Nỗi ám ảnh của người đàn ông 40 năm vớt xác trên sông Sài Gòn

Dân trí Chương trình “Hát mãi ước mơ” tập 4 mang đến câu chuyện khó tin về người đàn ông có 40 năm làm nghề vớt xác trên sông Sài Gòn. Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Chúc vừa ly kỳ, rờn rợn tóc gáy, vừa đậm tính nhân văn về cái tâm của một con người.

40 năm sống dập dềnh theo con nước

Ông Nguyễn Văn Chúc, thường gọi là ông Ba Chúc, tuổi xấp xỉ 60, dáng người gầy, làn da sạm đi vì nắng gió cùng những nếp nhăn hằn đầy trên khuôn mặt khắc khổ. Dù vậy, nụ cười ấm áp của ông lại sáng bừng, tạo thiện cảm lập tức cho người đối diện. Bên cạnh nghề chài lưới được truyền lại từ người cha, ông Chúc còn tiếp nối việc vớt xác trên sông Sài Gòn đến nay đã ngót nghét 40 năm.

Ngày còn nhỏ, cậu bé Chúc thường được cha gọi theo cả khi chài lưới lẫn khi cần vớt xác vì cậu là đứa nhanh nhảu, dạn dĩ, lại bơi giỏi nhất trong số các anh chị em trong nhà. Cậu bé cảm thấy sợ khi thấy cha mình làm những việc như thế và lắm khi phải giả bệnh để từ chối đi cùng. Tuy nhiên, khi biết được ý nghĩa của việc này và thương cha vất vả, cậu bé Chúc lại không né tránh, quen dần và cứ thế cùng cha rong ruổi trên chiếc ghe nhỏ.

Ông Chúc bà Hinh và bữa cơm đạm bạc trên chiếc ghe nhỏ.
Ông Chúc bà Hinh và bữa cơm đạm bạc trên chiếc ghe nhỏ.

Đến khi trưởng thành, lấy vợ là bà Nguyễn Thị Hinh, hai vợ chồng dọn ra riêng trên một chiếc ghe ở gần cầu Bình Lợi, quận Bình Thạnh. Lần đầu tiên thấy chồng mình vớt xác, bà Hinh phát hoảng vì sợ. Tuy vậy, sau nhiều lần chứng kiến, bà quen dần và không sợ nữa. Càng ngày, bà càng thấy nể chồng vì luôn xả thân vì việc nghĩa, đồng thời ông cũng… gan quá, không sợ hãi gì cả.

Bà Hinh còn hào hứng khoe từng theo chồng đi vớt xác và hô hấp nhân tạo giỏi hơn “ổng” nữa. Gia đình ông Chúc sinh được 5 người con gái nhưng gia cảnh nghèo, chỉ cho con học được đến cấp 2. Vợ chồng ông buồn lắm vì không lo cho con đến nơi đến chốn, để chúng lại khổ như mình.

Giờ đây, những đứa con đều đã lớn và đều làm nhiều công việc chân tay như công nhân, giúp việc… cuộc sống cũng nhiều phần vất vả. Ngày xưa, nước sông còn chưa ô nhiễm nặng như bây giờ, ông Chúc chài lưới cũng đủ rau cháo qua ngày cho cả gia đình. Bây giờ, cá ngày càng hiếm, ông làm thêm nghề “ghe ôm” để kiếm thêm. Ai thuê ông chở ra xà - lan hay phóng sanh, ông đều làm rồi được người ta trả công vài chục nghìn.

Những câu chuyện vớt xác ly kì đến “rợn tóc gáy”

Ông Chúc bồi hồi kể rằng mỗi khi nhận được điện thoại, ông lập tức phóng ghe đi mong cứu được người nhảy cầu tự vẫn. Hành trang đi vớt xác chỉ vỏn vẹn chiếc ghe mộc, một sợi dây thừng, ngoài ra chẳng có gì. Nhiều khi, con người ta đối diện cận kề với cái chết bám quá chặt, gỡ không nổi nên ông phải cột dây vào, nổ ghe lướt đi để giữ mạng sống cho bản thân mình.

Nỗi ám ảnh của người đàn ông 40 năm vớt xác trên sông Sài Gòn - 2
Khuôn mặt đầy nếp nhăn của ông Chúc và bà Hinh.
Khuôn mặt đầy nếp nhăn của ông Chúc và bà Hinh.

