Thứ hai, 31/10/2016 - 06:27

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc

Dân trí

Uống cà phê, trả lời tất cả các email hay tổ chức một cuộc họp là những thói quen sai lầm khi khởi bắt đầu một ngày làm việc.

Uống cà phê

Uống một tách cà phê sau bữa sáng hay khi vừa đến nơi làm việc là thói quen của rất nhiều dân công sở để lấy lại sự tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian thích hợp nhất để uống cà phê là sau 9 rưỡi sáng, tức là hơn 2 tiếng sau khi bắt đầu phiên làm việc.

Bởi vì, vào thời điểm từ 7-9 giờ sáng là lúc lượng cortisol- hormone chống stress, được cơ thể sản sinh ra nhiều nhất nên sự bổ sung cafein từ cà phê là không cần thiết thậm chí cần làm giảm khả năng tiết cortisol khiến bạn ngày càng trở nên phụ thuộc vào cà phê hơn.

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc - 1

Trả lời tất cả các email

Nhiều người bận rộn thường khởi đầu ngày làm việc của mình bằng cách kiểm tra và trả lời tất cả những email chưa đọc. Tuy nhiên việc làm này nếu diễn ra liên tục sẽ giết chết niềm vui công việc và biến bạn thành một cái máy. Tốt nhất chúng ta chỉ nên dùng khoảng10 phút đầu buổi đọc lướt qua các email và trả lời những tin nào quan trọng và hãy lên kế hoạch giải quyết các email ít được ưu tiên hơn sau.

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc - 2

Bắt đầu công việc mà không có một thời gian biểu

Trước khi bắt đầu ngày làm việc, hãy tự hình dung trong đầu những công việc sẽ làm trong ngày hôm nay và sắp xếp chúng một cách có khoa học và hợp lý nhất. Tốt nhất hãy ghi chú vào một mảnh giấy nhớ. Việc thiếu sắp xếp trong công việc sẽ giảm hiệu suất làm việc và đôi khi bạn còn bỏ sót những việc phải làm trong ngày hôm đó.

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc - 3

Làm việc dễ đầu tiên

Thói quen lựa chọn những công việc dễ dàng để khởi đầu ngày làm việc là một sự phí phạm tài nguyên con người. Bởi vì, mức năng lượng và sự sáng tạo của con người sẽ có xu hướng đi xuống theo thời gian. Vì vậy, hãy lựa chọn những công việc khó khăn nhất để làm đầu tiên và việc dễ thì để sau cùng.

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc - 4

Làm nhiều việc cùng lúc

Nhiều người nghĩ rằng buổi sáng lúc còn tràn đầy năng lượng hãy làm nhiều việc nhất có thể. Tuy nhiên việc cùng một lúc làm quá nhiều nhiệm vụ sẽ khiến bạn it chuyên tâm hơn và giảm kết quả của công việc chính cần làm. Vì vậy vào thời gian đầu ngày làm việc hãy cố gắng tập trung hoàn thành tốt vào một công việc chính.

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc - 5

Tổ chức một cuộc họp

Như đã nói ở trên, buổi sáng là thời điểm con người trần đầy năng lượng và sự sáng tạo. Vì vậy buổi sáng là thời điểm để làm việc và nên dành thời gian buổi chiều để tổ chức một cuộc họp sẽ hợp lý hơn.

Những sai lầm thường gặp khi bắt đầu một ngày làm việc - 6

Minh Nhật

Theo Brightside