Nuôi 103 đứa trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng người phụ nữ

Dân trí Dồn hết tài sản và bỏ bao thời gian, công sức nuôi 103 đứa trẻ không chung dòng máu, nghĩa cử cao đẹp của ông Bùi Công Hiệp khiến mọi người đều ngưỡng mộ.

Cựu chiến binh bật khóc khi được mời tham gia chương trình về mẹ

Khán giả chương trình “Mẹ tuyệt vời nhất” vừa phát sóng vô cùng bất ngờ khi nhân vật chính là một “người mẹ đặc biệt”- ông Bùi Công Hiệp (P.Long Phước, Q.9, TP.HCM), một cựu chiến binh đang nuôi dưỡng hơn 100 đứa trẻ không chung dòng máu.

Giải thích lý do mời ông Bùi Công Hiệp tới chương trình về những người mẹ, NSND Hồng Vân- MC chương trình nói: “Tại sao lại mời anh Hiệp, đây là chương trình “Mẹ tuyệt vời nhất” mà...  Vân xin giải thích rằng vai trò của anh Hiệp đối với hơn 100 cháu mồ côi trên phương diện một người cha nhưng những gì anh làm tôi cảm giác là còn hơn những bà mẹ bình thường khác. Anh trong cả 2 vai trò vừa làm cha lại làm mẹ”.

Nuôi 103 đứa trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng người phụ nữ - 1

Ông Bùi Công Hiệp đưa hai đứa trẻ trong 103 bé đến cùng tham dự chương trình truyền hình.

Nuôi 103 đứa trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng người phụ nữ - 2

Người đàn ông không ít lần khóc khi chia sẻ về quá trình nhận nuôi những đứa trẻ không cùng dòng máu.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận được lời mời của chương trình, ông Bùi Công Hiệp rưng rưng nước mắt cho biết ông rất xúc động. Ông dẫn tới chương trình 2 bé lớn nhất là Bùi Kim Giáp và Nguyễn Kim Anh. Thành lập trung tâm từ năm 2010 nhưng mãi 2012 ông mới nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên chính là Giáp.

“Tôi nhớ hoài vào tháng 10/2012 thì có 1 cuộc gọi trong bệnh viện của 1 người mẹ. Người mẹ này đang là sinh viên học năm cuối, cô ấy nói với tôi rằng bây giờ có con nhưng không muốn bỏ, nhờ tôi nuôi giúp và sẽ tới nhận lại trong tương lai. Nghe vậy tôi liền nói “Yên tâm, đó đang là ước mơ của tôi mà. Cứ lo học hành, ra trường kiếm công việc ổn định đi rồi nhận con lúc nào cũng được”, ông xúc động nhớ lại.

"Đấu tranh" với gia đình để mở trại trẻ mồ côi

Ông Hiệp cho biết, trước khi thành lập Mái ấm Thiên Thần, ông đã phải làm nhiều công việc để tích lũy đủ khả năng kinh tế như: đạp xích lô, phụ hồ, dán đồ mã... Và quan trọng nhất chính là quá trình thuyết phục gia đình, ông ví von giai đoạn đó giống như “cuộc chiến tranh giữa các vì sao” vì vô cùng căng thẳng. Vợ con đuề huề nhưng lại dồn hết tài sản để lo cho hơn 100 đứa trẻ mồ côi, quyết định của ông Hiệp khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu, thậm chí là phản đối.

Nuôi 103 đứa trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng người phụ nữ - 3

Ông Hiệp cho biết, trước khi thành lập Mái ấm Thiên Thần, ông đã phải làm nhiều công việc để tích lũy đủ khả năng kinh tế như: đạp xích lô, phụ hồ, dán đồ mã...

"Tôi âm thầm nhờ bạn bè lo giấy tờ thủ tục, giấy phép thành lập. Khi thành lập xong tôi cũng không nói với bà xã, đùng 1 cái tôi ẵm Giáp và Kim Anh về thì bà xã tím tái, khóc lên mắng tôi liều bởi những người kinh nghiệm nhất họ cũng sợ mảng này.

Các bé rất mỏng giòn mà khi các bà mẹ mang thai thì điều kiện chăm sóc không có và nhiều tác động. Có những bé sinh ra có 1,2kg ; 1,3kg thì ngay khi nhận về bà xã nói: “Ông nghĩ kỹ đi 2 đứa con sinh ra ông nhớ ông có chăm sóc nó ngày nào không, nghĩ kỹ đi. Thôi trả lại cho nhà nước đi”. Lúc đó tôi mới giải thích đã lỡ nhận về mà hoàn cảnh các bé rất đặc biệt”, ông Hiệp kể lại.