Nếu họ bất tỉnh, ông hô hấp nhân tạo tại chỗ, nếu không có dấu hiệu thở, ông báo công an để đưa vào bệnh viện. Ông còn ngồi lại chờ đến khi có tin tức của họ rồi mới về. Lắm khi, chiếc ghe dở chứng mãi mới nổ máy, không cứu được người để trôi mất, ông về bần thần ăn cơm không nổi, day dứt lắm. Khi thuận lợi, cứu được người lên lắm lúc còn bị “dỗi” vì sao không để họ chết đi khiến ông phải khuyên mãi mới yên.

Đó là những trường hợp cứu được, còn những trường hợp xác đã thối rữa, trương sình cũng khiến ông ám ảnh. Ông Chúc nhớ lại cách đây khoảng chục năm, nghe có xác chết trôi, ông đánh ghe ra ngay và cột dây vào một người phụ nữ kéo đi nhưng bỗng thấy đứa con lòi ra, thì ra hai mẹ con chết cột với nhau. Ông bật khóc tức tưởi vì thương đứa nhỏ không tội tình chi mà bị người lớn buộc chết chung với mình.

Mùi tử thi hôi thối đến rợn người cũng chính là nguyên nhân ông không thể bỏ thuốc lá. Nhờ mùi thuốc cay nồng cánh mũi mà ông có thể tiếp cận, đưa xác đã phân hủy vào bờ. Cuộc đời vớt xác cũng lắm chuyện vui, buồn nhưng đôi vợ chồng luôn tâm niệm làm vì cái tâm mà làm nên khó khăn thế nào cũng bình thản vượt qua.

Trải qua 40 năm vớt xác trên sông Sài Gòn, số lượng xác chết trôi ông Chúc vớt được đã lên đến con số vài trăm. Ông cười hiền bảo đây chẳng phải cái nghề, cũng chẳng phải cái nghiệp mà chỉ là cái tâm, thấy khó thì giúp cho đời, cho xã hội. Nhiều người hỏi vui ông là khắc tinh, cướp cơm của hà bá có sợ không nhưng lão ngư này chỉ cười trừ, cứu được thì cứu thôi.

Ông cũng nghĩ, người ta chết rồi thì cũng nên cho họ có cái mồ, cái mả để người thân còn thăm nom, nhang khói. Niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống của vợ chồng ông là thỉnh thoảng lại có người được ông cứu sống tới thăm. Ông nhớ hồi Tết có cô gái mang thai từng được ông vớt lên đã dẫn con đến thăm và tặng chút quà.

Hay có một lần, ông được chàng trai từng nhảy cầu mời đi Hà Nội chơi để tỏ lòng biết ơn đã cứu giúp. Ngần đó thôi cũng đủ làm ông Chúc, bà Hinh ấm lòng và biết điều mình đang làm có ý nghĩa đến dường nào. Để ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của ông, chính quyền địa phương cũng nhiều lần trao tặng bằng khen và hỗ trợ để ông tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Mơ ước có một căn nhà nhỏ để nương tựa tuổi xế chiều

Ở tuổi 60, dù còn khá nhanh nhẹn và bơi rất giỏi nhưng ông Chúc tiết lộ sức khỏe không còn được như xưa. Ông giờ đây biết tự lượng sức mình, tìm cách để cứu người và cũng an toàn cho bản thân vì còn phải lo cho vợ, cho con. Gia đình ông hiện sống với con gái út, mọi sinh hoạt của gia đình đều trên chiếc ghe nhỏ đã mấy chục năm.

Nhiều khi, ông chạnh lòng vì cả đời lênh đênh sông nước, vợ bệnh cũng không có được nơi chốn nghỉ ngơi. Thế nhưng, nghĩ đến lúc lên bờ thuê nhà một tháng vài triệu, ông lại thôi vì tiền đâu mà trả. Không thể sống mãi bằng nghề chài lưới, ông “chạy ghe ôm”, nuôi thêm vịt để trang trải. Mơ ước của ông là có một miếng đất nhỏ, cất nhà đơn sơ để gia đình có mái nhà, có nơi đi ra, đi vào mà không sợ nắng, mưa. Khi ấy, nếu còn sức khỏe, ông sẽ đi bán vé số để sinh sống. Mơ ước như thế nhưng ông Chúc biết rằng, nó còn rất xa vời.

