Những người “thổi hồn” vào… đất

Dân trí Từ cục đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay điêu luyện của người thợ gốm trở thành đồ vật có hồn cốt. Mỗi tác phẩm gốm ra lò như đứa con tinh thần ra đời chứa đựng cả tâm tình của người thợ. Họ là những người “thổi hồn” vào… đất.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 1.

Làng gốm cổ Bồ Bát ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), ngày nay là làng Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô có từ hàng nghìn năm trước. Sau thời gian bị mai một, cách đây khoảng chục năm, nghề gốm đã được hồi sinh và phát triển lại ở làng. Người hồi sinh nghề làm gốm ở Bạch Liên là chàng trai trẻ Phạm Văn Vang (SN 1981, trong ảnh).

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 2.

Từ khi được hồi sinh, nghề gốm ở Bạch Liên ngày càng phát triển, thương hiệu được khẳng định ở thị trường trong và ngoài nước. Để làm ra được những sản phẩm gốm, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ chọn, xử lý và pha chế đất; tạo hình, sửa dáng, vẽ, tráng men và nung. Trong ảnh, thợ gốm đang chọn lựa những cục đất sét để tạo hình các sản phẩm gốm.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 3.

Để làm ra những sản phẩm gốm, tùy từng loại mà người thợ sẽ chọn cách tạo hình thủ công hay bằng máy. Đối với các sản phẩm công nghiệp, số lượng lớn sẽ được tạo hình bằng máy hoặc đổ khuôn. Với những dòng sản phẩm cao cấp thì việc tạo hình được thực hiện thủ công, làm hoàn toàn bằng tay nên mất rất nhiều công sức, cần sự tỉ mỉ, khéo léo.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 4.

Từ cục đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay điêu luyện của người thợ gốm trở thành đồ vật có hồn cốt. Những người thợ gốm, họ được xem như những người "thổi hồn" vào... đất. Ở Bạch Liên hiện nay có hơn chục người theo nghề gốm, số ít những người thợ có thể làm ra những sản phẩm có tính chất nghệ thuật cao.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 5.

Mỗi sản phẩm gốm sau khi tạo hình sẽ được sửa dáng cho đạt chuẩn. Người thợ coi từng sản phẩm như đứa con tinh thần vì chứa đầy tâm tình, tâm huyết để làm ra chúng. Người thợ gốm lành nghề phải có ít nhất cả chục năm kinh nghiệm. Cũng như những nghề khác, khi đạt tay nghề cao, thợ gốm cũng được xem là nghệ nhân ưu tú.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 6.

Nghệ nhân Phạm Văn Vang khi mới về hồi sinh nghề gốm chỉ có anh và số ít người thân trong gia đình. Theo năm tháng, anh đã truyền nghề được cho nhiều người trong làng. Anh là nghệ nhân trẻ và có tâm huyết lớn với nghề gốm. Không chỉ là ông chủ, anh còn là người truyền lửa nghề cho những người đi sau để nghề gốm ở Bạch Liên ngày một phát triển không bị mai một.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 7.

Qua từng công đoạn làm ra sản phẩm gốm, mỗi người thợ lại đảm nhận một vai trò khác nhau. Người tạo hình, sửa dáng, người lại kẻ vẽ, tráng men... Công đoạn nào cũng rất tỷ mỉ và phải khéo léo, có đôi bàn tay điêu luyện thì sản phẩm mới có hồn.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 8.

Đa số các sản phẩm gốm Bồ Bát đều được trang trí hoa văn, phong cảnh của vùng đất cố đô Hoa Lư lịch sử. Sản phẩm gốm là món đồ lưu niệm chứa đầy tầm tình của người thợ gốm nhưng cũng là cách để quảng bá đất và con người vùng đất cố đô Hoa Lư nghìn năm văn hiến.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 9.

Tùy theo các dòng sản phẩm khác nhau mà khâu kẻ vẽ được thực hiện phù hợp. Các sản phẩm lưu niệm được vẽ công phu theo những mẫu được đưa sẵn. Ngược lại, đối với những đồ gia dụng thì việc vẽ được thực hiện đơn giản hơn, đôi khi chỉ là một ký tự, một bông hoa, hay một chiếc lá...

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 10.

Trước khi vẽ, gốm được phơi khô ráo. Người thợ gốm dùng bút lông, mực tàu để vẽ những đường nét điêu luyện. Khi vẽ, các tác phẩm cũng được người thợ thổi hồn vào để tác phẩm thêm sinh động, ấn tượng trên sản phẩm gốm.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 11.

