Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng

Dân trí Môi trường ô nhiễm đã khiến chi phí sinh hoạt của người dân phải cộng thêm một khoản xưa nay chưa từng có - chi phí hít thở không khí sạch. Các chuyên gia cho rằng, xe máy xăng phải chịu trách nhiệm chính cho vấn nạn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Chi tiền triệu để… hít thở

Sống giữa trung tâm Hà Nội, từ nhiều năm nay, gia đình chị Thúy (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) đã phải trang bị máy lọc không khí. Ngay cạnh nhà là một trong những ngã tư đông đúc bậc nhất của Thủ đô, chị Thúy phải bật máy lọc khí hầu như suốt cả ngày, nhất là từ sau khi sinh con.

“Mình thì thế nào cũng được, nhưng trẻ nhỏ sức đề kháng kém nên rất dễ bị ốm. Máy lọc khí giúp xử lý bụi bẩn mà mình không nhìn thấy được. Dùng một thời gian, mình vệ sinh màng lọc thì thấy rất nhiều bụi”, chị Thúy chia sẻ.

Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng - 1

Tại Hà Nội bây giờ có ngày càng nhiều gia đình như chị Thúy. Môi trường ô nhiễm đã khiến chi phí sinh hoạt phải cộng thêm một khoản xưa nay chưa từng có - chi phí hít thở không khí sạch.

Hiện chưa có một số liệu thống kê nào về doanh số mặt hàng máy lọc không khí ở Việt Nam, nhưng chỉ trong tháng 9 vừa qua, thời điểm chất lượng không khí Hà Nội liên tục ở ngưỡng kém, lượng tiêu thụ mặt hàng này đã tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn rộng ra các nước trong khu vực, ngành kinh doanh máy lọc không khí đang “hốt bạc” khi toàn châu Á đang ô nhiễm nghiêm trọng. Tại Trung Quốc, số liệu của hãng GF Securities cho thấy tính đến năm 2016, lượng tiêu thụ máy lọc không khí đã đạt 4,35 triệu chiếc và có thể tăng đến 9,85 triệu chiếc/năm tính đến năm 2021. Tương tự, thị trường máy lọc không khí tại Hàn Quốc cũng bùng nổ mạnh với tổng giá trị thị trường tăng từ 268 triệu USD năm 2013 lên 888 triệu USD năm 2016.

Xe máy xăng - thủ phạm chính được “chỉ mặt đặt tên”

Liên tục những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Dù còn nhiều tranh cãi về “danh hiệu bất đắc dĩ” này nhưng có một sự thật không thể chối cãi, đó là chất lượng không khí ở Thủ đô đang rất kém.

GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), thẳng thắn chỉ ra rằng “ở các thành phố nói chung, ô nhiễm bụi PM2.5 và PM10 là do khí đốt nhiên liệu của phương tiện chạy xăng, dầu sinh ra. Nên nguyên nhân cơ bản nhất là do lưu lượng phương tiện giao thông quá lớn so với khả năng hấp thu ô nhiễm của môi trường không khí”.

Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng - 2

GS. Đăng cũng cảnh báo tiêu chuẩn về chất lượng khí thải với các phương tiện giao thông của Việt Nam đã thấp hơn thế giới, vậy nhưng việc kiểm soát lại rất hạn chế. Xe hết niên hạn lưu thông đầy đường, đặc biệt là xe máy, trở thành một nguồn gây ô nhiễm ghê gớm. “Xe càng cũ mà không bảo dưỡng tốt thì lượng thải càng nhiều. Mà người dân Việt Nam vẫn chưa có thói quen trong việc bảo dưỡng xe máy thường xuyên”, GS. Đăng nhấn mạnh.

Theo thống kê, từ năm 1990 đến năm 2018, số lượng xe máy ở Việt Nam đã tăng khoảng 48 lần, từ hơn 1,2 triệu xe lên gần 58,2 triệu xe. “Gần 60 triệu xe máy chạy xăng chính là gần 60 triệu nguồn thải gây ô nhiễm môi trường”, GS. Đăng cảnh báo. Thực tế này đặt ra một yêu cầu hết sức cấp bách, đó là làm sao phải giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ môi trường nhưng vẫn đảm bảo việc đi lại, mưu sinh của người dân.