Tuy rất thương những đứa trẻ mồ côi nhưng vợ ông Hiệp không tin chồng có đủ khả năng chăm sóc các bé từ nhỏ tới khi trưởng thành. Bà khẳng định nuôi trẻ không giống như việc chồng đi nhậu cụng 1, 2 ly có thể bỏ về. Để thuyết phục bà xã, ông phải chứng minh bằng cách “bỏ nhậu” và 1 mình chăm sóc các bé.

Nhớ lại quãng thời gian này, ông gãi đầu kể: “Mình cũng đi nhậu nhẹt hơn 10 năm nay thành thói quen rồi nhưng cuối cùng phải bỏ. Người mẹ chăm sóc sao mình phải chăm sóc như vậy: cho bú, thay tã, ru ngủ...Đặc biệt như bé Kim Anh còn khóc dạ đề, chổng mông lên khóc nửa tiếng rồi mới chịu ngủ, giống như mình bị tra tấn vậy đó vì xưa giờ có nghe tiếng con nít khóc đâu...

Bà xã cứ đứng chỉ đạo từ xa chứ không nhúng tay vào giúp để mình tự thấu hiểu sự cực nhọc của người mẹ. Bà nói rằng tôi phải qua khóa kiểm tra này, nếu đạt được tốt thì mới đồng ý cùng tôi chăm sóc các bé còn không phải trả về cho nhà nước. Và mãi đến tháng 3 năm 2013 bà xã mới cho tôi đậu kỳ thi này”. Hiện giờ, ngoài vợ chồng ông Hiệp, chăm sóc 103 bé còn có 15 cô bảo mẫu.

Hối hận vì từng đổ trách nhiệm nuôi con lên bà xã

Sau khi tự mình chăm sóc trẻ mồ côi ông Hiệp mới cảm thấy đồng cảm với người phụ nữ và có lỗi với vợ. Ông nghẹn ngào kể lại trên sóng truyền hình: “Ngày xưa đi làm về mà 2 đứa con bị bà nội mắng vốn là tôi cự bà xã rằng mình đi làm mệt mỏi đem tiền về mà vợ không biết dạy con. Nhưng mà sau khi nuôi các bé tôi mới thấy mình là 1 ông chồng quá hồ đồ. Người đàn ông chỉ có nhiệm vụ đơn giản là kiếm tiền mà về coi 2 việc đó như nhau là không được. Nếu ông nào không tin thì cứ thử về chăm sóc con 1 tuần thay vợ sẽ hiểu. Lúc đó chúng ta mới thông cảm được nỗi khổ của người phụ nữ”.

Nuôi 103 đứa trẻ mồ côi, cựu chiến binh thấm thía gánh nặng người phụ nữ - 4

Nói về ước mơ lớn nhất cuộc đời, ông mong các con đều trở thành người tử tế.

Theo ông Hiệp, hoạt động từ năm 2012 nhưng 3 năm trở lại đây mái ấm của ông Hiệp mới được nhiều nhà hảo tâm biết và tìm tới. Tuy lo cho các bé rất tốn kém, vất vả nhưng không phải tài trợ nào cũng được ông chấp nhận.

“Có những tổ chức đề nghị tài trợ nhưng lại kèm theo điều kiện mình thấy bất lợi cho các bé, tức là hoạt động theo yêu cầu của họ. Thì lúc đó tôi sẵn sàng nói không vì đó là các con của tôi. Nếu đề nghị đó tốt thì dù không cho 1 xu tôi cũng làm theo nhưng nếu thấy không phù hợp tôi xin phép từ chối. Còn các mạnh thường quân ai tới cho thùng sữa, cái bánh tôi rất hoan hỉ tiếp nhận vì đó là tấm lòng của họ gửi tới các con mình”, ông bộc bạch.

Không ngại đầu tư tiền cho các bé học võ, bơi lội, Tiếng Anh, hội họa...ông mong sau này các con trở thành những chú đại bàng. Nói về ước mơ lớn nhất cuộc đời, ông mong các con đều trở thành người tử tế: “Tôi không mong các con thành đạt thế này, thành danh thế kia. Cuối cùng khi ra ngoài đời điều đầu tiên các con phải là người tử tế cái đã, trái tim rộng mở với đồng loại, với mọi người đó chính là điều bố mong mỏi. Còn chuyện học vấn sẽ theo các con cả cuộc đời chứ không hề dừng lại”.