Hoàn thành tất cả các công đoạn, gốm được đưa vào lò nung. Tùy theo sản phẩm gốm to nhỏ mà thời gian nung khác nhau. Có loại sản phẩm to phải nung đến 30 tiếng. Anh Vang cho hay, tỷ lệ gốm thành công rất ít, vì qua mỗi công đoạn lại có nhiều sản phẩm bị lỗi phải vứt bỏ. Vì thế, để có đứa con tinh thần ra đời hoàn chỉnh, người thợ gốm cũng mong ngóng và ước mong như chờ đợi đứa trẻ sau 9 tháng từ trong bụng mẹ cất tiếng khóc chào đời.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 12.

Một sản phẩm gốm hoàn chỉnh như đứa con tinh thần ra đời trong sự vui mừng "mẹ tròn con vuông". Nghề gốm mất nhiều công sức, đòi hỏi sự cần mẫn nhưng cũng mang lại nhiều niềm vui cho người thợ.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 13.

Anh Vang cho biết, mỗi năm gia đình anh xuất đi hàng nghìn sản phẩm. Mỗi sản phẩm làm ra đều chứa đựng nhiều kỷ niệm. Người thợ gốm làm ra các sản phẩm cũng mong sao khi đến tay người tiêu dùng cũng được nâng niu trân trọng. Vì khi chưa thành gốm chỉ là những cục đất sét vô tri vô giác, qua bàn tay điêu luyện, công sức của người thợ gốm mới nên hình, trở thành vật có hồn cốt.

 

Những người “thổi hồn” vào… đất - Ảnh 14.

Làm ra được các sản phẩm gốm, đến lúc xuất hàng đi người thợ cũng phải nâng niu, cẩn thận hết mình vì gốm mong manh dễ vỡ. Đổi lại, niềm vui rạng rỡ hơn khi các sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích chọn lựa.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Cận cảnh món bít tết bò Kobe bọc vàng 24k đắt đỏ bậc nhất thế giới
Cận cảnh món bít tết bò Kobe bọc vàng 24k đắt đỏ bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Sự kết hợp của hai loại nguyên liệu xa xỉ hàng đầu là “thịt bò Kobe” và “vàng” đã tạo ra món bò bít tết đắt nhất nhì thế giới, với mức giá gần 10 triệu đồng cho mỗi phần ăn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:49

Đâm hỏng 3 siêu xe Ferrari, chàng trai nghèo được quyên góp tiền để đền bù thiệt hại
Đâm hỏng 3 siêu xe Ferrari, chàng trai nghèo được quyên góp tiền để đền bù thiệt hại

(Dân trí) - Làm việc quần quật đến tận tờ mờ sáng để phụ giúp gia đình, một thanh niên đã ngủ gục và đâm liên hoàn vào 3 chiếc siêu xe Ferrari có giá hàng tỷ đồng khiến chúng bị hư hỏng nặng. May thay, anh chàng trên lại được nhiều người dân nhiệt tình quyên góp tiền để có thể vượt qua cơn hoạn nạn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:23

Top 3 địa điểm hot nhất dịp Giáng Sinh năm nay ở Hà Nội
Top 3 địa điểm hot nhất dịp Giáng Sinh năm nay ở Hà Nội

(Dân trí) - Cuối tuần này trời sẽ ấm áp và khô ráo, thời tiết cực kỳ lý tưởng để cả gia đình cùng tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí và mua sắm ngoài trời. Dưới đây là ba địa điểm nổi bật không thể bỏ qua, hứa hẹn nhiều chương trình hấp dẫn cho đối tượng thanh niên và các gia đình có con nhỏ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:52

Prudential trên hành trình xây dựng một tương lai bền vững
Prudential trên hành trình xây dựng một tương lai bền vững

(Dân trí) - “Tôi tin rằng ước mơ và niềm tin của bản thân mỗi người sẽ trọn vẹn và mạnh mẽ hơn khi được gắn với cộng đồng”, anh Hồ Quang Chánh, một bác sĩ nhi khoa 9X nung nấu ước mơ trở thành chuyên gia về bệnh sốt xuất huyết chia sẻ. Anh vừa nhận học bổng Chevening, một học bổng danh giá dành cho bạn trẻ tài năng mà Prudential Việt Nam (Prudential) đã đồng hành suốt hai thập kỷ qua.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:51

Chuyên gia nói gì về dinh dưỡng cho trẻ thấp còi?
Chuyên gia nói gì về dinh dưỡng cho trẻ thấp còi?