Ông Sơn tha gia Hát mãi ước mơ để kiếm tiền giúp bạn.
Ông Sơn tha gia "Hát mãi ước mơ" để kiếm tiền giúp bạn.

Người bạn lâu năm Trần Công Sơn, từng có một cuộc đời sông nước như thế nên đồng cảm với ông Chúc. Ông Sơn quyết định tham gia “Hát mãi ước mơ” để phần nào giúp người bạn đặc biệt này vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Ông thể hiện lần lượt những ca khúc như: Cát bụi, Biển, nỗi nhớ và em, Phượng hồng bằng chất giọng cao đầy tình cảm, chinh phục Trấn Thành, Cẩm Ly và khán giả tại trường quay. Kết quả, ông Công Sơn đã đạt giải thưởng cao nhất 50 triệu đồng, dành tặng cho bạn mình. Mặc dù số tiền không lớn nhưng cũng phần nào giúp ông Chúc có số vốn nho nhỏ, cải thiện cuộc sống.

Về phần thưởng 50 triệu, ông Chúc vui mừng cho biết sẽ dành tiền sửa máy ghe, để khi có ai gọi là máy móc sẵn sàng, ứng cứu kịp thời. Còn lại, ông sẽ lo cho vợ đang mắc bệnh tiểu đường và dành dụm một ít. Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm công việc đặc biệt này đến khi không còn sức lực nữa mới thôi.

Ông còn một điều băn khoăn là không tìm được người nối nghiệp. Cả 5 đứa con đều là con gái, 4 đứa cháu ngoại cũng là con gái. Duy nhất một đứa cháu trai nên ông thường xuyên đem cháu theo cùng. Tuy nhiên, đứa trẻ chưa đầy 10 tuổi, việc nó có chấp nhận làm việc vớt xác hay không là điều khó nói.

Ông Chúc - bà Hinh được mời lên sân khấu giao lưu với khán giả.
Ông Chúc - bà Hinh được mời lên sân khấu giao lưu với khán giả.

Nhiều người nói rằng, câu chuyện người đàn ông Nguyễn Văn Chúc vớt xác suốt 40 năm trên sông Sài Gòn thật quá khó tin như một câu chuyện cổ tích. Câu chuyện đầy phép màu đến từ cái tâm của một người đàn ông không màng hiểm nguy cứu người và xem đó như một việc hiển nhiên phải làm. Cuộc sống rất cần những người như ông Chúc và cũng cần những người như ông Sơn để tình người đầy nhân văn cứ thế lan tỏa đến mọi ngõ ngách trong cộng đồng.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Căn hộ 45m2 xinh xắn dành cho cô nàng độc thân
Căn hộ 45m2 xinh xắn dành cho cô nàng độc thân

Tham khảo ý tưởng từ Pinterest cùng gu thẩm mĩ hiện đại, cô gái sinh năm 1992 – Nguyễn Thị Hiền đã biến căn hộ West bay sky 45m2 (Ecopark) thành không gian sáng tạo độc đáo vạn người mê.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:55

Vinh danh doanh nghiệp lọt top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm
Vinh danh doanh nghiệp lọt top 5 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm

Chubb Life Việt Nam vừa được bình chọn là một trong 5 công ty có môi trường làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, theo kết quả khảo sát trực tuyến “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017” do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe và Công ty Nghiên cứu Thị trường Intage Việt Nam thực hiện.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:46

Nghề mai mối hôn nhân online kiếm cả triệu đồng/ngày
Nghề mai mối hôn nhân online kiếm cả triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Nghề mai mối online đã mang tới những khoản thu nhập không nhỏ cho người phụ nữ 58 tuổi ở Trung Quốc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:16

Chuyện chưa kể về người phụ nữ có mái tóc dài nhất Việt Nam
Chuyện chưa kể về người phụ nữ có mái tóc dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Bắt đầu nuôi tóc dài từ năm 20 tuổi, đến nay mái tóc của chị Lan đã dài 2,4m và được xác lập kỷ lục là người phụ nữ có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam. Cũng vì mái tóc đặc biệt của mình mà chị thường phải ngủ ngược giường…

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:36

Những kiến thức địa lý sai lầm khiến giáo viên cũng phải “khóc thét”
Những kiến thức địa lý sai lầm khiến giáo viên cũng phải “khóc thét”