Hà Thanh

MỚI NHẤT
Vitamin C quan trọng cỡ nào đối với cơ thể chúng ta?
Vitamin C quan trọng cỡ nào đối với cơ thể chúng ta?

(Dân trí) - Vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của con người. Nó giúp hình thành và duy trì xương, da và mạch máu. Thiếu vitamin C cơ thể chúng ta sẽ ra sao?

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:39

Phòng Covid-19 kiểu lạ: Rửa tất cả thực phẩm bằng xà phòng
Phòng Covid-19 kiểu lạ: Rửa tất cả thực phẩm bằng xà phòng

(Dân trí) - Không chỉ thực phẩm đóng gói, người phụ nữ này còn rửa cả rau bằng xà phòng và nước.

Thứ hai, 30/03/2020 - 12:02

Hà Nội: Nhà cao tầng thắp sáng thông điệp cổ vũ chống dịch Covid-19
Hà Nội: Nhà cao tầng thắp sáng thông điệp cổ vũ chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Khoảng 1 tuần qua, tại các toà nhà cao tầng ở TPHCM, Huế,... đã thắp sáng những thông điệp ý nghĩa nhằm ủng hộ, cổ vũ tinh thần tới bộ đội, y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:31

10 bức ảnh chứng minh siêu năng lực của phụ nữ
10 bức ảnh chứng minh siêu năng lực của phụ nữ

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, phụ nữ có một số siêu năng lực mà không thể nào tìm thấy ở nam giới. Họ có thể phân biệt các màu sắc, họ có hệ miễn dịch tốt hơn, họ đồng cảm và trực giác tốt hơn.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:49

Nhiều người dân tụ tập chơi thể thao không đeo khẩu trang ở công viên
Nhiều người dân tụ tập chơi thể thao không đeo khẩu trang ở công viên

(Dân trí) - Dù lệnh cấm đã được ban ra khi ra đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người nơi công cộng nhưng tại nhiều công viên ở TP Huế chiều 29/3 vẫn xuất hiện tình trạng coi thường dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:33

Ngôi nhà mái rạ của đại gia Hà Nội gây "sốt" trên báo Mỹ vì thiết kế độc lạ
Ngôi nhà mái rạ của đại gia Hà Nội gây "sốt" trên báo Mỹ vì thiết kế độc lạ

(Dân trí) - Với thiết kế mái lợp rạ và sự kết hợp đặc biệt giữa truyền thống và hiện đại, ngôi nhà nằm bên hồ thơ mộng ven ngoại ô Hà Nội đã nhận được những lời khen xuất sắc trên báo Mỹ.

Thứ hai, 30/03/2020 - 06:10

Cụ bà 73 tuổi đi bộ 2km ủng hộ gạo cho khu cách ly Covid-19
Cụ bà 73 tuổi đi bộ 2km ủng hộ gạo cho khu cách ly Covid-19

(Dân trí) - Với suy nghĩ mỗi công dân đều phải có trách nhiệm trong công cuộc chống dịch bệnh, một cụ bà 73 tuổi ở Hà Tĩnh đi bộ 2km để ủng hộ 5kg gạo.

Thứ hai, 30/03/2020 - 05:00

Minigame: Quà tặng 10.000 voucher dịch vụ phun khử khuẩn – Chuẩn nhà sạch
Minigame: Quà tặng 10.000 voucher dịch vụ phun khử khuẩn – Chuẩn nhà sạch

(Dân trí) - Báo Điện tử Dân trí kết hợp cùng JupViec.vn (Nền tảng đặt JupViec theo giờ qua ứng dụng trên điện thoại) dành tặng 10.000 độc giả Voucher Dịch vụ Phun khử khuẩn tại nhà với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng.

Thứ hai, 30/03/2020 - 03:00

Đi thể dục không đeo khẩu trang, nhiều người bị xử phạt
Đi thể dục không đeo khẩu trang, nhiều người bị xử phạt

(Dân trí) - Sau 3 ngày ra quân tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 30 trường hợp ở Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 12:46

Mẹo hay để đeo khẩu trang lâu mà không đau tai
Mẹo hay để đeo khẩu trang lâu mà không đau tai

(Dân trí) - Một phụ nữ đã chia sẻ cách tránh đau tai do phải đeo khẩu trang nhiều trong đại dịch corona.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:46

Cụ bà 93 tuổi đi bộ đến phường ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Cụ bà 93 tuổi đi bộ đến phường ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 28/3, một cán bộ phường 5 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, phường vừa tiếp nhận tiền ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của một bà cụ sống trên địa bàn.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 10:18

