Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:37

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Dân trí

Bước vào mùa mưa, một số địa phương của tỉnh Đắk Nông xuất hiện tình trạng thời tiết cực đoan như giông lốc, mưa đá… Trước tình trạng trên, Điện lực Đắk Nông đã cùng người dân nhiều thôn, bon tổ chức phát dọn cây cối, đảm bảo hành lang lưới điện, đảm bảo an toàn điện, phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Cuối tháng 6/2019, tại bon Ja Lú (xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức) bất ngờ một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái. Lốc xoáy làm hư hỏng nhiều căn nhà của người dân, đồng thời còn xô đổ nhiều diện tích cây trồng và một số công trình phục vụ chăn nuôi gia súc. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng lốc xoáy đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân địa phương.

Ngay sau sự việc xảy ra, để đảm bảo an toàn cho người dân đồng thời khắc phục những thiệt hại về đường lưới điện, Điện lực Tuy Đức đã huy động nhân viên ngành điện cùng người dân tham gia dọn dẹp cây cối, sửa chữa đường điện.

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão - 1
Nhân viên ngành điện dọn dẹp cây cối, đảm bảo an toàn lưới điện

Có đường lưới điện chạy qua đất nhà mình nên ngay buổi phát dọn, bảo vệ hành lang lưới điện ông Điểu Sranh (trú bon Ja Lú) đã tự nguyện chặt đi nhiều gốc cây lớn. Ông Sranh cho biết, trước đây chưa có điện, người dân phải tự bỏ tiền kéo điện cách nhà hơn 2km về dùng. Cuối năm 2018, Công ty Điện lực Đắk Nông kéo điện lưới quốc gia về cho bà con trong buôn ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Ông Sranh cho biết: “Mấy ngày nay, ở xã xuất hiện giông vào buổi chiều tối nên bà con thống nhất phát dọn cây lớn nằm gần đường lưới điện. Phải bảo vệ đường dây điện, chứ xảy ra sự cố là không có điện mà sử dụng. Chẳng may điện bị hở, vướng vào cây cối là người dân bị giật, nguy hiểm hơn”.

Là một trong những hộ gia đình chịu ảnh hưởng từ đợt giông lốc hồi cuối tháng 6/2019, gia đình ông Điểu Bính (trú bon Ja Lú) bị đứt đường dây điện chính. Nhận được thông tin sự cố mất điện, công nhân Điện lực Tuy Đức đã nhanh chóng sửa chữa miễn phí cho gia đình, ông Bính vui vẻ cho biết:

“Gió mạnh quá làm cây đổ vào đường dây điện. Rất may thời điểm trên điện đã được cắt nên không ai bị làm sao. Hôm nay được điện lực tới sửa chữa, kéo đường dây mới cho gia đình nên phấn khởi lắm. Gia đình cũng chặt hết mấy cây lớn nằm cạnh đường dây điện, để nếu khi có mưa bão thì không xảy ra sự cố nữa”.

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão - 2
Việc dọn dẹp được người dân phối hợp cùng thực hiện

Tại buổi phát dọn cây cối, bảo vệ đường lưới điện kết hợp sửa chữa điện sinh hoạt cho người dân, ông Điểu N’Thel, bí thư chi bộ bon Ja Lú cho hay, cuộc sống người dân ở bon bây giờ đã có nhiều đổi thay. Khi chưa có điện, cuộc sống của người dân trong thôn, buôn gặp nhiều khó khăn, tối đến chủ yếu mọi người chỉ ngồi quanh bếp lửa. Thế nhưng, có điện rồi dân làng bớt khổ nhiều. Tối đến bà con được xem ti vi, ngồi quạt mát.

“Được nhân viên ngành điện tuyên truyền, bà con trong bon rất đồng ý và tích cực tham gia phát dọn cây cối nằm cạnh đường dây điện. Mỗi nhà chịu phát dọn một vài cây để bảo vệ lợi ích chung của toàn bon thì ai cũng đồng ý cả. Miễn sao bà con có điện sử dụng, chứ chặt cây này còn cây khác mà”.