Phương tiện “xanh”: Bảo vệ tính mạng, bảo vệ ví tiền

Vụ An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải dự báo xe máy sẽ tiếp tục là phương tiện lưu thông chính của người dân trong thời gian dài sắp tới, có nghĩa lượng xe máy vẫn sẽ tiếp tục gia tăng, tạo ra một áp lực vô cùng lớn với môi trường, đặc biệt là ở các đô thị.

“Để giải quyết mâu thuẫn trên, theo tôi trước mắt nên khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện chạy xăng, dầu sang phương tiện thân thiện môi trường như xe chạy khí hóa lỏng CNG hay xe điện”, GS. Đăng đề xuất.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Nghiêm Trung Dũng (Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định: “Trong các nguồn gây ô nhiễm, nhà máy, xí nghiệp được di dời ra ngoài dần rồi, đun nấu sinh hoạt cũng đang được chuyển sang nhiên liệu sạch hơn, xây dựng sẽ bớt đi, che chắn tốt hơn. Vì thế, còn nguồn ô nhiễm chính là giao thông”. Từ đó, ông Dũng cho rằng giải pháp để giảm ô nhiễm là “có quy định về sử dụng phương tiện, ưu tiên phương tiện dùng nhiên liệu, năng lượng sạch hơn như LPG, CNG và điện”.

Chia sẻ kinh nghiệm của thế giới, TS. Nguyễn Quang Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải, cho biết: “Một số nước trên thế giới như Trung Quốc người ta cấm xe máy có động cơ nhưng người ta không cấm xe máy điện, người ta chỉ cấm xe nhiên liệu hóa thạch thôi”. Nhiều nước tiên tiến như Mỹ, Na Uy, Đức, Hà Lan... chi hàng tỷ USD mỗi năm cho việc nghiên cứu phương tiện giao thông sử dụng động cơ điện và tiến tới loại bỏ hoàn toàn xe chạy bằng xăng, dầu.

Từ góc độ kinh tế, theo TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính, các tính toán chỉ ra rằng chi phí tiêu thụ nhiên liệu của xe xăng nhiều hơn xe điện 18,5 lần (48,1 triệu đồng so với 2,6 triệu đồng theo giá xăng và điện hiện hành). Như vậy, xe điện không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn kinh tế hơn xe chạy xăng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), thiệt hại kinh tế toàn cầu do ô nhiễm không khí là khoảng 225 tỷ USD. Đối với Việt Nam, ô nhiễm không khí gây thiệt hại về kinh tế khoảng 10 tỷ USD mỗi năm (chiếm từ 5 - 7% GDP).

Chỉ tính riêng Hà Nội, với tỷ lệ 72% hộ gia đình có người mắc bệnh do ô nhiễm không khí như khảo sát mới đây của Sở Y tế thành phố, ước tính chi phí khám, chữa bệnh về hô hấp, thiệt hại kinh tế do nghỉ ốm với người dân nội thành là 1.500 đồng/người/ngày. Với khoảng 3,5 triệu dân nội thành, tổng thiệt hại kinh tế do mắc các bệnh đường hô hấp khoảng 2.000 tỷ đồng/năm.

“Người ta xem ô nhiễm như kẻ giết người thầm lặng. Tôi nghĩ chưa đủ. Nó còn là kẻ móc túi thầm lặng nữa”, chuyên gia Ngô Trí Long ví von. “Sử dụng các phương tiện chạy xăng, dầu chính là chúng ta đang phải bỏ thêm một khoản tiền để xử lý ô nhiễm môi trường và điều trị các loại bệnh tật do ô nhiễm không khí gây ra”.

Hiện trên thị trường, ngoài các thương hiệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc có xuất xứ Trung Quốc, người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn xe điện chất lượng từ các thương hiệu của Việt Nam như VinFast, Pega, hay mới nhất là MBI từ Hàn Quốc. Các hãng xe máy truyền thống như Honda, Yamaha, Piaggio cũng đã rục rịch giới thiệu các mẫu xe hybrid hoặc sử dụng điện hoàn toàn, như PCX Electric, Grande Hybrid hay Vespa Elettrica tới người tiêu dùng Việt Nam. Xe điện đang được các nhà sản xuất xem là xu hướng tất yếu và dự báo sẽ phổ biến trong tương lai gần.