Cụ bà 79 tuổi dùng tiền tiết kiệm ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Cụ bà 79 tuổi dùng tiền tiết kiệm ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một cụ bà tại xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã dành số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua nhiều giấy vệ sinh đến mức lôi ra chơi trò gạt tuyết
Mua nhiều giấy vệ sinh đến mức lôi ra chơi trò gạt tuyết

(Dân trí) - Không những không xấu hổ vì mua quá nhiều giấy vệ sinh, người đàn ông trong clip còn lấy các cuộn này ra chơi trò gạt tuyết.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:38

TPHCM: Đóng cửa tất cả các điểm tham quan vì Covid-19, trừ chợ Bến Thành
TPHCM: Đóng cửa tất cả các điểm tham quan vì Covid-19, trừ chợ Bến Thành

(Dân trí) - Từ 0h ngày 28/3, TPHCM sẽ đóng cửa toàn bộ các điểm tham quan. Riêng chợ Bến Thành vẫn hoạt động vì đây không chỉ là nơi tham quan mà còn là điểm cung cấp các mặt hàng thiết yếu.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:25

Phụ huynh khắp nơi trên thế giới tiết lộ bí quyết giúp trẻ học ở nhà
Phụ huynh khắp nơi trên thế giới tiết lộ bí quyết giúp trẻ học ở nhà

(Dân trí) - Trong thời gian phụ huynh khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với việc trẻ ở nhà liên tục hàng tuần, hàng loạt các bí quyết đã được chia sẻ để giữ lũ trẻ học mà vui.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:14

Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con
Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con

(Dân trí) - Dịch bệnh bùng phát, nghỉ học kéo dài khiến nhiều cha mẹ đau đầu “thiết kế" các bài vừa học vừa chơi để con trẻ không lãng phí thời gian. Đây cũng là khoảng thời gian “quý hiếm” để dạy con những kĩ năng, thói quen tốt để thành công trong tương lai.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:00

Bảo vệ trường học có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện
Bảo vệ trường học có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Trong phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) nhiều năm qua, một trong những tấm gương sáng có ông Võ Văn Thành, nhân viên bảo vệ một trường học ở địa phương.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:54

Khó rời mắt với ngôi nhà hình khối độc lạ của cặp vợ chồng ở  Đắk Lắk
Khó rời mắt với ngôi nhà hình khối độc lạ của cặp vợ chồng ở Đắk Lắk

(Dân trí) - Ngôi nhà cấp 4 của cặp vợ chồng Đăk Lắk lấy những đường cong làm chủ đạo, kết hợp cùng các khối hình đơn giản để tạo nên sự phá cách, có 1 - 0 - 2.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:13

Ký ức làng gốm hàng trăm năm tuổi
Ký ức làng gốm hàng trăm năm tuổi

(Dân trí) - Dù khói lò nung đã không còn, nhưng dấu tích của nghề gốm “Vồm” hàng trăm năm tuổi vẫn hằn trên các bức tường, con đường làng... và cả trong ký ức của những người dân trên vùng đất này.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 05:51

Phố vắng như Tết trong ngày đầu tạm dừng kinh doanh để phòng dịch Covid-19
Phố vắng như Tết trong ngày đầu tạm dừng kinh doanh để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Hà Nội vắng vẻ khác thường sau yêu cầu tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu đến ít nhất ngày 5/4 để phòng chống dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 05:39

“Bật mí” bí quyết lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng bé từ sơ sinh
“Bật mí” bí quyết lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng bé từ sơ sinh

(Dân trí) - 85% trẻ từ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa; hơn 60% trẻ em bị viêm lợi; hơn 80% thanh thiếu niên bị răng lệch lạc cần nắn chỉnh…

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:22

PTI ra mắt sản phẩm “Anti - Covid”  bảo vệ sức khỏe cộng đồng
PTI ra mắt sản phẩm “Anti - Covid” bảo vệ sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp, mới đây Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện đã cho ra mắt sản phẩm “Anti - Covid” - sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:30

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc
Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc

(Dân trí) - Ông Tim McLean, người Australia chia sẻ niềm vui và thực tế những gì tận mắt chứng kiến tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:45

Cuộc sống về chiều dưới "địa đạo" lớn nhất Hà Nội giữa đại dịch Covid-19
Cuộc sống về chiều dưới "địa đạo" lớn nhất Hà Nội giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội vắng vẻ vì dịch Covid-19, cứ chiều đến là hầm đường bộ Ngã Tư Sở lại đông đúc nhộn nhịp, nhiều người già, trẻ nhỏ, tập trung ở đây cùng tập thể dục nâng cao sức khoẻ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:53