Ông Phan Văn Thiện – Phó Giám đốc Điện lực Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông cho biết, huyện Tuy Đức là huyện biên giới, điều kiện còn rất nhiều khó khăn, trong đó nhiều nơi người dân chưa có điện dùng, đời sống khổ cực. Chính vì thế phía Công ty điện lực Đắk Nông và Điện lực Tuy Đức nỗ lực đưa điện về với các thôn, buôn đến nay đã gần 100 % người dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

Cũng theo ông Thiện, bên cạnh việc cấp điện, góp phần nâng cao cuộc sống của người dân, Điện lực Tuy Đức còn tăng cường tuyên truyền cho người dân cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Đặc biệt, trong mùa mưa, điện lực Tuy Đức luôn có các tổ điện tại tất cả các xã trên địa bàn. Tổ điện này sẽ ứng phó kịp thời với những sự cố lưới điên, an toàn điện, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Tương tự, tại huyện Đắk Mil, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão được điện lực huyện này đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc phát tờ rơi và tuyên truyền trên loa phát thanh đài huyện về an toàn điện trong nhân dân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và phòng tránh tai nạn do điện; ngành điện còn phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức cho người dân các thôn bon phát dọn cây cối, kiểm tra đường lưới điện của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, đầu tháng 7/2019 trên địa bàn xảy ra một sự cố đáng tiếc, khiến một cháu bé tử vong do điện giật. Ngay sau đó, Điện lực Đắk Mil đã cử nhân viên kỹ thuật xuốn kiểm tra đường lưới điện.

Qua kiểm tra hiện trạng lưới điện và tìm hiểu từ người dân, chính quyền địa phương, hộ sử dụng điện là khách hàng Hoàng Đình Thành tại cột số 13A/4 TBA T15(ĐD474ĐMI) có kéo điện từ trong nhà (sau công tơ) bằng dây xúp ra nhà kho phía sau nhà để thắp sáng, do dây điện sử dụng lâu ngày bị bong tróc vỏ nên đã chạm vào máng nước gây rò điện xuống bồn nước Inox của gia đình gây rò điện dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão - 3
Ngành điện tiến hành kiểm tra, sữa chữa đảm bảo điện mùa mưa bão

Về hiện trạng lưới điện: TBA T15(ĐD474ĐMI) thuộc lưới điện hạ áp xã Đăk Sắk được tiếp nhận từ HTX KDDV điện Đăk Sắk từ tháng 09/2018 với khối lượng đường dây hạ áp là 45,42km và 3.457 khách hàng.

Sau khi tiếp nhận Điện lực Đăk Mil đã tiến hành thay thế toàn bộ hệ thống đo đếm nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, chính xác cho khách hàng. Đồng thời tiến hành kiểm tra phát quang triệt để hành lang lưới điện và thực hiện sửa chữa tối thiểu lưới điện hạ áp như thay một số đoạn dây dẫn hạ áp không đảm bảo, đóng bổ sung tiếp địa, cải tạo một số điểm mất an toàn.....

Hiện tại, Điện lực Đăk Mil đã lập phương án ĐTXD cải tạo lại toàn bộ hệ thống lưới điện hạ áp sau khi tiếp nhận và xây dựng mới đường dây trung hạ áp, trạm biến áp để nâng cao độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, với khối lượng XDM 05 trạm biến áp, tổng dung lượng 800kVA. XDM 3,304 km đường dây trung áp. XDM và cải tạo 42,93 km đường dây hạ áp. Dự kiến công trình sẽ được triển khai thi công và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019.

Được biết, trong các năm qua, Công ty điện lực Đắk Nông đã tiến hành đầu tư nhiều dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện và nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới và phát triển hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh với giá trị hàng trăm tỷ đồng/năm. Năm 2019, PC Đắk Nông đã triển khai đầu tư các hạng mục với tổng giá trị 125 tỷ đồng. 

Với sự nỗ lực không ngừng của Công ty điện lực Đắk Nông cũng như được sự hỗ trợ của ngành điện và sự đồng thuận từ phía chính quyền các cấp địa phương.Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 100% xã, phường, thị trấn được cấp điện từ lưới điện quốc gia, tỉ lệ số thôn buôn có điện lưới quốc gia là 99,45%, số hộ dân có điện đạt 97,2%, hệ thống lưới điện phát triển với quy mô hơn 97,29km đường dây 35kV, 1.633km đường dây 22kV, 1.863 km đường dây hạ thế 0,4kV, 2.013 trạm biến áp phụ tải.

Đặng Dương