(Dân trí) - Ngày nay, thay vì học địa lý, chúng ta lại sử dụng internet. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người mắc phải những sai sót cơ bản khiến các giáo viên địa lý phải “rơi lệ”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:58

9 câu nói giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn
9 câu nói giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

(Dân trí) - Đôi khi chỉ một câu nói cũng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một con người.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:53

Chợ bẩn, công trường bụi, và giải pháp chống bụi, chống nước mang tên WD-220MS
Chợ bẩn, công trường bụi, và giải pháp chống bụi, chống nước mang tên WD-220MS

Hầu hết môi trường tại các chợ, công trình xây dựng, hay nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng… là những môi trường vô cùng khắc nghiệt. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường “lắm bẩn, nhiều bụi” tại những nơi đây còn ảnh hưởng đến tài sản, các thiết bị điện tử của tiểu thương và người lao động. Một giải pháp mang tên máy tính chống bụi, chống nước WD-220MS đã xuất hiện.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:02

Còn giữ 10 thói quen này là bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình
Còn giữ 10 thói quen này là bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

Dưới đây là những sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt gây hủy hoại sức khỏe.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:51

Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long - cơ hội dành cho sự khác biệt
Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long - cơ hội dành cho sự khác biệt

Thị trường bất động sản Hạ Long tiếp tục bùng nổ với những dự án quy mô lớn nhỏ ra mắt trong năm 2017, 2018. Tuy nhiên, cũng có không ít những ý kiến trái chiều về cơ hội cũng như thách thức đặt ra về một thị trường vừa cũ, vừa mới.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:46

Du khách “té ngửa” trước hình ảnh khách sạn "một trời một vực" so với quảng cáo
Du khách “té ngửa” trước hình ảnh khách sạn "một trời một vực" so với quảng cáo

(Dân trí) - Nhiều du khách được phen “té ngửa” trước hình ảnh ngoài đời và cảnh quảng cáo của khách sạn dường như không liên quan tới nhau.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:38

Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Ngày 16/3, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp với Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã tổ chức lễ trao tặng 15 bộ xe đẩy dụng cụ cấp cứu tiêu chuẩn cho 14 bệnh viện của tỉnh Cao Bằng. Việc bộ thiết bị y tế hiện đại này được đưa vào sử dụng đã góp phần rất quan trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là các bệnh nhân là trẻ em và trẻ sơ sinh trên địa bàn còn nhiều khó khăn như Cao Bằng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:23

Kịch tính trò chơi vật cù ở lễ hội đền Bạch Mã
Kịch tính trò chơi vật cù ở lễ hội đền Bạch Mã

(Dân trí) - Vật cù là trò chơi truyền thống trong các lễ hội dân gian. Tại lễ hội đền Bạch Mã, huyện Thanh Chương (Nghệ An) năm nay, trò chơi vật cù diễn ra rất sôi động, thu hút đông đảo người xem và kịch tính đến bất ngờ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện tình kỳ lạ của cặp đôi chồng kém vợ 13 tuổi “dậy sóng” dư luận
Chuyện tình kỳ lạ của cặp đôi chồng kém vợ 13 tuổi “dậy sóng” dư luận

(Dân trí) - Thời điểm làm đám cưới, chú rể vừa bước sang tuổi 26 còn cô dâu đã 39 tuổi, mối tình chênh lệch tuổi tác từng gây xôn xao dư luận. Vượt lên trên tất cả, cặp đôi vẫn chung sống hạnh phúc và cùng nhau viết lên câu chuyện tình đẹp như cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:19

Cặp khế cổ từ đời vua Gia Long, giá 10 tỷ khiến dân chơi “phát sốt”
Cặp khế cổ từ đời vua Gia Long, giá 10 tỷ khiến dân chơi “phát sốt”

(Dân trí) - Cặp khế có tuổi đời hơn 400 năm, được cho là do chính tay vua Gia Long tạo tác, chăm sóc có giá lên tới 10 tỷ đồng. Trong giới chơi cây ở Việt Nam, cặp cây được xếp vào hàng “siêu cây” quý hiếm bậc nhất.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:35

Thầy thuốc ưu tú của người dân tộc Khmer
Thầy thuốc ưu tú của người dân tộc Khmer

