Thứ bảy, 12/03/2016 - 10:07

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy hút bụi

Dân trí

Khi chọn mua máy hút bụi nói riêng và các sản phẩm gia dụng nói chung, chúng ta thường tập trung vào thương hiệu cùng những đặc điểm, tính năng nổi bật được nhà sản xuất quảng cáo mà quên đi những yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng lâu dài sau này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã và chủng loại máy hút bụi mà mỗi loại có từng tính năng, ưu điểm riêng để phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung có 3 loại máy hút bụi chính đó là dạng cây, dạng hộp và dạng cầm tay.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy hút bụi - 1

Máy hút bụi dạng cây thích hợp cho việc hút bụi trên các loại sàn trải thảm trong khi máy dạng hộp tốt cho hầu hết các bề mặt, đặc biệt là sàn cứng. Máy cầm tay thì tiện lợi và dễ dàng di chuyển, nó thích hợp cho việc dọn dẹp các khu vực nhỏ hẹp như ô tô hoặc sofa.

Dưới đây là những chi tiết chúng ta cần tìm hiểu ngoài các thông số kỹ thuật để có thể chọn cho mình một chiếc máy hút bụi phù hợp nhất.

1. Tiếng ồn

Công suất máy là một chỉ số rất quan trọng cho biết lực hút của máy mạnh thế nào. Tuy nhiên đi kèm với công suất lớn chính là tiếng ồn khó chịu mà nó tạo ra. Vì vậy khi lựa chọn máy hút bụi hãy cân nhắc yếu tố này để chọn cho mình một chiếc máy có công suất vừa đủ cho ngôi nhà. Đồng thời nên bật máy chạy thử để xem tiếng ồn mà nó tạo ra.

2. Khả năng lọc chất gây dị ứng

Nếu trong gia đình bạn có người bị dị ứng với bụi và phấn hoa, hãy tìm hiểu những loại máy hút bụi có lưới lọc chuyên dụng để có thể lọc được các hạt có kích thước siêu nhỏ nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy hút bụi - 2

3. Trọng lượng

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý đến khi chọn mua máy hút bụi. Bởi vì nó ảnh hưởng đến sự tiện lợi khi sử dụng máy suốt thời gian sau này. Có một sự thật hiển nhiên là không ai muốn phải mang một chiếc máy hút bụi quá nặng nề đi dọn dẹp khắp căn nhà ngay cả những người siêng năng nhất.

4. Khả năng hút bụi cầu thang

Nếu nhà bạn có nhiều tầng thì hãy cân nhắc đến loại máy hút bụi gọn nhẹ. Trong đó phù hợp nhất là loại máy hút bụi dạng cây và dạng cầm tay để đảm bảo cho bạn có thể dễ dàng hút sạch vị trí cầu thang cũng như di chuyển lên xuống các tầng mà không mất quá nhiều công sức.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy hút bụi - 3

5. Máy có khả năng lọc lông động vật

Đối với những nhà có vật nuôi như chó, mèo… những sợi lông của chúng có thể dễ dàng làm máy hút bụi bị tắc hoặc bị kẹt dẫn đến hỏng máy. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự tư vấn của nhân viên bán hàng để chọn mua những loại máy hút bụi có đầu hút chuyên dụng để loại bỏ lông động vật.

6. Sự linh hoạt khi điều chỉnh vòi hút

Một chiếc máy hút bụi tốt cần phải đảm bảo sự tiện lợi và thoải mái cho người sử dụng. Đặc điểm đó thể hiện qua tính linh hoạt khi di chuyển vòi hút bụi. Hãy chọn những loại máy dễ dàng điều khiển vòi hút qua trái, qua phải hay luồn vào các khe, dưới gầm giường. Yếu tố này đặc biệt quan trọng với người lớn tuổi, khi các khớp không còn được linh hoạt.

7. Khả năng hút bụi trên các bề mặt

Không phải máy hút bụi nào cũng vận hành tốt trên mọi bề mặt khác nhau. Đây cũng chính là sai lầm mà những người tiêu dùng thường hay mắc phải. Có loại máy được chế tạo để chuyên dùng cho việc hút bụi trên thảm trải sàn, một số loại máy lại chuyên dùng để hút bụi trên các bề mặt sàn cứng như gạch, đá hoa… Trong khi đó, nhiều loại máy phù hợp để hút bụi trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng để chọn loại máy phù hợp cho mình.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy hút bụi - 4

Hải Phong

Theo Huffingtonpost