(Dân trí) - Khi nói về dinh dưỡng cho trẻ thấp còi tại Việt Nam, không thể không nhắc đến vai trò của Hội Nhi Khoa trong việc xây dựng và triển khai các chương trình hành động hiệu quả. Những chia sẻ của Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam sẽ giúp nhiều phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn về tình trạng này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:00

“Đón nắng vào nhà” cùng Nâu mật nồng - Spiced Honey
“Đón nắng vào nhà” cùng Nâu mật nồng - Spiced Honey

(Dân trí) - Hàng năm, Trung tâm Mỹ thuật toàn cầu của AkzoNobel  làm việc với các chuyên gia thiết kế hàng đầu  để nghiên cứu về xu hướng và hành vi của người tiêu dùng, từ đó  đưa ra những dự đoán về  màu và chủ đề của năm. Sau năm 2018 yên ả với “Hồng tim gỗ”, Dulux vừa công bố Màu của năm 2019 - “Nâu mật nồng”.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:00

Hai quan điểm nuôi con đang gây xôn xao mạng xã hội: Mẹ Hổ và mẹ Cá Heo – Bạn chọn bên nào?
Hai quan điểm nuôi con đang gây xôn xao mạng xã hội: Mẹ Hổ và mẹ Cá Heo – Bạn chọn bên nào?

(Dân trí) - “Không nghe – Không nhìn – Không đáp lại” – Phương pháp nuôi dạy con có hơi đặc biệt của người mẹ trong phim ngắn “Cho điều con thích” đang giành được sự quan tâm của rất nhiều mẹ. Đã có nhiều ý kiến xoay quanh kiểu dạy con nghiêm khắc của mẹ Hổ đã quen thuộc với các mẹ và phương pháp dạy con linh hoạt này của mẹ Cá Heo.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:30

Bí quyết giúp cân bằng và tận hưởng cuộc sống của phụ nữ hiện đại
Bí quyết giúp cân bằng và tận hưởng cuộc sống của phụ nữ hiện đại

(Dân trí) - Cho dù thế giới có bình đẳng đến mấy, phụ nữ vẫn luôn có những công việc “khác biệt” hơn, đặc biệt là ở Việt Nam. Công việc, gia đình, con cái sức khỏe, sắc đẹp và những thú vui riêng không dễ để cân bằng. Để thực hiện đủ những công việc đó, phụ nữ hiện đại cần có bí quyết.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:21

Động rắn khổng lồ: Hàng nghìn con rắn "chen chúc" tranh nhau giành quyền giao phối
Động rắn khổng lồ: Hàng nghìn con rắn "chen chúc" tranh nhau giành quyền giao phối

(Dân trí) - Bước vào mùa giao phối, du khách sẽ được chứng kiến cảnh tượng hàng chục nghìn con rắn xoắn cuộn vào nhau như một tấm thảm bên trong động rắn khổng lồ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:00

Món nướng mềm mọng - Tưởng đơn giản nhưng phải có chiêu
Món nướng mềm mọng - Tưởng đơn giản nhưng phải có chiêu

(Dân trí) - Gà nướng tiêu, dẻ sườn nướng mật ong, hải sản đút lò phô mai… Những món nướng hấp dẫn này luôn là món khoái khẩu của nhiều thành viên trong gia đình. Nhưng việc làm món nướng ngon mà không bị khô, tưởng đơn giản nhưng lại không hề giản đơn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:47

Quà “khủng” chơi Tết: Đại gia chi trăm triệu đặt tượng heo đúc vàng nguyên khối cầu may
Quà “khủng” chơi Tết: Đại gia chi trăm triệu đặt tượng heo đúc vàng nguyên khối cầu may

(Dân trí) - Năm 2019, theo lịch âm truyền thống là năm Kỷ Hợi hay còn gọi là năm con heo. Vì thế, tượng dát vàng hình những chú heo mang bên mình đồng tiền tài lộc rất “hút khách”, nhiều cửa hàng còn tung ra các phiên bản đặc biệt, tượng heo đúc vàng nguyên khối giá hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:02

Người Hà Nội chen chân mua sắm trên phố Hàng Mã trước lễ Giáng sinh
Người Hà Nội chen chân mua sắm trên phố Hàng Mã trước lễ Giáng sinh

(Dân trí) - Không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp phố phường Hà Nội. Những ngày này, phố Hàng Mã trở nên tấp nập hơn hẳn bởi lượng người đổ về đây tham quan, mua sắm.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Những gợi ý tuyệt vời giúp “làm đẹp” không gian sống của bạn
Những gợi ý tuyệt vời giúp “làm đẹp” không gian sống của bạn

(Dân trí) - Những cách làm đẹp cho không gian nội thất đang trở thành “hot trend” dưới đây có thể là gợi ý giúp tổ ấm của gia đình bạn trở nên ấn tượng và “đáng sống” hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:00