MỚI NHẤT
Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”
Lan tỏa phong trào “chống rác thải nhựa”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những hành động, việc làm nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Từ thay đổi thói quan sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa đến sử dụng các loại ống hút tre, inox, hạn chế dùng bao ni lông…

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:48

Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?
Cơn bão máy lọc không khí: Đâu mới là lựa chọn tốt?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh vô cùng lo lắng khi chất lượng không khí đạt đến mức xấu với chỉ số bụi mịn PM2.5 lên tới đỉnh điểm trong vòng 5 năm. Lúc này, tiếng chuông cảnh tỉnh mới khiến người ta vỡ lẽ "Đáng ra tôi nên mua máy lọc không khí sớm hơn!".

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết
10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết

(Dân trí) - Có một số bà mẹ thấy việc cho con bú vô cùng đơn giản, nhưng với nhiều người, đây lại là giai đoạn rất mệt mỏi khi sữa không về, ít sữa, cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:47

Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư
Rơi lệ hình ảnh những “chiến binh” đầu trọc kiên cường chiến đấu ung thư

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhi còn quá nhỏ để biết ung thư chính xác là cái gì, có nguy hiểm không, đáng sợ ra sao? Tuy nhiên, sự lạc quan, niềm tin chiến thắng bệnh tật là động lực để các con chiến đấu với các cơn đau giày vò mỗi ngày.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:05

Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá
Bò dưới sàn nhà, chui qua khe cửa hẹp để tranh mua trứng hạ giá

(Dân trí) - Bất chấp cửa cuốn chỉ còn khe hẹp phía dưới, nhiều người vẫn cố bò dưới sàn nhà để tranh nhau mua trứng hạ giá.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:16

Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ
Thói ăn vạ khiến cha mẹ bực mình nhưng lại là bình thường ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ lên hai tuổi luôn khiến cha mẹ đau đầu với những thói ăn vạ không thể chịu đựng được. Nhưng bạn có biết đâu là những thói quen bình thường của lứa tuổi và đâu là những hành vi cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài để điều chỉnh?

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:03

8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi
8 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe từ đôi môi

(Dân trí) - Môi có hơn một triệu đầu dây thần kinh và nhạy cảm hơn đầu ngón tay của chúng ta. Vì thế, nếu bạn chú ý, môi cũng có thể là lời cảnh báo sớm với sức khỏe của bạn.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:09

Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội
Kỳ lạ những ngôi nhà có “2 địa chỉ” tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội

(Dân trí) - Đó là con đường có tên "Đường nước Phần Lan" đã tồn tại hàng chục năm ở Hà Nội, nhưng chưa có tên chính thức và không được các cơ quan chức năng của Hà Nội đặt tên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:01

Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao
Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao

(Dân trí) - Cầm bát cơm có thịt trên tay, Hầu Mai Dũng, 4 tuổi chỉ mất chưa đến 10 phút để vét sạch đến từng hạt cuối cùng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:00

Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc
Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Chần thịt qua nước sôi, dùng chung một loại thớt cho các bước nấu ăn, rã đông không đúng cách... là những sai lầm trong chế biến thực phẩm cần loại bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào người.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:04

Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo
Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo

(Dân trí) - Kết thúc cuộc thi đấu nảy lửa và kịch tính, ngôi vị quán quân cuộc thi Món Ngon Quán Việt đã thuộc về đầu bếp xứng đáng nhất. Nhưng thật bất ngờ, cái tên chiến thắng lại không nằm trong top đầu bếp nổi bật những vòng thi trước.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:00

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ
Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá
Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, Pacific Empire Investment (PEI) - đơn vị rót vốn đầu tư vào Shion Nhật Bản đã ký hợp tác chiến lược đưa thương hiệu này có mặt tại Mỹ. Ngay khi vừa gia nhập thị trường, hãng lập tức tung sản phẩm đột phá trong việc bổ sung collagen, chống lão hóa hiệu quả cho da – Premium MK Collagen.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:15

Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"
Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"

(Dân trí) - Khi đang mải mê chụp ảnh selfie trên sông, một phụ nữ mới cưới cùng các thành viên khác trong gia đình bất ngờ bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:32

Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?
Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?