(Dân trí) - Với tinh thần “lương y như từ mẫu”, bác sĩ Sơn Hà (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) luôn cố gắng hết mình phục vụ nhân dân. Bác sĩ Sơn Hà là 1 trong 6 thầy thuốc ưu tú người dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:00

Vinpearl khai trương khách sạn nội đô đầu tiên tại Nha Trang
Vinpearl khai trương khách sạn nội đô đầu tiên tại Nha Trang

Ngày 26/3/2018, Vinpearl Discovery Nha Trang Empire Condotel- khách sạn nội đô đầu tiên tại khu vực Nam Trung Bộ của thương hiệu Vinpearl đã chính thức khai trương với quy mô 1.200 phòng. Đây là khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế theo mô hình căn hộ, mang đến không gian nghỉ dưỡng sang trọng nhưng thoải mái và riêng tư như tại nhà.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:35

Những biểu tượng cảm xúc kéo mọi người xích lại gần nhau
Những biểu tượng cảm xúc kéo mọi người xích lại gần nhau

Cuộc sống thường được ví như một món ăn với đủ loại sắc thái, đủ loại cảm xúc và thăng trầm, trong đó chính chúng ta lànhững nguyên liệu để tạo nên các món ăn đủ hương vị đó. Có vui vẻ, có giận hờn, có nụ cười, có nước mắt, và có cả những xích mích không đáng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:02

Ngân hàng gắn xã hội trong kinh doanh
Ngân hàng gắn xã hội trong kinh doanh

“Gắn xã hội trong kinh doanh” là phương châm hoạt động mang tính lâu dài của LienVietPostBank. Song song với việc phát triển có hiệu quả các hoạt động kinh doanh, ngân hàng này còn cam kết tích cực đóng góp cho cộng đồng và xã hội thông qua các hoạt động xã hội trực tiếp, các hoạt động tài trợ, các phong trào từ thiện.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:00

Giải pháp nguồn nước hiệu quả cho nhà phố
Giải pháp nguồn nước hiệu quả cho nhà phố

Trước dự báo nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng năm nay, công ty Hitachi cùng công ty TNHH TM Bích Thiện - nhà phân phối máy bơm nước Hitachi khu vực miền Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu các giải pháp nhằm đảm bảo sử dụng nguồn nước hiệu quả phù hợp với từng loại nhà.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:00

Lạc lối trong không gian sống đậm chất Châu Âu
Lạc lối trong không gian sống đậm chất Châu Âu

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngôi nhà đạt chuẩn phong cách sống Thụy Điển - một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - được tái hiện một cách sống động ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp và hối hả.

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:22

Điểm qua các models máy tính Casio quen thuộc tại Việt Nam
Điểm qua các models máy tính Casio quen thuộc tại Việt Nam

Đây là một trong những vật phẩm quen thuộc với cuộc sống các thế hệ. Nay thương hiệu này vẫn luôn được ưa chuộng và tin dùng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 04:59

Độc đáo chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Tây Nguyên
Độc đáo chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Tây Nguyên

(Dân trí) - Những bộ váy xòe, nồi thắng cố bên chén rượu ngô… là nét đặc trưng trong văn hóa miền núi Tây Bắc. Theo chân đồng bào Mông di cư vào Đắk Nông lập nghiệp, đặc trưng ấy được sống lại trong những phiên chợ vùng cao Tây Nguyên.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:24

Khám phá ngôi nhà "bước ra từ truyện cổ tích" có giá gần 10 tỷ đồng
Khám phá ngôi nhà "bước ra từ truyện cổ tích" có giá gần 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao một ngôi nhà nhỏ quá đỗi mộc mạc, đơn sơ, còn nằm ở một vùng ngoại ô Vương quốc Anh, lại sở hữu mức giá gần nửa triệu USD!

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:11

Điều gì khiến một quả trứng lại có giá hơn nửa tỷ đồng?
Điều gì khiến một quả trứng lại có giá hơn nửa tỷ đồng?

(Dân trí) - Mỗi bộ 3 quả trứng Phục Sinh “siêu sang” dưới đây có giá 75.000 USD (xấp xỉ 1,7 tỷ đồng), tức là mỗi quả trị giá đến 25.000 USD, số tiền tương đương với một chiếc xe hơi tầm trung. Dù siêu đắt nhưng những quả trứng này lại là mặt hàng được săn lùng gắt gao của không ít đại gia trên thế giới.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:37