Dê trắng may mắn thoát chết và trở thành “ngôi sao mạng xã hội” nhờ háu ăn
Dê trắng may mắn thoát chết và trở thành “ngôi sao mạng xã hội” nhờ háu ăn

(Dân trí) - Một con dê trắng đã may mắn thoát khỏi lò mổ rồi trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội nhờ tính háu ăn, thường xuyên tranh phần của chủ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:00

Thế giới nước hoa - hành trình vươn đến hệ thống 50 cửa hàng hàng đầu Việt Nam
Thế giới nước hoa - hành trình vươn đến hệ thống 50 cửa hàng hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 24/12/2018, công ty CPTM Thế Giới Nước Hoa đồng loạt khai trương thêm 8 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng của toàn hệ thống lên 50 cửa hàng trên toàn quốc.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:26

Sau chiến thắng, cầu thủ Quang Hải giản dị về thăm nhà
Sau chiến thắng, cầu thủ Quang Hải giản dị về thăm nhà

Sau thành công của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, cầu thủ Quang Hải tranh thủ về thăm bố mẹ trước khi quay trở lại tập luyện cho mùa giải mới.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:02

Độc đáo món đồ nội thất của tương lai lấy ý tưởng từ… nghệ thuật origami
Độc đáo món đồ nội thất của tương lai lấy ý tưởng từ… nghệ thuật origami

(Dân trí) - Dựa trên nguyên lý của nghệ thuật origami, loại đồ nội thất đặc biệt này có thể từ một “tấm giấy phẳng”, theo từng thao tác gấp, để biến hình thành bàn, ghế, kệ… chỉ trong tích tắc!

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:43

“Cơn mưa” tiền kỳ lạ đột ngột rơi xuống làm đường cao tốc tại Đức phải đóng cửa
“Cơn mưa” tiền kỳ lạ đột ngột rơi xuống làm đường cao tốc tại Đức phải đóng cửa

(Dân trí) - Một “cơn mưa” tiền đã đột ngột rơi xuống đường cao tốc tại Đức, khiến cảnh sát địa phương phải lập tức chặn tuyến đường để điều tra nguyên nhân.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:00

Món đồ vật tưởng như vô hại, nhưng không nên dùng trong phòng khách sạn
Món đồ vật tưởng như vô hại, nhưng không nên dùng trong phòng khách sạn

(Dân trí) - Tưởng chừng là món đồ vô hại, nhưng gối tựa trong phòng khách sạn lại là món đồ ít được làm sạch nhất. Bởi vậy, chúng trở thành nơi tụ tập của nhiều vi khuẩn và bụi bẩn.

Thứ tư, 19/12/2018 - 05:00

Thêm một chương trình truyền hình nhân ái dành cho những hoàn cảnh khó khăn
Thêm một chương trình truyền hình nhân ái dành cho những hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - San sẻ yêu thương, kết nối những tấm lòng vàng để cùng giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn có được một cuộc sống ấm áp, đủ đầy hơn, chương trình nhân đạo “Mảnh ghép Cuộc đời” đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả dù vừa được ra mắt trên TodayTV và YouTV cách đây không lâu.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:00

Nhìn lại hành trình “Chăm sóc mắt cộng đồng 2018”
Nhìn lại hành trình “Chăm sóc mắt cộng đồng 2018”

(Dân trí) - Đi qua Bình Dương, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh đến Thái Nguyên, Điện Biên, Long An, với 30.000 người dân được khám mắt miễn phí, hành trình “Chăm sóc mắt cộng đồng” lần thứ 13 của công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người tham dự và các tình nguyện viên.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:00

Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh?
Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh?

(Dân trí) - Vào hai thời điểm khi máy bay cất cánh và hạ cánh, du khách đều không được sử dụng nhà vệ sinh. Đâu là nguyên nhân dẫn tới quy định này?

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:47

Bữa tiệc bình dị của gia đình dành cho Đặng Văn Lâm sau thành công tại AFF Cup
Bữa tiệc bình dị của gia đình dành cho Đặng Văn Lâm sau thành công tại AFF Cup

(Dân trí) - Sau những phút tỏa sáng trên sân cỏ, chàng thủ thành mang hai dòng máu Việt – Nga đã về với gia đình, quây quần bên mâm cơm ấm cúng cùng người thân tại Hà Nội.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:42

Ngắm đồi hoa tam giác mạch tuyệt đẹp ở Hà Giang
Ngắm đồi hoa tam giác mạch tuyệt đẹp ở Hà Giang

(Dân trí) - Những vạt hoa tam giác mạch màu trắng hồng phủ khắp núi đồi, xếp tầng tầng, lớp lớp tạo nên bức tranh tuyệt đẹp ở vùng đất biên cương địa đầu Tổ quốc.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:22