(Dân trí) - Đứng đầu các trường đại học của Mỹ trong bảng xếp hạng năm 2020 của Niche là Viện Công nghệ Massachusetts. Top đầu cũng không thể thiếu tên tuổi của Stanford, Yale, Harvard, và Princeton.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:09

Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm
Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm

(Dân trí) - Vốn đam mê đồ gỗ cổ, anh Nguyễn Đình Tuấn (thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã cất công sưu tầm hơn 20 năm qua. Đến nay, ngoài căn nhà cổ 3 gian đậm chất miền Tây, anh Tuấn sở hữu cả 100 món đồ gỗ cổ thuộc dạng “xưa nay hiếm” có giá trị hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:44

Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?
Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?

(Dân trí) - Trong khi nhiều người cho rằng độc thân thường đi liền với buồn bã và cô đơn, thì thực tế, phụ nữ độc thân lại hạnh phúc hơn những người khác.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:07

Gặp chấn thương nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi
Gặp chấn thương nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi

(Dân trí) - Dù gặp chấn thương và bong gân ở chân nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi, phải gọi đội cứu hộ tới giải cứu.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:47

Buồng hạnh phúc trên xe buýt Sài Gòn, tài xế coi con trai riêng của vợ như con đẻ
Buồng hạnh phúc trên xe buýt Sài Gòn, tài xế coi con trai riêng của vợ như con đẻ

Vợ muốn sinh con nhưng anh Phương (TP.HCM) gạt đi, vì muốn tập trung lo cho con riêng của vợ là bé Noel ăn học.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:21

Hành khách làm đúng quy định để cái cân của hãng hàng không sẽ không có việc làm
Hành khách làm đúng quy định để cái cân của hãng hàng không sẽ không có việc làm

(Dân trí) - Trên mạng xã hội ồn ào về một stt viết về cái cân của hãng máy bay và cho đó là “chiếc cân khốn cùng”. Nội dung cho rằng, hãng máy bay này cân hành lý của khách hàng bằng cái cân nhỏ trước khi lên máy bay, hành khách nào bị quá 7kg thì phải đóng tiền, mặc dù trước đó đã có cân ở quầy check in.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:09

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm
Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm

(Dân trí) - Động đất, lốc xoáy, hay máy bay rơi,... bạn phải làm gì khi gặp những tình huống nguy hiểm nhất.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:09

Ăn mì Acecook trúng quà hạnh phúc
Ăn mì Acecook trúng quà hạnh phúc

(Dân trí) - Với phương châm “Cook happiness”, Acecook Việt Nam luôn mong muốn đem đến niềm vui và hạnh phúc bằng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cùng với những chương trình khuyến mại hấp dẫn nhằm tri ân người tiêu dùng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Hướng về SVĐ Mỹ Đình: Đồng hành với đội tuyển Việt Nam tranh tài cùng Malaysia
Hướng về SVĐ Mỹ Đình: Đồng hành với đội tuyển Việt Nam tranh tài cùng Malaysia

(Dân trí) - Chẳng còn bao lâu nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón đội tuyển Malaysia trong khuôn khổ vòng loại giải bóng đá vô địch thế giới 2022. Bên cạnh những chuẩn bị kỹ lưỡng về thể lực và tinh thần, sự đồng hành của Vinamilk với nguồn “dinh dưỡng vàng” sẽ giúp đội tuyển giữ vững phong độ trước đối thủ Malaysia.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Carlsberg và câu chuyện phát triển dựa trên giá trị cộng đồng
Carlsberg và câu chuyện phát triển dựa trên giá trị cộng đồng

(Dân trí) - Tại Carlsberg, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong kinh doanh và là chìa khóa cho sự phát triển bền vững, dựa trên giá trị cộng đồng. Kiên định với niềm tin đó, Carlsberg tự hào mang đến các sản phẩm chất lượng vượt trội cùng những mối quan tâm sâu sắc đối với con người và môi trường tại Việt Nam.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:59