nàng độc thân

Tham khảo ý tưởng từ Pinterest cùng gu thẩm mĩ hiện đại, cô gái sinh năm 1992 – Nguyễn Thị Hiền đã biến căn hộ West bay sky 45m2 (Ecopark) thành không gian sáng tạo độc đáo vạn người mê.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:55

Vinh danh doanh nghiệp lọt top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm
Vinh danh doanh nghiệp lọt top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm

Chubb Life Việt Nam vừa được bình chọn là một trong 5 công ty có môi trường làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, theo kết quả khảo sát trực tuyến “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017” do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty Nghiên cứu Thị trường Intage Việt Nam thực hiện.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:46

Nghề mai mối hôn nhân online kiếm cả triệu đồng/ngày
Nghề mai mối hôn nhân online kiếm cả triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Nghề mai mối online đã mang tới những khoản thu nhập không nhỏ cho người phụ nữ 58 tuổi ở Trung Quốc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:16

Chuyện chưa kể về người phụ nữ có mái tóc dài nhất Việt Nam
Chuyện chưa kể về người phụ nữ có mái tóc dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Bắt đầu nuôi tóc dài từ năm 20 tuổi, đến nay mái tóc của chị Lan đã dài 2,4m và được xác lập kỷ lục là người phụ nữ có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam. Cũng vì mái tóc đặc biệt của mình mà chị thường phải ngủ ngược giường…

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:36

Những kiến thức địa lý sai lầm khiến giáo viên cũng phải “khóc thét”
Những kiến thức địa lý sai lầm khiến giáo viên cũng phải “khóc thét”

(Dân trí) - Ngày nay, thay vì học địa lý, chúng ta lại sử dụng internet. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người mắc phải những sai sót cơ bản khiến các giáo viên địa lý phải “rơi lệ”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:58

9 câu nói giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn
9 câu nói giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

(Dân trí) - Đôi khi chỉ một câu nói cũng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một con người.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:53

Chợ bẩn, công trường bụi, và giải pháp chống bụi, chống nước mang tên WD-220MS
Chợ bẩn, công trường bụi, và giải pháp chống bụi, chống nước mang tên WD-220MS

Hầu hết môi trường tại các chợ, công trình xây dựng, hay nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng… là những môi trường vô cùng khắc nghiệt. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường “lắm bẩn, nhiều bụi” tại những nơi đây còn ảnh hưởng đến tài sản, các thiết bị điện tử của tiểu thương và người lao động. Một giải pháp mang tên máy tính chống bụi, chống nước WD-220MS đã xuất hiện.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:02

Còn giữ 10 thói quen này là bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình
Còn giữ 10 thói quen này là bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

Dưới đây là những sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt gây hủy hoại sức khỏe.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:51

Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long - cơ hội dành cho sự khác biệt
Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long - cơ hội dành cho sự khác biệt

Thị trường bất động sản Hạ Long tiếp tục bùng nổ với những dự án quy mô lớn nhỏ ra mắt trong năm 2017, 2018. Tuy nhiên, cũng có không ít những ý kiến trái chiều về cơ hội cũng như thách thức đặt ra về một thị trường vừa cũ, vừa mới.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:46