Thứ tư, 21/12/2016 - 11:05

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống?

Dân trí

Có những loại rau sinh ra là để ăn sống, không chỉ bởi lý do cách ăn này đem lại hương vị tươi ngon hơn mà nó còn giúp bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng có chứa trong đó.

Có một nguyên tác để các bà nội trợ có thể dễ dàng đánh giá xem loại rau nào việc ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín đó là dựa vào thành phần các chất dinh dưỡng. Các loại rau ăn sống thường có chứa:

Vitamin C: Loại vitamin này có chứa nhiều trong loại rau màu xanh lá cây, súp lơ xanh, cam, khoai tây, bắp cải và đặc biệt là trog ớt đỏ. Vitamin C dễ dàng bị phân hủy dưới nhiệt độ cao.

Vitamin B: rất cần thiết đối với sức khỏe, Nếu thiếu chất này, cơ thể sẽ bị suy yếu, khiến phát sinh một số bệnh tật nguy hiểm. Loại vitamin này thường chứa nhiều trong súp lơ xanh, dưa chuột và nấm. Cũng giống như vitamin C, vitamin B có thể bị mất khi sôi, vì nó là chất hòa tan trong nước.

Enzyme: Các enzyme trong thực phẩm không có tác dụng về tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng có ích lợi khác cho cơ thể. Đặc biệt enzymes myrosinase và indoles tìm thấy nhiều ở trong các loại rau họ cải có chứa các hợp chất chống ung thư, nhưng rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt.

Dưới đây là danh sách những loại rau củ quả được khuyến nghị là nên ăn sống thay vì nấu chính để có thể bảo toàn tối đa chất dinh dưỡng quý giá có trong chúng:

Dưa chuột

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 1

Dưa chuột có chứa vitamin C, B… Các chất dinh dưỡng có trong lớp vỏ cũng rất dồi dào. Vì vậy, nên lựa chọn phương pháp ăn sống thay vì chế biến nhiệt loại quả này. Khi dùng dưa chuột cho các món salad, cũng nên ăn sớm, nếu không các vitamin trong đó có thể bị phá hủy.

Củ cải đỏ

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 2

Củ cải đường sẽ mất đi khoảng 25% folate (một loại acid amin cần thiết để hình thành tế bào, tạo máu) nếu chúng được nấu chín. Vì vậy nên ăn trực tiếp củ cải đường khi còn tươi.để đảm bảo nguyên vẹn các hợp chất có lợi cho não bộ. Các món salad hay sinh tố là gợi ý cho bạn với củ cải đường.

Súp lơ xanh

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 3

Ngoài các loại vitamin B,C thì trong súp lơ xanh còn có chứa enzym myrosinase ( có tác dụng phòng chống ung thư). Tuy nhiên việc nấu chín sẽ làm mất đi phần lớn các chất dinh dưỡng này. Vì vậy bạn nên ăn sống súp lơ xanh hoặc chỉ chế biến thành các món ít sử dụng đến nước.

Hành

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 4

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry năm 2004 cho thấy các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa trong nước ép của hành tây có thể chống lại bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Vì vậy bất kể hành tây hay hành ta thì cách sử dụng tốt nhất vẫn là ăn sống.

Tỏi

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 5

Tỏi là một loại thực phẩm thường được phi thơm để thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên trong tỏi chứa các chất sẽ được hấp thụ tốt nhất ở trạng thái sống. Theo một nghiên cứu khoa học, những người ăn tỏi ít nhất 2 lần 1 tuần ít có nguy cơ bị bệnh ung thư phổi hơn hẳn người bình thường.

Ớt

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 6

Ớt và đặc biệt là ớt đỏ là loại thực phẩm có chứa hàm lượng cực kỳ lớn vitamin C. Vì vậy, ta nên ăn sống ớt bởi lượng vitamin C có trong ớt sẽ giảm đáng kể khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Cà rốt

Những loại rau- củ- quả nào chỉ thích hợp để ăn sống? - 7

Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn giữ cơ thể tràn đầy năng lượng. Nếu bạn cảm thấy lười chế biến, hãy nhai một miếng cà rốt sống bởi polyphenols(chất có đặc tính chống ôxi hóa, làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh về tim) và các vitamin C có chứa nhiều trong cà rốt sẽ được được hấp thụ toàn vẹn nhất khi được sử dụng theo phương pháp này

Minh Nhật

Tổng hợp